BẠN SẼ HỐI TIẾC NẾU BỎ QUA PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH NÀY

Thứ Năm, 24/01/2019

Từ vựng tiếng Anh là yếu tố quan trọng quyết định khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của mỗi người. Thế nhưng học từ vựng tiếng Anh dường như là nỗi ám ảnh của không ít người trong số chúng ta bởi tình trạng học trước quên sau dẫn đến tâm lý chán nản, buông xuôi. Nguyên nhân của nỗi ám ảnh này là do phương pháp học từ vựng tiếng Anh chưa phát huy được hiệu quả, học lan man, học vẹt, nhồi nhét dẫn tới bị quá tải, nhanh quên.

Chính vì vậy, hôm nay, English Town sẽ bật mí cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhưng hiệu quả không ngờ, có thể học từ vựng nhanh chóng, lâu quên mà không hề khó khăn.

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Thói quen nhiều người học tiếng Anh thường xuyên mắc phải là chỉ học từ vựng của ngày hôm nay gặp phải, học rời rạc, lẻ tẻ nên rất dễ nhanh quên, khi gặp lại từ ngữ đó lại như từ mới. 

Học từ vựng theo sơ đồ mindmap. (Nguồn ảnh: wish.edu.vn)
Học từ vựng theo sơ đồ mindmap. (Nguồn ảnh: wish.edu.vn)

Việc nhóm các từ vào cùng một phần nội dung sẽ khiến cho việc học từ vựng dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều đấy. Phương pháp học từ vựng theo chủ đề này giúp bạn bao quát được toàn bộ hệ thống từ vựng của mỗi nhóm chủ đề nên việc vận dụng não bộ ghi nhớ từ mới tiếng Anh sẽ nhanh chóng và lâu quên hơn. Ngoài ra, với hệ thống từ của mỗi nhóm chủ đề này, bạn hoàn toàn có thể tự tin trong các cuộc giao tiếp tiếng Anh hay trong những bài luận. Đây là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhưng lại rất hiệu quả và dễ áp dụng đấy.

2. Học từ vựng tiếng Anh bằng âm thanh, hình ảnh

Chúng ta thường có thói quen học từ vựng tiếng Anh là ghi ra giấy và học thuộc. Phương pháp này không sai nhưng không thể duy trì lâu dài, dễ gây ra chán nản và tình trạng quên từ nếu lâu không dùng đến. Trong khi đó có một phương pháp ghi nhớ từ vựng được khoa học kiểm chứng và khuyến khích rất nhiều. Đó là học từ vựng thông qua âm thanh, hình ảnh. Bằng cách này, việc ghi nhớ sẽ thông qua thị giác và thính giác nhiều hơn là não bộ, nhưng lại có tác dụng tuyệt vời.

Xem phim

Học từ vựng tiếng Anh qua phim ảnh. (Nguồn ảnh: efc.edu.vn)
Học từ vựng tiếng Anh qua phim ảnh. (Nguồn ảnh: efc.edu.vn)

Nói đến xem phim, ai nghĩ đến mục đích học tập? Đó là suy nghĩ của nhiều người, nhưng thực tế xem phim lại là cách học tiếng Anh rất hiệu quả đấy. Thông qua những bộ phim, bạn có thể gặp được những từ mới cũng như các ngữ cảnh sử dụng từ ngữ đó. Như vậy, bạn chỉ không được biết nghĩa của từ đó mà còn biết cách sử dụng vốn từ vựng tiếng anh hay sao cho hợp lý và đúng ngữ cảnh. Ngoài ra, bằng việc xem phim, khả năng nghe, nói của bạn cũng được cải thiện đáng kể do tiếp xúc với ngôn ngữ, phong thái của người bản địa. Đây là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà lại rất thoải mái phải không?

Nghe nhạc

Cũng giống như xem phim, nghe nhạc, học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh hay sẽ giúp bạn ghi nhớ nhiều từ vựng thông qua cả thị giác và thính giác. Bạn sẽ không cảm thấy bất ngờ khi bạn bắt gặp một từ vựng và nghĩ ngay tới giai điệu của một bài hát nào đó. Phương pháp học từ vựng này thật dễ dàng với các tín đồ của âm nhạc phải không? Đầu tiên, luyện nghe bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm một cách dần dần chuẩn hơn, giao tiếp lưu loát hơn bởi trên thực tế, ngôn ngữ về bản chất là sự bắt chước, lặp lại. Bạn sẽ không phải đau đầu bởi những rắc rối khi học theo cách truyền thống về các vấn đề chuẩn ngữ điệu, nối âm. Thay vào đó, bạn sẽ có thể luyện âm một cách thoải mái, tự nhiên, từ đó tiến bộ nhanh hơn, lại vừa có thể giải trí sau những giờ học hay ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn các bài hát mình thích, phù hợp với khả năng của bản thân, mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh thì không nên chọn bài hát dùng nhiều từ long, ráp mà nên chọn bài có lời dễ hiểu, phát âm rõ.

Flashcard

Người ta cũng thường sử dụng flashcard để ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Những hình ảnh trên flashcard sẽ được lưu trữ trong não bộ, cùng với đó là các từ vựng kèm theo. Chúng ta có thể kết hợp phương pháp học này với việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề để tạo được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn của có thể học từ vựng 5 phút mỗi ngày với các tựa game hấp dẫn. Điều này sẽ giúp bạn vừa thoải mái, thư giãn vừa thu nạp cho mình vốn từ vựng kha khá đấy nhé.

3. Thực hành thường xuyên

Một trong những lý do khiến bạn dễ quên từ vựng là do quá lâu bạn không sử dụng đến chúng, khi cần đến lại không nhớ ra hoặc khi gặp phải lại giống như từ mới tinh. Vì vậy, thay vì cố nhồi nhét cả kho từ vựng khổng lồ vào đầu thì bạn hãy tự học từ vựng tiếng Anh từng ít một và quan trọng là thực hành với các từ vựng này thường xuyên để ghi nhớ ngữ nghĩa cũng như cách dùng chúng trong cấu trúc tiếng Anh.

Thực hành giao tiếp tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng. (Nguồn ảnh: hello.edu.vn)
Thực hành giao tiếp tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng. (Nguồn ảnh: hello.edu.vn)

Chúng ta có thể thực hành khi học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày bằng cách đặt câu sử dụng chúng hoặc thực hành giao tiếp tại môi trường học có người bản ngữ để nói về một chủ đề có liên quan đến từ vựng này. Phương pháp này vừa giúp bạn ghi nhớ từ vựng vừa tạo được sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

4. Kiên nhẫn

Không phải cứ lên lớp học 3 – 5 tiếng mỗi tuần là có thể giỏi tiếng Anh. Không phải cứ nghe cô giảng một vài bài là có thể học tốt ngoại ngữ. Thầy cô chỉ là người chỉ hướng đi, cho ta lời khuyên về phương pháp đúng đắn. Việc học là của các bạn, có kết quả hay không phụ thuộc vào công khổ luyện và trau dồi kiến thức mọi lúc, mọi nơi. Cũng như bất cứ lĩnh vực nào, học tiếng Anh là cả một quá trình kiên trì, dày công vun đắp chứ không phải ngày một ngày hai mà có thể thành công được.

Không những vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nóng vội sẽ dẫn đến sai lầm. Việc học cũng vậy, việc bạn cố gắng nhồi nhét cả kho từ vựng khổng lồ vào đầu mỗi ngày sẽ chỉ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng tẩu hỏa nhập ma mà thôi. Câu nói “chậm mà chắc” chưa bao giờ sai cả. Hãy cứ thả lỏng cơ thể, học bằng tâm thế thư thái, thoải mái nhất, bạn sẽ có cảm giác như mình đang chơi đùa với các con chữ chứ không phải gánh nặng học hành.

Kiên trì ôn luyện, thực hành nói tiếng Anh mỗi ngày với mỗi ngày với người bản địa cả trong và ngoài giờ học giống như những gì mà lớp học tiếng Anh thú vị, lộ trình bài bản English Town đang làm, tin rằng sẽ khiến khả năng tiếng Anh của bạn tăng lên đáng kể. Đặc biệt, lịch học linh hoạt, học viên tự sắp xếp, giúp bạn cân bằng được giữa việc học – làm một cách hợp lý. Còn ngại ngần gì, đăng ký ngay khóa học tại trang web chính thức của English Town nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT