5 LỖI THƯỜNG GẶP NHẤT KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ CÓ CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Thứ Năm, 03/01/2019

Có vô vàn cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà chúng ta có thể ứng dụng tùy theo sở thích của mình. Thế nhưng, không phải cách nào cũng đem lại cho bạn kết quả tuyệt vời. Rất có thể bạn đang mắc phải một trong những lỗi quen thuộc sau đây.

1. Ngày nào cũng đặt mục tiêu số từ học nhất định quá cao

Có một thói quen mặc định của tất cả chúng ta khi học từ vựng đó là đặt mục tiêu số từ học mỗi ngày hoặc mỗi tuần, mỗi tháng. Đây chính là một cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả truyền thống và rất quen thuộc. Việc ép bản thân quy củ, nề nếp bằng cách đặt mục tiêu học từ mới mỗi ngày là tốt nhưng cần linh động chứ không phải là bằng mọi cách nhồi nhét bằng được. Ví dụ vào ngày mệt mỏi, nhiều công việc, việc bạn vẫn cứ ép mình cuối ngày trước khi đi ngủ phải ghi nhớ bằng được 10, 20 từ là hoàn toàn vô ích. Lúc đó não ở trạng thái không hoạt động tốt, thông tin sẽ không thể tiếp thu mà có cố nhớ thì cũng sẽ quên ngay.

Khi luyện từ vựng tiếng Anh, chúng ta nên đặt ra số lượng từ muốn học thật hợp lý và vừa sức, vừa thời gian. Ngoài ra, việc học dần dần, tăng số lượng từ theo trình độ cũng là gợi ý tốt thay vì lúc nào cũng giữ vững một kế hoạch. Hãy luôn nhớ rằng việc nhồi nhét khi học chỉ khiến chúng ta học không hiệu quả, học trước quên sau.

2. Chỉ dùng 1 cách thay vì nhiều cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Có không ít người chỉ dùng đúng một cách học từ mới như ghi giấy nhớ, luyện tập viết,… và chỉ “trung thành” duy nhất với một phương pháp đã quen thuộc lâu ngày. Đây là một vấn đề ít ai nghĩ đến. Việc học theo một phương pháp lâu dần sẽ gây nhàm chán, dần dần mất hiệu quả, năng suất.

Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả để chúng ta áp dụng
Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả để chúng ta áp dụng

Để việc học được “vui” hơn mỗi ngày, đừng lười mà hãy kết hợp song song nhiều phương pháp. Hiện nay có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thú vị mà bạn nên tham khảo. Dù là sử dụng luân phiên hay song song cũng đều sẽ đem lại sự tươi mới, thích thú hơn mỗi ngày trong hành trình học từ vựng lâu dài đấy. Hãy tham gia các khóa học Anh ngữ tận dụng tối đa não bộ của mình để ghi nhớ từ mới mỗi ngày.

3. Không tìm hiểu xem bản thân mình hợp với cách học nào

Không phải cứ thấy người khác dùng phương pháp luyện từ vựng tiếng Anh nào là chúng ta cũng bắt chước được theo. Mỗi một người lại phù hợp với những phương pháp khác nhau, hay nói dễ hiểu là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là cách học hợp với bạn nhất. Ví dụ như có người hợp với việc ghi nhớ qua tranh, hình ảnh, lại có người dễ tiếp thu hơn qua việc nghe,… Để xác định mình thuộc tuýp nào, hãy làm bài kiểm tra chỉ số VAK đã được khoa học chứng minh để xác định.

4. Học nhưng không ôn lại

Nhiều người chỉ mải tìm cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, cứ lấy số lượng càng nhiều càng tốt ra làm thành quả. Họ quên đi mục đích bản chất của việc học từ mới: khắc sâu từ trong trí não để sử dụng được một cách tự nhiên trong hoàn cảnh thích hợp.

Đừng mắc phải những lỗi không đáng có khi học từ mới
Đừng mắc phải những lỗi không đáng có khi học từ mới

Con người quên rất nhanh, đặc biệt nếu bạn nhồi nhét từ mới nhiều trong thời gian ngắn. Việc học trước quên sau chỉ khiến cho mọi công sức “đổ sông đổ bể”, dù có học mãi học mãi cũng chẳng hề có hiệu quả thực tế sau cùng. Thế nên nhiệm vụ của chúng ta không chỉ là tìm cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà còn phải có kế hoạch ôn tập, kiểm tra lại kiến thức định kỳ. Đừng quên bước quan trọng này khi luyện từ vựng tiếng Anh nhé.

5. Học từ không cần thiết

Dù bạn có cách học từ mới hay như thế nào, ghi nhớ được nhiều bao nhiêu mà cuối cùng từ đó không ứng dụng gì trong cuộc sống, công việc, không “gặp” lại bao giờ thì cũng rất lãng phí. Sau khi học hết những từ phổ thông cơ bản, nhiều người cứ thích học từ khó, từ dài, từ chuyên môn cao siêu vì nghĩ như thế mới là giỏi, mới tốt. Họ không nhận ra rằng một trong những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc đơn giản là học ít từ đi, chỉ học những từ thực tế ứng dụng cao trong mảng mình có nhu cầu. Ví dụ như người muốn học để giao tiếp văn phòng hay giao tiếp thường ngày thì hoàn toàn không cần tốn thời gian học từ vựng chuyên ngành, chuyên môn sâu của các lĩnh vực không liên quan.

Tại sao phải nhanh chóng khắc phục các lỗi sử dụng tiếng Anh?

Trong quá trình dạy và học từ vựng siêu tốc, thì việc mắc lỗi sử dụng tiếng Anh là điều không thể tránh khỏi, thậm chí đối với những người bản địa. Tuy nhiên, dù sai lầm là điều ai cũng gặp phải nhưng chúng nên được nhận ra và sửa sai đúng cách. Đặc biệt, là khi bạn phải đối diện với những dịp quan trọng như ngày thi, ngày phỏng vấn, nếu không, hậu quả để lại sẽ vô cùng đáng tiếc.

Bên cạnh đó, nhiều người do tham khảo những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà bỏ qua những nền tảng cơ bản và quan trọng trong sử dụng ngữ pháp dẫn tới những lỗi sai không đáng có. Đối với nhiều người nhạy cảm với ngôn ngữ, điều này khiến họ trở nên hoang mang, ngại ngùng và cực kỳ xấu hổ. Từ đó, không còn tự tin vào bản thân, ngại giao tiếp, ngại nói chuyện và ngại thể hiện chính mình.

Trên thực tế, không có một cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên nào cả. Việc nhớ hay quên, thành thạo hay ú ớ tất cả đều dựa vào ý thức tự rèn luyện của con người. Chăm chỉ, nỗ lực và không ngừng rèn luyện chính là chìa khóa để kiến thức về từ vựng mãi mãi không thể nào biến mất đi. 

Bên cạnh danh sách được liệt kê ở trên, khi phát âm từ vựng tiếng Anh người Việt còn thường xuyên phạm một số lỗi sai cần nhanh chóng khắc phục như: không bật hơi hơi âm cuối, không thêm “s” vào cuối từ hay nuốt âm… khiến lời nói trở nên khó nghe và thiếu chính xác.

Không gian học tập siêu đẹp, hiện đại tại English Town
Không gian học tập siêu đẹp, hiện đại tại English Town

Không chỉ từ vựng, chúng ta còn cần phương pháp hiệu quả, thích hợp và thú vị để học mọi mảng khác trong tiếng Anh nữa. Đến với English Town, bạn sẽ được các thầy cô tư vấn cho rất nhiều phương pháp học thú vị và đặc biệt, kết hợp cùng lộ trình học nhiều ưu điểm. English Town là nơi luôn chào đón nhiều độ tuổi học viên, nhiều nhu cầu học khác nhau rất đa dạng và chắc chắn sẽ đem lại cho bạn kết quả hài lòng!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT