4 KỸ THUẬT THUYẾT TRÌNH ĐỈNH CAO KHÔNG MỘT LỚP HỌC HÙNG BIỆN TIẾNG ANH NÀO MUỐN TIẾT LỘ RA NGOÀI

Thứ Tư, 26/06/2019

Hùng biện và thuyết trình tiếng Anh là một trong những kỹ năng không thể không có của người trẻ thế kỷ 21. Bởi lẽ cả hai kỹ năng này đều thường xuyên được sử dụng trong các cuộc họp, gặp gỡ đối tác và kể cả khi phỏng vấn xin việc, quyết định cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai gần. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu khả năng thiên bẩm mà hầu hết chúng phải được trau dồi qua các lớp học hùng biện tiếng Anh mới có thể dễ dàng đạt được. 

1. Thuyết trình và hùng biện tiếng Anh

Có nguồn gốc là một thuật ngữ Hy Lạp cổ – “Hùng biện” – hiểu đại ý là khả năng kết hợp sự thấu hiểu và sử dụng ngôn ngữ để tạo nên sức mạnh thuyết phục người nghe. Trong khi đó, thuyết trình chỉ là trình bày vấn đề nhất định một cách cụ thể và chi tiết.

Trên thực tế, kỹ năng thuyết trình là nền tảng cơ bản để các lớp học hùng biện tiếng Anh được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ và bài bản. Trong lịch sử thế giới, có rất nhiều những chính trị gia trở thành các nhà lãnh tụ, lãnh đạo và nổi danh nhờ các bài hùng biện – vừa giúp người nghe hiểu rõ vấn đề, vừa bảo vệ và thuyết phục về vấn đề được nhắc tới – như Abraham Lincoln, Adolf Hitler, Barack Obama…

Những cuộc thi, lớp học hùng biện tiếng anh được mở ra ngày càng nhiều
Những chương trình thi hùng biện tiếng anh được mở ra ngày càng nhiều

2. 4 kỹ thuật đỉnh cao không một lớp học hùng biện tiếng Anh nào muốn tiết lộ ra ngoài

Trên thực tế, kỹ năng hùng biện tiếng Anh đòi hỏi người học phải nắm được một số những kỹ thuật chính quan trọng nhất để vừa khiến bài thuyết trình trở nên thuyết phục lại vừa thu hút được sự chú ý cần thiết của người nghe.

Kỹ thuật 1: Lên giọng đúng lúc

Có thể bạn không để ý, nhưng không chỉ tại các lớp học hùng biện tiếng Anh mà cả trong giao tiếp thông thường, khi cần nhấn mạnh quan điểm hoặc gây sự chú ý – con người có xu hướng đẩy cao tông giọng của mình thậm chí là hét lên nếu cần thiết. Tuy nhiên, trong hùng biện, nếu được hợp lý sử dụng một cách có chủ ý, lên giọng đúng lúc sẽ khiến khán giả “tỉnh ngủ” và nhanh chóng tập trung vào vấn đề mà người nói muốn nhấn mạnh. Ở từng trường hợp cụ thể, người nói còn có thể xúc tác thêm bằng cách tăng giảm âm lượng hoặc nhịp độ.

Nhược điểm dễ thấy của kỹ năng hùng biện tiếng Anh này là sự thay đổi đột ngột có thể dẫn tới nói vấp hoặc mất từ, đặc biệt khi tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của người nói. Ngoài ra, nếu tông giọng không phù hợp dễ khiến khán giả bịt tai, lắc đầu ngán ngẩm hay thậm chí là bỏ về.

Kỹ thuật 2: Ngắt nghỉ nhịp nhàng

Như đã nhắc tới ở trên, lên giọng hay đẩy nhanh tiết tấu là một kỹ thuật quan trọng. Tuy nhiên, ở các lớp học hùng biện tiếng Anh, bạn sẽ còn được học thêm một kỹ thuật “lợi hại” không kém mang tên là ngắt nghỉ. Điều này giúp người trình bày có thể dễ dàng giảm nhịp nói đồng thời kiểm soát tốc độ hùng biện của mình. 

Thêm vào đó, việc ngắt nghỉ đúng lúc còn hỗ trợ người nghe bắt kịp bài nói, song song đó “chiêm ngưỡng” được trọn vẹn sự sâu sắc và bình tĩnh của người hùng biện. Do đó, nên đăng ký lớp học Tiếng Anh thú vị, nhiều bài học bổ ích tại English Town để được các giảng viên hướng dẫn kỹ càng, cho bài học về nhà ấn tượng nhằm khắc phục hạn chế bài nói của mình.

Kỹ thuật 3: Nói điều người muốn nghe, lồng ý ta muốn nói

Không chỉ trong các lớp học hay cuộc thi hùng biện tiếng Anh mà ngay trong cuộc sống thường ngày “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” vẫn là một chân lý không ai có thể phủ nhận. Nói điều người khác quan tâm, về quyền lợi hay cơ hội của họ ở những khía cạnh có liên quan tới vấn đề nhắc tới sẽ khiến người ta tò mò, nôn nao, háo hức và phấn khởi muốn tìm hiểu. Dù bạn học hùng biện ở đâu, thì kỹ thuật “đánh trúng tâm lý” này cũng sẽ được hướng dẫn chuyên sâu và tỉ mỉ. Muốn là tốt điều này, bạn cần phải vận dụng phương pháp ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh thông minh mới có thể diễn tả trọn vẹn thông điệp bản thân muốn truyền tải.

Thuyết trình trước nhiều người tại English Town
Thuyết trình trước nhiều người tại English Town

Kỹ thuật 4: “3 lần lặp”

Nếu đã từng được tham dự một cuộc thi hùng biện tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy người ta sử dụng kỹ thuật “3 lần lặp” này rất nhiều lần. Theo đó, với mỗi cụm từ/ý lớn cần nhấn mạnh, người nói sẽ nhắc đi nhắc lại, nhưng chỉ đúng 3 lần không hơn không kém. Kỹ thuật này “tạc” điều cần nói vào tâm trí người nghe từ đó giúp họ nhớ lâu hơn. Đây cũng chính là bí quyết hùng biện tiếng Anh thành công của Tổng thống Obama bạn nên học hỏi. Tuy nhiên, đối với những người mới lần đầu tìm hiểu về thuyết phục tiếng Anh hay hùng biện Tiếng Anh thì việc sử dụng chúng một cách thuần thục thì phải mất rất nhiều thời gian trau dồi, luyện tập.

Kỹ năng thuyết trình, hay nói rộng ra là hùng biện – trên thực tế vô cùng “khó nhằn” và đòi hỏi người học phải trải qua một quá trình học hỏi và thực hành chăm chỉ mới có thể đạt được. Nếu bạn đang băn khoăn học hùng biện ở đâu thì hãy nhanh chân đừng bỏ lỡ Practical Public Speaking – khóa học thuyết trình và hùng biện ứng dụng thực tiễn cuộc sống hàng đầu Việt Nam hiện nay tới từ English Town. 

Với đặc thù môi trường 100% sử dụng Anh ngữ trong giao tiếp, các lớp học hùng biện tiếng Anh tại English Town được trực tiếp đứng lớp bởi cả giảng viên ngoại quốc lẫn trong nước mang tới cho học viên những trải nghiệm vô cùng thú vị và mới mẻ – đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam thực tại – khi những khóa học chuyên sâu về kỹ năng mềm xuất hiện còn khá hiếm hoi và chưa được đầu tư đúng mực. Không những thế, bạn sẽ có cơ hội tham gia các cuộc thi hùng biện tiếng Anh để rèn luyện sự tự tin, trau dồi và nâng cao khả năng thuyết phục trong từng lần thi. Với hoạt động ngoại khóa tuyệt vời này, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt sau một vài lần thi đấy nhé!

Các bạn trẻ chụp hình lưu niệm trong một chương trình ngoại khóa ở English Town
Các bạn trẻ chụp hình lưu niệm trong một chương trình ngoại khóa ở English Town

Hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống, công việc cũng như giao tiếp hàng ngày, lớp học hùng biện Tiếng Anh với những bài học hấp dẫn đã lên dây cót sẵn sàng chào đón lớp học viên mới. Đừng quên đăng ký tham gia khóa học Tiếng Anh giao tiếp English Town trên trang website Englishtown.edu.vn để được tư vấn thông tin đầy đủ, cập nhật và cải thiện vốn kiến thức của mình nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT