AI CŨNG NÓI DU HỌC SINGAPORE KHÔNG KHÓ, CÓ ĐÚNG THẬT LÀ NHƯ VẬY?

Thứ Bảy, 08/12/2018

Trong số các nước phát triển hay được chọn để du học, Singapore là quốc gia gần Việt Nam nhất và luôn được nhiều người cho rằng khá dễ dàng. Sau đây là những thông tin về du học Singapore mà bạn cần nắm được trước khi đăng ký nộp hồ sơ.

1. Điều kiện du học Singapore có dễ dàng?

1.1. Về yêu cầu nhập học

Chương trình tiếp nhận học sinh, sinh viên quốc tế của Singapore có nhiều điểm khác biệt. Bạn có thể đến đây học tập ngay sau khi hoàn thành lớp 10 vì chính phủ muốn tạo điều kiện để cho du học sinh có môi trường học tập tốt từ khi còn nhỏ và theo lên lâu dài.

Một điểm cộng rất lớn nữa là Singapore không yêu cầu bằng ngoại ngữ khắt khe như các nước khác. Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc du học Singapore nên học ngành gì thì chúng tôi gợi ý nên học các ngành ưu tiên đào tạo, thế mạnh của Singapore như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng hay khách sạn du lịch,… thì cơ hội được nhận càng tăng thêm.

 Du học Singapore nên học ngành gì? Nếu chọn đúng ngành, cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại đây khá cao (Nguồn ảnh: duhocinec.com)
Du học Singapore nên học ngành gì? Nếu chọn đúng ngành, cơ hội tìm kiếm việc làm và định cư tại đây khá cao (Nguồn ảnh: duhocinec.com)

1.2. Du học Singapore tốn bao nhiêu tiền?

So với các nước Mỹ, Anh, Úc ở phương Tây thì chi phí học và sinh hoạt ở Singapore sẽ rẻ hơn. Đây là một trong những lý do quan trọng mà nhiều người chọn du học Singapore. Học phí tại các trường đại học, đặc biệt là trường công lập rất hợp lý. Thế nhưng bạn nên lưu ý là mức sống và giá cả ở đảo quốc sư tử vẫn cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Vậy cụ thể ước tính du học Singapore tốn bao nhiêu tiền? Một người trung bình tại Singapore cần 1000 SGD – 1200 SGD phí sinh hoạt hằng tháng. Còn học phí trường tư thì trong mức trung bình 35,000 -40,000 /khóa. Nếu du học trung học phổ thông thì học phí rất rẻ vì được nhà nước hỗ trợ.

Ngoài ra, còn một lợi thế khác là Singapore gần Việt Nam nên vé máy bay, việc đi lại thăm gia đình sẽ rẻ và dễ dàng hơn. Đây là nước Đông Nam Á nên văn hóa, xã hội có nhiều điểm tương đồng, dễ thích nghi với người Việt hơn trời Tây.

2. Những thông tin về du học Singapore bạn cần biết

2.1 Thủ tục, hồ sơ căn bản cần chuẩn bị

Sau khi chọn được khóa học, trường học mong muốn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để bắt đầu xin nhập cư để du học:

  • Hộ chiếu
  • Giấy khai sinh
  • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (học bạ) cao nhất
  • Giấy khen, chứng minh thành tích, tham gia các hoạt động xã hội (nếu có)
  • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Lệ phí xét hồ sơ của trường ở Singapore (tùy từng trường, trung bình từ S$300 – 650)
Rất nhiều bạn trẻ Việt đã chọn du học tại đảo quốc sư tử (Nguồn ảnh: baomoi.vn)
Rất nhiều bạn trẻ Việt đã chọn du học tại đảo quốc sư tử (Nguồn ảnh: baomoi.vn)

2.2. Những kinh nghiệm du học Singapore thực tế

Để có được những kinh nghiệm thực tế, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống mới nếu được đồng ý nhập học, bạn nên tìm tới các kênh cộng đồng du học sinh Việt tại Singapore. Những cộng đồng này có thể dễ dàng tìm trên các mạng xã hội, chắc chắn sẽ có nhiều anh chị đi trước sẵn lòng chia sẻ với bạn.

2.3. Du học Singapore có được làm thêm không?

Du học Singapore có được làm thêm không là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ muốn giảm bớt gánh nặng tài chính hoặc muốn có trải nghiệm đi làm khi đi học. Tuy nhiên, khác với du học tại Úc hay du học tại Mỹ, theo quy định của chính phủ, sinh viên theo học ở các trường ngoài công lập không được phép đi làm thêm. Nếu bạn đi làm thêm là vi phạm pháp luật Singapore.

2.4. Du học Singapore không cần quá giỏi tiếng Anh?

Như đã nói ở trên, du học ở Singapore không nhất thiết đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh. Thế nhưng, nếu cho rằng bạn không cần học tiếng trước khi sang là hoàn toàn sai lầm. Bạn có muốn trở nên bỡ ngỡ, sốc văn hóa và không thể hòa nhập khi sang sinh sống nước bạn? Bạn có sợ việc nghe giảng nhưng không hiểu hết bài học, ảnh hưởng tới kết quả học tập? Hay thậm chí bạn có thể bị đánh trượt ngay từ vòng phỏng vấn visa vì tiếng Anh không tốt?

Học tiếng Anh chuẩn bị cho du học là việc rất quan trọng và cần thiết tuyệt đối không được bỏ qua. Hãy tìm tới các trung tâm tốt, chất lượng như English Town để được học theo phương pháp giảng dạy thú vị và môi trường chuẩn tiếng Anh 100% giúp rèn phản xạ giao tiếp tự nhiên. Nếu bạn có nhu cầu lấy chứng chỉ tiếng Anh cho hồ sơ du học thì English Town cũng có lớp ôn thi Ielts dành cho bạn.

Môi trường học tiếng Anh tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)
Môi trường học tiếng Anh tại English Town (Nguồn ảnh: englishtown.edu.vn)

English Town luôn tự hào khi đã giúp đỡ rất nhiều bạn trẻ chuẩn bị hành trang tiếng Anh trước khi đi du học, dù là du học Singapore hay nước nói tiếng Anh khác. Hãy trải nghiệm buổi học thử của chúng tôi ngay nhé!