BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH TÍNH ĐIỂM IELTS ĐỂ LƯỜNG TRƯỚC SỨC MÌNH?

Thứ Bảy, 24/11/2018

IELTS là một kỳ thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng và đòi hỏi chi phí dự thi IELTS lớn đối với mỗi cá nhân tham gia. Do đó, hiểu cách tính điểm IELTS để tự lượng sức mình tránh đặt mục tiêu quá cao hay quá thấp là một điều vô cùng quan trọng trước khi ngày thi về!

IELTS hay International English Language Testing System là kỳ thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế uy tín nhất hiện này nhằm mục đích tìm việc làm, du học hoặc định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Để có thể tham dự được kỳ thi này, thí sinh cần phải tập trung và bền bỉ ôn luyện nhuần nhuyễn 4 kỹ năng tiếng Anh toàn diện: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

1. Cách tính điểm IELTS tổng 4 kỹ năng

Điểm IELTS tổng 4 kỹ năng hay còn được gọi bằng cái tên điểm Overall là mức điểm cuối cùng thể hiện mức độ thông thạo tiếng Anh của một thí sinh. Theo đó, cách tính điểm IELTS Overall được thể hiện bằng trung bình cộng điểm của cả 4 kỹ năng tương ứng cấu trúc đề thi IELTS cho trước. Theo quy ước quốc tế, điểm Overall sẽ được làm tròn số theo quy tắc: tăng lên thành .5 cho thí sinh có điểm lẻ .25 và thành 1.0 cho thí sinh có điểm lẻ .75.

Như vậy, nếu số điểm 4 kỹ năng lần lượt là 7.5, 7.0, 6.0 và 6.5, tức trung bình cộng đạt 6.75 thì sau khi làm tròn, thí sinh đạt số điểm 7.0. Ngược lại, nếu số điểm 4 kỹ năng lần lượt là 6.5, 6.0, 6.0 và 6.0, tức trung bình 6.125 điểm thì sau khi làm tròn, thí sinh phải chấp nhận kết quả cuối cùng là 6.0

2. Cách tính điểm IELTS Reading và Listening

Phần thi Reading – Đọc và Listening – Nghe đều gồm 40 câu, mỗi câu đúng thí sinh đạt 1 điểm. Cấu trúc bài thi Reading gồm 3 bài văn có độ khó tăng dần hoàn thành trong 60 phút đồng hồ liên tục. Còn bài thi Listening gồm 4 đoạn ghi âm cũng có độ khó tăng dần nhưng thí sinh chỉ được làm bài trong vòng 30 phút và nghe mỗi đoạn ghi âm chỉ được duy nhất có một lần. Mặc dù hầu hết các câu hỏi đã trải qua nhiều bước quy trình như khảo sát, thi thử trước khi đưa vào bộ đề thi chính thức nhưng chắc chắn vẫn sẽ xảy ra tình trạng chênh lệch mức độ khó – dễ trong từng bài thi. Vì vậy, số điểm của hai bài thi này được chuyển sang điểm theo thang chuẩn từ 1 – 9 để tạo sự công bằng cho từng thí sinh. Tức là với cùng điểm 6 nhưng sẽ có câu trả lời đúng cho từng bài thi khác nhau. Sau đây là cách tính thang điểm IELTS Reading và Listening giúp các bạn hiểu thêm về cách chuyển đổi điểm cũng như chuyển từ số câu hỏi đúng sang điểm thi cuối cùng của bài thi.

Bảng chuyển đổi điểm IELTS Reading và Listening chuẩn nhất
Bảng chuyển đổi điểm IELTS Reading và Listening chuẩn nhất

3. Cách tính điểm IELTS Speaking

Điểm phần Speaking được dựa trên việc cho điểm từng phần với số điểm mỗi phần bằng nhau của giám khảo, bao gồm: Sự lưu loát và tính kết nối nội dung; Vốn từ vựng phong phú; Ngữ pháp đúng ngữ cảnh và cách phát âm rõ nghĩa

Trong cách tính điểm IELTS Speaking – Nói, yếu tố quan trọng nhất là độ dài của các lời phản hồi và khả năng sử dụng khéo léo các từ nối và cụm từ liên kết. Bạn càng thể hiện được sự linh hoạt và nhanh nhạy của mình bao nhiêu, thì phần trình bày của bạn lại càng được giám khảo đánh giá cao.

4. Cách chấm điểm IELTS Writing

Cách tính điểm IELTS Writing này dựa trên việc cho điểm từng phần với số điểm mỗi phần bằng nhau của của giám khảo, bao gồm: Khả năng hoàn thành yêu cầu/trả lời bài thi; Tính gắn kết câu từ, trường đoạn; Vốn từ vựng lưu loát và ngữ  pháp đúng ngữ cảnh

Trong cách chấm điểm IELTS Writing, giám khảo sẽ chấm riêng từng tiêu chí thể hiện trong bài viết theo cảm nhận riêng của mình. Thông thường, bài viết luận trong đề thi IELTS sẽ không có đúng hoặc sai mà chỉ là thí sinh nêu và lập luận để trình bày ý kiến của bản thân dựa vào môi trường hoặc ai đó gọi đi.

5. Thang điểm IELTS đánh giá năng lực

Thang điểm IELTS là một trong những công cụ giúp đánh giá chuẩn xác nhất trình độ và khả năng sử dụng tiếng anh thông thạo như người bản xứ của bạn. Bởi lẽ đề thi được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao của ESOL Cambridge soạn thảo. Do đó đảm bảo độ khó như nhau tại các thời gian thi khác nhau trong năm.

Dựa vào cách tính điểm IELTS đã được nêu ở trên trên, trình độ thông thạo tiếng Anh của ứng viên tương ứng những mức điểm từ 1-9 như sau. Số điểm càng cao, khả năng sử dụng tiếng Anh của người đó càng tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết: Hỏi nhanh đáp gọn 5 câu hỏi thường gặp với kết quả thi IELTS từ thang điểm cho đến bảng quy đổi điểm IELTS để hiểu thêm vấn đề quan trọng này.

Thang điểm IELTS đánh giá năng lực
Thang điểm IELTS đánh giá năng lực

6. Luyện thi IELTS ở đâu tốt để đạt thang điểm đặt ra?

Để tham gia các kỳ thi với mong muốn sở hữu bảng điểm IELTS khá khẩm , thí sinh không thể không tham gia khóa học IELTS luyện thi từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, giữa thời buổi nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm, rất khó để chúng ta nhận biết được đâu là cơ sở luyện thi tốt, phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bản thân.

Câu trả lời cho thắc mắc trên chính là English Town – thành phố tiếng Anh trong lòng Sài Gòn – nơi vượt lên quy chuẩn so với một trung tâm tiếng Anh thông thường. Theo đó, học viên của English Town được “tắm” trong môi trường trao đổi, học tập 24/24 bằng Anh ngữ, được tham gia các lớp học cả ngoại khóa và chính khóa được biến đổi tài tình thay các buổi trải nghiệm những khía cạnh thú vị của cuộc sống. Đội ngũ giảng viên và trợ giảng đền từ nhiều quốc gia khác nhau vừa có chuyên môn, kinh nghiệm đi thi IELTS cao, vừa cực kỳ nhiệt tình truyền dạy những phương pháp, bí kíp vượt bài thi IELTS độc đáo.

Không những vậy, lộ trình học chinh phục đỉnh cao IELTS tại đây được xây dựng, thiết kế theo khung chuẩn châu Âu, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên, nhanh lên “trình”, không lãng phí thời gian. Thời gian học tập linh hoạt, chủ động giúp bạn sắp xếp cân đối giữa học chính khóa trên trường hay đi làm và học ngoại ngữ nên bạn có thể an tâm đăng ký lớp. Đồng thời, lớp học có sự tương tác khá lớn giữa các thành viên, chất lượng giảng dạy đảm bảo nhưng chỉ với chi phí tầm trung nên giúp cho người học có thể điều chỉnh về vấn đề học phí.

Học viên và giảng viên tặng hoa cho nhau ngày 20/10 tại English Town
Học viên và giảng viên tặng hoa cho nhau ngày 20/10 tại English Town

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về cách tính điểm IELTS và từ đó vạch ra được con đường cho riêng mình. English Town – tự hào là địa chỉ tin cậy luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chạm tới ước mơ. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên trải nghiệm phần mềm học IELTS từ vựng Cerego cực hay để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh, chuẩn bị sẵn sàng hành trang chinh phục ước mơ du học của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT