BẠN BIẾT GÌ VỀ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TOEIC?

Thứ Bảy, 06/07/2019

Nghe có vẻ là phần khó nhất trong các bài thi tiếng Anh. Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn đạt điểm cao ở các chứng chỉ và không ngoại trừ phần nghe. Vậy, liệu có phương pháp luyện nghe tiếng Anh TOEIC nào không?

1. Tầm quan trọng của chứng chỉ TOEIC

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ thì nhu cầu giao tiếp của con người cũng ngày càng tăng và tiếng Anh lúc này trở thành một công cụ giao tiếp không thể thiếu. Trong môi trường làm việc quốc tế, tiếng Anh đã được lựa chọn là ngôn ngữ sử dụng chính thức khắp mọi miền. Vì thế, hầu hết sinh viên ngay từ những ngày bắt đầu bước vào giảng đường Đại học đã phải trang bị cho mình một vốn tiếng Anh lưu loát để có thể mở rộng những cơ hội giao lưu học hỏi và tìm được một công việc phù hợp chuyên môn và năng lực trong tương lai.

Tại Việt Nam, phần đông các bạn trẻ đều lựa chọn TOEIC như một “chiếc vé đảm bảo” để chứng minh khả năng sử dụng ngoại ngữ cơ bản trong công việc và cuộc sống của mình. Hầu hết các trường đại học lớn hiện nay như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân hay Đại học Bách Khoa… đều sử dụng TOEIC như một công cụ đánh giá khả năng ngoại ngữ chuẩn đầu ra của sinh viên trường mình. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ về các bài đọc, bài nghe TOEIC cũng là thước đo quan trọng để các nhà tuyển dụng đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên bên cạnh năng lực chuyên môn.

Hiện tại, học viên có thể dễ dàng tìm thấy các đề thi, bài luyện nghe TOEIC miễn phí… vô cùng đa dạng trên Internet. Phần lớn các đề thi và đề luyện nghe TOEIC này khá tương đồng về kiến thức và độ khó với đề thi thật.

2. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh TOEIC

Nhắc đến kỹ năng tiếng Anh là nhắc đến 4 khả năng nghe – nói – đọc – viết, trong đó, nghe là điều khiến nhiều người sợ hãi nhất. Nói như vậy nhưng nếu biết học đúng cách, bạn sẽ tự tin vào tai nghe tiếng Anh của mình. Dưới đây là 2 phương pháp luyện nghe tiếng Anh TOEIC đáng để bạn tham khảo.

Hướng đi số một khá quen thuộc là “tắm” tiếng Anh. Bạn nên chọn một cuốn sách TOEIC, tải các audio nghe về điện thoại và bật ra nghe mỗi lúc rảnh, lúc đi đường… Việc này giúp bạn nghe quen giọng của bài nghe tiếng Anh TOEIC, nghe nhiều lần và dần dần bạn sẽ nhớ, không cần đọc transcript. Cũng tương tự như nghe bài hát hay xem phim tiếng Anh, nghe nhiều cũng có thể học theo được.

Một giải pháp khác phổ biến hơn là nghe tập trung, nghĩa là bạn phải nghe hiểu, tập trung nghe – phân tích – hiểu – trả lời. Ở đây, bạn nên chia ra hai phần riêng theo bài luyện nghe TOEIC gồm part 1, 2 và part 3, 4.

Giai đoạn một thì bạn nghe 5  hoặc 10 câu một lần với tốc độ chuẩn, trong lúc nghe sẽ cố gắng phân tích và lựa chọn phương án đúng. Câu nào lúc nghe còn phân vân sẽ ghi chú lại để sau xem kỹ hơn. Sau khi nghe xong bạn hãy xem đáp án, kiểm tra lại câu sai và câu mà mình không chắc và nghe lại những câu đó lần thứ 2 rồi cuối cùng là lướt script 1 lần, bao gồm cả những câu đúng. Khi này, bạn sẽ ghi lại các từ mới vào sổ, ghi theo cụm để dễ nhớ hơn. Phần  luyện nghe tiếng Anh TOEIC 1, 2 bạn nên nghe tất cả để có lựa chọn đáp án đúng nhất, tránh trường hợp nghe ngay câu đầu thấy hợp lý là chọn luôn, nhất là phần 2 nên chú ý cả những “bẫy”  trong bài. 

Kĩ năng nghe tiếng Anh luôn thực sự là trải nghiệm khó khăn với nhiều người
Kĩ năng nghe tiếng Anh luôn thực sự là trải nghiệm khó khăn với nhiều người

Giai đoạn nghe 3 câu một lần theo 1 đoạn trong part 3, 4 thì quy trình tương tự phần 1, 2. Phần 3, 4 có đặc điểm là các đáp án thường được đồng nghĩa so với cụm chứa thông tin trong bài nghe, nên có lúc các bạn nghe tốt nhưng lại không biết chọn đáp án nào, do các đáp án đều đã được đồng nghĩa. Điều cần làm là nghe nhiều, phân tích đáp án và cách đồng nghĩa, từ đó làm nhiều thành quen, khả năng cũng sẽ tiến bộ dần.

Khi luyện nghe TOEIC phần 3, 4 nhiều bạn phân vân là nên vừa nghe vừa chọn đáp án hay là nghe xong rồi chọn đáp án thì tips là bạn hãy cố gắng dành vài giây đọc lướt tiêu đề các câu hỏi, và nếu còn thời gian thì đọc luôn cả các phương án. Sau đó trong quá trình nghe, hãy định hình và nhìn vào câu hỏi, vừa nghe vừa trả lời 3 câu hỏi bên dưới. Thông thường các câu hỏi xuất hiện theo thứ tự trong bài nghe nên mọi người nên tìm thông tin ở phần đầu – giữa – cuối của bài nghe tương ứng cho câu hỏi một – hai – ba.

Tuy nhiên bạn khoan tô đáp án ngay lúc đó mà hãy áp dụng quy tắc “đầu ngón tay” để ghi nhớ lựa chọn của mình. Đầu tiên khi mọi người đọc qua các câu hỏi (chưa nghe), đặt 3 ngón tay của bàn tay trái lên 3 đáp án mà mọi người cho là thích hợp nhất (dự đoán). Nếu như không đoán được/không biết đoán thì đặt ngón tay vào các phương án B nhé (theo nghiên cứu, khi ngón tay đặt ở phương án B, bạn có xu hướng tập trung vào B, và nhìn sang A + C gần B và bạn có xu hướng nhìn xuống, do đó bạn có thể nhìn được cả đáp án D).

Và giả sử 3 ngón tay của bạn đặt ở 3 câu hỏi 41, 42, 43, với thứ tự là A B C. Khi bạn nghe được đến câu nào, và thấy đáp án nào đúng thì di chuyển ngón tay đến phương án đúng đó, nếu không thấy đáp án nào đúng hơn, bạn giữ nguyên ngón tay. Sau 3 lượt như vậy, và băng cũng chạy xong, ngón tay của bạn đang ở vị trí 3 đáp án mà bạn lựa chọn, nhìn vào đó và điền vào answer sheet, điều này giúp bạn kiểm soát được tâm lý và không bị “quên” đáp án sau khi nghe xong.

3. Cấu trúc bài nghe tiếng Anh TOEIC

Mặc dù cấu trúc bài nghe TOEIC có 4 phần với 100 câu hỏi rất phổ biến, nhưng bạn có đủ hiểu và tự tin phân biệt sự khác biệt giữa các phần hay cách luyện nghe tiếng Anh TOEIC cho từng phần… như thế nào không?

Phần thi Listening được dùng để đánh giá mức độ kỹ năng nghe. Bạn sẽ được nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài cassette hoặc loa và chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào các đáp án A-B-C-D với cấu trúc tổng quan như sau:

Phần Nội dung thi Số câu Chi tiết
Phần 1 Hình ảnh 10 câu Tương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.
Phần 2 Hỏi đáp 30 câu Bạn sẽ nghe một câu hỏi (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A-B-C.
Phần 3 Hội thoại ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 04 đáp án của đề thi.
Phần 4 Đoạn thông tin ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 04 đáp án được cung cấp.

Đi vào chi tiết từng phần, bắt đầu với phần 1 – phần dễ nhất trong mục luyện nghe tiếng Anh TOEIC. Trong phần này để đạt được điểm cao TOEIC, bạn cần quan sát hình để chuẩn bị tâm lý về những từ vựng có thể xuất hiện, trả lời 2 câu hỏi What và Where, phỏng đoán đáp án trong đầu bằng tiếng Anh. Theo đó, bạn nên sử dụng kỹ thuật đầu bút chì để làm bài, chọn đáp án ngay khi băng đọc xong và lưu ý không nghe được thì chọn đại một đáp án, tận dụng thời gian giữa 2 câu để phân tích hình kế tiếp.

Do đó, để luyện nghe tiếng Anh phần 1 hiệu quả bạn nên tự diễn tả mọi hành động của mình trong ngày ở dạng hiện tại tiếp diễn; tìm hình ngẫu nhiên trên internet hoặc các đề thi TOEIC, nhìn hình và dùng ít nhất 4 câu để miêu tả hình đó; xem những bộ phim hài tính huống và miêu tả lại những gì đang diễn ra trong 1 cảnh phim.

Cấu trúc phần TOEIC Listening
Cấu trúc phần TOEIC Listening

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần nghe này là các đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên, đó là những tình huống trong tiếng Anh thực sự. Cho nên câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như bạn học. Vậy để luyện nghe tiếng Anh TOEIC tốt phần 2 bạn cần chú ý xác định được loại của câu được nói ra đầu tiên, biết rõ cách đối đáp, những cách trả lời có thể cho câu hỏi.

Tiếp theo là 2 phần quan trọng nhất trong bài nghe TOEIC – phần 3 và phần 4. Hai phần này có đến 60 câu hỏi và chiếm đa số điểm trong bài thi TOEIC. Với phần này, cách ôn tập hiệu quả nhất là nâng cao trình độ tiếng Anh nói chung của bạn lên và tập luyện thật thành thục kỹ năng làm bài, như luyện nghe các nội dung dài, nhanh, nhiều thông tin,, ghi chép và học từ mới mỗi ngày 5- 10.

4. Làm sao luyện nghe TOEIC mỗi ngày?

TOEIC là bài kiểm tra hai kĩ năng chính của người học là Listening, Reading. Chính vì vậy việc luyện nghe TOEIC mỗi ngày là điều hiển nhiên cho bất kì ai mong muốn đạt thành tích cao trong bằng cấp tiếng Anh này. Bằng việc luyện nghe từ các website, các bài nghe ngắn theo chủ đề, phân chia theo các dạng bài trong đề thi, bạn sẽ tiếp cận gần hơn với cấu trúc của đề thi thật và từ đây, trình độ nghe của bạn sẽ được cải thiện. Chỉ cần 15 – 30 phút mỗi ngày thì hiệu quả bất ngờ cho kỹ năng nghe của bạn sẽ đến với 3 giải pháp sau.

a. Học từ vựng hàng ngày

Từ vựng mới là chìa khóa trong bài thi TOEIC, thiếu từ vựng dù trong bài nghe hay bài đọc bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà trong mọi cẩm nang luyện thi TOEIC, người ta đều khuyên bạn nên đầu tư cho từ vựng. Cách học từ vựng đúng là chia theo chủ đề, loại từ và độ phổ biến của từ vựng đó. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình một quyển sổ tay riêng hoặc note ghi chép điện tử để dễ nhớ và có thể xem lại nhiều lần hơn.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

b. Nghe tin tức tiếng Anh

Bạn có thể gắn việc học TOEIC mỗi ngày vào thói quen thông qua việc đọc báo, đọc tin tức bằng tiếng Anh. Hãy đọc mọi thứ bạn thích, miễn là thấy thú vị, thậm chí bạn có thể đọc cả menu đồ ăn bằng tiếng Anh, tin quảng cáo trên báo. Đọc nhiều chủ đề khác nhau từ các bài viết học thuật cho đến các nội dung trên các trang hài hước, ngộ nghĩnh. Bạn đừng nên cố ép bản thân phải đọc chỉ các nội dung quá nghiêm túc. Đôi lúc, các mẩu truyện cười, đoạn văn đơn giản lại làm bạn cảm thấy có hứng thú học hơn và dần dần sẽ tiếp nhận được những nội dung khó hơn.

c. Học TOEIC cùng bạn bè

Một cách hiệu quả nữa để bạn học TOEIC và đạt số điểm như mong muốn đó chính là học trong môi trường 100% tiếng Anh cùng những người bạn có cùng mục tiêu và đích đến với mình. Ngoài ra, đối với những câu hỏi bạn không biết cách giải có thể nhờ các cộng đồng luyện TOEIC trên Facebook, group về TOEIC. Thậm chí, nếu chịu khó tìm kiếm thông tin trên các kênh này, bạn có thể sẽ tìm được nhiều tài liệu đặc biệt mà ở các bộ đề thông thường không có.

Nếu bạn đang loay hoay tìm nhóm bạn cùng chí hướng thì hãy tham gia ngay English Town, bạn bè và thầy cô chắc chắn là những người tiếp thêm sức mạnh và kiến thức cho bạn!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT