10 QUỐC GIA MIỄN HỌC PHÍ TRONG LỰA CHỌN DU HỌC CHÂU ÂU

Chủ Nhật, 16/12/2018

Nếu bạn đang có ý định du học châu Âu nhưng chưa biết nên chọn quốc gia nào làm điểm đến phù hợp thì nên tham khảo bài viết này ngay. English Town sẽ bật mí nhiều điều thú vị cho bạn khám phá đấy!

1. Top 10 quốc gia miễn, giảm học phí mở rộng học bổng du học châu Âu

Nếu bạn không đủ điều kiện để xin học bổng toàn phần cho ứng viên có thành tích cao, một hướng đi khác khả thi hơn là tìm đến những nước có cơ chế miễn giảm và chính sách ưu đãi học phí cho sinh viên quốc tế. Dưới đây, English Town sẽ giúp bạn khám phá 10 quốc gia gần như miễn học phí cho các sinh viên du học châu Âu để bạn có cơ hội tiếp cận nền giáo dục thế giới:

– Đức: Sở hữu hơn 40 đại học trong bảng xếp hạng QS, chỉ đứng sau Mỹ và Anh về số lượng cơ sở đào tạo có mặt trong BXH, tất cả các trường đại học công lập ở Đức không thu bất kỳ loại học phí nào cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ đối với tất cả sinh viên, bao gồm sinh viên quốc tế. Ở một số liên bang, các chương đại học chỉ thu phí đóng góp hàng kỳ (khoảng 50 EUR) hoặc phí quản lý hành chính (khoảng 50 EUR, tương đương 1.400.000 VND) nhằm phục vụ bảo trì cơ sở vật chất cùng các tiện ích trên khu học xá. Chương trình tiến sĩ tại Đức cơ bản là miễn phí, sinh viên chỉ phải trả một khoản học phí tượng trưng sau khi hoàn thành 6 học kỳ đầu tiên.

– Phần Lan: Học phí cho sinh viên từ các quốc gia không thuộc khối Liên minh châu Âu du học Phần Lan cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh trung bình rơi vào khoảng 10,000 – 25,000 EUR/năm. Tuy nhiên, các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển vẫn được miễn học phí. Riêng ở trình độ tiến sĩ, sinh viên được miễn học phí bất kể quốc tịch. Bên cạnh đó các trường đại học Phần Lan  mang đến cho sinh viên xuất sắc từ các quốc gia không thuộc khối EU/EEA nhiều cơ hội học bổng du học châu Âu khác nhau để chi trả học phí cho các chương trình cử nhân và tiến sĩ.

– Áo: Dù là một trong những địa điểm du học còn khá lạ lẫm với sinh viên Việt Nam, nhưng học phí tại Áo có lẽ là yếu tố đáng để bạn xem xét. Theo thông tin của studyinaustria.at, sinh viên Việt Nam nói chung chi trả không quá 1,000 EUR một học kỳ cho học phí đã bao gồm phí hội viên hội sinh viên và bảo hiểm tai nạn khi theo học tại các trường đại học công lập. Nếu tham gia các chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học, hoặc đến từ các quốc gia kém phát triển, sinh viên còn được miễn học phí.

– Thụy Điển: Nếu lựa chọn Thụy Điển là điểm dừng chân trong chuyến du học châu Âu với học phí vừa phải thì có lẽ bạn nên cân nhắc. Chỉ có du học theo học bổng tiến sĩ sẽ không phải trả phí và còn được nhận lương hàng tháng, còn lại, sinh viên từ các nước không thuộc EU/EEA và sinh viên không phải công dân Thụy Điển phải trả phí đăng ký và học phí khi theo học các chương trình cử nhân, thạc sĩ ở Thụy Điển từ 9,000 – 15,800 EUR/năm. Tuy nhiên, số học bổng toàn phần và bán phần tại đây khá lớn, nếu bạn có khả năng thì học phí miễn giảm không hề ít.

Nên du học tại nước châu âu nào?
Nên du học tại nước châu Âu nào?

– Nauy: Có thể bạn không tin nhưng du học châu Âu chọn Nauy là lựa chọn tối ưu, vì các trường đại học công lập cũng như các cơ sở đào tạo trực thuộc đại học công lập tại Na Uy có quy định không thu bất kỳ khoản học phí nào từ sinh viên. Chính sách này áp dụng ở mọi cấp độ, từ các khóa học cử nhân đến các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ. Bù lại, mức sinh hoạt phí ở đây cao hơn nhiều điểm đến du học khác tại châu Âu, rơi vào khoảng 1000 – 1,800 EUR/tháng và có thể cao hơn tại các thành phố lớn.

– Pháp: Trên thực tế, Pháp không miễn học phí nhưng số tiền đăng ký nhập học và an sinh xã hội bắt buộc vào các trường công giảng dạy bằng tiếng Pháp là vô cùng nhỏ so với học phí của nhiều quốc gia trên thế giới. Trường công tại Pháp chỉ thu khoảng 200 – 650 Euro/ năm, tùy vào cấp học và chương trình học. Song, nếu bạn chọn Pháp là nơi du học châu Âu bằng tiếng Anh thì phải chấp nhận mức học phí cao hơn, rơi vào khoảng 1,500 – 6,000 EUR/ năm.

– Tây Ban Nha: Sở hữu những thành phố nằm trong BXH QS Best Student Cities 2017, học phí tại các trường công lập Tây Ban Nha cho sinh viên ngoài EU rơi vào khoảng 750 – 2,100 Euro một năm. Với hệ cử nhân, mức phí nằm trong khoảng 680 – 1,400 EUR/ năm và 1,350 – 1,500 EUR/ năm với hệ thạc sĩ, tiến sĩ.

– Hungary, Ba Lan, Hy Lạp: Ba quốc gia này không thu phí với sinh viên Châu Âu, và học phí cực kỳ thấp với sinh viên các nước còn lại. Trung bình mỗi sinh viên ngoài khối EU/EEA chỉ phải chi trả 1,500 Euro/năm học. Mức sống cũng thân thiện với túi tiền của du học sinh, dù là học phí hay chi phí sinh hoạt. Cụ thể chi phí sinh hoạt khoảng 300 – 500 EUR/tháng tại Ba Lan, 590 – 700 EUR tại Hungary và Hy Lạp.

2. Du học châu Âu nước nào tốt nhất?

Tuy châu Âu trải dài và có đến 10 quốc gia miễn, giảm học phí nhưng sinh viên chọn du học cũng nên cân nhắc thêm các khía cạnh khác như: chất lượng đào tạo, nền kinh tế, môi trường… bên cạnh học phí phải chăng. Xét về mọi mặt, có 5 quốc gia đáng để người du học châu Âu cân nhắc:

– Phần Lan: Được Tổ chức OECD đánh giá là quốc gia thành công nhất thế giới về nền giáo dục trong nhiều năm liền, Phần Lan chứng tỏ sự uy tín đáng tin cậy của mình – là quốc gia châu Âu đáng sống. Đặc biệt, chính phủ Phần Lan có chính sách miễn học phí 100% cho tất cả sinh viên ở bậc Đại học và Thạc sĩ, bạn chỉ tốn chi phí sinh hoạt cho khóa học của mình, trong khoảng từ 350 – 500 Euro/tháng, thấp hơn rất nhiều quốc gia khác cùng khu vực. Không những được ưu đãi về học phí, du học tại Phần Lan bạn sẽ được hưởng thụ cuộc sống xanh sạch và có cơ hội trải nghiệm các công việc làm thêm ngoài giờ học với thời gian 25 giờ/tuần với mức lương từ 10-15 Euro/giờ. Sau khi tốt nghiệp, bạn còn được phép ở lại 1 năm để có thể kiếm việc làm hoặc học cao hơn.

– Anh: Vương quốc Anh được biết đến là một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu thế giới, là “cái nôi” của tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Do đó, du học Anh đồng nghĩa với học tập trong một chất lượng đào tạo danh giá, thời gian học ngắn, nhiều chương trình học bổng – giảm giá – chính sách ưu đãi sinh viên ngoại quốc và tuyệt vời hơn là miễn phí bảo hiểm.

Chọn nước nào du học là tốt nhất?
Chọn nước nào du học là tốt nhất?

– Hà Lan: Hà Lan là một xã hội đa văn hóa ở ngay trung tâm châu Âu, du học sinh dễ dàng di chuyển đến các nước lân cận để trải nghiệm, thực tập hay du lịch với chi phí tiết kiệm nhất. Nổi tiếng khắp thế giới nhờ chất lượng dạy cao và phong cách giảng dạy sáng tạo, 11 trường đại học của Hà Lan nằm trong TOP 200 trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Chọn Hà Lan cho khóa du học châu Âu bạn còn có cơ hội nhận nhiều suất học bổng hấp dẫn (30-70%), cơ hội làm thêm và được phép ở lại 1 năm sau tốt nghiệp với mức học phí và chi phí sinh hoạt thấp mà chất lượng so với nhiều quốc gia.

– Tây Ban Nha: Mở cửa cho sinh viên quốc tế, tỷ lệ visa cao, không chứng minh tài chính là những ưu điểm vượt trội trong quá trình làm thủ tục du học Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, xứ sở bò tót còn nổi tiếng với bề dày lịch sử lâu đời, các chương trình từ Cử nhân đến Thạc sĩ đều được chính phủ tài trợ học phí, cùng cơ hội nhận học bổng từ chính phủ hoặc các trường đại học Tây Ban Nha. Xét về mọi mặt, có lẽ  Tây Ban Nha chính là đáp án toàn diện cho câu hỏi du học châu Âu nước nào tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm các khóa học đào tạo ngành Du lịch, Khách sạn và Kiến trúc mà không chi trả nổi ở du học Thụy Sĩ thì Tây Ban Nha hoàn toàn có thể thay thế, đáp ứng tốt mong muốn đó.

– Thụy Sĩ: Nổi tiếng bậc nhất về đào tạo ngành Quản lý nhà hàng khách sạn và Tài chính ngân hàng, có uy tín trên toàn năm châu, Thụy Sỹ chính là thiên đường học tập và làm việc chuyên nghiệp. Tuy so với các quốc gia khác ở châu Âu, Thụy Sĩ có mức học phí và sinh hoạt phí cao hơn nhưng bù lại, sinh viên theo học vừa được thực tập hưởng lương trong suốt khóa. Nếu bạn có ý định du học các ngành trên, Thụy Sĩ chính là quốc gia nên chú ý.

3. 3 quy tắc vàng để giành học bổng du học châu Âu

Quy tắc 1: dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ

Để tìm được một chương trình học bổng phù hợp, bạn phải không ngừng tìm kiếm và góp nhặt thông tin từ nhiều nguồn. Sau khi đã tìm kiếm được chương trình ưng ý, lại cần thêm hàng giờ đọc hiểu về các tiêu chí, yêu cầu, thế mạnh bản thân để viết thư xin học bổng. Bạn càng nộp đơn vào nhiều chương trình thì cơ hội chinh phục được càng cao, đặc biệt là với các suất du học miễn phí tại Đức, Anh, Áo hay Thụy Sĩ vì có nhiều ngành “hot” để chọn lựa. Đừng quên viện tới sự trợ giúp cực kỳ hữu hiệu của “chị Google” trong trường hợp này bạn nhé!

Quy tắc 2: Tận dụng tối đa sự giúp đỡ xung quanh

Nếu mãi mải mê ngụp lặn trong “biển” thông tin về các suất học bổng thì đừng quên rằng bất kỳ trường đại học nào cũng sở hữu một phòng “to oành” chỉ chuyên để tư vấn tuyển sinh. Hãy thử tìm cơ hội liên hệ để được trò chuyện trực tiếp với trường hoặc đơn vị cấp học bổng để hỏi han thêm tất tận tật thông tin: học phí học thạc sĩ, thời gian, yêu cầu, hồ sơ…? Bạn bè hay thành viên gia đình cũng là những nguồn hỗ trợ cực kỳ tốt mà bạn không ngờ tới đấy!

Quy tắc 3: Cập nhật CV thường xuyên

Sau khi tìm được học bổng ưng ý thì chuẩn bị hồ sơ xin học bổng “sáng giá” là điều vô cùng cần thiết. Hãy căn chỉnh thật cẩn thận để vừa đảm bảo độ súc tích, rõ ràng mà vẫn làm nổi bật được thành tựu, kinh nghiệm và các hoạt động ngoại khóa thú vị đã từng tham gia bạn nhé.

4. Du học châu Âu bằng tiếng Anh là dễ nhất!

Như bạn đã biết, tại một số quốc gia châu Âu, học phí giảng dạy bằng ngôn ngữ chính thống sẽ miễn phí so với các lớp tiếng Anh. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận tiếng Anh so với các ngôn ngữ châu Âu thì dễ học và dễ tiếp thu hơn nhiều. Vì vậy, nếu có ý định du học châu Âu thì bạn nên tìm kiếm những ngôi trường sử dụng tiếng Anh và trau dồi vốn tiếng Anh cho mình thêm tự tin.

Không gian học tập như châu âu tại English Town
Không gian học tập như châu âu tại English Town

English Town – tiếng Anh giữa lòng thành phố sẽ giúp bạn trải nghiệm bước đầu chặng đường đó. Không chỉ là học tiếng Anh để có thể sống ở trời Âu mà còn làm quen với trải nghiệm, kiến thức tại Âu châu bởi các yếu tố độc nhất vô nhị mà mô hình giảng dạy của trung tâm mang lại. Du học châu Âu bằng tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn, bạn được mở rộng cơ hội kết nối với bạn bè, thầy cô bằng tiếng Anh, giao lưu và trao đổi kiến thức, văn hóa với nhau tại các hoạt động ngoại khóa hay chính tại quầy cafe Little New York ngay khuôn viên English Town. Bạn càng không lo câu chuyện lười học vì đội ngũ trợ giảng hỗ trợ 24/7, ứng dụng học tiếng Anh độc quyền theo bạn đến mọi ngóc ngách cuộc sống – muốn quên bài cũng khó. Đáng chú ý hơn, với học phí mỗi buổi học chỉ đáng giá một ly cafe nhưng bạn đã được thụ hưởng một không gian học tập hiện đại, đầy cảm hứng và kích thích trí nhớ tối ưu.

Trải nghiệm trước châu Âu và ngôn ngữ chỉ đáng một ly cafe, bạn đã thử chưa?

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT