30 TUỔI HỌC TIẾNG ANH CÓ MUỘN? THỐNG KÊ SAU SẼ KHIẾN BẠN “THỨC TỈNH”

Thứ Ba, 25/12/2018

30 tuổi học tiếng Anh có muộn hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới ngấp nghé muốn học tiếng Anh khi tuổi không còn trẻ. Có quá nhiều rào cản khiến bạn thấy nản chí và ái ngại để thực hiện mục tiêu này. Thế nên, hãy cùng English Town tìm hiểu những con số thực tế để biết được mình có đang nghĩ đúng hay không.

1. Số lượng người lớn tuổi đi học nói chung ở Việt Nam rất cao

Một nghiên cứu của Viện Đại học Mở Hà Nội khảo sát về tình hình người lớn tuổi đi học tại Việt Nam hiện nay cho kết quả khá cao. Nghiên cứu đã khảo sát phạm vi rộng với trên 22 nghìn người học đại học từ xa từ năm 2015 đến 2018.

Kết quả cụ thể là trên toàn quốc, tỷ lệ người từ 25 tuổi trở lên đi học có khoảng 86,9%. Trong số này, người từ 25 đến 50 tuổi chiếm 84,62%, người trên 50 tuổi cũng có 501 người. Thậm chí, khoảng tuổi trên 60 cũng có tới 150 người.

Qua đó, chúng ta có thể thấy nhu cầu học tập của người lớn tuổi là rất bình thường và trải rộng trong rất nhiều độ tuổi, lĩnh vực. Đó là chỉ tính việc học nói chung, nếu nói đến tiếng Anh thì con số này chắc chắn còn cao hơn gấp nhiều lần vì học tiếng Anh là xu hướng của xã hội hiện đại. Đã từ lâu, 30 tuổi học tiếng Anh có muộn quả thật là một câu hỏi khá thừa thãi vì chúng ta đều biết tiếng Anh rất cần thiết và đem lại nhiều lợi thế trong xã hội ngày nay.

Học tiếng Anh - điều mọi lứa tuổi đều nên thực hiện (Nguồn ảnh: jakpost.net)
Học tiếng Anh – điều mọi lứa tuổi đều nên thực hiện (Nguồn ảnh: jakpost.net)

2. Những khó khăn khi học tiếng Anh sau tuổi 30?

Sau 30 tiếng Anh trở thành một điều khá “xa xỉ” để tiếp thu vì những lý do sau:

Thứ nhất, tốc độ học chậm. Khả năng tiếp nhận thông tin của bộ não con người tỷ lệ thuận với độ tuổi. Càng lớn, khả năng thích ứng và học hỏi sẽ càng kém đi. Tiếng Anh cũng không là ngoại lệ khi ở tuổi 30, sự bền bỉ, kiên trì và quyết tâm cũng không còn được như ngày trước.

Thứ hai, khó sửa phát âm. Vốn dĩ phát âm tiếng Anh sai ngay từ thời còn đi học đã trở thành một thói quen khiến bạn khó sửa được trong thời gian ngắn. Việc này còn dẫn tới hệ lụy kém nghe, kém nói, kém phản xạ từ đó nản chí và nhen nhóm ý định từ bỏ ngay cả khi chưa bắt đầu.

Thứ ba, khó nhớ từ vựng. Theo thống kê tiếng Anh được nghiên cứu bởi Đại học Princeton Mỹ về khả năng ghi nhớ của con người thì từ sau 30 tuổi, bộ não còn người không còn ghi nhớ được thông tin một cách bài bản và có hệ thống như khoảng 18 – 25 tuổi nữa. Lúc này, việc học từ vựng sẽ khiến bạn hoang mang, rối bời và không biết bắt đầu từ đâu, học trước quên sau.

Cuối cùng, hạn chế thời gian tự học

Bắt đầu từ độ tuổi số 30 tiếng Anh không còn là ưu tiên hàng đầu bên cạnh những bận rộn, lắng lo của cơm áo gạo tiền, gia đình, bạn bè và các mối quan hệ. Điều này dẫn tới quỹ thời gian cho việc tự học tiếng Anh – đáng lẽ ra phải xông xênh, thoải mái – lại trở nên eo hẹp, hạn chế thậm chí không có. Mà đặc trưng của tiếng Anh, là nếu không miệt mài nỗ lực học tập, sẽ không đi đến một kết quả mong đợi.

3. Làm thế nào để xóa bỏ băn khoăn 30 tuổi học tiếng Anh có muộn?

Những người vẫn còn cứ đang băn khoăn 30 tuổi học tiếng Anh có muộn cần nhận thức rõ: học tiếng Anh là một nhu cầu thông thường, rất hữu ích, rất phổ biến với mọi lứa tuổi dù già hay trẻ. Khi đã “khai thông” tư tưởng này, chúng ta sẽ không còn ngần ngại nữa và có động lực để đi học. Trong xã hội ngày nay, vai trò của ngôn ngữ quốc tế này đã trở nên quá quan trọng. Yêu cầu có tiếng Anh xuất hiện trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, và tất nhiên yêu cầu này không phân biệt tuổi tác.

Đặc biệt, nếu bạn mới chỉ trong độ tuổi 30 thì lại càng không được phép ngần ngại. Đây vẫn là khoảng thời gian nên không ngừng trau dồi phát triển bản thân, dùng tiếng Anh như một công cụ để thăng tiến sự nghiệp, dùng tiếng Anh để tìm cuộc sống mới nơi trời Tây hay đơn giản là tìm được một công việc tốt, lương cao hơn.

Đừng nói là 30 tuổi học tiếng Anh có muộn, dù là 50, 60 tuổi thì vẫn có nhiều trường hợp cần học tiếng Anh. Việc thuyết phục đối tượng này đi học tuy khó khăn nhưng nếu ở trong những hoàn cảnh bắt buộc như cần tiếng Anh để nhập cư nước ngoài thì cũng không phải là vấn đề.

Đa phần mọi người đều biết lợi ích của việc học tiếng Anh, biết rằng học không bao giờ là muộn. Tuy nhiên cái chúng ta e ngại thật chất là sợ bị nói rằng “già rồi còn đi học”, sợ mình không còn đủ nhanh nhạy để tiếp thu bài vở, sợ không sắp xếp được thời gian, sợ phải học với người trẻ năng động hay đơn giản là vì… lười, ngại. Thế nên, điều cần thiết nhất chính là tìm ra phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi khiến bạn cảm thấy phù hợp. Như thế nào là phù hợp còn tùy mỗi người, mỗi hoàn cảnh. Bạn nên tìm hiểu kỹ các kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn tuổi để có được định hướng tốt nhất cho mình.

30-tuoi-hoc-tieng-anh-co-muon
30-tuoi-hoc-tieng-anh-co-muon

4. Người lớn tuổi học tiếng Anh thậm chí còn có một số ưu thế hơn so với người trẻ

Có lẽ đa phần mọi người đều chỉ mải lo nghĩ về những yếu thế mà quên đi mất những lợi thế khi người lớn tuổi học tiếng Anh. Trước hết, càng lớn tuổi, chúng ta sẽ càng có tính kỷ luật, độc lập và nghiêm túc cao trong học tập. Đừng nói là 30 tuổi học tiếng Anh có muộn, đây có thể còn mới là độ tuổi tuyệt vời nhất để rèn luyện được một thái độ học tập chỉn chu, tập trung và bài bản nhất.  

Song song đó, khả năng ứng xử, ứng biến, kỹ năng giao tiếp, EQ của đối tượng này cũng thường cao hơn vì có nhiều kinh nghiệm sống hơn. Việc tìm ra được phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hoàn hảo sẽ không phải quá khó khăn khi chúng ta đã có rất nhiều kinh nghiệm học tập đúc kết trong nhiều năm.

Một điểm nhỏ nữa cần nhắc tới đó là càng cao tuổi, phông kiến thức của con người càng rộng hơn. Đối với một môn ngoại ngữ như tiếng Anh, chúng ta không chỉ học tiếng mà còn học văn hóa, con người của đất nước đó. Thế nên đây cũng là lợi thế khi học.

Không gian học tuyệt vời tại English Town
Không gian học tuyệt vời tại English Town

English Town sẽ là người bạn đồng hành giúp bạn chinh phục tiếng Anh khi tuổi đã là 30, 40 hay thậm chí 60. Tại đây có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn tuổi sẽ đưa ra chương trình học, cách dạy phù hợp nhất với lứa tuổi. Ngoài ra học viên cũng được tùy chọn lịch học, tự sắp xếp buổi học của mình hằng tuần nên không lo về vấn đề thời gian. English Town đã giúp rất nhiều học viên thực hiện được mục tiêu tiếng Anh của mình, còn bạn thì sao?

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT