ÁP DỤNG ĐÚNG QUY TẮC PHÁT ÂM TIẾNG ANH – GIAO TIẾP CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ!

Thứ Ba, 23/07/2019

Học phát âm là 1 trong những phần quan trọng nhất khi học tiếng Anh vì nó là nền tảng để các bạn có thể nghe, nói và giao tiếp tiếng Anh với người khác. Các quy tắc phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao khả năng phát âm của mình một cách nhanh chóng. Cùng English Town tìm hiểu các quy tắc phát âm tiếng Anh dưới đây để tự tin trong giao tiếp tiếng anh và làm bài tập về phát âm nhanh chóng và chính xác.

1. Đọc đúng trọng âm từng từ

Khi học phát âm tiếng Anh, chúng ta gặp không ít khó khăn vì không chỉ phải đọc đúng phiên âm tiếng Anh của từng từ mà còn phải chú ý đến trọng âm của các từ đó nữa. Điều mà không ít người học tiếng Anh gặp phải sai lầm này và cũng chính là nguyên nhân khiến người bản địa không hiểu những gì bạn nói và bạn cũng không hiểu họ đang nói gì.

Trọng âm là một trong các quy tắc phát âm tiếng Anh quan trọng
Trọng âm là một trong các quy tắc phát âm tiếng Anh quan trọng

Thông thường, một từ có 2 âm tiết trở lên sẽ có trọng âm. Chúng ta cần phải xác định trọng âm của mỗi từ để có cách đọc chuẩn xác nhất. Đọc chuẩn trọng âm của từ chính là một trong những quy tắc phát âm tiếng Anh không thể bỏ qua khi học tiếng Anh giao tiếp.

2. Chú ý phụ âm giữa và phụ âm cuối

Trong tiếng Anh có vô số các từ có hai, ba phụ âm liên tiếp nhau và có vô số từ tận cùng bằng phụ âm cuối. Trong trường hợp này, quy tắc phát âm tiếng Anh là không được bỏ qua các phụ âm cuối cùng của từ, trừ một số ngoại lệ ít ỏi. Nguyên tắc phát âm tiếng Anh gây ra không ít khó khăn cho người học vì trong tiếng Việt không có điều này. 

Chú ý đọc nối âm trong tiếng Anh
Chú ý đọc nối âm trong tiếng Anh

Ngoài ra, chúng ta còn phải chú ý luyện nối âm tiếng Anh khi các từ có tận cùng là phụ âm hoặc phụ âm mà từ tiếp sau có bắt đầu bằng nguyên âm. Quy tắc phát âm tiếng Anh này thường xảy ra ở cụm động từ kết hợp với giới từ như các cụm từ: keep up, close up, move on, … Do vậy, ngay từ khi mới học phát âm, chúng ta phải rèn luyện nối âm tiếng Anh cũng như tạo thói quen đọc phụ âm cuối.

3. Phát âm đúng đuôi ed

Đuôi “ed” là dạng ngữ pháp tiếng Anh thường xuyên bắt gặp trong các phân từ 2, phân từ 2 của động từ thường. Về cách phát âm, đuôi “ed” có nhiều cách đọc tương ứng với nguyên tắc phát âm tiếng Anh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách đọc đuôi “ed” ở động từ có quy tắc.

Các cách đọc đuôi ed
Các cách đọc đuôi ed

Có 3 cách đọc đuôi “ed” như sau:

a/ Đọc ed = /t/

Đuôi “ed” sẽ được phát âm là /t/ trong trường hợp âm cuối của động từ nguyên thể là một âm vô thanh: /k/, /f/, /p/, /ʃ/, /s/, /tʃ/. Đây là các âm khi phát ra, cổ họng sẽ không rung. Lưu ý khi đọc, bạn sẽ đọc âm cuối của âm tiết chứ không phải chữ cái cuối.

Ví dụ: laughed = /læft/, talked = /tɔ:kt/, watched = /wɔt∫t/

b/ Đọc ed = /id/

Quy tắc phát âm tiếng Anh đuôi “ed” sẽ đọc thành /id/ khi âm cuối của động từ nguyên thể là một trong hai âm /t/ và /d/. Quy tắc này rất dễ ghi nhớ, bạn chỉ cần chú ý âm cuối của động từ thường có quy tắc là được

Ví dụ: wanted = /wɔntid/, needed = /ni:did/, started = /stɑ:tid/

c/ Đọc ed = /d/

Quy tắc phát âm tiếng Anh đuôi “ed” sẽ đọc thành /d/ khi âm cuối của động từ nguyên thể là một âm ngoài những âm được đề cập ở 2 cách đọc trên.

Ví dụ: loved = /lʌvd/, played = /pleid/, rained = /reind/

4. Phát âm đúng đuôi “s” và sở hữu cách

Vậy trong trường hợp một từ kết thúc bằng đuôi “s” thì quy tắc phát âm tiếng Anh sẽ như thế nào? Đuôi “s” xuất hiện khi danh từ số ít chuyển sang số nhiều hoặc động từ chia ở ngôi thứ 3 số ít thì hiện tại đơn hoặc trong trường hợp sở hữu cách của danh từ. Vì vậy, nếu không nắm vững quy tắc phát âm đuôi “s” trong tiếng Anh, cách phát âm của chúng ta bị sai vô kể. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách đọc của những từ có đuôi “s” nhé.

Các cách đọc đuôi s
Các cách đọc đuôi s

Đuôi “s” trong tiếng Anh có 3 cách đọc:

a/ Đuôi “s” = /s/

Phát âm đuôi “s” là /s/ khi từ có tận cùng là các phụ âm vô thanh: /θ/, /k/, /p/, /f/, /t/. 

Ví dụ: stops = /stɑːps/, months = /mʌnθs/, topics = /ˈtɑːpɪks/

b/ Đuôi “s” = /iz/

Đuôi “s” được phát âm là /iz/ khi từ có tận cùng là các phụ âm: /s/, /ʃ/, /z/,  /tʃ/, /dʒ/, /ʒ/.

Ví dụ: watches = /wɑːtʃiz/, changes = /ˈtʃeɪndʒɪz/

c/ Đuôi “s” = /z/

Đuôi “s” được phát âm là /z/ khi các từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại.

Ví dụ: bags = /bægz/, plays = /pleɪz/

5. 3 ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh chuẩn chỉnh trên điện thoại

Sau đây là 3 ứng dụng trên điện thoại giúp bạn có thể dễ dàng nâng cao khả năng phát âm của mình một mình một cách nhanh chóng!

a, ELSA – English Language Speech Assistant

“Trợ giảng tiếng Anh ELSA” là một ứng dụng cực kỳ thông minh do người Việt phát triển. Theo đó, nhờ vào công nghệ nhận diện giọng nói chuẩn xác cực kỳ tiên tiến, ELSA sẽ giúp bạn thuận tiện chỉnh sửa các lỗi phát âm và hướng dẫn cách giao tiếp tự nhiên nhất. Các bài tập phiên âm tiếng Anh thực hành thường xuyên về cách dùng từ cũng sẽ được gửi đến người dùng vô cùng đa dạng hàng ngày. Với các bài học được thiết kế thú vị dưới dạng minigame, 27 giờ học ngôn ngữ cùng ELSA tương đương với một khóa học tiếng Anh bản xứ giúp bạn phát âm tròn vành rõ chữ, không còn bị lẫn giọng địa phương như trước.

b, English Conversation Practice

English Conversation Practice không chỉ sở hữu những ví dụ thực tế, bài thực hành thú vị mà còn các công cụ đánh giá quá trình học chuyên nghiệp cùng giáo trình phù hợp từng cấp độ. Đặc biệt, hệ thống ghi âm đàm thoại giúp bạn dễ dàng phát hiện những lỗi phát âm đuôi s, đuôi ed hay nhấn sai trọng âm thường xuyên gặp phải trong tiếng Anh.

c, Speak English Fluently

Là một ứng dụng miễn phí trên điện thoại chuyên về phát âm tiếng Anh giọng Mỹ, Speak English Fluently cung cấp các từ/cụm từ và mẫu câu thông dụng nhất trong giao tiếp hàng ngày tùy theo trình độ sơ cấp – trung cấp hay cao cấp mà người dùng lựa chọn. Bạn chỉ cần ghi âm chọn nói của mình, Speak English Fluently sẽ ngay lập tức so sánh giọng đọc đó với bản gốc, nhờ vậy bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt và dễ dàng sửa được cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh, đuôi s hay trọng âm và thậm chí là “accent” của mình đấy!

Các quy tắc phát âm tiếng Anh rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ cách phát âm của bạn. Ngoài việc nắm vững lý thuyết, bạn cũng nên thực hành giao tiếp thường xuyên để gia tăng khả năng nghe nói của mình. English Town là một môi trường tuyệt vời giúp bạn hoàn thiện tất cả các kỹ năng tiếng Anh của mình.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT