4 MẸO NHỚ NHANH BỘ CÁC CỤM ĐỘNG TỪ VỚI LOOK

Thứ Bảy, 16/03/2019

Cụm động từ với look là một trong các phrasal verb tiếng Anh khó nhằn nhất bởi sự đa dạng và biến hóa của chúng. Cùng English Town khám phá ngay 4 mẹo nhớ nhanh cách dùng từ look vô cùng đơn giản và dễ dàng trong bài viết sau nhé!

1. Cụm động từ là gì và tầm quan trọng của chúng?

Cụm động từ hay còn được gọi “phrasal verbs” là những động từ được cấu thành từ một động từ chính kết hợp với một trạng từ hoặc giới hay cả hai loại từ này để tạo nên một từ hoàn toàn mới với ý nghĩa riêng biệt khác hẳn nghĩa của những từ thành phần. Thông thường, nghĩa của cụm động từ 100% phải được học thuộc chứ không thể suy đoán dựa trên dấu hiệu là những từ tạo nên chúng. Do đó, để có thể thành thạo sử dụng “phrasal verbs”, bạn cần thực sự nắm vững và hiểu rõ ý nghĩa cùng ngữ cảnh.

VD: Nếu bạn chưa biết “look round” là gì thì nó không phải là nhìn vòng tròn mà là nhìn xung quanh một cách kỹ lưỡng đấy!

Trên thực tế tất cả các học viên IELTS đều hiểu rằng, để đạt được điểm nói Speaking từ 7.0 trở lên thì lồng ghép và thêm thắt “phrasal verbs” cùng “idioms” vào bài thi của mình là điều kiện tiên quyết không thể thiếu. Lý do là bởi cụm động từ chính là một nét yếu tố đặc trưng thể hiện rõ nét văn hóa Anh trong văn nói, nếu thực sự có thể sử dụng chúng trôi chảy thì việc để lại ấn tượng tốt trong lòng giám khảo là điều cực kỳ dễ hiểu.

Trong đề thi THPT Quốc gia tại Việt Nam hiện nay, “phrasal verbs” cũng là một chủ điểm ngữ pháp được chú trọng. Những câu hỏi cực kỳ đơn giản như “looking at là gì”, “look into là gì”… thậm chí cũng có thể khiến thí sinh hoang mang và mất điểm nếu không ôn tập và rèn luyện một cách kỹ càng.

2. Bộ các cụm động từ với look

Trước khi đến với các mẹo nhớ nhanh, bạn cần tìm hiểu qua về bộ các cụm động từ bắt đầu với look để làm quen trước đã!

 1. look about: nghĩ kĩ trước khi có kế hoạch làm gì; đợi chờ, đắn đo
 2. look about one: nhìn quanh
 3. look after: trông nom, chăm sóc; nhìn theo
 4. look at: đương đầu với; ngắm, nhìn, xem xét
 5. look away: quay đi, nhìn chỗ khác
 6. look as if: có vẻ như
 7. look black: có vẻ bi quan, đen tối; nhìn một cách hằn học
 8. look blue: có vẻ không hứa hẹn lắm; có vẻ buồn
 9. look back: quay lại nhìn
 10. look back upon: nhìn lại điều đã trôi qua
 11. look down: hạ giá; nhìn xuống
 12. look down on: ra vẻ kẻ cả
 13. look down upon: xem thường
 14. look for: tìm kiếm; đợi chờ, mong
 15. look forward to (+ V-ing): mong đợi điều gì tốt lành xảy đến
 16. look in: ghé qua thăm, tạt vào; nhìn vào.
 17. look into: hướng về; nhìn vào bên trong; nghiên cứu, xem xét kĩ
 18. look on: đứng xem, đứng nhìn
 19. look out!: hãy cẩn thận
 20. look sth out (for sb/sth): tìm thấy cái gì
 21. look over: tha thứ, quên đi, bỏ qua; xem xét, kiểm tra; bao quát, ở cao nhìn xuống
 22. look round: nhìn quanh; suy nghĩ, cân nhắc
 23. look through: xem lướt qua; không thèm nhìn, lờ đi;
 24. look sth through: nhìn thấu, xem kĩ, xem lần lượt
 25. look to, look toward: mong đợi, đợi chờ (ở ai); lưu ý, cẩn thận về; tin vào, trông cậy vào
Cấu trúc look vô cùng phong phú
Cấu trúc look vô cùng phong phú

3. 4 mẹo nhớ nhanh bộ cụm động từ với look

Sau khi nắm được sơ qua về bộ cụm động từ look, bạn đã có thể ấn tượng và ghi nhớ được một số từ mới nhất định. Tuy nhiên, để nhớ được trọn vẹn 25 cấu trúc look ở trên thì quả không hề đơn giản.

3.1. Trước tiên hãy ghi nhớ nghĩa thông dụng nhất của cụm động từ với look

Tương đối dễ dàng để nhận thấy rằng các cụm động từ look ở trên thường không chỉ có một ý nghĩa duy nhất. Do vậy, ở bước đầu tiên, bạn hãy cố gắng ghi nhớ nghĩa thông dụng nhất của cụm từ đó. Giở từ điển ra, kiểm tra xem đâu là ý người ta nhắc tới đầu tiên, đấy chính là nghĩa phổ biến nhất.

Nếu bạn “tham lam” muốn học hết tất cả mọi từ, sẽ vô cùng khó khăn để phân biệt từng ý nghĩa riêng biệt. Vì thế, tốt nhất là học lần lượt – hãy nhớ câu thần chú đó.

3.2. Ghép cụm động từ với look vào từng ngữ cảnh phù hợp

Bất kỳ khi nào bạn biết được một cụm động từ mới với look mà mình không biết hãy viết chúng xuống. Hiểu rõ ngữ cảnh, nắm vững cách phrasal verb look được sử dụng cùng những từ khác trong câu chính là mẹo để bạn dễ dàng gợi nhớ và học thuộc trong tương lai.

3.3. Ghi cấu trúc look vào một cuốn sổ và luôn mang theo bên mình

Ghi chép các cụm động từ vào một cuốn sổ và luôn mang theo bên mình để hễ có thời gian rảnh rỗi đưa ra ôn luyện chưa bao giờ hết tỏ ra hiệu quả. Cứ mỗi lần bạn cầm sổ lên để học, hãy đặt một ví dụ mới chúng – hoặc tìm một cách khác để biến hóa cách sử dụng chúng thú vị hơn.

3.4. Học phrasal verb look từ những câu chuyện và đoạn hội thoại

Học tập từ ngữ cảnh thực tế như các câu chuyện, những đoạn hội thoại tiếng Anh luôn tốt hơn nhiều lần so với chỉ học qua sách vở bình thường. Cụm động từ với look sẽ được học viên ghi nhớ cùng lúc những từ mới và cấu trúc tiếng Anh khác trong các tình huống thú vị khác nhau mà chuyện trò, hội thoại đem lại.

Cụm động từ với look
Cụm động từ với look

4. Các lưu ý trong cách dùng từ look

Trên thực tế, từ look có rất nhiều cách sử dụng khác nhau ngoại trừ những cụm động từ đã được liệt kê ở trên. Một số lưu ý khi sử dụng từ look bạn bắt buộc phải biết có thể kể đến như:

– Look là một động từ nối (tên khác: linking verb) để nối tính từ với chủ ngữ, qua đó nói lên ấn tượng của một người về ai/cái gì.

VD: John looks tired after a long day working  (John có vẻ mệt mỏi sau một ngày làm việc dài)

– Nếu look không phải động từ nối mà là ngoại động từ kèm tân ngữ theo sau thì ngay sau look phải là một trạng từ để miêu tả hành động nhìn của ai đó.

VD: Sue looked madly at the robber (Sued nhìn giận dữ vào tên trộm)

– Look không thể dùng được với cấu trúc “to + infinitive” hay “to have pp” như “seem” hoặc “appear” dù trên thực tế nghĩa của 3 từ này tương đối giống nhau.

VD: He appeared to have abandoned from the school (Anh ta nhìn có vẻ như đã bị đuổi học)

5. Học hàng loạt cụm động từ “siêu” thú vị cùng thành phố tiếng Anh English Town

Không chỉ các cụm động từ với look, bạn còn có thể dễ dàng và nhanh chóng thuộc làu làu bộ các cụm động từ đa dạng khác khi tham gia khóa học tiếng Anh tại English Town.  

Với phương châm “Never leave you alone” đội ngũ giảng viên và trợ giảng giàu chuyên môn, tràn nhiệt huyết tại English Town chắc chắn sẽ chẳng bao giờ để bạn phải một mình mà luôn đồng hành cùng hỗ trợ khi gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

Tại English Town, học viên có cơ hội trải nghiệm môi trường 100% sử dụng tiếng Anh như người bản xứ. Từ đó rèn luyện khả năng thích nghi và tốc độ phản xạ ngôn ngữ một cách hiệu quả và tự nhiên.

Đặc biệt, mỗi tuần English Town còn mang tới cho tất cả các học viên những lớp học ngoại khóa vô cùng độc đáo và thú vị. Học viên sẽ được thực chiến tiếng Anh vừa học vừa làm, đắm mình trong môi trường và trải nghiệm hấp dẫn với nấu ăn, pha chế, khiêu vũ, vẽ tranh hay làm gốm, tranh biện…

Một buổi học tiếng Anh ngoại khóa về ẩm thực tại English Town
Một buổi học tiếng Anh ngoại khóa về ẩm thực tại English Town

Ngoài ra, mỗi ngày đừng quên truy cập trang Fanpage Facebook của English Town để nhanh chóng cập nhật những bài học và thông tin tiếng Anh hữu ích, sinh động và thú vị nhất bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT