10 CHỦ ĐỀ TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MẤT GỐC SIÊU THÚ VỊ BẠN NÊN THỬ

Thứ Hai, 15/10/2018

Để học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, không có cách nào khác bạn phải nói chuyện với người khác. Nếu bạn đã tìm được giáo viên, bạn nước ngoài hay bạn cùng học tiếng Anh để luyện rồi, vậy nói về chủ đề gì? Trong quá trình học dài ngày chắc chắn sẽ có lúc mọi người “bí” đề tài, vậy hãy thử xem các gợi ý chủ đề Anh văn giao tiếp cơ bản đơn giản nhưng không nhàm chán sau đây nhé:

1. Giấc ngủ

Người lớn bận rộn đặc biệt yêu thích việc ngủ. Nếu bạn thỉnh thoảng thấy “tội lỗi” vì ngủ mà quên học tiếng Anh thì hãy “chuộc lỗi” bằng cách nói về chúng.

 • Bạn ngủ bao nhiêu mỗi ngày?
 • Bạn làm gì khi bị mất ngủ?
 • Bạn có ngủ ở đâu kỳ lạ mà không phải trên giường không?
 • Miêu tả chiếc giường thân yêu

Ngoài ra, bạn có biết là ngay cả khi ngủ chúng ta vẫn học tiếng Anh được không? Đừng quên giới thiệu cho bạn học của mình phát hiện siêu thú vị này nhé.

2. Âm nhạc

Âm nhạc là một đề tài rộng và cũng hay được nhắc đến trong các khóa học tiếng Anh cho người mất gốc khi học kỹ năng nói. Thế nhưng nó không bao giờ gây nhàm chán vì ai cũng có sở thích âm nhạc của riêng mình.

 • Bạn nghe nhạc gì?
 • Ca sĩ yêu thích?
 • Bàn về các ca sĩ, bài hát đang hot
 m nhạc là chủ đề tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc không quá khó mà rất thú vị (Nguồn ảnh: techbizze.com)
Âm nhạc là chủ đề tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc không quá khó mà rất thú vị (Nguồn ảnh: techbizze.com)

3. Chuyện hẹn hò

Đây là đề tài rất thú vị đối với người trẻ. Tuy nhiên, các câu hỏi chỉ nên hỏi quan điểm, không nên khai thác thông tin cá nhân riêng tư của người đối diện.

 • Bạn thích làm gì trong buổi hẹn hò đầu tiên?
 • Trải nghiệm hẹn hò tệ nhất của bạn?
 • Theo bạn nên/không nên làm gì khi hẹn hò?

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm “đối tượng” để trả lời được những câu hỏi trên, vậy tại sao không thử hẹn hò trai Tây bằng Tinder luôn để học tiếng Anh nữa, một công đôi việc cực hữu dụng đấy! Còn gì tuyệt vời hơn một anh chàng hoặc cô nàng bản địa chỉ dạy bạn cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc chứ?

4. Giấc mơ

Những giấc mơ của chúng ta chính là những câu chuyện đầy sống động, sáng tạo và thú vị nhất. Kể về những giấc mơ chính là một cách học kể chuyện, tự sự lẫn miêu tả rất hữu hiệu. Rất có thể bạn cũng sẽ có những trận cười sảng khoái, cho không khí cuộc trò chuyện thêm phần thoải mái khi nhắc đến chủ đề này.

 • Giấc mơ kỳ lạ nhất bạn từng có?
 • Ác mộng tệ nhất bạn từng mơ như thế nào? Hãy kể lại một cách đơn giản

5. Các quán ăn

Đề tài tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc không cần quá cao siêu mà chỉ cần xoay quanh các đề tài quen thuộc trong cuộc sống. Ăn uống là một trong số đó. Ngoài ra, bạn sẽ học được vô số từ vựng theo chủ đề đồ ăn.

 • Nói về các món ăn yêu thích
 • Các quán ăn nổi tiếng, bạn muốn giới thiệu cho người nói chuyện với mình
 • Nói về các món đặc sản của nước bạn (nếu nói với bạn nước ngoài)

6. Tình yêu

Nói khi học Anh văn giao tiếp cơ bản không có nghĩa là bạn không thể nói về những điều mang ý nghĩa trừu tượng như tình yêu. Ngược lại, những chủ đề như thế này mang lại rất nhiều ý kiến trái chiều, tạo nên cuộc nói chuyện rất sôi nổi, đáng nhớ.

 • Định nghĩa tình yêu của bạn
 • Những quan điểm về tình yêu
Tình yêu là đề tài muôn thuở của con người (Nguồn ảnh: zippi.co.uk)
Tình yêu là đề tài muôn thuở của con người (Nguồn ảnh: zippi.co.uk)

Vòng quanh thế giới với giá 0đ cùng người yêu thương thông qua Ebook với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được English Town biên soạn nhé!

du lịch nước ngoài

7. Mục tiêu khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc của bạn

Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc hay nhất chính là tự tạo động lực thật mạnh cho mình. Vậy tại sao chúng ta không kết hợp luôn việc đó vào chính bài hội thoại giao tiếp?

 • Mục tiêu của bạn là đạt được trình độ giao tiếp như thế nào?
 • Mục tiêu tương lai xa về trình độ tiếng Anh bạn mong muốn
 • Bạn đang làm gì để hoàn thành các mục tiêu?

8. Nói về những niềm tự hào của bạn

Nếu bạn ngại ngùng khi nói chuyện về mình với người khác, chắc chắn điều này sẽ bị xóa bỏ khi bạn kể về những thành tựu, những điều bạn tự hào. Đó có thể là một giải thưởng, một hợp đồng lớn hoặc đơn thuần là bạn mới thực hiện được một món bánh phức tạp. Hãy thoải mái thể hiện và chia sẻ, mối quan hệ giữa bạn và bạn học cũng sẽ được kéo sát lại gần nhau hơn.

9. Bàn về phim ảnh

Tương tự như âm nhạc, đa phần mọi người đều có sở thích về phim ảnh. Bạn có thể kể lại về các bộ phim yêu thích của mình hoặc nghe giới thiệu về các phim mới từ người khác, từ đó thêm gợi ý vào danh sách phim muốn xem của mình. Nếu có thể nói về các phim dùng tiếng Anh hoặc thậm chí cùng bạn học xem phim sẽ tăng hiệu quả thêm nữa.

 • Bộ phim, diễn viên, đạo diễn yêu thích
 • Bàn về các phim đang hot

10. Bàn về các vấn đề nóng trong xã hội nhưng đơn giản, thích hợp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Khi nói đến những đề tài nóng hổi này, chúng ta không chỉ hứng thú, hào hứng muốn chia sẻ mà còn là cách để tự mình bổ sung những kiến thức xã hội mới. Một công đôi việc, bạn không chỉ được học tiếng Anh mà còn học thêm nhiều điều bổ ích về thế giới xung quanh mình.

 • Các tin tức thời sự về chính trị, kinh tế, xã hội
 • Các tin tức về giới giải trí, các nghệ sĩ nổi tiếng

3 quy tắc học tiếng Anh chuẩn chỉnh cho người mất gốc

a. Phát âm là ưu tiên trước nhất

Phát âm sai là một trong những hạn chế lớn nhất học viên thường xuyên gặp phải. Trên thực tế, đối với những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh các lỗi sai tạo thành thói quen xấu sau này. Trước khi có thể tìm chủ đề nói chuyện, người ta cần học cách nói đúng sao cho đối phương có thể dễ dàng nghe hiểu trước đã. Cách đơn giản nhất chính là nắm vững hệ thống phiên âm quốc tế – International Phonetic Symbols – IPS có in kèm đằng sau tất cả các loại từ điển đấy!

b. Học bằng tai thay vì bằng mắt

Tưởng chừng rất đơn giản nhưng hiệu quả trong việc học ngôn ngữ của phương pháp này không hề nhỏ một chút nào. Đây chính là cách một đứa trẻ bắt đầu tiếp nhận một ngôn ngữ, điều này ám chỉ bạn cần luyện nghe thật nhiều, nghe mọi lúc mọi nơi.

c. Học sâu nhớ lâu bằng cả cơ thể

Một hạn chế của các trung tâm tiếng Anh là thường đi quá nhanh khiến học viên chưa kịp tiếp thu đã phải chuyển sang bài mới. Để trở thành một người thành thạo tiếng Anh, bạn cần dành cho chúng thật nhiều thời giản, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn để học thuộc lòng từng từ vựng, từng cấu trúc thật sâu,thật kỹ, thật thấu hiểu. 

Bên cạnh đó, không chỉ có bộ não mà khi học tiếng Anh tất cả các giác quan của bạn đều sẽ được ứng dụng vào việc tiếp thu và rèn luyện. Hãy thử kết hợp toàn bộ các giác quan trong việc học từ mới, ngữ pháp mới hay hội thoại mới để xem xét hiệu quả ra sao bạn nhé!

Để học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc một cách thú vị như gợi ý ở trên, điều kiện tiên quyết của bạn là phải tìm bạn cùng nói. Việc tìm kiếm người sẵn sàng dành thời gian cho bạn luyện nói hằng ngày thật ra khá khó khăn, đặc biệt là trong thời gian dài hàng tháng trời nếu không đến trung tâm tiếng Anh.

English Town là nơi bạn sẽ tìm được rất nhiều người bạn mới để học tiếng Anh và nhiều hơn thế nữa (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
English Town là nơi bạn sẽ tìm được rất nhiều người bạn mới để học tiếng Anh và nhiều hơn thế nữa (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Vậy nên, tham gia vào khóa học tiếng Anh cho người mất gốc hay lớp học giao tiếp cơ bản vẫn là đơn giản và hiệu quả nhất. Ví dụ như khi trở thành thành viên của English Town – một trung tâm có tiếng ở Sài thành, bạn không chỉ đơn thuần được học trong các lớp giao tiếp như bình thường.

Các học viên English Town còn được học cả ngoài lớp học vì tại đây quy định bắt buộc dùng tiếng Anh 100% dù là giáo viên, học viên hay nhân viên. Bạn sẽ cực dễ dàng tìm được người để bắt chuyện khi ngồi uống cà phê trong chính trung tâm, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị như vẽ tranh, prom, đêm nhạc sống,… Tại English Town, học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc không chỉ hiệu quả mà còn vui vô cùng!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận