5 NGỤY BIỆN CỦA HỌC VIÊN KHIẾN VIỆC DẠY TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐỊNH CƯ KHÔNG HIỆU QUẢ?

Thứ Năm, 25/10/2018

Các lớp dạy tiếng Anh cho người định cư đang được mở ra rầm rộ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc học tập của học viên không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nhất là đối với những người cứ giữ khư khư 5 lý lẽ ngụy biện cho sự chậm tiến, chây ỳ của bản thân mà không chịu thay đổi.

Vì sao cần học tiếng Anh cho người định cư?

Nếu bạn còn chưa biết thì tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới. Phần lớn người Việt Nam hiện tại định cư ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu do đó, tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Bởi vậy, mà việc sở hữu vốn tiếng Anh nhất định khi sống ở nước ngoài là điều tối cần thiết. Có tiếng Anh, bạn sẽ thấy tự tin hơn cũng như thuận tiện giao tiếp, nói chuyện, xử lý những tình huống bất ngờ hàng ngày như mua bán, lạc đường hay cần sự giúp đỡ. Ngược lại, nếu không biết tiếng Anh, môi trường nước ngoài lạ lẫm, xa cách sẽ thực sự khiến bạn hoang mang, chán nản và khó hòa nhập.

Nhìn chung, lỗi giao tiếp phổ biến cực kỳ nhiều người Việt mắc phải là phát âm thiếu âm cuối. Một số âm tiết dễ bị bỏ qua nhất là /t/, /d/, /s/, /z/… – nguyên nhân của điều này là cấu trúc âm khác biệt của tiếng Anh so với tiếng Việt thông thường.

Một lỗi giao tiếp phổ biến khác là việc người Việt không chú trọng vào các nhấn giọng trong một từ, hay một câu nói. Thực chất trong tiếng Anh, trọng âm có vai trò sánh ngang với các dấu câu tiếng Việt, nếu bạn nói chuyện không có trọng âm cho các từ, người nghe sẽ không thể nhận ra đâu là ý chính bạn muốn truyền tải.

Nhiều người có những ngụy biện tiếng Anh trong đầu rằng, các lỗi sai đó rất khó nhỏ nhặt, dù không cần sửa người ta vẫn hiểu tôi muốn nói gì. Trên thực tế, việc sử dụng tiếng Anh “bồi” không phải là ít, nhưng điều này dễ khiến người nước ngoài bị bối rối vì không hiểu thậm chí là hiểu nhầm ý trong quá trình nói chuyện.

5 ngụy biện của học viên khiến việc dạy tiếng Anh cho người định cư không hiệu quả

Ngụy biện 1: Tôi không có năng khiếu ngôn ngữ, có dạy tiếng Anh cho người định cư bao nhiêu cũng không tiếp thu được.

Một số người sắp xuất ngoại thường viện cớ như thế khi việc học tiếng anh cấp tốc cho người định cư mãi không có kết quả. Người ta cứ tự giới hạn khả năng của mình, tự chống chế rằng không có “tài năng” thì chẳng ích gì trong việc học ngoại ngữ cả. Cứ thế, đến tận khi đã đặt chân sang nước bạn rồi, lại càng khó khăn trong việc thích nghi, giao lưu với người bản xứ.

Tuy nhiên, học ngoại ngữ tốt hay không, không liên quan gì tới tài năng, mà chìa khóa là ở sự NỖ LỰC. Hãy thử một lần ngầm so sánh bản thân với những cá nhân vượt trội trong lớp học tiếng anh cho người sắp đi nước ngoài mà bạn đang theo đuổi. Sau đó tự nhắc nhở chính mình rằng chỉ cần cố gắng gấp đôi hoặc gấp ba bạn cũng có thể đạt được bằng, thậm chí hơn hẳn so với kết quả của người ta. Lâu dần, suy nghĩ sinh ra hành động. Bạn sẽ biết phải làm gì tiếp theo để bản thân tốt hơn.

Ngụy biện 2: Tôi quá lớn tuổi để học tiếng anh cấp tốc cho người định cư?

Nhiều người cho rằng trẻ con học tiếng Anh tốt hơn người lớn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ đại học Haifa (Israel), trong môi trường thích hợp nhất định, người lớn học ngôn ngữ tốt hơn trẻ em rất nhiều. Đặc biệt là trong các chương trình dạy tiếng anh cho người định cư.

Chiếc chìa khóa chủ chốt chính là môi trường. Bạn cần được “tắm” không gian tiếng Anh 100% thường xuyên; chủ động giao lưu bạn bè nước ngoài đồng thời không ngại nói, không ngại sai để nhận được sự sửa chữa cũng như động viên từ người khác. Đến một cụ ông 77 tuổi còn có thể tự học nói tiếng Anh như gió, tại sao bạn lại không chứ?

Chẳng có tuổi nào là quá già để bắt đầu học hành
Chẳng có tuổi nào là quá già để bắt đầu học hành

Ngụy biện 3: Tôi có trí nhớ rất kém, tôi không thể học từ mới

Nhiều học viên phàn nàn rằng khi được dạy tiếng anh cho người định cư họ thường phải học một danh sách từ vựng rất dài, để đó lướt qua rồi quên mất.

Tuy nhiên những nghiên cứu về trí nhớ cho thấy, sẽ tốt hơn nếu bạn ôn lại các phần từ mới tiếng anh cho người sắp đi nước ngoài với tần suất hợp lý. Kỹ thuật này được gọi là “ghi-nhớ-ngắt-quãng” – nhớ một điều trước khi bạn sắp sửa quên nó đi. Nguyên lý chính cho kỹ thuật này là bộ não con người chỉ có thể lưu giữ một vài thông tin quan trọng cùng lúc. Việc cứ cách một thời gian ngắn đọc lại các từ mới đã học khiến não có cơ hội lặp lại để nhớ lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh thần tốc nhờ 2 cách vận dụng não bộ cực kỳ độc đáo đến từ English Town để tăng khả năng ghi nhớ của mình.

Ngụy biện 4: Sang Mỹ có phố người Việt, tôi chỉ ở xung quanh đó thôi

Nếu trong đầu bạn cũng có suy nghĩ như thế này, thì hãy bỏ ngay đi. Bởi lẽ Mỹ không phải Việt Nam. Dù cộng động người Việt ở đó có nhiều đến mấy thì ngôn ngữ chính vẫn là tiếng Anh. Không biết tiếng Anh định cư, đến việc hỏi đường trở về nhà khi bị lạc cũng là điều bạn không thể.

Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là bạn phải tham gia các khóa dạy tiếng Anh cho người định cư ngay khi có thể. Hiện tại, English Town đang cung cấp các khóa học trong môi trường hoàn toàn tiếng Anh thông qua các lớp ngoại khóa thú vị để tăng tự tin và phản xạ giao tiếp, cho bạn “sống thử” không gian nước ngoài ngay từ khi chưa xuất ngoại.

Phố người Việt tại Mỹ
Phố người Việt tại Mỹ

Ngụy biện 5: Trình độ tiếng Anh định cư của tôi sẽ làm người bản xứ chán nản

Tâm lý chung của người Việt khi sang nước ngoài là ngại nói vì sợ sai. Đặc biệt với những người trưởng thành thường quá cầu toàn, luôn muốn mọi thứ phải đúng ngay từ đầu nên lại càng không dám nói. Không nói, không giao tiếp dẫn tới không thể hòa đồng, không mở mang được bản thân.

Trên thực tế, người nước ngoài rất thích thú khi các bạn ngoại quốc cố gắng sử dụng ngôn ngữ của họ. Chắc chắn không người bản xứ nào chán nản khi thấy bạn gặp khó khăn. Ngược lại, trong một số trường hợp, họ có thể dạy tiếng Anh cho người định cư để giúp bạn hòa nhập tốt nhất.

Nếu vẫn ngại nói, thì ngay khi ở Việt Nam, bạn nên tạo cơ hội gặp gỡ và mạnh dạn trò chuyện với người nước ngoài. Một địa chỉ thú vị có thể tìm đến chính là Little New York Coffee – quán cà phê ngon tuyệt trong khuôn viên của English Town – nơi bạn vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa giao lưu kết bạn bằng tiếng Anh.

Little New York Coffee - Quán cà phê tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn
Little New York Coffee – Quán cà phê tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn

5 lý lẽ ngụy biện của học viên ở trên chính là nguyên nhân khiến việc dạy tiếng Anh cho người định cư gặp muôn vàn khó khăn. “Đời thay đổi khi người thay đổi”. Những tư tưởng cố hữu đã ăn sâu trong đầu chỉ có thể được giải phóng khi bản thân “chịu” đổi thay. Chủ động – nỗ lực – học tập có phương pháp đó mới là chìa khóa để thành công.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận