BẠN ĐÃ BIẾT: NGÔN NGỮ HÌNH THỂ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN QUÁ NỬA ẤN TƯỢNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN VỚI CHÚNG TA

Chủ Nhật, 02/06/2019

Khi gặp một người mới quen có bên ngoài đạo mạo, đẹp đẽ nhưng ngôn ngữ hình thể lại lúng túng, vụng về, bạn liệu có ấn tượng tốt? Chúng ta đều biết ngôn ngữ truyền tải qua hình thể rất quan trọng, nhưng cụ thể quan trọng đến như thế nào thì có thể khiến bạn bất ngờ.

1. Quy tắc 7% – 38% – 55% trong giao tiếp

Khi nhắc đến giao tiếp, 90% là chúng ta sẽ đơn giản nghĩ đến lời nói, thông tin được truyền đạt. Sự thật là trong giao tiếp trực tiếp (mặt đối mặt) thì ngôn từ chỉ chiếm 7% tầm quan trọng. Số còn lại là ngôn ngữ hình thể, ngôn ngữ cử chỉ chiếm tới 55% và 38% là phụ thuộc vào ngữ điệu (âm lượng, sự diễn cảm, lên xuống của giọng nói,…).

Hãy tưởng tượng ấn tượng của người đối diện với chúng ta ban đầu được quyết định bởi ngoại hình, vẻ bề ngoài của mỗi người. Tuy nhiên, ấn tượng này sẽ chỉ kéo dài trong vài giây đầu vì tiếp sau đó chúng ta cần giao tiếp, nói chuyện với họ. Lúc này, dù có mặc bộ đồ đẹp hay có gương mặt hoàn hảo mà bạn lại ủ rũ, lúng túng hay bất lịch sự thì mọi ấn tượng ban đầu vừa được xây dựng sẽ đều vỡ vụn. Cử chỉ, động tác dù nhỏ của chúng ta cũng thể hiện rất nhiều về mỗi người, thậm chí giải mã ngôn ngữ cơ thể còn là cả một ngành nghiên cứu trong tâm lý học. Lý do là vì ngôn từ chúng ta có thể chuẩn bị trước và thường chỉ tập trung vào lời nói. Còn ngôn ngữ hình thể lại là thứ thường được thể hiện tự nhiên hơn, do tâm trạng và nội hàm bên trong của một người quyết định. Ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn ghi điểm khi giao tiếp, hoặc cũng có thể trừ điểm mạnh mẽ.

Từng cử chỉ, điệu bộ của cơ thể có thể nói lên rất nhiều điều
Từng cử chỉ, điệu bộ của cơ thể có thể nói lên rất nhiều điều

2. Ngôn ngữ hình thể gồm những gì?

Khi được giao tiếp trực tiếp, người đối diện hoàn toàn có thể đánh giá bạn cả về thái độ, tâm trạng, kiến thức, độ lịch sự, chuyên nghiệp,… qua các yếu tố sau:

– Giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và ánh mắt là thứ rất khó nói dối. Khi giải mã ngôn ngữ cơ thể mọi người cũng thường để ý ánh mắt đầu tiên. Nếu bạn nói dối, đôi mắt sẽ liếc ngang liếc dọc có vẻ lấm lét, nếu bạn đang có thiện chí giao tiếp với người bên cạnh thì ánh mắt sẽ sáng rõ, tươi cười. Đôi mắt có thể khóc, có thể cười thể hiện rõ nhất tâm trạng của chúng ta.

– Biểu cảm gương mặt

Tất nhiên, chúng ta cũng có thể đọc ra được một người đang vui buồn, tập trung, tức giận hay mệt mỏi, bối rối, ngại ngùng,… qua biểu cảm. Điều khiển cơ mặt của mình để luôn thoải mái, không quá dễ bộc lộ cảm xúc là điều chúng ta nên học.

– Cử chỉ

Ngôn ngữ cử chỉ là các điệu bộ, động tác như vén tóc, lấy tay che miệng, cử chỉ của tay và ngón tay,… Khi nói chuyện, chúng ta nên kết hợp với các cử chỉ thích hợp với tần suất vừa phải để mình không bị gượng và dễ dàng diễn đạt ý hơn.

– Tư thế và điệu bộ

Ví dụ cho yếu tố này rất đơn giản. Nếu ai đó thẳng lưng và hướng về phía bạn thì 99% là họ đang có thiện chí muốn lắng nghe bạn. Từng tư thế ngồi, tư thế đứng,… cũng được coi là “biểu cảm” của cơ thể chúng ta.  

Hãy tận dụng những ưu điểm của ngôn ngữ cơ thể để ghi điểm trong mắt người đối diện
Hãy tận dụng những ưu điểm của ngôn ngữ cơ thể để ghi điểm trong mắt người đối diện

3. Học ngôn ngữ hình thể ở đâu?

Ưu điểm của ngôn ngữ cơ thể là chúng ta có thể khéo léo thể hiện ý kiến của mình mà không cần phải trực tiếp nói ra, có thể gây ngại ngùng và bất tiện hơn. Tuy nhiên, ngôn ngữ hình thể là một thứ rất khó điều khiển mà thường xuyên là thái độ tự nhiên của cơ thể đối với hoàn cảnh hiện tại. Vậy nên việc học kỹ năng giao tiếp nói chung và học ngôn ngữ hình thể nói riêng là một điều quan trọng nếu bạn muốn thành công hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Đây là một kỹ năng mềm thiết yếu hàng đầu và không hề dễ học một chút nào.

Học các điều khiển ngôn ngữ hình thể sẽ là kỹ năng tuyệt vời trong cuộc sống và công việc
Học các điều khiển ngôn ngữ hình thể sẽ là kỹ năng tuyệt vời trong cuộc sống và công việc

Một địa chỉ tham khảo để bạn học kỹ năng này là tại Chuỗi sự kiện kỹ năng mềm định vị và phát triển bản thân Secret of Change của English Town. Đây là một trong những khóa học kỹ năng mềm toàn diện hiếm hoi hiện nay với lộ trình 7 tuần và bao quát rất nhiều vấn đề: định hướng bản thân, thay đổi ngoại hình, học giao tiếp, cách lập kế hoạch,… và cả trải nghiệm thực tế nữa. Đây nhất định sẽ là một sự trợ giúp đắc lực và thú vị cho các bạn trẻ đấy!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT