Chat with us, powered by LiveChat

100+ TỪ MỖI NGÀY NHỜ CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Thứ Sáu, 14/09/2018

Nếu không học đúng phương pháp và luyện tập thường xuyên thì dù có bạn giỏi đến mấy vẫn hoàn toàn quên các kiến thức. Quá trình quên thường xảy ra vào phút thứ 10 sau khi học và sau 24h lượng kiến thức bạn nhớ chỉ còn 36%. Vì vậy việc kết hợp phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và sự chăm chỉ là điều rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp học phổ biến nhất hiện nay nhé!

I. Sự quan trọng của việc sử dụng tiếng Anh

Tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống (Nguồn: Hpstore)
Tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống (Nguồn: Hpstore)

Từ vựng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong ngữ pháp nói và viết trong tiếng Anh. Bạn sẽ không thể nào viết luận hay nói trôi chảy nếu thiếu từ vựng.

1. Trong giao tiếp: từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và lưu loát. Cho dù bạn có đăng ký bao nhiêu khoá học giao tiếp tiếng Anh đi chăng nữa mà không có tích lũy nguồn từ vựng cho bản thân thì quá trình học giao tiếp cũng khó ‘’lên trình’’ được.

2. Trong văn viết: ai cũng đều biết rằng nếu vốn từ quá hạn hẹn thì chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu hay viết bằng tiếng Anh. Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là nên đặt các từ đó vào ngữ cảnh để có hiểu được ý nghĩa cụ thể và biết cách dùng chúng trong từng trường hợp.

II. Các mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 1 được 2

Với những từ nào có nhiều nghĩa theo dạng danh từ, tính từ hãy học thuộc tất cả ý nghĩa của từ đó để gia tăng số lượng kho từ vựng của bạn.

Ví dụ: Với từ ‘’handle’’, nếu đặt vào trong hoàn cảnh là danh từ thì ‘’handle’’ có nghĩa là tay nắm cửa còn nếu dịch theo dạng tính từ, ‘’handle’’ nghĩa là xử lý, giải quyết một vấn đề nào đó.

2. Phương pháp học từ vựng nhanh 90s

Phương pháp chỉ mất 90s (Nguồn: Kenh14)
Phương pháp chỉ mất 90s (Nguồn: Kenh14)

Một trong những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là áp dụng phương pháp 90s với các bước như sau:

  • Khi thấy từ mới, hãy ghi từ vào sổ cùng với các ngữ cảnh đi kèm
  • Trong 7 ngày tiếp theo, ghi nhớ và đọc to cả cụm này 1 – 2 lần. Mất khoảng 10s để đọc cụm này 2 lần. Tổng thời gian học cụm này 7 ngày là 70 giây.
  • Sau 7 ngày thường xuyên lặp lại với 10 giây mỗi lần. Như vậy, bạn sẽ liên tục đọc từ đó khoảng 1 tuần. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này 3 lần nghe và sẽ mất khoảng 10 giây để đọc chúng.
  • 2 tuần tiếp theo, cụm từ này bạn nên đọc 3 lần trong 10 giây. Vậy tổng thời gian để học từ này là 70 + 10 + 10 = 90 giây.

Thực hành phương pháp này với việc áp dụng ghi nhớ từ vựng trong lĩnh vực bất động sản cùng với những câu hội thoại, kiến thức về bất động sản bằng Tiếng Anh,… chắc chắn sẽ giúp ích dành cho những bạn không chỉ trong lĩnh vực Bất Động Sản mà còn nâng trình Tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

3. Phương pháp học từ vựng nhanh FREE READING

Free Reading giúp bạn nhớ từ hiệu quả (Nguồn: tailieuielts)
Free Reading giúp bạn nhớ từ hiệu quả (Nguồn: tailieuielts)

Với phương pháp Free Reading này, bạn hãy chọn một tài liệu tiếng Anh thật sự yêu thích để đọc. Mỗi khi bạn gặp một từ mới, hãy cố gắng tra nghĩa nhanh từ mới đó rồi quay trở lại đọc và không ghi chú lại, không cố gắng nhớ từ đó. Sau khi đã đọc được vài câu hay một đoạn, bạn sẽ gặp lại những từ bạn vừa tra nghĩa trước đó. Nếu không nhớ nghĩa thì bạn nên tra nghĩa lại lần nữa và tiếp tục đọc. Cứ tiếp tục như vậy sau một vài lần, bạn sẽ nhớ từ đó.

4. Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết

Ghi nhớ bằng sự liên kết (Nguồn: rongbay)
Ghi nhớ bằng sự liên kết (Nguồn: rongbay)

Phương pháp tạo sự liên kết này cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết sẵn từ trước để tạo các từ vựng theo chủ đề. Cách học từ vựng này sẽ giúp bạn nhớ thông qua các từ có sẵn để tạo ra sự linh hoạt khi dùng từ. Thông thường, bạn có thể tìm từ trái nghĩa (antonymy), đồng nghĩa (synonym) hoặc các từ có ý nghĩa tương tự (similar meaning) để tạo ra các từ mới.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đọc biết thêm về các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và chọn cho mình cách học phù hợp theo trình độ, nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, ngoài từ vựng bạn cũng nên đầu tư thêm về ngữ pháp tiếng Anh và chăm chỉ luyện thường xuyên để thành công trên con đường học ngôn ngữ này.

Bình luận