3 CÁCH GHI CHÚ LUYỆN THI TOEIC GIÚP BẠN: “VIẾT GÌ NHỚ NẤY”

Thứ Ba, 09/10/2018

Luyện thi Toeic là một hành trình dài gian nan đối với bất kỳ ai. Những tờ giấy nhớ ghi chú sẽ luôn là bạn đồng hành thân thiết của bạn mỗi ngày để “nạp” được nhiều kiến thức nhất có thể mọi lúc mọi nơi. Nhưng rất có thể bạn vẫn chưa biết cách viết ghi chú sao cho khoa học và hiệu quả nhất đâu!

1. Viết ra các ghi chú

Việc ghi chép, ghi chú vào sổ tay, giấy nhớ là một trong những công việc quen thuộc trong mọi môn học. Trong quá trình học và luyện thi Toeic nói riêng hay học tiếng Anh nói chung tất nhiên cũng không thể thiếu việc ghi chú này. Đó có thể là tổng hợp các từ mới trong tiếng Anh, mẫu câu hay bất cứ thứ gì bạn muốn ghi nhớ trong quá trình học.

Thế nhưng điều quan trọng ở đây là gì? Chính là bạn phải viết chúng ra trên giấy chứ không phải là phần mềm điện thoại thông minh hay laptop nào. Ghi chú tiếng Anh bằng cách viết tay theo các nhà khoa học có tác dụng ghi nhớ mạnh hơn nhiều so với gõ máy tính hay bấm điện thoại. Mặc dù việc luyện thi Toeic rất vất vả và tốn thời gian, nhưng tốt hơn hết đừng quá lạm dụng sản phẩm công nghệ trong việc ghi chép. Hơn thế, điều quan trọng ngay bây giờ chính là bạn cần cách ghi chép sổ tay hiệu quả để vừa ghi nhớ kiến thức lâu vừa tiết kiệm thời gian tối đa. Tham khảo các bước thực hiện sau đây:

– Ghi chép từ vựng thành câu

– Ghi chép ngữ pháp ngay trong câu học từ vựng

– Ôn tập – rèn luyện mỗi ngày

Ngoài ra, bạn cũng nên cần đến sự hỗ trợ của các dụng cụ như: hiệu ứng hình ảnh bằng các đường viền, kiểu chữ độc đáo; dùng highlight vào những câu từ quan trọng, cần ghi nhớ kỹ; khoanh tròn những từ không hiểu; đặt dấu chấm hỏi những vấn đề cần tìm hiểu lại và đặt dấu suy ra khi đã kết luận nội dung.

Muốn học và luyện thi Toeic hiệu quả thần tốc, hãy ghi chép nhiều hơn (Nguồn ảnh: theteachersdigest.com)
Muốn học và luyện thi Toeic hiệu quả thần tốc, hãy ghi chép nhiều hơn (Nguồn ảnh: theteachersdigest.com)

2. Dùng phương pháp Bullet Journal để ghi chú có khoa học, sắp xếp

Bullet Journal là một cách ghi chép do Ryder Carroll – một nhà thiết kế người Mỹ nghĩ ra. Đây là phương pháp được rất nhiều người trên thế giới và nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn và cộng đồng yêu thích tiếng Anh. Hơn thế, đây cũng là cách thức được đề cao, chú trọng trong các lớp học tiếng Anh giao tiếp thú vị cho người lớn tuổi. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn không nên áp dụng nó vào việc tự học luyện thi Toeic của mình.

Nhiều người quen “có gì ghi nấy”, nghĩ rằng ghi chú là những việc phát sinh tùy lúc không kiểm soát được nên sắp xếp khoa học là bất khả thi và gượng ép. Ví dụ như trong lớp học tiếng Anh giao tiếp, bạn không thể có thời gian để tìm chỗ viết hay tra từ mới trong các cuộc đối thoại được.

Thế nhưng định kiến đó sẽ được xóa bỏ nếu bạn biết đến Bullet Journal – cách ghi chép hiệu quả, khoa học và rõ ràng. Bởi vì nhờ phương pháp này mà chúng ta hoàn toàn dễ dàng tạo mục lục, chia chủ đề, dùng các ký hiệu phân loại mục to đến nhỏ, kẻ bảng,… cho những ghi chép từ vựng, mẫu câu mình cần học.

Một mục lục Bullet Journal điển hình (Nguồn ảnh: ladyproject.org)
Một mục lục Bullet Journal điển hình (Nguồn ảnh: ladyproject.org)

Hướng dẫn từng bước rất đơn giản như sau (ví dụ luôn cho việc luyện thi Toeic):

    – Dành một vài trang đầu cuốn sổ để viết mục lục:

+ Các vấn đề, kỹ năng cần học

+ Từ vựng theo các chủ đề (tiếp tục chia thành các mục nhỏ hơn như chính trị, kinh tế, môi trường,…)

+ Các phrasal verb thường dùng

+ Các mẹo phát âm

+ Các mẹo nghe tiếng Anh

  – Giở trang muốn viết, viết tiêu đề phù hợp với những gì bạn đang viết. Ví dụ như: từ vựng tiếng Anh chủ đề các môn thể thao, các phrasal verb hay dùng trong đời sống thường ngày,…

  – Quay lại mục lục, viết tiêu đề và số trang của ghi chú để bạn có thể truy lại sau. Hãy lưu ý là nên chọn mua sổ có đánh số trang sẵn để không phải mất công tự ngồi viết.

Thử kiểm tra kiến thức tiếng Anh lẫn nâng trình một cách hiệu quả cùng bộ Ebook được English Town biên soạn với nội dung được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu nhé!

 

3. Luyện thi Toeic bằng cách vẽ tranh thì sao?

Học từ mới bằng cách vẽ nghe có vẻ lạ nhưng thật ra rất hiệu quả. Phương pháp này có liên hệ lớn đến cách vận dụng não bộ ghi nhớ từ vựng siêu tốc – một trong những bí kíp luyện thi Toeic bạn cũng không nên bỏ qua.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng con người tiếp thu hình ảnh dễ dàng, hứng thú và tạo dấu ấn trong não nhanh hơn là nhìn vào danh sách hàng trăm từ đều tăm tắp vô hồn. Hành vi vẽ đòi hỏi sự kết hợp các kỹ năng khác nhau. Khi vẽ một vật thể, ta phải xem xét các thuộc tính vật lý của nó, hình dung nó trong tâm trí và sử dụng các kỹ năng vận động để vẽ ra giấy. Tập hợp các kỹ năng này giúp não bộ có một ký ức phong phú về đối tượng hơn rất nhiều.

Thế nên, bên cạnh việc giao lưu, trao đổi học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, English Town còn thường xuyên tổ chức hoạt động học vẽ tranh khá thường xuyên bên cạnh nhiều lớp ngoại khóa khác. Ngoài ra, khi tham gia lớp vẽ tranh, bạn còn được “tiện thể” luyện luôn tiếng Anh giao tiếp, một công đôi việc.

 Vẽ tranh để thư giãn trong quá trình luyện thi Toeic căng thẳng mà vẫn học tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)
Vẽ tranh để thư giãn trong quá trình luyện thi Toeic căng thẳng mà vẫn học tại English Town (Nguồn ảnh: Fanpage English Town)

Bạn có thể tự học luyện thi Toeic hoặc tìm đến các trung tâm tiếng Anh đáng tin cậy, chất lượng cao, giáo viên và trợ giảng có chuyên môn cao, dày dặn trong kinh nghiệm giảng dạy, hỗ trợ học viên. Một cái tên đáng cân nhắc đó chính là English Town, bởi nơi đây không chỉ có lớp luyện thi Toeic chất lượng tốt, tỷ lệ đạt điểm chuẩn đầu ra cao mà còn có rất nhiều lý do mọi người nên chọn học ngoại ngữ English Town. Trong đó, điều mà học viên cảm thấy hài lòng và tâm đắc nhất ở đây chính là việc dạy và khuyến khích người học vận dụng các phương pháp khoa học, thú vị như trên.

Theo dõi thông tin các khóa học hấp dẫn phù hợp với mục đích, nhu cầu của bạn bằng cách truy cập trang website chính thức hoặc Fanpage English Town ngay bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận