3 “TUYỆT CHIÊU” LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CẤP TỐC CHO NGƯỜI DU HỌC

Thứ Sáu, 13/12/2019

Luyện nghe tiếng Anh cấp tốc cho người du học là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Lý do vì kỹ năng nghe thường khó nhằn, khó chinh phục và khiến người học phải dành nhiều thời gian lẫn công sức để tập trung rèn luyện. Cùng English Town khám phá 3 tuyệt chiêu giúp bạn nhanh chóng cải thiện trình độ nghe hiểu tiếng Anh cực kỳ thú vị trong bài viết sau nhé!

1. Luyện nghe tiếng Anh du học khác gì luyện nghe bình thường?

Trên thực tế, luyện nghe tiếng Anh cấp tốc cho người du học có nhiều điểm khác biệt với luyện nghe Anh ngữ thông thường. Lý do là vì việc du học đặc thù bởi khả năng thực hành và phản xạ nhanh chóng trong giao tiếp đời sống. Điều này tạo cơ hội cho người học được tự do tìm hiểu về bất kỳ chủ điểm hay nội dung nghe nói nào mà mình yêu thích. 

Trong khi đó, lộ trình học nghe thông thường lại đặc thù yêu cầu sinh viên chăm chỉ luyện tập theo giáo trình, giáo án bài bản đã được soạn sẵn với nội dung học gò bó theo sự sắp đặt. Thích gì nghe nấy, ưa gì chọn nấy là vô cùng hiếm hoi trong hình thức học tập này.

Luyện nghe tiếng Anh cấp tốc cho người du học có nhiều điểm khác biệt so với luyện nghe thông thường
Luyện nghe tiếng Anh cấp tốc cho người du học có nhiều điểm khác biệt so với luyện nghe thông thường

2. 3 “tuyệt chiêu” học tiếng Anh cấp tốc cho người du học?

Rõ ràng ai cũng biết, việc học tiếng Anh cấp tốc để đi du học là điều vô cùng khó khăn và đòi hỏi rất nhiều công sức cùng nỗ lực. Nếu thời gian quá ngắn, thì các tuyệt chiêu sau đây chắc chắn có thể giúp bạn phần nào trong việc đẩy nhanh tiến độ tiến bộ của bản thân đấy!

Tuyệt chiêu số 01: Phân bổ lộ trình hợp lý, ưu tiên sắp xếp thời gian học tập

Lẽ dĩ nhiên nghe hiểu tiếng Anh là một kỹ năng khó và dù có phải học cấp tốc hay không, thì tất thảy mọi người đều cần thời gian để rèn luyện. Tuy nhiên, nếu người bình thường sở hữu cả năm hay thậm chí nhiều năm để tiến bộ thì những người học tiếng Anh cấp tốc để đi du học rõ ràng cần đạt mục tiêu đặt ra trong thời gian eo hẹp hơn. 

Lúc này ưu tiên thời gian học tiếng Anh cũng như thông minh phân bổ hợp lý lộ trình chính là hai điều luôn luôn cần ghi nhớ. Nếu bạn chỉ có 6 tháng, 3 tháng hay thậm chí vài tuần, hãy bỏ hết mọi thứ và đầu tư trọn vẹn chỉ dành riêng cho luyện nghe Anh ngữ thôi. Hàng ngày, hãy lập thời gian biểu khéo léo nhất có thể. Ví dụ sáng sớm nghe tin tức báo đài, thời gian đầu dành thời giờ nghe chép chính tả, sau đó dần dần luyện nghe nói tiếng Anh du học với người nước ngoài, rồi điều chỉnh độ khó tăng lên càng nhiều càng tốt.

Tuyệt chiêu số 02: Đắm chìm trong thế giới tiếng Anh

Đắm chìm trọn vẹn không chỉ tâm hồn mà cả con người trong thế giới ngôn ngữ chính là tuyệt chiêu thứ hai giúp sinh viên dễ dàng nâng cấp trình độ tiếng Anh cấp tốc cho người du học của mình.

Trước hết, hãy luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ đâu. Bạn đang nấu ăn, đang làm việc nhà, đang tập thể dục hay đang đi trên xe bus… – tất cả những “kẽ hở thời gian tí hon” đó đều có thể được khéo léo tận dụng để nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe bất kỳ điều gì, từ bản tin cho tới âm nhạc, từ radio cho tới phim ảnh, từ diễn thuyết cho tới video…. – không cần quan tâm mình đang nghe gì, và cũng không cần hiểu. 

Mấu chốt của việc làm này chính là để não và tai bạn được dần làm quen với việc hấp thụ các âm thanh tiếng Anh cấp tốc cho người du học. Dần dần, ngôn ngữ sẽ “thẩm thấu” và tự động “lưu trữ” trong bộ sàng lọc tiếng nói. Hãy thử giữ thói quen này trong ít nhất 3 tháng, để xem khả năng của bạn sẽ tiến bộ như thế nào nhé!

Theo dõi các series phim Mỹ là cách tuyệt vời để luyện nghe tiếng Anh
Theo dõi các series phim Mỹ là cách tuyệt vời để luyện nghe tiếng Anh

Bên cạnh đó, một cách luyện nghe tiếng Anh du học với người nước ngoài rất được ưa chuộng áp dụng là có khi chỉ cần là chăm chỉ theo dõi các bộ phim dài tập của nước ngoài hay các TV Shows tiếng Anh nổi “đình đám” và vô cùng hấp dẫn. 

Một số series phim dài tập cực kỳ cuốn hút bạn có thể tham khảo như: How I met your mother, Friends, Suits, Glee hay Games of thrones…. Các show truyền hình thực tế Mỹ vô cùng hấp dẫn như America’s Next top Models, Masterchef, American Idol, The Voice, the Amazing Race hay Who wants to be a Millionaire…

Youtube cũng là một kênh học tập thú vị và hoàn toàn miễn phí nếu biết ứng dụng hợp lý để trau dồi tiếng Anh cấp tốc cho người du học. Ở đây, bạn dễ dàng tìm được các chương trình học tiếng Anh online riêng về nghe nói, giao tiếp hay kết hợp tất cả 4 kỹ năng rất hấp dẫn. 

Tuyệt chiêu số 03: Tập viết chính tả

Nghe chép chính tả cũng là một phương pháp luyện nghe tiếng Anh cấp tốc cho người du học vô cùng hiệu quả, nhất là nếu khả năng của đối tượng chỉ mới dừng lại ở mức độ cơ bản. Lý do của việc này là khi cố gắng để ghi lại script của audio, học viên sẽ đạt được sự tập trung cao độ vào việc phân biệt âm đồng thời nhận ra và làm quen được với từng chi tiết vốn dĩ không được phát âm rõ hoặc bị lướt nhanh như âm gió, mạo từ hay âm đuôi – những thứ rất khó đạt được nếu chỉ nghe lướt thông thường. Một vài trang web có rất nhiều bản audio từ dễ tới khó để bạn lựa chọn nghe chép chính tả vô cùng nổi tiếng như Ted Talks, BBC.co.uk, 5minuteenglish…

3. Học tiếng Anh du học cấp tốc tại TP. HCM

Có thể bạn chưa biết, nhưng luyện nói và thực hành song song nghe nói cũng chính là một phương pháp kết hợp luyện nghe hiệu quả. Tự nghe nói, tự giao tiếp với bản thân có thể là một hình thức học tập tốt, nhưng chưa đủ, mà cần thực hành trực tiếp cùng người nói khác, phù hợp nhất là người bản xứ.

Học tiếng Anh du học cực vui tại English Town
Học tiếng Anh du học cực vui tại English Town

Để trau dồi tiếng Anh du học cấp tốc tại TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể tới các địa điểm du lịch để “săn Tây” hay đơn giản là tới The Little New York Coffee của English Town để vừa thoải mái thưởng thức một tách cà phê vừa làm quen với vô cùng nhiều người nước ngoài cởi mở, thân thiện. Hoặc nếu có thể, hãy đừng ngại ngần tham gia các chương trình ngoại khóa độc đáo có 1-0-2 để hòa mình vào môi trường 100% sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp vốn dĩ đã làm nên tên tuổi và chất riêng của English Town từ nhiều năm nay bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận