4 BƯỚC TIÊU DIỆT NỖI SỢ HÃI VIỆC HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Thứ Ba, 02/10/2018

Có nhiều lý do khác nhau khiến chúng ta, đặc biệt là những người đi làm e ngại và trì hoãn học ngoại ngữ, nhưng chủ yếu đều bắt nguồn từ sự tự ti và thiếu niềm tin vào khả năng của bản thân. Dù lý do của bạn là gì, bài viết sau đây cũng sẽ giúp tiêu diệt nỗi sợ hãi việc học tiếng Anh cho người đi làm với 4 bước chẳng quá khó khăn để thực hiện. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao đã có việc làm ổn định vẫn cần học tiếng Anh?

Bỏ qua nỗi sợ hãi Tiếng Anh xuất hiện thường trực trong tâm trí của nhiều người thì đây vẫn là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Trong 196 quốc gia hiện tại thì có tới 60 đất nước xem tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng chính thức. Theo một thống kê đưa ra bởi Liên Hiệp Quốc vào 2015, có tới 1,5 tỷ người đang nói tiếng Anh trên toàn hành tinh – từ đó mở ra những cơ hội mới cho người đi làm dễ dàng tìm kiếm trải nghiệm mới, phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Nếu bạn còn chưa biết, thì tiếng Anh còn là một “vũ khí tối thượng” làm tăng điểm hấp dẫn của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Biết thêm một ngoại ngữ mới là bằng chứng rõ rệt nhất chứng minh trí tuệ xuất chúng của một ứng viên. Nó thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được bạn đã đầu tư bao nhiêu công sức, thời gian và cả tâm huyết để làm chủ một ngôn ngữ mới. Đối diện với một ứng cử viên tiềm năng thông thạo ngoại ngữ, nhà tuyển dụng cũng sẽ ngay lập tức nghĩ tới việc đề cử cho bạn những hoạt động liên quan tới yếu tố nước ngoài, với mức lương thưởng và đãi ngộ hấp dẫn.

2. 4 bước tiêu diệt nỗi sợ hãi học tiếng Anh cho người đi làm

Nỗi sợ tiếng Anh của người đi làm trên thực tế đôi khi không xuất phát từ sự khó học khó hiểu của tiếng Anh. Mà đơn giản người ta e ngại những đổi thay khi theo đuổi việc học sẽ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày và làm dày thêm những bận rộn, lắng lo của một người đã trưởng thành, đang phải đối mặt với cơm áo gạo tiền. Cùng English Town khám phá 4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả hay còn được gọi là 4 bước tiêu diệt nỗi sợ hãi học tiếng Anh cho người đi làm sau đây nhé!

Bước 1: Tìm động lực học tiếng Anh cho người đi làm. Động lực của tôi là để trở nên hấp dẫn hơn!

Thời sinh viên, tôi luôn thường trực nỗi ám ảnh về môn tiếng Anh vì trình độ hạn chế. Khi ra trường, tôi may mắn được làm trong một công ty nước ngoài nơi các đồng nghiệp đều có khả năng tiếng Anh rất trôi chảy và tự tin. Những kinh nghiệm khi va chạm xã hội đã dạy tôi rằng, nếu bạn giỏi tiếng Anh thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú và nhiều cơ hội thăng tiến hơn hẳn.

Đặc biệt, tôi còn nhận ra phụ nữ có trình độ tiếng Anh tốt luôn có sức hút vô hình. Họ tự tin, hấp dẫn, và luôn được người khác chào đón ở bất cứ đâu, dù là các cuộc họp hay các buổi giao lưu với đối tác nước ngoài. Nhận thức ấy đã trở thành động lực giúp tôi vượt qua nỗi sợ học tiếng Anh vì tôi muốn mình cũng được công nhận như họ!

Thăng tiến trong sự nghiệp là một động lực học tiếng Anh cho người đi làm
Thăng tiến trong sự nghiệp là một động lực học tiếng Anh cho người đi làm

Bạn chỉ cần một động lực thực tế và đủ lớn để vượt qua bất kỳ nỗi sợ nào. Có thể động lực đó là để có nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao hơn, để được thăng chức, để trở nên hấp dẫn hơn hoặc thậm chí là để mở rộng “thị trường” tìm bạn đời, tại sao không?

Bước 2: Pomodoro – Phương pháp đối diện với nỗi sợ học tiếng Anh cho người đi làm

Phương pháp Pomodoro là một phương pháp hữu hiệu dùng để vượt qua sự trì hoãn khi phải làm một việc mà mình thấy sợ hãi và luôn trốn tránh. Cách thức thực hiện như sau:

  • Tắt hết các thiết bị có thể gây mất tập trung (âm báo điện thoại, TV, máy tính v.v…)
  • Đặt hẹn giờ 25 phút
  • Tập trung cao độ để học trong 25 phút
  • Tự thưởng ít nhất 5 phút thư giãn (nghe nhạc, uống cafe, trò chuyện với người khác) sau khi hoàn thành thử thách.

Khoảng nghỉ ngơi ngắn 5 phút đặc biệt quan trọng trong phương pháp Pomodoro bởi nó giúp não củng cố thông tin đã tiếp nhận trước đó và giúp người học bớt nản lòng. Từ đó, dần dần nỗi sợ sẽ bị đẩy lùi và bạn hình thành được thói quen ôn tập tiếng Anh cho người đi làm một cách thường xuyên.

Ngoài Pomodoro, học theo chỉ số VAK cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm, giúp bạn tìm ra cách tiếp nhận thông tin thích hợp nhất cho bản thân.

Hãy tìm hiểu và kết hợp các phương pháp để tìm được một lộ trình học tiếng Anh phù hợp
Hãy tìm hiểu và kết hợp các phương pháp để tìm được một lộ trình học tiếng Anh phù hợp

Bước 3: Chấp nhận thực tế – Học không hiểu là chuyện bình thường

Đừng lo lắng nếu bạn có cảm giác hoang mang và không thể tiếp thu kiến thức khi học tiếng Anh. Bạn có biết, não bộ trải nghiệm thế giới theo hai cách khác nhau:

  • Cách thứ nhất diễn ra khi ta tập trung vào vấn đề, gọi là tư duy tập trung;
  • Cách thứ hai diễn ra khi ta không tập trung vào vấn đề nào cụ thể, gọi là tư duy phân tán.

Vì vậy bạn hoàn toàn không cần sợ hãi nếu chưa thể hiểu vấn đề trong lần tiếp thu đầu tiên. Bạn chỉ cần cho mình thời gian để não bộ chuyển qua tư duy phân tán.

English Town là một trong những trung tâm có phương pháp giảng dạy khoa học. Với các khóa học tiếng Anh cho người đi làm được thiết kế bài bản và hợp lý, English Town sẽ giúp bạn từng bước vượt qua nỗi ám ảnh này một cách triệt để.

Vận dụng thực hành với EBOOK dành riêng cho người đi làm bao gồm từ vựng, mẫu câu hội thoại cả cách phát âm chuẩn trong từng tình huống cụ thể, bài tập vận dụng,… được English Town biên soạn chắc chắn sẽ giúp ích bạn trong hành trình sắp tới.

tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Bước 4: Xây dựng các “phân khúc” thần kinh – Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Hãy luyện thói quen làm bài tập mỗi ngày. Với những bài tập bạn không làm được, đừng tìm đến đáp án, hãy thử làm lại vào những ngày sau và sau nữa. Việc làm bài tập mỗi ngày kết hợp cùng nghỉ ngơi hợp lý sẽ xây dựng các mô thức thần kinh mới, gọi là các “phân khúc” học tập. Cho đến khi biết cách làm, những lần sau đó bạn chỉ cần nhìn vấn đề là hình dung được cách giải quyết, tạo nên “phân khúc” kiến thức.

English Town cung cấp miễn phí những bài test tiếng Anh cho người đi làm để bạn luyện tập mỗi ngày
English Town cung cấp miễn phí những bài test tiếng Anh cho người đi làm để bạn luyện tập mỗi ngày

Càng có nhiều “phân khúc” thần kinh liên quan đến các vấn đề khác nhau thì chuyên môn của bạn ngày càng tốt. Bạn sẽ hết sợ hãi và bắt đầu yêu thích những gì mình đang học.

Hãy tham khảo những bài test tiếng Anh cho người đi làm được English Town cung cấp miễn phí và luyện tập hàng ngày nhé!

Kết luận

Trên đây là 4 bước cơ bản để vượt qua nỗi ám ảnh học tiếng Anh cho người đi làm. Như đã hứa, chúng đều không quá khó thực hiện, bạn chỉ cần quyết tâm và có lộ trình học tiếng Anh phù hợp mà thôi. Đừng nản chí, English Town luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận