7 BỘ PHIM GIÚP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH “THÊM MUỐI”

Thứ Sáu, 05/07/2019

Học tiếng Anh trên nền tảng lý thuyết với những cuốn sách dày cộm khô khan khiến nhiều người hay chán nản. Vậy tại sao không thử học theo cách giải trí qua 7 bộ phim giúp luyện nghe tiếng Anh dưới đây? 

1. Học tiếng Anh qua phim có lợi ích gì?

Học tiếng Anh qua phim là cách học thực tế thú vị nhưng cũng đầy những khó khăn nếu không nhận ra ranh giới giữa việc xem để học và xem để đắm chìm như một hình thức giải trí. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh qua phim thực tế lại có những lý do tuyệt vời mà các phương pháp khác chưa đạt được.

Đầu tiên, luyện tiếng Anh khi xem 7 bộ phim giúp luyện nghe tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn không gian thực, cuộc hội thoại thường ngày so với tiếng Anh trong sách vở. Tiếng Anh được nói trong phim ảnh rất tự nhiên, gần gũi với những gì chúng ta nghe thấy khi giao tiếp với người bản địa. Cách học này sẽ giúp bạn cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh đáng kể.

Luyện tiếng Anh khi xem phim sẽ đem lại những cuộc hội thoại thường ngày
Luyện tiếng Anh khi xem phim sẽ đem lại những cuộc hội thoại thường ngày

Thứ hai, 7 bộ phim giúp luyện nghe tiếng Anh cũng là cách tốt nhất giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu dài – học từ vựng qua ngữ cảnh. Nếu bạn hứng thú với thể loại phim trinh thám, sau khi xem 10 hoặc 20 tập, bạn sẽ học được hệ thống từ vựng liên quan đến chủ đề này. Cách học này tuy khác biệt nhưng lại mang đến hiệu quả thiết thực hơn hẳn cách học truyền thống.

Cuối cùng, luyện tiếng Anh qua phim cho bạn khả năng rèn được khả năng cảm nhận và hiểu ý đồ của người nói khi giao tiếp. Đây là điều đặc biệt mà nếu học trên sách vở thì bạn sẽ không có được, trải nghiệm luyện nghe tiếng Anh qua phim sẽ làm hoàn thiện kỹ năng của bạn.

Khi bạn cố gắng học tiếng Anh chỉ thông qua việc đọc – nghiên cứu tài liệu sách vở, bạn sẽ lúng túng khi giao tiếp tiếng Anh ngoài đời thực. Bạn thấy lạ lùng khi họ dùng duy nhất một cụm từ trong suốt 4 giai đoạn khác nhau của một cuộc hội thoại. Tuy nhiên, nếu xem phim, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn lý do tại sao họ dùng chỉ một cụm từ đó. Vẫn là những từ ngữ ấy nhưng bạn nghe thấy họ nói ở mức âm lượng khác, biểu cảm trên gương mặt khác nhau; mang đến cho bạn những cảm nhận thực sự khác biệt.

Cũng giống như một đứa trẻ đang tập tẹ học tiếng mẹ đẻ, việc lắng nghe, quan sát nhiều thật sự rất quan trọng. Bạn chỉ cần bỏ túi công thức luyện nghe tiếng Anh cho người bắt đầu, Tiếng Anh cũng bạn sẽ tự động cải thiện dần. Đồng thời, hãy tuân thủ một số lưu ý cần thiết sau đây:

2. Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Dù lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim quá rõ ràng nhưng bạn đừng quên ranh giới học – chơi được đề cập ban đầu. Do đó, để việc học thực sự hiệu quả thì bạn nên có những cách học cụ thể để kiểm soát bản thân

a. Chọn xem bộ phim mà bạn thích

Việc gì cũng vậy, phải thích mới có hứng thú để làm, do vậy trước câu hỏi nên xem phim gì để học tiếng Anh thì trước hết phải là phim bạn thích rồi! Bộ phim bạn thích sẽ khiến bạn bị cuốn hút vào nhịp xem ấy – tập trung xem, không bỏ sót nội dung để học được tiếng Anh tốt nhất.

b. Chọn bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh

Cũng như luyện nghe tiếng Anh qua bài hát cho người mới, nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp, bạn chỉ nên chọn những video có từ vựng đơn giản, dễ nghe – dễ hiểu và tốc độ nói chậm. Nếu chọn bộ phim quá khó, diễn viên nói nhanh, bạn sẽ bỏ lỡ phần lớn nội dung phim và chỉ tập trung đọc sub mà chẳng tiếp thu được kiến thức nào.

Một tập phim song ngữ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mọi trình độ
Một tập phim song ngữ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mọi trình độ

c. Xem phim có phụ đề

Một tập phim lẻ song ngữ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mọi trình độ, tips là bạn nên sẵn sàng từ điển online bên mình để khi bắt gặp một từ thú vị trong phim; hãy nhanh chóng mở từ điển tra cứu ngay lập tức – theo cách này, từ sẽ được bạn ghi nhớ nhanh vì có ấn tượng và tiếp thu ngay khi có tín hiệu đó.

Việc băn khoăn nên xem phim gì để học tiếng Anh sẽ không là gì nếu bạn chọn được phim phù hợp. Không chỉ từ vựng mà những cụm từ ngắn bạn thấy thú vị trong phim, hãy nhại lại câu đó, nói to và bạn sẽ nhớ câu nói đó lâu hơn đấy.

Tuy nhiên, để nâng cấp trình độ hơn với phim lẻ song ngữ, bạn nên tối ưu cách sử dụng phụ đề để đạt kết quả tốt nhất. Ở lần xem đầu, dĩ nhiên là học nghe theo phụ đề nên được sử dụng để theo dõi và nắm bắt nội dung phim; tra nghĩa những từ lạ mà bạn cảm thấy hứng thú. Nhưng xem từ lần thứ hai trở đi, bạn nên tắt phụ đề và chỉ nghe – nhìn những gì diễn viên thể hiện, hãy cố gắng lắng nghe những cụm từ bạn cảm thấy hứng thú và đã từng tra nghĩa ở lần xem đầu tiên.

d. Không cần tập trung nghe hết nội dung

Dù xem ít hay nhiều hơn 7 bộ phim giúp luyện nghe tiếng Anh thì một điều đảm bảo với bạn rằng không nghe thấy một vài câu từ trong phim là chuyện bình thường. Đừng quá lo lắng khi xem một tập phim mà bạn bị lỡ một hai câu không nghe được, biết đâu điều đó lại tạo cho bạn bất ngờ ở đoạn sau. Xem phim là để học nhưng cũng là để giải trí – học một cách thoải mái nhất thì sẽ tiếp thu hiệu quả cao.

3. Nên xem phim gì để học tiếng Anh?

Với từng lợi ích và phương pháp kể trên, bạn đã sẵn sàng học tiếng Anh trong khi giải trí chưa? Nếu có, cùng khám phá ngay 7 bộ phim giúp luyện nghe tiếng Anh nhất định bạn nên biết dưới đây.

a. Gone with the Wind

Gone with the Wind kể câu chuyện về cuộc đời chìm nổi của Scarlett O’Hara, một phụ nữ quý tộc miền Nam tìm mọi cách để sống sót qua cơn bão táp của cuộc nội chiến và thời kỳ tái thiết. Scarlett đem lòng yêu Ashley, một quý tộc kỳ lạ nhiều lý tưởng. Nhưng chàng lại lấy cô em họ Melanie hiền dịu làm vợ. Scarlett không bỏ cuộc, vẫn tìm mọi cách để theo đuổi Ashley nhưng dần dần nàng vướng vào mối tình định mệnh với Rhett Butler, một tay chơi bất cần nhưng chân thành.

Bộ phim được dựng lên dựa trên tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên. Xem phim là một cách để bạn ghi nhớ tiểu thuyết dễ dàng hơn, hình ảnh hóa tất cả các từ ngữ trong tiểu thuyết để ghi nhớ chúng nhanh hơn, dễ dàng hơn. Cách hành động đơn giản không cần bất cứ hiệu ứng âm thanh đặc biệt nào khiến người xem càng dễ theo dõi tình tiết phim hơn. Tất cả diễn viên không chỉ diễn xuất sắc mà còn nói tiếng Anh rõ ràng; bạn có thể hiểu được tất cả nội dung phim.

b. The Hangover

The Hangover kể câu chuyện liên quan đến 4 chàng trai – cách họ tìm thấy bản thân trong những khó khăn và thử thách, trên đường đến tham gia bữa tiệc chia tay một người bạn khác trước khi cưới.

Bộ phim hài học tiếng Anh đầy tính hài hước đến khó đỡ này sẽ giữ tâm trí bạn ở lại cho đến tận lúc kết thúc bộ phim. Bạn sẽ xem phim học tiếng Anh trong tâm thế thoải mái và tập trung cao độ; không hề bị phân tán bởi tư tưởng chán phim, bỏ dở. Các tình huống trong phim là tình huống giao tiếp hàng ngày, các nhân vật sử dụng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Đây là cơ hội tốt để bạn bổ sung thêm vào kho kiến thức của bạn hệ thống tiếng lóng Mỹ hiện đại.

c. Breakfast at Tiffany’s – cô gái lạ lùng Holly

Breakfast at Tiffany’s kể về cuộc sống và tình yêu của một cô gái lạ lùng tên Holly. Cách cô sống, làm việc, kiếm tiền và yêu đều rất lạ lùng, thú vị. Diễn viên chính của bộ phim – Audrey Hepburn sở hữu chất giọng tuyệt vời, phát âm rõ ràng. Bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung chính mà nhân vật đề cập. Học được cách phát âm chính xác và giọng điệu thú vị khi trò chuyện.

Tính cách hài hước của nhân vật cùng cách hành xử lạ lùng không đến mức biến thành một tập phim hài học tiếng Anh nhưng đủ sức lôi cuốn  bạn ở sâu trong tập phim.

Breakfast at Tiffany’s kể về cuộc sống và tình yêu
Breakfast at Tiffany’s kể về cuộc sống và tình yêu

d. When Harry Met Sally

Là một trong số những bộ phim học tiếng Anh hay nhất mọi thời đại, When Harry Met Sally đã khiến người hâm mộ toàn thế giới yêu thích và xem mãi không chán. Cốt truyện kể về đôi bạn Harry và Sally tình cờ gặp nhau trên một chuyến xe đến NYC. Họ trao đổi rất nhiều với nhau quan điểm về tình bạn, tình yêu… Rồi họ nói lời tạm biệt – không giữ liên lạc, như những người hoàn toàn xa lạ gặp một lần rồi thôi. Những lần hội ngộ sau đó của họ đều rất tình cờ. Mỗi lần gặp nhau là một giai đoạn khác trong cuộc sống của họ; họ lại cùng nhau trò chuyện về tất cả…

Sự lặp đi lặp lại của các cuộc gặp gỡ sẽ tạo ra những đoạn hội thoại có tính chất lặp nhau, chỉ khác là ở những khoảng thời gian khác nhau. Điều đó cho phép chúng ta nghe được nhiều hơn, luyện nghe tiếng Anh dễ dàng. Tình tiết phim hấp dẫn, cuốn hút khiến bạn muốn theo dõi từ đầu đến cuối mà không bao giờ nghĩ tới chuyện sẽ bỏ dở tập phim.

e. How I met your mother

How I met your mother là câu chuyện được Ted Mosby (nhân vật chính phim) kể lại cho hai đứa con của mình; từ chuyện Ted muốn kết hôn năm 27 tuổi, rồi công cuộc tìm kiếm một nửa của anh ra sao, chuyện tình của anh thế nào… Đồng hành cùng người bố thú vị này là 4 người bạn khác và theo mạch câu chuyện, 4 người đó đã trở thành hai cặp đôi lạ lùng và hạnh phúc. Thể loại phim hài hước này luôn xứng đáng để bạn chọn lựa; bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn ngủ khi học tiếng Anh nữa.

f. Friends

Friends là một trong những hài kịch tình huống truyền hình của Mỹ nổi tiếng nhất vào khoảng những năm 1990 và còn tính ứng dụng cao cho đến tận bây giờ. Bộ phim kể về cuộc sống của 6 người bạn ở lứa tuổi đôi mươi (3 nam, 3 nữ); sinh sống tại khu Greenwich Village của New York.

Bộ phim được dùng ở hầu hết các trung tâm dạy tiếng Anh trên nước Mỹ Là công cụ để luyện tập và cải thiện kỹ năng nghe – nói – phản xạ cho bạn. Bộ phim mang đến cho bạn một cái nhìn chân thật và không thể chính xác hơn về xã hội Mỹ, phong cách sống, cách hành xử của người Mỹ.

g. Adventure time

Một trong 7 bộ phim giúp luyện nghe tiếng Anh thì bạn không nên bỏ lỡ series hoạt hình lý thú này. Không chỉ hài hước, đây còn là bộ phim hoạt hình thú vị nói về những cuộc phiêu lưu của cậu bé Finn và chú chó có phép thuật Jake. Mỗi tập phim chỉ kéo dài 10 phút, phù hợp với việc tự học tiếng Anh hàng ngày của bạn. Để xem được Adventure Time, bạn cũng “cần dùng đến não” vì nó không chỉ là phim giải trí đơn thuần cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, bộ phim này không dành cho những người vừa mới bắt đầu học tiếng Anh (dù nó cũng có rất nhiều cụm từ và câu thông dụng).

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Bên cạnh việc học, thư giãn, thoải mái trong đầu óc, tinh thần là một vấn đề đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phương pháp tiếp thu kiến thức vừa học vừa chơi sẽ dễ dàng tiếp thu, “ngấm” sâu hơn kiểu học truyền thống gò bó, ép buộc bản thân. Đến với English Town, bạn không những được học tập trong môi trường hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng Anh, được các giáo viên, trợ giảng bổ trợ và hướng dẫn lộ trình phù hợp với nấc trình độ của mỗi người mà còn giúp bạn sắp xếp, điều chỉnh lượng công việc để thiết kế, quyết định thời gian học ngoại ngữ linh hoạt, không làm gián đoạn cuộc sống, công việc cũng như gắn kết mối quan hệ của bạn.

Đừng lăn tăn, trì hoãn hơn nữa, hãy đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp chuẩn Anh Mỹ tại English Town để nâng cao trình độ tiếng Anh, làm đòn bẩy cho việc thăng tiến công việc hay thỏa mãn niềm đam mê du lịch khắp 5 châu không cần hướng dẫn viên du lịch.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT