6 BƯỚC NÂNG CẤP KỸ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG ANH SIÊU DỄ

Thứ Năm, 10/01/2019

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là một điều cần thiết trong cuộc cách mạng 4.0 ở thế kỷ 21. Song, nhiều người dù trẻ vẫn còn yếu kém kỹ năng này. Vậy đâu là cách giải quyết cho họ?

1. 6 bước cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Nếu như chuyển tiếp giữa thế kỷ 20 và 21, người ta yêu cầu hiểu biết về các nền tảng công nghệ thì hiện tại, trí tuệ và ngôn ngữ là điều được đặt lên hàng đầu. Trong đó, tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến và có tính ứng dụng cao nhất nên được nhiều doanh nghiệp, quốc gia đòi hỏi. Những người trẻ văn minh chắc chắn biết được điều này và mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt nhất, hãy tham khảo một số mẹo khắc phục dưới đây.

Tập nói chậm rãi: Bạn có thể là một người tự tin khi giao tiếp thường ngày nhưng mong đợi điều tương tự khi luyện tiếng Anh giao tiếp có lẽ cần cân nhắc nhiều. Ở giai đoạn đầu học tập, người học thường nóng vội và muốn thể hiện khả năng của mình; do đó, họ thường được khuyên là đừng lo lắng về những sai lầm mắc phải mà hãy lấy đó là động lực để trau dồi kiến thức. Để khắc phục kỹ năng giao tiếp tiếng Anh này, bạn có thể làm chậm tốc độ nói của mình để thể hiện rõ ràng hơn thông điệp muốn truyền tải. Khi bạn nói chậm, bạn dễ dàng chọn lọc các từ ngữ và cấu trúc câu một cách cẩn thận, đưa ra lời đối đáp tốt nhất có thể.

Suy nghĩ trước khi trả lời: Người xưa có câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” quả không sai, trong tiếng Anh, bạn cũng nên áp dụng điều này. Bạn nên trang bị cho mình những cụm từ cố định mà bạn có thể sử dụng khi im lặng hoặc trong lúc đang suy nghĩ điều cần nói trong đầu. Bạn có thể lặp lại câu hỏi và thêm một vài câu đơn giản để cuộc đối thoại nghe có vẻ trôi chảy và giảm được áp lực trước khi bạn sẵn sàng nêu lên suy nghĩ. Đây là một kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá hay nhưng ít người chú ý vì thường hấp tấp muốn trả lời ngay.

Hãy giao tiếp với người nước ngoài thật nhiều
Hãy giao tiếp với người nước ngoài thật nhiều

Học từ vựng theo cụm từ: Cách học này giúp bạn giảm áp lực khi học một từ mới, thay vì ê a từng từ thì hãy gán ghép nó vào một câu có nghĩa và ghi nhớ câu đó. Phương pháp này giúp bạn biết cách sử dụng từ vựng theo ngữ cảnh và biết sắp xếp cấu trúc câu đúng ngữ pháp, đỡ mất thời gian hơn khi thuộc từng từ và suy nghĩ ráp lại khi giao tiếp.

Học bằng cách lắng nghe: Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh có được khi bạn nghe và đối đáp lại được. Thế nên, khi nói tiếng Anh, bạn hãy tập trung lắng nghe điều đối phương nói, đây không chỉ là hành động thể hiện sự tôn trọng nhau mà còn là cách giúp bạn nắm rõ ý chính của cuộc trao đổi. Đây cũng là một trong các bước học tiếng Anh giao tiếp thực tế giúp bạn biết cách sử dụng các từ hoặc ngữ pháp chính xác mà bạn sẽ cần sau này.

Áp dụng thực tế: Bạn nên nhớ giao tiếp là một quá trình hai chiều bạn hỏi – người khác trả lời và ngược lại. Vì vậy, muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thì không chỉ tự rèn mà cần áp dụng thực tế, đồng hành trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh hoặc tốt hơn là người bản xứ, người có chuyên môn. Thực tiễn sẽ giúp bạn đối mặt với các tình huống thực tế, tạo cơ hội để bạn ứng biến phù hợp.

Luyện tập không ngừng: Bạn có thể biết rất nhiều về ngôn ngữ nhưng những kiến thức thụ động phải được kích hoạt bằng cách nào đó và luyện tập là cách hay nhất duy trì kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Luyện viết thì hãy viết nhiều để sản xuất ngôn ngữ, làm quen và suy nghĩ về cách ứng dụng viết tiếng Anh; luyện giao tiếp thì nghe – nói nhiều để tăng khả năng phản xạ.

2. Các bước học tiếng Anh giao tiếp 80/20

Hiện nay, nguyên lý 80/20 đang được ứng dụng cực kì hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, việc học tiếng Anh cũng vậy. Nguyên lý này nghĩa là luyện tiếng Anh giao tiếp chiếm 80% từ tình cảm, động lực…của bạn; 20% còn lại phụ thuộc vào các tác động bên ngoài: phương pháp học, tài liệu, giáo viên… Do đó, mỗi khi bắt đầu học tiếng Anh, việc trước tiên là bạn phải tạo cho mình tâm trạng vui vẻ và tăng năng lượng của bản thân như: nghe nhạc, chạy bộ… để kích thích trí nhớ lâu hơn.

3. 3 website nâng cao tiếng Anh giao tiếp hàng đầu hiện nay

Cách giao tiếp tiếng Anh tốt không có gì hơn ngoài kiên trì thường xuyên luyện tập. Cùng English Town khám phá 3 website thú vị và hữu ích giúp bạn có thể ôn luyện mỗi ngày sau đây nhé!

a. Spotlightenglish.com

Là trang web dạy luyện nghe và phát âm cực kỳ thú vị nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa giọng Anh Mỹ và Anh Anh mang tới cho bạn cơ hội học phát âm dễ dàng và chuẩn xác nhất. Đây là một trong những mô hình giao tiếp tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu với phương pháp học đặc biệt. 

Theo đó, trung bình mỗi tuần có 7 bài nghe trên trang, mỗi bài dài 15 phút và được đọc rất chậm. Học viên có thể sử dụng bài nghe để chép chính tả, rồi so sánh với phụ đề ở ngay dưới đồng thời đọc theo người nói để chỉnh từng lỗi phát âm của chính mình, từ cách lên giọng, xuống giọng cho tới bật hơi, uốn lưỡi trong mỗi câu từ.

b. www.busuu.com

Là nền tảng ứng dụng cung cấp nhiều ngoại ngữ cho bạn tùy ý lựa chọn theo học với phts âm chuẩn, bài tập phong phú và đáp án chi tiết từng câu hỏi. Busuu cung cấp đầy đủ các khóa học từ kỹ năng viết, nâng cao từ vựng tới đọc hiểu và luyện kỹ năng giao tiếp… Ngoài ra, các diễn đàn online về học tiếng Anh của Busuu cũng cực kỳ  nổi tiếng và được nhiều người biết tới trên Internet.

c. Voaspecialenglish.blogspot.com

Trang web này cung cấp hình ảnh và video của người nói tương tự như phát thanh viên truyền hình. Từ đó, học viên có thể vừa xem vừa tham khảo phần phụ đề ở bên dưới để hiểu rõ những từ không nghe được. Các bản tin thông thường có thời lượng không quá dài tránh gây nên sự nhàm chán đồng thời được chia thành nhiều chủ đề đa dạng để bạn tùy ý chọn lựa theo sở thích cá nhân.

Bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh bằng cách tận dụng thời gian mỗi ngày học thuộc vài từ vựng và dùng những từ bạn học được viết lại thành câu hay đoạn văn. Duy trì tính kiên nhẫn và chăm chỉ bằng cách luyện tập theo báo đài, các bộ từ vựng… Đơn giản hơn là dành thời gian để tham gia một khóa học tiếng Anh tại trung tâm để có được những kiến thức nền tảng vững vàng.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

English Town trung tâm Anh ngữ bạn nên tham khảo. Trung tâm là mô hình học tập giúp bạn hoàn thiện toàn diện khả năng ngoại ngữ, mang lại nhiều giá trị cộng hưởng, tạo điều kiện tốt nhất để tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trong giao tiếp và kết nối con người khi đặt chân đến trung tâm.

English Town không chỉ tạo ra môi trường 100% tiếng Anh mà còn cung cấp cho bạn đội ngũ giảng viên tâm huyết, tổ trợ giảng 24/7 sẵn sàng giải đáp thắc mắc – chia sẻ với bạn bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, những người bận rộn muốn tranh thủ thời gian học cũng không lo lắng với hơn 16 giờ học mỗi ngày tại trung tâm và học online trên điện thoại qua ứng dụng thông minh độc quyền English Town mỗi thời gian trống.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận