2 BÍ KÍP “CÀY” KỸ NĂNG NGHE NÓI TIẾNG ANH TIẾN BỘ THẦN TỐC CHỈ TRONG 1 THÁNG

Thứ Năm, 13/09/2018

Để học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào bạn cũng cần kiên trì, chăm chỉ và không thể thiếu phương pháp học tập đúng đắn. Bài viết sau đây sẽ bật mí 2 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả mà đơn giản không ngờ, giúp các bạn tiến bộ rõ rệt chỉ trong vòng 1 tháng!

1. Bí kíp luyện nghe tiếng Anh theo kiểu “không chủ động”

Bạn đang đi làm và quá bận rộn để dành ra 30 phút mỗi ngày học tiếng Anh? Đừng lo nữa nhé, vì “nghe thụ động” được coi là một trong những giải pháp học tiếng Anh lý tưởng cho dân công sở, người sắp đi du học. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ nghe khi đang viết báo cáo hay làm việc tại văn phòng.

Cách thực hiện luyện nghe thụ động cực kỳ đơn giản:

 • Cần chuẩn bị những gì?
  • Điện thoại (có ứng dụng nghe audio)
  • Tai nghe
  • File audio tiếng Anh đã download sẵn. Đó có thể là audio book, BBC news hoặc các bài nghe IELTS.
Hãy chuẩn bị sẵn file audio tiếng Anh trong điện thoại để thực hành nghe nói tiếng Anh bất cứ lúc nào
Hãy chuẩn bị sẵn file audio tiếng Anh trong điện thoại để thực hành nghe nói tiếng Anh bất cứ lúc nào
 • Cần làm như thế nào?
  • Đeo tai nghe và bật file audio
  • Làm bất cứ việc gì (làm việc, lau nhà, rửa bát) miễn là KHÔNG tập trung 100% để lắng nghe nội dung file audio
  • Lặp lại quá trình trong thời gian đủ dài (ít nhất là 1 tháng liên tục)

Luyện nghe tiếng Anh khi vẫn đang làm một việc khác sẽ giúp não bộ của bạn làm quen trong vô thức với cách ngắt nghỉ, nhịp điệu lên xuống khi giao tiếp và “thấm” được cách phát âm và nối âm như người bản xứ. Dần dần, bạn sẽ trở nên chủ động hơn với thông tin mà tai tiếp nhận.

Hãy để tiếng Anh được tiếp thu vô thức khi bạn đang tập trung làm một công việc nào đó
Hãy để tiếng Anh được tiếp thu vô thức khi bạn đang tập trung làm một công việc nào đó

Đến một số trung tâm ngoại ngữ uy tín tại Hồ Chí Minh như English Town, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào môi trường giáo dục hoàn toàn bằng tiếng Anh để thực hành những kỹ thuật đã luyện tập khi học một mình. Khi làm việc, học tập hay đọc sách tại English Town, bạn sẽ được tiếp thu tiếng Anh thụ động từ bạn bè xung quanh.

Đặc biệt hơn nữa, đồ uống tuyệt ngon tại khu Little New York coffee tại English Town luôn sẵn sàng phục vụ các bạn học viên. Vì vậy nếu bạn là học viên của English Town thì hãy chăm chỉ đến trung tâm mỗi ngày để rèn luyện và hình thành phản xạ ngôn ngữ tốt hơn nhé. Ngoài các giờ học trên lớp, mọi ngóc ngách tại English Town cũng đều có thể giúp bạn trau dồi tiếng Anh nữa đó!

Thử áp dụng phương pháp cùng bộ Ebook với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu được các giáo viên giỏi chuyên môn của English Town biên soạn. Bạn sẽ thấy sự khác biệt chỉ sau một tuần tham gia học tập chăm chỉ, đúng phương pháp.

 

2. Bí kíp luyện nghe nói tiếng Anh một mình theo kiểu “con vẹt”

Bạn có biết rằng học theo kiểu bắt chước như một con vẹt cũng là một phương pháp cực hữu hiệu để luyện nói tiếng Anh?

Các bước thực hiện như sau:

 • Chọn 1 video hoặc audio về các chủ đề mà bạn yêu thích và thấy hứng thú
 • Nghe, nhập vai và bắt chước nói lại theo nội dung trong video/audio thật nhiều lần:
  • Nếu bạn là người mới học, trình độ khiêm tốn: Chia nhỏ nội dung thành từng câu ngắn để nhắc lại
  • Nếu bạn có trình độ trung bình khá: Kéo dài nội dung bắt chước để tăng độ khó khi luyện nghe nói tiếng Anh
 • Ghi âm và nghe lại để tự đánh giá xem bạn đã bắt chước giống được bao nhiêu phần.

Lưu ý: Cũng tương tự phương pháp nghe tiếng Anh thụ động ở trên, bạn nên luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh qua trao đổi nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều chủ đề hoặc luyện nói tiếng Anh kiểu “con vẹt” khi đang làm việc khác mà không nên dồn 100% sự chú ý vào việc nhắc lại.

Nghe thụ động và nói bắt chước là hai phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, mang lại tiến bộ rõ rệt trong thời gian ngắn
Nghe thụ động và nói bắt chước là hai phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, mang lại tiến bộ rõ rệt trong thời gian ngắn

Bạn cảm thấy thật hứng thú và muốn thử ngay phương pháp “con vẹt” nhưng lại không muốn “tự kỷ” nhốt mình trong phòng và luyện một mình? Vậy thì đến English Town là một lựa chọn đúng đắn.

Tất cả các học viên tại English Town đều được yêu cầu sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, mới đầu bạn có thể cảm thấy “ngợp” bởi tốc độ và phát âm của các cao thủ nói tiếng Anh ở xung quanh mình. Nhưng đừng ngại nhé, hãy ngồi xuống một góc, lắng nghe và bắt chước từng câu ngắn trong cuộc hội thoại của họ. Cứ như vậy kiên trì sẽ đến một ngày bạn trở thành một trong số họ, những cao thủ nghe nói tiếng Anh tại English Town!

Như vậy, bên cạnh việc tham gia các khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ, bạn còn có thể trau dồi kỹ năng nghe nói bằng hai phương pháp tự học nói trên nữa đấy! Không những thế, đừng quên thử nghiệm cách vận dụng não bộ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc để giúp cho vốn từ vựng của bạn được nâng cao, giao tiếp lưu loát hơn. Tuy nhiên, dù việc tự học có hiệu quả đến đâu thì bạn cũng đừng nên quên mất vai trò quan trọng của việc thực hành kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với người khác nhé.

Đừng quên kết hợp tự học và thực hành nghe nói cùng người khác nữa nhé
Đừng quên kết hợp tự học và thực hành nghe nói cùng người khác nữa nhé

Cuối cùng, nếu bạn cần cải thiện trình độ nghe nói tiếng Anh nhưng công việc quá bận rộn và trình độ hạn chế khiến bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tìm đến các lớp học tiếp Anh cấp tốc cho người đi du học tại English Town. Thời khóa biểu linh hoạt, môi trường học văn minh và phương pháp giảng dạy khoa học sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả kể cả sau một ngày làm việc mệt mỏi. Không những thế, trung tâm còn chú trọng đầu tư tổ chức các sự kiện ngoại khóa, luyện tập nghe – nói thông qua nhiều bài hội thoại thú vị nên bạn có thể yên tâm về “trình” tiếng Anh sẽ được cải thiện rõ rệt sau khóa học.

English Town mong rằng bài viết này đã đem lại cho các bạn những kiến thức mới mẻ khi luyện nghe nói tiếng Anh, đồng thời giúp dân văn phòng khám phá thêm các cách học ngoại ngữ hữu ích mà vẫn tiết kiệm thời gian! Đặc biệt, bạn cũng đừng quên theo dõi thông tin các bài học luyện nghe nói tiếng Anh online miễn phí chia sẻ thường xuyên trên website và Fanpage chính thức của trung tâm để trau dồi thêm từng ngày nữa nhé!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận