BẠN CÓ BIẾT CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ CANADA MỖI BANG MỖI KHÁC?

Thứ Bảy, 17/11/2018

Canada là một quốc gia nằm ở Bắc Mỹ bao gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, ở mỗi tỉnh bang lại có một chính sách định cư Canada riêng biệt nhằm thu hút nhân lực từ khắp mọi miền trên thế giới. Cùng English Town khám phá chính sách định cư tại một số bang nổi bật nhất Canada nhé!

1. Tại sao nên định cư Canada?

Theo US News and World Report 2018, Canada đứng thứ 2 trong top các quốc gia đáng sống nhất thế giới bởi các nguyên nhân:

  •  Nền kinh tế bùng nổ, phát triển nhanh, bền vững và thịnh vượng; các cơ hội kinh doanh đa ngành nghề mở ra liên tục thu hút nhân lực toàn thế giới.
  •  Môi trường trong lành, không ô nhiễm; ít khói bụi; thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Thuế và lạm phát thấp trong khi phúc lợi xã hội cao, hệ thống y tế chất lượng bậc nhất thế giới.
  • Vì chính phủ không ngừng tạo điều kiện ưu tiên hỗ trợ người nước ngoài nhập cư nên Canada sở hữu nền văn hóa đa dạng, đa sắc tộc song song hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng dạy và học ở top đầu thế giới.

Với những lý do trên, sắp tới Canada sẽ trở thành quốc gia đứng thứ hai, chỉ sau Mỹ về số lượng người định cư nước ngoài. Các cách định cư Canada vô cùng phong phú, thuận lợi và dễ dàng.

Canada - quốc gia đứng thứ 2 thế giới về vùng đất đáng sống nhất
Canada – quốc gia đứng thứ 2 thế giới về vùng đất đáng sống nhất

2. Chính sách định cư Canada ở các bang khác nhau?

2.1. Chính sách định cư ở Ontario – Ưu tiên học sinh quốc tế sở hữu bằng thạc sĩ

Ontario là trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất Canada với sự có mặt của những thành phố lớn như thủ đô Ottawa, Toronto… Chính sách định cư ở Ontario dành chung cho toàn bộ sinh viên quốc tế cũng khá đơn giản khi đương đơn chỉ cần đáp ứng như yêu cầu sau:

  •  Đã học tại các trường Cao đẳng/Đại học công lập
  •  Có công việc toàn thời gian, dự định sống và làm việc tại Ontario
  •  Nộp hồ sơ muộn nhất 2 năm sau tốt nghiệp và chứng minh được thu nhập đủ nuôi sống bản thân.
  •  Khả năng ngôn ngữ đạt yêu cầu

Tuy nhiên hiện tại, chính sách định cư Canada tại Ontario đang trở nên thuận lợi hơn rất nhiều cho đối tượng sinh viên sở hữu bằng cấp từ thạc sĩ trở lên khi được chính quyền tỉnh bảo lãnh định cư ngay lập tức không cần tới Job Offer.

2.2. Chính sách định cư Quebec – Ưu tiên nhờ quyền lập pháp riêng

Quebec là tỉnh bang có diện tích lớn nhất Canada – rộng gấp 3 lần nước Pháp và tới 7 lần lãnh thổ Anh. Do đó, Quebec là nơi duy nhất trên toàn Canada sở hữu quyền lập pháp riêng. Chính sách định cư Canada tại Quebec theo đó cũng được thay đổi trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng nếu thỏa mãn điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.
  •  Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung – cao cấp trở lên.

Hiện tại, đây là một trong những tỉnh bang hiếm hoi không yêu cầu sinh viên định cư phải có việc làm ngay tại Canada. Đồng thời, chính sách định cư Quebec cũng không hề đặt giới hạn đối với số lượng người nhập cư và luôn hỗ trợ để rút ngắn quá trình làm thủ tục nhận thẻ thường trú nhân của lao động ngoại quốc.

Quebec - tỉnh bang có diện tích lớn nhất Canada
Quebec – tỉnh bang có diện tích lớn nhất Canada

2.3. Cuộc sống ở Manitoba Canada – miễn hoàn toàn chi phí y tế

Manitoba là tỉnh bang trọng yếu của Canada về kinh tế nông nghiệp và công nghiệp khai thác quặng mỏ. Tuy nhiên, cùng chung thực trạng với các miền khác tại Canada, tỉnh bang này cũng bị thiếu hụt nhân lực chất lượng cao trầm trọng. Vì thế, chính quyền vùng đất này không ngừng đưa ra những chính sách định cư Canada vô cùng hấp dẫn nhằm ưu tiên du học sinh nước ngoài tới làm việc và trải nghiệm cuộc sống ở Manitoba Canada tươi đẹp, trù phú này!

Thứ nhất, người dân ở Manitoba được miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế. Mọi chi phí thăm khám, chữa bệnh của trẻ em tới người già, đều được chính quyền bang chi trả. Thứ hai, sinh viên ngoại quốc tại Manitoba được phép làm thêm không cần xin work permit đồng thời có cơ hội được cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, với sinh viên quốc tế nếu ra trường ở lại Manitoba làm việc sẽ được hoàn trả lại tới 60% tổng học phí thông qua chương trình miễn giảm thuế thu nhập, số tiền hoàn trả tối đa đạt tới 25.000 CAD. Cuối cùng, chỉ duy nhất sinh viên nước ngoài nếu học tập tại Manitoba sẽ được chính quyền cho phép tham gia chương trình định cư ưu tiên đặc biệt. Theo đó, sinh viên chỉ cần xét hồ sơ là đủ để định cư, không cần người giám hộ, không cần tính điểm theo thang hệ thống

2.4. British Columbia – Ưu tiên chuyên môn tay nghề cao

British Columbia là tỉnh bang cửa ngõ của Canada khi là con đường nối giữa Thái Bình Dương và châu Á. Chính sách định cư Canada tại British Columbia cho phép sinh viên quốc tế tại đây được nộp hồ sơ định cư nếu thuộc một trong hai đối tượng sau:

– Sinh viên đã tốt nghiệp nói chung

+ Có công việc cố định toàn thời gian tại British Columbia mang lại thu nhập đủ nuôi bản thân và gia đình.

+ Thời gian học tối thiểu 8 tháng

+ Không sở hữu trên 10% cổ phần ở công ty nhận được job offer

– Sinh viên học sau đại học: Không cần job offer vẫn được nộp đơn xin định cư

+ Sở hữu bằng thạc sĩ trở lên

+ Thời gian học tối thiểu 2 năm

Như vậy, chính sách định cư Canada ở mỗi bang lại có những điểm vừa tương đồng vừa khác biệt. Những điều này không chỉ góp phần tạo nên một Canada đa sắc màu, đa hình dáng mà còn giúp người nhập cư có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu riêng, đặc biệt là với những cá nhân muốn định cư Canada theo diện du học.

3. Học tiếng Anh định cư Canada

Tuy nhiên, dù bạn có định cư Canada ở bất kỳ tỉnh bang nào, theo bất kỳ phương pháp nào, một yêu cầu không thể không đáp ứng đối với đương đơn chính là khả năng tiếng Anh. Thông thường, để nhập cư, trình độ tiếng Anh cần đạt tương đương với điểm IELTS 5.0 – một con số không hề dễ dàng.

Giải pháp cho khúc mắc này chính là yêu cầu cấp thiết bắt buộc những cá nhân muốn định cư Canada phải tham gia các khóa học IELTS để phát triển kỹ năng tiếng Anh của mình. Một cái tên không thể bỏ qua đang ngày càng chiếm vị trí to lớn trong ưu tiên lựa chọn địa điểm học IELTS của giới trẻ hiện nay chính là English Town.

Little New York - quán cà phê tiếng Anh độc nhất giữa lòng Sài Gòn
Little New York – quán cà phê tiếng Anh độc nhất giữa lòng Sài Gòn

Bằng 3 điểm khác biệt cực mạnh so với các trung tâm Anh ngữ truyền thống, đó là môi trường học sử dụng hoàn toàn tiếng Anh; hệ thống lớp học, chương trình ngoại khóa độc đáo tăng nhanh phản xạ giao tiếp tự nhiên và đặc biệt, Little New York cà phê – nơi học viên có cơ hội giao lưu, tiếp xúc liên tục với người nước ngoài – English Town đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng học viên 100% trên con đường chinh phục tiếng Anh du học – định cư của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT