BÍ KÍP PHÁT ÂM TIẾNG ANH GIÚP NGƯỜI BẢN XỨ HIỂU Ý BẠN MUỐN NÓI

Thứ Sáu, 25/05/2018

Dù được tiếp xúc với tiếng Anh từ khá sớm ở cấp 1 (lớp 3), có bạn học sớm hơn tí vì nhà có điều kiện nhưng hiếm có bạn nào phát âm chính xác hoàn toàn, trừ mấy bạn học “Chuyên Anh” (cũng chưa chắc chắn đúng 100%). Lý do rất đơn giản, sau khi học thêm ngoài trung tâm được dạy phát âm đúng với giáo viên bản ngữ thì quay trở lại ghế nhà trường (cấp 3 và cả đại học) cũng sẽ bị chỉnh lại bởi các giáo viên người Việt, và thế là sai lại hoàn sai.

Tình trạng này xảy ra rất phổ biến khi có rất nhiều trường hợp chúng ta có thể hiểu người nước ngoài đang nói gì nhưng họ lại không thể hiểu chúng ra nói gì. Vậy làm thế nào để khắc phục trường hợp này? Hãy cùng tìm hiểu với English Town.

Sửa đổi cách phát âm

  1. Download phần mềm từ điển Oxford (IOS, Android) về điện thoại hoặc máy tính, mỗi khi học được từ mới nào thì ngay lập tức tra cứu cách phát âm tiếng Anh trong đó và bắt chước đọc theo từng âm một cho thật nhuần nhuyễn và chính xác. Vậy là bạn chỉ cần có một chiếc smartphone để download phần mềm luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và có thể luyện nghe nói mọi lúc mọi nơi vừa tiện lợi, hiệu quả vừa không mất bất kỳ khoản chi phí nào.
  1. Xem phim học tiếng Anh có phụ đề bằng tiếng Anh cũng là một cách rất hay để luyện cách phát âm, cách luyến láy và cách sử dụng ngữ điệu từ người bản xứ.
  1. Chọn cho mình một môi trường phù hợp mà bạn có thể thoải mái sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là môi trường 100% tiếng Anh để trò chuyện với bạn bè, ví dụ các câu lạc bộ nói tiếng Anh, làm hướng dẫn viên tình nguyện cho các bạn Tây… Việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng hình thành phản xạ giao tiếp tự nhiên, làm quen với ngôn ngữ, giọng điệu của người bản địa. Chưa kể, những người đồng hành cùng bạn sẽ giúp bạn phát hiện và sửa lỗi sai kịp thời trước khi nó trở thành thói quen.
  2. Có ai từng tự kỷ tới mức ngồi nói chuyện với Siri hoặc Google Now chưa? Nếu chưa thì hãy thử cảm giác ấy một lần đi, là một trải nghiệm khá thú vị đấy.

 

Cần lưu ý gì khi giao tiếp với người nước ngoài?

1. Nói chậm

Những người nói chậm thì âm của họ phát ra sẽ dễ nghe hơn những người nói nhanh. Cố gắng nói chữ nào ra chữ đó còn hơn là nói cho nhanh rồi chữ nọ dính chùm lấy chữ kia khiến người nghe không hiểu được bạn đang muốn nói gì. Bạn đừng có mang tâm lý sợ hãi mỗi khi giao tiếp trong mình. Nói nhanh, nói trôi chảy thì tốt thật đấy nhưng nói nhanh mà sai ngữ pháp, ngữ điệu thì lại trở thành “thảm họa”. Chậm mà chắc, hãy nói chính xác phát âm từng từ một trước khi muốn nói chuẩn từng câu, từng đoạn. Lúc này, từ điển oxford online có phát âm tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Khi gặp từ mới nào chưa rõ cách đọc thì hãy tra cứu và đọc theo phiên âm của chúng.

2. Nói rõ âm cuối

Trong tiếng Anh có Ending Sound hay được gọi là âm cuối của từ. Đây là điểm khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt cũng như với nhiều ngôn ngữ khác. Mang tiếng học tiếng Anh mà khi giao tiếp không phát âm ra được Ending Sound thì khẳng định người nghe sẽ không hiểu bạn nói gì đâu. Vì vậy hãy thật chú ý điểm này!

3. Sử dụng ngữ điệu phù hợp

Khi gần nói hết 1 câu, bạn hãy hạ thấp tông giọng của mình xuống để báo hiệu cho người nghe biết bạn đã nói hết một ý nhỏ, sắp chuyển qua 1 ý mới. Điều này sẽ giúp lời nói của bạn có lúc thăng lúc trầm, có điểm nhấn nhá thu hút sự chú ý của người đối diện. Đừng nói như một con robot, đọc liến thoắng từ đầu đến cuối, không ngừng nghỉ.

Và cuối cùng, English Town muốn nhắn nhủ với bạn một điều rằng, cách học phát âm tốt nhất là bắt chước. Để bắt chước thì trước hết bạn phải chọn cho mình một khuôn mẫu. Bạn thích giọng Anh hay Mỹ hay Úc gì cũng được, miễn là khi học bạn phải nhất loạt học theo giọng của nước đó nhé!

Học phải đi đôi với hành, những kiến thức lý thuyết bên trên sẽ trở nên sáo rỗng nếu bạn không áp dụng chúng vào thực tế. Để học tiếng Anh giao tiếp chuẩn người bản ngữ và nhanh chóng nhất, English Town là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Tại đây, bạn không chỉ được tiếp thu cách dạy phát âm tiếng Anh của những giảng viên nước ngoài mà còn được sử dụng tiếng Anh 100% bất kể trong lớp học, giờ giải lao hay những hoạt động ngoại khóa mà English Town tổ chức.

Vậy còn chần chừ gì mà không liên hệ với English Town ngay hôm nay để được gia nhập “thành phố tiếng Anh” vô cùng năng động và bổ ích!

Xem thêm:

  1. Học tiếng Anh giao tiếp tại English Town tại sao hiệu quả?

  2. Tại sao bạn đừng nên tập trung quá nhiều vào ngữ pháp khi giao tiếp tiếng Anh?

  3. 4 điều thú vị về phát âm trong tiếng Anh.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT