BẬT MÍ KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN XIN VIỆC “TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG”

Thứ Năm, 30/05/2019

Phỏng vấn xin việc là nỗi e sợ của không ít người cho dù kinh nghiệm phỏng vấn có dày dặn đến đâu. Để không “ngã ngựa trên thương trường”, đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc “trăm trận trăm thắng” mà English Town chia sẻ dưới đây nhé!

1. Phương pháp phỏng vấn STAR

Đối với kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh hay tiếng Việt, mỗi người sẽ có những kinh nghiệm khác nhau, tuy nhiên nó chưa được thống kê, tổng hợp thành những bài học, phương pháp cụ thể. Một trong những cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh hiệu quả mà English Town muốn bật mí với các bạn hôm nay chính là phương pháp phỏng vấn STAR. Đây là phương pháp mới mẻ nhưng lại vô cùng hữu hiệu và có thể áp dụng trong mọi tình huống đấy!

Trước tiên, cùng tìm hiểu về phương pháp phỏng vấn STAR:

– Situation: Đưa ra tình huống và đưa ra các chi tiết cần thiết trong hoàn cảnh của bạn.

– Task: Mô tả trách nhiệm của bạn là gì trong tình huống đó.

– Action: Giải thích chính xác những bước bạn đã thực hiện để giải quyết nó.

– Result: Chia sẻ những kết quả mà bạn đạt được.

Kinh nghiệm phỏng vấn bằng phương pháp STAR được áp dụng rộng rãi
Kinh nghiệm phỏng vấn bằng phương pháp STAR được áp dụng rộng rãi

Bốn chữ cái trong từ STAR được viết tắt từ các từ vựng tiếng Anh lần lượt là: Situation (Tình huống) – Task (Nhiệm vụ) – Action (Hành động) – Result (Kết quả). Tựu chung lại, đây là trình tự hợp lý để trình bày một vấn đề hoặc một sự kiện bạn đã tham gia. Phương pháp STAR được áp dụng nhiều trong cuộc sống, điển hình là trong những cuộc phỏng vấn xin việc. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy tham khảo phần giải thích cụ thể ngay sau đây.

2. Trả lời phỏng vấn bằng phương pháp STAR

Trong quá trình phỏng vấn xin việc, phương pháp STAR được ứng viên sử dụng để trình bày về một chiến dịch hoặc kế hoạch nào đó mình đã triển khai. Nắm được kinh nghiệm phỏng vấn này, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như kỳ vọng.

Situation (Tình huống): Tìm một tình huống cụ thể

Khi nhận được câu hỏi trình bày về thành tích bạn đã đạt được trong quá trình làm việc thì điều đầu tiên bạn cần làm là đưa ra được hoàn cảnh diễn ra của sự việc ấy. Lúc này những câu hỏi bạn có thể dựa theo để trả lời là mục tiêu, thời gian, địa điểm, ngân sách, yêu cầu,…

Task (Nhiệm vụ): Mô tả trách nhiệm của bạn

Trình tự tiếp theo của kinh nghiệm phỏng vấn xin việc là mô tả rõ những nhiệm vụ của bạn để hoàn thành mục tiêu mà kế hoạch đã đề ra để nhà tuyển dụng hiểu được những gì bạn sẽ thực hiện và những kỹ năng bạn có được trong quá trình triển khai kế hoạch ấy.

Action (Hành động): Làm rõ những bước bạn đã thực hiện

Sau khi đã rõ đề bài của bài toán, bước tiếp theo là đi tìm lời cho nó. Mục tiêu, nhiệm vụ đã có, việc tiếp theo bạn phải làm là triển khai kế hoạch theo đúng trình tự sao cho đạt được kết quả tối ưu nhất về thời gian, hiệu quả. Những hành động này có thể xuất phát từ cá nhân hoặc làm việc theo nhóm, tóm lại, bạn hãy trình bày để người tuyển dụng hiểu được vai trò của bạn trong chiến dịch ấy.

Result (Kết quả): Kết quả bạn đạt được

Sau tất cả những gì bạn và nhóm đã triển khai, kết quả cuối cùng thu được là gì, thành công hay thất bại, đừng quên liệt kê những con số cụ thể để thông tin thêm chân thực và khách quan. Nếu đó không phải là một kết quả hoàn toàn tốt thì cũng đừng quên đưa ra những lý do thuyết phục nhé!

Phương pháp STAR được áp dụng khi trình bày về một vấn đề
Phương pháp STAR được áp dụng khi trình bày về một vấn đề

Trên đây là những giải thích cụ thể của kinh nghiệm phỏng vấn bằng phương pháp STAR. Tham khảo ví dụ cụ thể áp dụng phương pháp STAR dưới đây để hiểu rõ về kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này nhé!

3. Ví dụ cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh bằng phương pháp STAR

Yêu cầu của người phỏng vấn: Hãy kể về một chiến dịch Marketing bất kỳ bạn đã thực hiện cho công ty cũ của mình.

Kinh nghiệm phỏng vấn theo phương pháp STAR:

Dựa vào phương pháp STAR để hoàn thành cuộc phỏng vấn của mình
Dựa vào phương pháp STAR để hoàn thành cuộc phỏng vấn của mình

Situation (Tình huống): Tôi phải thực hiện một chiến dịch Marketing thúc đẩy doanh số bán hàng online của công ty, mang về doanh thu 500 triệu đồng trong vòng 1 tháng với chi phí 20%.

Task (Nhiệm vụ): Nhiệm vụ của tôi là lên kế hoạch để thực hiện chiến dịch, triển khai, theo dõi, điều chỉnh và báo cáo kết quả cuối cùng của chiến dịch ấy với cấp trên.

Action (Hành động): Tôi đã thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên Facebook và Google để thúc đẩy doanh số trực tiếp. Bên cạnh đó, tôi còn tìm kiếm kênh trung gian để phân phối hàng hóa thông qua hệ thống đại lý và liên kết với các trang thương mại điện tử trong nước.

Result (Kết quả): Kết thúc 1 tháng, chiến dịch đã đem về doanh thu 750 triệu đồng với chi phí 17%, đạt 125% doanh thu đề ra. Đặc biệt, tôi đã tuyển được 7 đại lý phân phối sản phẩm và kết nối làm việc với 3 trang thương mại điện tử lớn là Tiki, Shopee, Lazada.

Như vậy, một bài toán đầy đủ đề bài đã được giải quyết. Đây chính là kinh nghiệm phỏng vấn rất hiệu quả mà các bạn nên áp dụng. Còn đối với kinh nghiệm phỏng vấn tiếng Anh, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp STAR và trình bày chúng lưu loát bằng tiếng Anh. Lúc này, khả năng giao tiếp tiếng Anh và những kỹ năng mềm tiếng Anh sẽ là lợi thế lớn cho bạn đấy. Hãy đồng hành cùng English Town để rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT