BẠN ĐÃ BIẾT QUY ĐỊNH NHẬP CƯ CANADA CHO DU HỌC SINH KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH – CES?

Thứ Sáu, 16/11/2018

Thông thường, nếu muốn định cư ở nước ngoài, đương đơn phải chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo không trở thành gánh nặng cho xã hội nước sở tại. Tuy nhiên, hàng năm, đây là lý do khiến một lượng lớn du học sinh không được phép nhập cư. Để khắc phục vấn nạn này, chính phủ Canada đã cho ra đời CES – quy định nhập cư Canada cho du học sinh không cần chứng minh tài chính.

1. Quy định nhập cư Canada theo CES là gì?

CES là từ viết tắt của Canada Express Study – chương trình hỗ trợ rút ngắn quy trình thông qua thị thực cho du học sinh quốc tế tại Canada. Qua đó, giảm áp lực về việc chứng minh năng lực tài chính của du học sinh và gia đình.

Nhiều câu hỏi đặt ra, rằng định cư ở Canada có tốt không, tại sao quy định nhập cư Canada bình thường đã dễ dàng hơn rất nhiều các quốc gia phát triển khác, giờ lại có thêm CES hấp dẫn như vậy?

Câu trả lời là vì mặc dù hệ thống giáo dục Canada có quy củ và chất lượng bậc nhất thế giới với rất nhiều trường đại học, cao đẳng danh tiếng tuy nhiên lại thiếu hụt một lượng rất lớn lao động ĐỦ TIÊU CHUẨN. Theo thống kê từ cục dân số và việc làm Canada, tới năm 2020, quốc gia này chỉ đáp ứng được tối đa 70% lượng lao động cần thiết cho tổng số 6,5 triệu lao động cần thiết. Do đó, CES ra đời để bù đắp nhanh chóng và kịp thời nguồn nhân lực đủ tiêu chuẩn bị thiếu hụt đồng thời vẫn đảm bảo phát triển nền kinh tế quốc gia bền vững.

Quy định nhập cư Canada theo CES mang lại thuận lợi vô cùng lớn cho sinh viên quốc tế. Nếu như trước đây, việc xin visa định cư đôi lúc khó khăn vì các nguyên nhân như: thuộc tỉnh khó xin visa, khai báo không chính xác hay thường xuyên nhất là không chứng minh được tài chính, thì kể từ tháng 3/2016, các nguy cơ rủi ro về tài chính cũng như việc đơn giản hóa quá trình cùng hồ sơ, thủ tục xin visa đã được CES khắc phục. Định cư ở Canada có tốt không vì thế không thể chỉ đánh giá bởi những chính sách hỗ trợ du học sinh như CES mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác liên quan tới các khía cạnh kinh tế, đời sống, chính trị, xã hội…

Định cư Canada - quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
Định cư Canada – quốc gia đáng sống nhất trên thế giới

2. Điều kiện nhập cư Canada theo CES

Để đủ điều kiện nhập cư Canada theo CES, du học sinh phải tuân thủ các quy định nhập cư Canada riêng biệt như sau:

– Bằng IELTS có điểm tối thiểu 5.0, không kỹ năng nào dưới 4.5

– Được nhận vào một trong số 55 trường đại học/cao đẳng tham gia CES với ít nhất một khóa học toàn thời gian cố định

– Trả trước học phí trong 1 năm đầu tiên và đưa ra được bằng chứng chứng minh

Khám sức khỏe định cư Canada ít nhất một tuần trước ngày nộp hồ sơ xin visa

– Nộp hồ sơ xin visa tối thiểu 2 tháng trước ngày nhập học

– Mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo – GIC – từ chính phủ trị giá 10.000 CAD (200 triệu VNĐ) để đảm bảo có thể chi trả phí sinh hoạt trong năm nhất du học tại Canada. Đây chính là bước duy nhất cần thiết để hoàn tất chứng minh tài chính trong khi thông thường, nếu đương đơn không áp dụng quy định nhập cư Canada theo CES, sẽ phải chứng minh được:

+ Tài sản tiết kiệm tối thiểu 30.000 CAD (600 triệu VNĐ) trở lên của bản thân hoặc gia đình.

+ Mức thu nhập ổn định hợp pháp của người bảo trợ vào khoảng 60 triệu VNĐ mỗi tháng.

Có thể thấy, nhờ có CES, số tiền cần thiết để chứng minh tài chính đối với du học sinh nhẹ nhàng đi rất nhiều.

3. Ba nhóm ngành ưu tiên định cư theo CES phù hợp du học sinh Việt

Hiện tại, có tới 55 trường đại học/cao đẳng trong danh sách ưu tiên theo quy định nhập cư Canada thuộc CES. Đây đều là những cơ sở giáo dục có chất lượng cao đem tới cơ hội cho hơn 80% sinh viên nhanh chóng có việc làm chỉ nửa năm sau khi tốt nghiệp. Theo đó, trong danh sách nhóm ngành ưu tiên định cư, có 3 nhóm nghề chính cực kỳ phù hợp với sinh viên Việt Nam bao gồm:

  •  Trình độ nghề loại 0 – Skill type 0 – công việc liên quan quản lý: quản lý khách sạn, nhà hàng, hầm mỏ hoặc   quản lý đất liền (đối với nghề về hàng hải)
  •  Trình độ nghề cấp độ A – Skill level A – công việc yêu cầu tính chuyên nghiệp cao: bác sĩ, kiến trúc sư, nha   sĩ… – cần sở hữu bằng đại học đã được đào tạo bài bản.
  • Trình độ nghề cấp độ B – Skill level B – công việc yêu cầu kỹ thuật hoặc tay nghề thủ công: kỹ sư điện/xây dựng; thợ sửa đường ống; đầu bếp nhà hàng… – cần bằng cao đẳng hoặc kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề liên quan.
Các nhóm ngành ưu tiên định cư theo CES
Các nhóm ngành ưu tiên định cư theo CES

4. Học tiếng Anh dành cho người định cư ở nước ngoài?

Định cư ở Canada có tốt không thì chưa biết, nhưng một yêu cầu chung cho tất cả mọi đối tượng muốn định cư tại đất nước lá phong là chứng chỉ IELTS. Điểm của bạn phải đạt tối thiểu 5.0 và không có kỹ năng nào dưới 4.5. Do đó, nhu cầu học tiếng Anh dành cho người định cư ở nước ngoài là vô cùng cấp bách bởi lẽ đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc không phải một bài toán dễ dàng.

Bạn có thể học tiếng Anh dành cho người định cư nước ngoài bằng cách tự học, tự cố gắng thông qua làm đề, chữa đề, rèn kỹ năng bổ sung. Tuy nhiên, phần lớn thí sinh sẽ chọn cách tham gia các khóa học luyện thi tại những trung tâm uy tín. English Town – thành phố tiếng Anh giữa lòng Sài Gòn tự hào là một địa chỉ tin cậy được rất nhiều học viên lựa chọn đồng hành trong quá trình chinh phục đỉnh cao tri thức IELTS của mình. Môi trường học tập sử dụng 100% tiếng Anh, lớp học sáng tạo kích thích phản xạ ngôn ngữ tự nhiên hay đội ngũ giảng viên, trợ giảng chuyên môn cao, nhiệt tình cùng kinh nghiệm luyện thi lâu năm… chính là những lý do khiến English Town dần dần trở thành địa chỉ hàng đầu cho bất kỳ ai có nhu cầu luyện thi IELTS.

Lớp học độc đáo tại English Town
Lớp học độc đáo tại English Town

Trên đây là những điều kiện và quy định nhập cư Canada theo CES – chương trình hỗ trợ định cư không cần chứng minh tài chính dành riêng cho du học sinh tới từ chính phủ. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể chọn cho mình con đường định cư – du học phù hợp nhất với bản thân đồng thời thêm phần nào vững tin vào giấc mơ chinh phục quốc gia đáng sống nhất thế giới của mình. Đừng quên English Town luôn ở đây, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT