100+ TỪ MỖI NGÀY NHỜ CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Thứ Sáu, 14/09/2018

Nếu không học đúng phương pháp và luyện tập thường xuyên thì dù có bạn giỏi đến mấy vẫn hoàn toàn quên các kiến thức. Quá trình quên thường xảy ra vào phút thứ 10 sau khi học và sau 24h lượng kiến thức bạn nhớ chỉ còn 36%. Vì vậy việc kết hợp phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và sự chăm chỉ là điều rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp học phổ biến nhất hiện nay nhé!

I. Sự quan trọng của việc sử dụng tiếng Anh

Tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống (Nguồn: Hpstore)
Tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống (Nguồn: Hpstore)

Từ vựng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong ngữ pháp nói và viết trong tiếng Anh. Bạn sẽ không thể nào viết luận hay nói trôi chảy nếu thiếu từ vựng.

1. Trong giao tiếp: từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và lưu loát. Cho dù bạn có đăng ký bao nhiêu khoá học giao tiếp tiếng Anh đi chăng nữa mà không có tích lũy nguồn từ vựng cho bản thân thì quá trình học giao tiếp cũng khó ‘’lên trình’’ được. Đặc biệt, nếu kém ngoại ngữ, bạn sẽ khó có thể hòa nhập với thế giới, không có cơ hội để tham gia các sự kiện quốc tế như Olympic, các tổ chức toàn cầu hay làm việc ở công ty đa quốc gia. Nếu bạn không muốn trở thành một vị khách “lùn giao tiếp” giữa tối thiểu 53 quốc gia xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, hãy cố gắng trau dồi nguồn từ vựng phong phú hơn nữa, hãy học cách sử dụng tiếng Anh như người bản ngữ.

2. Trong văn viết: ai cũng đều biết rằng nếu vốn từ quá hạn hẹn thì chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu hay viết bằng tiếng Anh. Cũng như trong giao tiếp, nếu bạn không có vốn từ cần thiết thì khó có thể đạt được ước mơ du học, có nhiều tiền hay đơn giản là thuyết phục được nhà tuyển dụng lựa chọn mình trong muôn vàn người tốt tiếng Anh. Khi bạn ra trường đều mong muốn rằng sẽ tìm kiếm được công việc có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng sự thật là nhà tuyển dụng chỉ ưu tiên chọn người biết cách sử dụng tiếng Anh, kể cả doanh nghiệp Nhật hoặc công ty đa quốc gia nào khác. Tại sao bạn lại để tiếng Anh trở thành rào cản chặn đứng ước mơ của bản thân? Trong khi bạn chỉ cần bỏ túi những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc dưới đây là bạn đã thấy sự khác biệt rõ rệt.

II. Các mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 1 được 2

Với những từ nào có nhiều nghĩa theo dạng danh từ, tính từ hãy học thuộc tất cả ý nghĩa của từ đó để gia tăng số lượng kho từ vựng của bạn.

Ví dụ: Với từ ‘’handle’’, nếu đặt vào trong hoàn cảnh là danh từ thì ‘’handle’’ có nghĩa là tay nắm cửa còn nếu dịch theo dạng tính từ, ‘’handle’’ nghĩa là xử lý, giải quyết một vấn đề nào đó.

Tuy nhiên, thay vì học một mình ở nhà lâu cải thiện, bạn có thể chọn đến English Town để được các thầy cô hướng dẫn tỉ mỉ, có bài tập vận dụng cụ thể, thú vị. Đặc biệt, với môi trường học sử dụng 100% ngoại ngữ cho các học viên, sẽ giúp bạn nhanh chóng lên “trình”, bổ sung được vốn từ vựng phong phú.

2. Phương pháp học từ vựng nhanh 90s

Phương pháp chỉ mất 90s (Nguồn: Kenh14)
Phương pháp chỉ mất 90s (Nguồn: Kenh14)

Một trong những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là áp dụng phương pháp 90s với các bước như sau:

  • Khi thấy từ mới, hãy ghi từ vào sổ cùng với các ngữ cảnh đi kèm
  • Trong 7 ngày tiếp theo, ghi nhớ và đọc to cả cụm này 1 – 2 lần. Mất khoảng 10s để đọc cụm này 2 lần. Tổng thời gian học cụm này 7 ngày là 70 giây.
  • Sau 7 ngày thường xuyên lặp lại với 10 giây mỗi lần. Như vậy, bạn sẽ liên tục đọc từ đó khoảng 1 tuần. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này 3 lần nghe và sẽ mất khoảng 10 giây để đọc chúng.
  • 2 tuần tiếp theo, cụm từ này bạn nên đọc 3 lần trong 10 giây. Vậy tổng thời gian để học từ này là 70 + 10 + 10 = 90 giây.

Thực hành phương pháp này với việc áp dụng ghi nhớ từ vựng trong lĩnh vực bất động sản cùng với những câu hội thoại, kiến thức về bất động sản bằng Tiếng Anh,… chắc chắn sẽ giúp ích dành cho những bạn không chỉ trong lĩnh vực Bất Động Sản mà còn nâng trình Tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, những ứng dụng học tiếng Anh tiện ích cũng đang là một trong những giải pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Đừng bỏ qua chúng mà hãy thử nghiệm xem nhé!

 

3. Phương pháp học từ vựng nhanh FREE READING

Free Reading giúp bạn nhớ từ hiệu quả (Nguồn: tailieuielts)
Free Reading giúp bạn nhớ từ hiệu quả (Nguồn: tailieuielts)

Với phương pháp Free Reading này, bạn hãy chọn một tài liệu tiếng Anh thật sự yêu thích để đọc. Mỗi khi bạn gặp một từ mới, hãy cố gắng tra nghĩa nhanh từ mới đó rồi quay trở lại đọc và không ghi chú lại, không cố gắng nhớ từ đó. Sau khi đã đọc được vài câu hay một đoạn, bạn sẽ gặp lại những từ bạn vừa tra nghĩa trước đó. Nếu không nhớ nghĩa thì bạn nên tra nghĩa lại lần nữa và tiếp tục đọc. Cứ tiếp tục như vậy sau một vài lần, bạn sẽ nhớ từ đó.

4. Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết

Ghi nhớ bằng sự liên kết (Nguồn: rongbay)
Ghi nhớ bằng sự liên kết (Nguồn: rongbay)

Phương pháp tạo sự liên kết này cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết sẵn từ trước để tạo các từ vựng theo chủ đề. Cách học từ vựng này sẽ giúp bạn nhớ thông qua các từ có sẵn để tạo ra sự linh hoạt khi dùng từ. Thông thường, bạn có thể tìm từ trái nghĩa (antonymy), đồng nghĩa (synonym) hoặc các từ có ý nghĩa tương tự (similar meaning) để tạo ra các từ mới. Bên cạnh đó, cách học từ vựng qua tuyển tập bài hát tiếng Anh hay nhất cũng là lựa chọn hay nên thử dành cho các bạn yêu thích những giai điệu.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đọc biết thêm về các cách học tiếng Anh nhanh nhất và chọn cho mình cách học phù hợp theo trình độ, nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, ngoài từ vựng bạn cũng nên đầu tư thêm về ngữ pháp tiếng Anh và chăm chỉ luyện thường xuyên để thành công trên con đường học ngôn ngữ này.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận