Chat with us, powered by LiveChat

6 MẸO LUYỆN NÓI TIẾNG ANH GIAO TIẾP KHÔNG CẦN PARTNER

Thứ Hai, 04/02/2019

Ai cũng biết luyện nói tiếng Anh giao tiếp cần có Partner – người bạn đồng hành cùng luyện tập bằng cách trò chuyện. Nhưng chẳng phải ai cũng có cơ hội và cơ duyên để sở hữu một partner vừa ý. Cùng English Town tìm hiểu 8 mẹo luyện tiếng Anh giao tiếp không cần partner trong bài viết sau nhé!

1. Không có partner luyện nói tiếng Anh giao tiếp – chả sao cả

Theo các chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp mà chúng ta đều biết, muốn trò chuyện tốt cần có người cùng tập luyện. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn điều đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chẳng quen ai biết tiếng Anh hoặc chẳng đủ thời gian để tìm một người mới? Hay đơn giản chỉ là bạn cảm thấy chưa đủ tự tin để trò chuyện cùng người bản địa?

Đừng lo lắng vì trên thực tế, bạn có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình hoàn toàn không cần đối tác nào cả. Tuy nhiên, chúng sẽ hơi mất nhiều thời gian và yêu cầu bạn dành nhiều tâm huyết hơn so với bình thường đấy!

2. Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp qua 6 mẹo luyện nói không cần partner

2.1. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thông thường theo thói quen, bạn sẽ nghĩ một câu văn bằng tiếng Việt sau đó mới cố gắng chuyển ngữ từng từ trong câu sang tiếng Anh. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chuyển ngữ không phải bao giờ cũng dễ dàng, thậm chí với những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ.

Vì thế, hãy cố gắng suy nghĩ như một người bản xứ và cố gắng luyện nói tiếng Anh giao tiếp bằng cách thể hiện ý kiến của mình bằng ngay lập tức bằng Anh ngữ. Đừng ngại nếu gặp từ mà mình không biết, hãy dùng từ điển Anh – Anh để tìm nghĩa của chúng.

2.2. Nói chuyện một mình trước một cái gương

Đây là mẹo luyện nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất bởi vào bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ đâu, bạn chỉ cần vài phút đứng trước một cái gương và bắt đầu nói.  Bạn có thể chọn các chủ đề tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống hàng ngày hoặc đơn giản hơn, bất kỳ điều gì mà bạn thích.

Mục đích của việc này chính là để thuận tiện cho bạn xem khẩu hình miệng, khuôn mặt và đặc biệt là ngôn ngữ cơ thể khi nói. Nếu bạn gặp một từ mà mình không biết, hãy bỏ qua và tìm chúng sau khi kết thúc.

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp bằng cách trò chuyện trước gương
Luyện nói tiếng Anh giao tiếp bằng cách trò chuyện trước gương

2.3. Chú tâm vào sự lưu loát thay vì ngữ pháp

Khi luyện nói tiếng Anh giao tiếp, bạn dừng lại càng nhiều nghĩa là càng tự ti và không thoải mái. Do đó, bạn cần chú ý nhiều hơn tới phản xạ tự nhiên cùng sự lưu loát để thích nghi nhanh và phát âm tốt hơn. Vì mục đích chính là học giao tiếp, nên ngữ pháp và việc dùng từ bạn có thể luyện tập sau.

2.4. Tập “xoắn lưỡi” với mẫu câu tiếng Anh

Hiểu đơn giản thì “xoắn lưỡi” là việc tập đọc những câu văn tiếng Anh siêu khó để có thể phát âm nhanh. Tất nhiên việc này không hề đơn giản ngay cả với những người bản xứ nên hãy kiên trì luyện tập thật nhiều lần bạn nhé. Càng rèn luyện nhiều, cơ lưỡi và khuôn miệng của bạn sẽ càng quen với vị trí phát ẩm chuẩn hơn đấy! Trước hết, bạn có thể thử với một vài ví dụ sau:

“I slit a sheet, a sheet, I slit.

Upon a slitted sheet, I sit.”

(Tôi rạch một tờ giấy, một tờ giấy, tôi rạch.

Trên một tấm tờ giấy đã bị rạch, tôi ngồi.)

Seventy-seven benevolent elephants.”

(Bảy mươi bảy con voi nhân từ)

2.5. Nghe và nhắc lại

Là cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp quen thuộc và đơn giản nhất nhưng yêu cầu sự kiên trì và nỗ lực nhiều nhất. Theo đó, bạn chỉ cần xem các đoạn video hoặc chương trình truyền hình để luyện phát âm chuẩn và tăng khả năng nói lưu loát của mình. Tất nhiên nếu mới bắt đầu, hãy chỉ chọn các đoạn video ngắn và có phụ đề kèm theo đồng thời nội dung nên là các chủ đề tiếng Anh thông dụng nhất. Nghe kỹ phát âm của người bản xứ đồng thời đọc theo thật to để khớp giọng mình với tiếng nói, phát âm và ngữ điệu trong video.

2.6. Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là cách học từ mới thật nhiều về một chủ đề nhất định để dễ nhớ, dễ áp dụng hơn khi nói chuyện liên quan tới chủ đề đó. Việc biết nhiều từ mới sẽ bổ trợ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Ví dụ, nếu chủ đề nói tiếng Anh hôm nay của bạn là vật nuôi, hãy cố gắng tìm hiểu sâu và rộng hơn về những từ mới cùng thuộc chủ đề đó. Có thể là mẫu câu hay từ mới về động vật phổ biến hay động vật hoang dã chẳng hạn?

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề
Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

3. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp ở đâu Tp. HCM

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự luyện tập tiếng Anh giao tiếp, đừng ngần ngại mà tham gia một khóa học tiếng Anh tại các trung tâm chuyên về nghe nói. Hiện nay, một trong những cái tên nổi bật nhất tại Tp. Hồ Chí Minh về giao tiếp tiếng Anh chính là English Town.

Với đặc thù sử dụng 100% tiếng Anh trong môi trường giao tiếp, tại English Town, từ lúc bước vào cho tới lúc ra về, bạn sẽ phải vận dụng toàn bộ nguồn lực vốn từ, vốn hiểu biết của mình để trò chuyện bằng tiếng Anh. Nhưng đừng lo những cuộc giao tiếp này tạo cho bạn áp lực, bởi các bạn học và trợ giảng của English Town luôn cố gắng tạo ra không gian thoải mái nhất để mọi người cùng giao lưu và tâm sự với nhau thôi!

Một lớp học ngoại khóa về khiêu vũ với người nước ngoài tại English Town
Một lớp học ngoại khóa về khiêu vũ với người nước ngoài tại English Town

Ngoài ra, hàng tuần theo định kỳ English Town còn tổ chức rất nhiều các lớp học ngoại khóa cực kỳ độc đáo xoay quanh thực tế cuộc sống