4 ĐỊNH KIẾN KHIẾN VIỆC HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT CĂN BẢN TRỞ NÊN KHÓ KHĂN

Thứ Sáu, 04/01/2019

Học tiếng Anh cho người mất căn bản chắc chắn là một hành trình đầy gian nan, đặc biệt là khi chúng ta bắt đầu khi đã qua ngưỡng tuổi đi học. Thế nhưng có thực sự việc “học lại từ đầu” này khó khăn đến mức như bạn nghĩ? Có thể có rất nhiều định kiến không chính xác đang cản trở bạn trên con đường chinh phục ngôn ngữ này đấy.

1. Nghĩ rằng lớn tuổi học lại tiếng Anh từ đầu rất khó vào

Phần lớn người muốn tham gia các khóa học tiếng Anh cho người mất căn bản hiện nay là người đi làm, người đã lớn tuổi. Trong khi đó càng già thì khả năng tiếp thu kiến thức mới càng khó khăn, chậm chạp hơn là suy nghĩ chung của rất nhiều người. Đặc biệt là với một thứ mới mẻ và “hiện đại” như tiếng Anh, người lớn chắc chắn e sợ rằng mình dù cố gắng cũng rất khó học. Tuy nhiên, mọi người thường chỉ nghĩ đến mặt tiêu cực mà không nghĩ đến mặt tích cực là khi chúng ta càng cao tuổi, kinh nghiệm sống càng nhiều thì kiến thức nền, sự nghiêm túc, tính tự giác, nề nếp khi học tập cũng càng cao. Vì thế, người lớn tuổi thậm chí còn có lợi thế hơn người trẻ trong khía cạnh này.

Một nghiên cứu khoa học của Mỹ cũng đã khẳng định: nhiều khi người lớn tuổi học tiếng Anh còn tốt hơn người trẻ. Tuổi tác không có tính quyết định đến kết quả học tập nhiều như bạn nghĩ. Vậy nên việc lớn tuổi mới bắt đầu học tiếng Anh cho người mất căn bản hoàn toàn không phải vấn đề gì đáng lo ngại!

Nhiều người còn rất ngần ngại khi học tiếng Anh cho người mất căn bản
Nhiều người còn rất ngần ngại khi học tiếng Anh cho người mất căn bản

2. Nghĩ rằng mình dốt nên ngại đi học

Người đã lớn tuổi mà lại xách cặp đi học lại “Hello, How are you” hay học tiếng Anh giao tiếp cơ bản lại từ đầu đôi khi sẽ nảy sinh cảm giác xấu hổ với mọi người xung quanh. Bạn sẽ cảm thấy ngại với đồng nghiệp, bạn bè, nhất là với nhiều người quen trẻ tuổi “bắn tiếng Anh như gió”.

Tuy nhiên, nếu đây là lý do khiến bạn chần chừ việc đi học thì thật sự rất không hợp lý. Hiện nay, Rất nhiều người đã đi làm, người lớn tuổi cũng có nhu cầu học tiếng Anh từ đầu giống bạn. Vì nhiều lý do mà không ít người lớn tuổi mất gốc tiếng Anh (ở phổ thông học ngoại ngữ khác, học lâu đã quên,…) nên chúng ta không cần thấy ngại. Thực tế cho thấy nhu cầu đi học của người lớn tuổi ở Việt Nam rất cao và là xu hướng hiện nay. Ở lớp học tiếng Anh cho người mất căn bản tất cả đều như nhau, đều học lại ABC từ đầu và trong số đó rất rất nhiều người đồng tuổi và còn cao tuổi hơn bản rất nhiều.

3. Muốn học tiếng Anh cho người mất căn bản thật nhanh cấp tốc

Nhiều người hay nôn nóng muốn học tiếng Anh cho người mất căn bản thật nhanh nên học dồn, nhồi nhét quá nhiều. Trừ trường hợp cần gấp để đi định cư, du học sẽ phải tập trung cao độ và có phương pháp đặc biệt, học nhanh như vậy rất khó hiệu quả. Ngoài ra, học gấp học vội còn gây áp lực nặng nề và khiến chúng ta chán nản vì rất khó có kết quả tốt như ý muốn.

Rất nhiều định kiến sai lầm đang khiến bạn nản chí trước tiếng Anh!
Rất nhiều định kiến sai lầm đang khiến bạn nản chí trước tiếng Anh!

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc đòi hỏi sự kiên trì, việc thành thạo một thứ tiếng mới chỉ trong vài tháng là bất khả thi. Trong não của người mới học tiếng Anh giao tiếp cơ bản lúc này như tờ giấy trắng, mà học ngôn ngữ mới cần có thời gian làm quen dần dần chứ không chỉ đơn giản là học thuộc kiến thức.

4. Không khoanh vùng mảng học mình cần

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc sẽ bắt đầu từ việc học ngữ pháp, cách phát âm và từ vựng căn bản. Bước tiếp theo đó, bạn cần lên kế hoạch học tập cụ thể chứ không phải cứ học cao lên tiếp sau khi đã nắm thành thạo cơ bản. Nhiều người vì không biết, không có định hướng lại tiếp tục học những thứ sâu xa hơn không cần thiết như học ngữ pháp nâng cao, từ vựng chuyên sâu,… Điều này thường xảy ra ở những người không có kinh nghiệm học tiếng Anh và không có người tư vấn, hướng dẫn.

Mỗi một người khi học tiếng Anh cho người mất căn bản sẽ có những mục tiêu khác nhau. Bạn cần xác định mục đích rõ ràng để tập trung học mảng kiến thức cần học thì mới có kết quả nhanh và tốt thay vì học tràn lan. Ví dụ nếu bạn muốn học tiếng Anh để giao tiếp trong công việc, hãy tham gia khóa học giao tiếp sau khi có được kiến thức nền. Còn nếu người nào học vì mục đích định cư nước ngoài thì học một lớp chuyên dành cho người sắp định cư là thích hợp.

MẸO HỌC TIẾNG ANH TOÀN DIỆN CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Rõ ràng đã là mất gốc thì việc học lại tiếng Anh sẽ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, thời gian và cố gắng. Cùng English Town khám phá một số mẹo sau đây nhé!

Về từ vựng:

Học tiếng Anh cho người mất căn bản điều tiên quyết chính là từ vựng. Không có từ vựng thì không thể nắm vững được ngữ cảnh và phản xạ trong giao tiếp. Để nâng cao vốn từ bạn có thể chăm chỉ đọc sách tiếng Anh, sử dụng các phần mềm từ điển Anh – Anh để tra cứu, tập thói quen học từ vựng theo chủ đề và hơn hết chính là tập trung rèn luyện cách phát âm chuẩn xác cho từng từ học được.

Về ngữ pháp:

Là chìa khóa để bạn học lại từ đầu tiếng Anh. Với mỗi cấu trúc ngữ pháp được học cần thường xuyên áp dụng để nhanh chóng nắm vững. Bạn có thể tự đặt ít nhất 3 câu văn cho một cấu trúc ngữ pháp trong những ngữ cảnh khác nhau sau đó ghi chép lại nhiều lần để dễ dàng ghi nhớ.

Về nghe – nói:

Khi bắt đầu nghe, bạn nên đa dạng chủ đề với thời lượng ngắn và tốc độ nói vừa phải để kịp thời nắm bắt thông tin. Có thể sử dụng phụ đề để bắt kịp nội dung bị bỏ lỡ sau đó từ từ chuyển sang nghe không phụ đề và tăng dần độ thử thách của bài nghe mỗi ngày.

Song song đó, nói chậm và tập luyện nhiều lần cùng một chủ đề cũng là cách hay để kiểm soát ngữ pháp, phản xạ và phát âm. Bạn có thể đứng trước gương để điều chỉnh khẩu hình đồng thời tìm người đồng hành để tăng khả năng đối đáp.

Về đọc – viết:

Định kiến tiếng Anh về đọc viết không nhiều nhưng lại rất khó để nâng cao như các kỹ năng khác. Theo đó, với kỹ năng đọc cần luyện đoán nghĩa trong ngữ cảnh, lưu ý các từ mới sau đó tra cứu để học thuộc, thường xuyên ôn lại từ vựng, áp dụng trong nhiều hoàn cảnh phù hợp. Khi viết, cần đúng chính tả và cấu trúc ngữ pháp. Viết càng nhiều càng quen và lên tay hiệu quả.

English Town có thể đồng hành cùng bạn trên suốt hành trình chinh phục tiếng Anh
English Town có thể đồng hành cùng bạn trên suốt hành trình chinh phục tiếng Anh

Để có được định hướng đúng đắn, tốt nhất chúng ta nên tham gia khóa học tiếng Anh cho người mất căn bản chất lượng và có giáo viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm dẫn lối như tại English Town. Một điều tuyệt vời nữa tại trung tâm này đó là sau khi học xong lớp cơ bản, bạn hoàn toàn có thể theo học tiếp các lớp khác cao hơn tại đây mà không phải đổi trung tâm, phải tập làm quen với môi trường, thầy cô lại từ đầu. 

Đặc biệt, với môi trường chuyên nghiệp 100% sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, hệ thống lớp học ngoại khóa cực kỳ thú vị và đội ngũ giảng viên nước ngoài nhiệt huyết giàu chuyên môn English Town có thể đồng hành với bạn trên mọi chặng đường chinh phục tiếng Anh!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT