BẢO HIỂM DU HỌC CANADA CÓ ĐẮT KHÔNG? CÓ NHẤT THIẾT PHẢI MUA KHÔNG?

Thứ Năm, 10/10/2019

Một khi bạn đã có ý định lên đường du học xứ sở lá phong thì chúng ta nhất định phải tìm hiểu hết về mọi thủ tục cần làm khi tới đây. Bên cạnh thủ tục nhập học, định cư,… chuẩn bị trước việc mua bảo hiểm du học Canada cũng nằm trong danh sách việc cần làm. 

1. 3 loại bảo hiểm cho du học sinh Canada

Du học Canada là lựa chọn vừa tiết kiệm vừa chất lượng nên được không ít bạn trẻ Việt cũng như quốc tế ưa chuộng. Nếu bạn đang thắc mắc có cần mua bảo hiểm y tế khi du học Canada? thì câu trả lời chắc chắn là Có! Những bảo hiểm này có cái là bắt buộc, có cái không nhưng chắc chắn chúng sẽ bảo vệ chúng ta trong nhiều trường hợp. Có 3 loại bảo hiểm cho du học sinh Canada chính như sau:

  • Bảo hiểm du học sinh

Bảo hiểm du học Canada là một chương trình dành riêng cho du học sinh quốc tế khá đặc biệt  mà không nhiều quốc gia có chương trình tương tự. Bảo hiểm này hỗ trợ rất nhiều các quyền lợi khác nhau cho bạn: hỗ trợ y tế khẩn cấp, bảo hiểm hành lý cá nhân, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm bệnh tật, bảo hiểm đền bù khi có sự cố máy bay như hủy chuyển, bị hoãn chuyến,… Có bảo hiểm này trong tay, du học sinh được bảo vệ khá toàn diện và là “bùa hộ mệnh” khi một mình đến xứ người học tập, sinh sống.

  • Bảo hiểm y tế tỉnh/bang

Thêm một chính sách quy định về bảo hiểm khác biệt nữa của Canada đó là cấp bảo hiểm y tế theo từng bang khác nhau. Đây là tình hình chung của các quốc gia liên bang. Mỗi một bang sẽ có quy định và hệ thống chăm sóc y tế, sức khỏe theo diện bảo hiểm khác nhau. Để biết được hạng mục nào được bảo hiểm, hạng mục nào không chúng ta phải tìm hiểu chi tiết chứ không có quy định áp dụng chung.

Bảo hiểm du học Canada dù thế nào cũng phải có bảo hiểm y tế trước tiên
Bảo hiểm du học Canada dù thế nào cũng phải có bảo hiểm y tế trước tiên
  • Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm du học Canada dạng bảo hiểm y tế tỉnh chỉ được áp dụng trong phạm vi tỉnh đó và tất nhiên sẽ không chi trả cho bạn hoàn toàn trong nhiều trường hợp, nhất là nếu điều trị bệnh nặng hay phải nằm viện nội trú. Các phí cấp thuốc theo đơn hay khám nha sĩ cũng không bao gồm trong bảo hiểm bình thường phổ thông. Để bảo vệ bản thân mình tốt hơn, hưởng nhiều quyền lợi hơn, chúng ta có thể cân nhắc mua cả bảo hiểm y tế của công ty tư nhân bên ngoài. 

2. Giá bảo hiểm cho học sinh du học Canada theo bang

Bảo hiểm du học Canada có giá tùy thuộc vào từng loại bảo hiểm khác nhau. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn giá bảo hiểm y tế của một số tỉnh/bang phổ biến nhất. Đây là loại bảo hiểm gần như 100% du học sinh đều mua hoặc bắt buộc phải mua khi sang Canada du học (tỉ giá tham khảo tháng 8/2019: CAD = 17.5000 VND)

  • Bang Alberta

Muốn được cấp bảo hiểm y tế của bang, bạn cần phải học khóa dài ít nhất 1 năm. Khi mới sang đây, bạn cần nộp đơn đăng ký trong vòng 90 ngày đầu. Giá bảo hiểm của bang Alberta dao động ở mức 34 CAD đến 68 CAD/tháng – khá đắt đỏ so với các bang khác.

  • Bang Manitoba

Điều kiện được cấp bảo hiểm ở Manitoba là phải học khóa từ 6 tháng trở lên. Du học sinh đăng ký bảo hiểm càng sớm càng tốt, tránh trường hợp nộp muộn có thể bị từ chối. Giá bảo hiểm cho học sinh du học Canada tại bang Manitoba là khoảng 450 CAD/năm. 

  • Bang Nova Scotia

Nova Scotia có quy định bắt buộc du học sinh phải mua bảo hiểm y tế thông qua nhà trường. Đặc biệt, nếu bạn có thể chứng minh mình đã sinh sống ở bang này trên 13 tháng thì có thể được xét miễn phí bảo hiểm. Giá bảo hiểm của bang này là khoảng 500 CAD/năm.

Mỗi bang của Canada lại cung cấp bảo hiểm khác nhau cho người dân
Mỗi bang của Canada lại cung cấp bảo hiểm khác nhau cho người dân
  • Bang Quebec

Quebec là một trong những bang du học Canada dễ định cư ở lại nhất nên là lựa chọn điểm đến của rất nhiều bạn. Chính sách bảo hiểm ở đây có điểm khác biệt, đó là không theo chương trình bảo hiểm của bang mà du học sinh phải đăng ký chương trình chăm sóc sức khỏe của trường mình theo học. Yên tâm là về bản chất và quyền lợi thì chúng vẫn tương tự. Giá bảo hiểm trung bình 500 CAD/năm.

3. Các lưu ý cần biết về bảo hiểm du học Canada

Tại Canada hiện nay thì chỉ có bang Newfoundland và Labrador là cấp bảo hiểm y tế ngay lập tức cho sinh viên đến du học. Còn đâu, đa phần các bang đều áp dụng quy định chung là phải thường trú 90 ngày trở lên mới cấp bảo hiểm. Đặc biệt một số bang sau không có chính sách cấp bảo hiểm y tế dành cho du học sinh: bang Ontario, New Brunswick, Prince Edward Island, Yukon. Điều đó không có nghĩa là nếu học ở đây chúng ta không có bảo hiểm du học Canada mà bạn sẽ cần mua chương trình bảo hiểm của trường mình học hoặc do bên khác cung cấp.

Có cần mua bảo hiểm y tế khi du học Canada không? Câu trả lời tất nhiên là Có
Có cần mua bảo hiểm y tế khi du học Canada không? Câu trả lời tất nhiên là Có

Bảo hiểm du học chỉ là vấn đề sau cùng chúng ta cần lo khi du học. Trước đó, điều quan trọng là bạn có được chứng chỉ IELTS điểm cao và một hồ sơ đủ điều kiện nhập học vào nơi mình mong muốn. English Town sẽ là nơi đồng hành cùng bạn trong chặng đường đầu tiên này, tức chinh phục Ielts và tiếng Anh cho người sắp định cư Canada nói chung! 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận