BÍ KÍP ỨNG PHÓ 101 CÂU HỎI PHỎNG VẤN THƯỜNG GẶP BẰNG TIẾNG ANH

Thứ Tư, 13/02/2019

Giải quyết sao với 101 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhưng dưới hình thức tiếng Anh nếu bạn không trang bị đủ kiến thức cho mình? Điều kiện tiên quyết cứ phải là vốn tiếng Anh vững.

1. Bộ từ vựng và các câu hỏi tiếng Anh thường gặp

Tìm việc làm luôn là công việc áp lực với đa số người lao động dù là chân tay hay trí óc, đặc biệt với những sinh viên sắp và vừa mới tốt nghiệp thì câu chuyện này càng có nhiều điều để nói. Quy trình tuyển dụng nào cũng vậy, gồm nhiều vòng từ gửi hồ xin việc đến sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn – phần quan trọng nhất quyết định bạn có được vào làm hay không. Bất kể lần đầu tiên hay là lần thứ n đi xin việc thì những ứng viên đều muốn mình thể hiện tốt các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc diễn giải được những câu trả lời phỏng vấn khéo léo để nhà tuyển dụng đánh giá cao và chọn mình.

Tuy nhiên, dù chuẩn bị sẵn sàng, tâm lý ổn định nhưng trong vòng vài phút đến vài giờ phỏng vấn, sẽ có một khoảng thời gian bạn cảm thấy lúng túng và vô cùng khó khăn khi trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh của các nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi đó có thể liên quan đến tính cách, những thành tựu trong quá khứ, và kỹ năng quản lý của bạn; 101 câu hỏi phỏng vấn thường gặp phải được thể hiện trôi chảy bằng tiếng Anh là điều không dễ. Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi một cách chuyên nghiệp, bạn chắc chắn nổi bật hoàn toàn so với các ứng cử viên khác; và làm thế nào để giải quyết điều này thì đầu tiên bạn nên luyện phỏng vấn tiếng Anh đỉnh cao cho sinh viên bằng cách ghi nhớ các câu, các từ thường gặp đơn giản.

Thứ nhất là bộ 20 từ vựng tiếng Anh trong các buổi phỏng vấn.

CV (viết tắt Curriculum Vitae), còn được dùng với từ “resume”: bản lý lịch Cover letter = letter of speculation: đơn xin việc
Skills: kỹ năng HR department: bộ phận nhân sự
Salary = pay: tiền lương Goal oriented: có mục tiêu
Work ethic: đạo đức nghề nghiệp Thinking outside the box: tư duy sáng tạo
Job advertisement: quảng cáo tuyển dụng Recruiter: nhà tuyển dụng
Analytical nature: kỹ năng phân tích Interpersonal skills: kỹ năng giao tiếp
Supervisor: sếp, người giám sát Opportunities for growth: nhiều cơ hội phát triển
Pro-active, self starter: người chủ động Good fit: người phù hợp
Ambitious: tham vọng Tight deadlines: hạn cuối, hạn chót gần kề
To supply references: những tài liệu tham khảo về lý lịch của người được phỏng vấn An in-person or face-to-face interview: một cuộc phỏng vấn trực  tiếp

Thứ 2 là một số câu hỏi tiêu biểu trong 101 câu hỏi phỏng vấn thường gặp giúp bạn có những câu trả lời phỏng vấn thông minh, thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Tell me about yourself: Điều đầu tiên mở màn cho buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu là bạn nói rõ hơn về bản thân mình. Phần này có vẻ khá đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn tạo được ấn tượng ban đầu, cho nhà tuyển dụng thấy được những thế mạnh thực thụ mà bạn đã viết trong CV xin việc; do đó, bạn không nên kể lể những chi tiết vụn vặt, đã có trong CV. Họ không muốn biết tất tần tật về cuộc sống cá nhân của bạn, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết con người, kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn. Lưu ý, bạn không được sử dụng từ lóng hay phạm bất kỳ lỗi ngữ pháp cơ bản nào.

What are your strengths? Trong 101 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp, một khi nhà tuyển dụng hỏi bạn câu này là họ muốn biết tất cả những khả năng nổi bật liên quan đến những yêu cầu công việc của bạn mà họ cần và đang tìm kiếm. Vì vậy trước khi bạn tới buổi phỏng vấn, hãy tìm hiểu kỹ vị trí bạn ứng tuyển có những tiêu chí gì để biết cách mô tả bản thân phù hợp nhất; tránh dùng một loạt tính từ mô tả tính cách, phẩm chất của bạn kiểu chung chung mà ai cũng có thể nói được. Quan trọng là bạn phải là lời đúng trọng tâm và kèm theo những “bằng chứng”chứng minh điều vừa nói; nếu không, câu trả lời của bạn sẽ không khác gì một bài học thuộc lòng.

Tương tự câu hỏi này nhưng một số công ty sẽ không hỏi thẳng mà chuyển sang dạng các câu hỏi phỏng vấn hay và khó bằng cách hỏi như: why do you think we should hire you, why do you think you’re the best person for this job, what can you offer us hoặc what makes you a good fit for our company?

Có sự chuẩn bị sẽ tạo ra sức lôi cuốn
Có sự chuẩn bị sẽ tạo ra sức lôi cuốn

What are your weaknesses? Sẽ thật lạ kỳ nếu hỏi điểm mạnh mà không đề cập điểm yếu, nhưng cũng thật khó khăn vì điểm yếu ai cũng có cả và trong 101 câu hỏi phỏng vấn thường gặp thì câu hỏi này có mục đích kiểm tra xem bạn cố gắng khắc phục điểm yếu ấy thế nào và quan trọng hơn cả là khả năng nhìn nhận bản thân của bạn. Một thủ thuật bạn có thể sử dụng là chuyển nhược thành ưu. Hãy nêu ra một yếu điểm và cả cách giải quyết của bạn, chứng tỏ bạn luôn nhận thức được bản thân và có ý thức sửa chữa những điều chưa được tốt đó.

Why did you leave your last job? Nếu đây là lần đầu bạn đi xin việc thì nhà tuyển dụng sẽ không hỏi câu này, nhưng bạn đã có kinh nghiệm làm việc rồi thì nhà tuyển dụng chắc chắn muốn tìm hiểu lý do bạn nghỉ việc. Bạn bị sa thải, tình nguyện nghỉ, hay thuộc diện cắt giảm nhân lực? Nếu bạn tình nguyện nghỉ, điều tối kỵ là nói xấu sếp và công ty cũ vì sẽ khiến người phỏng vấn có cái nhìn thiếu thiện cảm về bạn. Khi trả lời câu hỏi này, điều quan trọng nhất là bạn nên đưa ra một câu trả lời rõ ràng, tích cực về mục tiêu trong tương lai.

Tell us about your education: Hiển nhiên trong 101 câu hỏi phỏng vấn thường gặp luôn có câu hỏi giúp nhà tuyển dụng biết tất cả những thứ bạn học liên kết gì với công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn không cần phải liệt kê hết mọi thứ, chỉ cần nêu những ý chính và lưu ý mang theo tất cả những giấy tờ tài liệu liên quan nếu nhà tuyển dụng cần bằng chứng. Trường hợp nhà tuyển dụng hỏi thêm câu “Tell us about your scholastic record” thì bạn phải liệt kê cho họ những thành tích học tập bản thân đã đạt được.

Cuộc đối thoại sẽ cởi mở hơn
Cuộc đối thoại sẽ cởi mở hơn

Where do you see yourself 5 years? Đây là một trong các các câu hỏi phỏng vấn hay và khó cho nhà tuyển dụng thấy những mục tiêu của bạn liên quan đến công việc chứ. Vì vậy, hãy cẩn thận với những gì bạn nói, bạn cần thể hiện tham vọng và ý chí cầu tiến của bản thân ở mức vừa phải và thực tế.

What kind of salary do you expect? Là câu hỏi  “nhạy cảm” nếu bạn không biết cách trả lời khéo léo và khá quen thuộc. Lời khuyên là bạn hãy lý trí và tỉnh táo, đảm bảo rằng mình đã tìm hiểu trước mức lương trung bình dành cho công việc này, tự tin và nêu rõ mức giá của bạn đừng ít quá mà cũng đừng cao quá bởi sự thực là họ đã định sẵn mức lương cho bạn rồi và chỉ muốn kiểm tra xem bạn hiểu gì, nhận thức được gì về công việc và khả năng của mình hay không mà thôi.

Do you have any questions for me/us? Là câu hỏi chốt hạ cho buổi phỏng vấn và cũng là cơ hội cuối cùng để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây không phải là một hình thức để kết thúc buổi phỏng vấn mà là cách nhà tuyển dụng muốn bạn nói lên suy nghĩ của mình, thể hiện sự đam mê thực sự với nghề, hiểu sâu về công việc.

2. 3 bước luyện phỏng vấn tiếng Anh đơn giản

Thật vậy, một buổi phỏng vấn tiếng Anh khá quan trọng và sẽ thật hoàn hảo nếu bạn biết trang bị cho bản thân những điều cần thiết. Dưới đây là gợi ý 3 bước luyện tập trong kinh nghiệm phỏng vấn xin việc trăm trận trăm thắng bạn nên tham khảo:

Luyện nghe, làm quen với các câu hỏi và tình huống phỏng vấn:

Hãy đảm bảo bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn và tự tin trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí bạn muốn theo đuổi ở công ty. Đừng bao giờ vội vàng, tạo cho mình thế bị động trước các nhà tuyển dụng, chuẩn bị, làm quen trước các thông tin cần thiết có thể được hỏi trong buổi phỏng vấn. Ghi nhớ càng nhiều càng tốt về lịch sự hình thành – phát triển của doanh nghiệp, cách thức tổ chức, văn hóa doanh nghiệp cũng như chức danh của người sẽ phỏng vấn mình. Ngoài ra, bạn cần xác định rõ những năng lực, tố chất để đảm nhiệm công việc mà cấp trên giao phó nếu được nhận, cũng như nhấn mạnh tính cách dám thử thách với độ khó của công việc hay chịu áp lực cao. Thực tế, mục đích của bước đầu tiên này chính là giúp bạn mường tượng ra bức tranh lớn về một buổi phỏng vấn tiếng Anh thực tế, đồng thời làm quen với những mẫu câu tiếng Anh, biết cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách thông minh, xử lý nhanh gọn các tình huống có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn thực tế. Hãy tìm nghe các câu chuyện, các đoạn hội thoại phỏng vấn trên internet để nghe thạo, nhớ tình huống trước nhé.

Buổi phỏng vấn sẽ trở nên hoàn hảo
Buổi phỏng vấn sẽ trở nên hoàn hảo

Chuẩn bị kịch bản phỏng vấn, luyện cách trả lời:  Là quy trình cân đo đong đếm câu hỏi, nội dung chuẩn phù hợp để bạn thay thế thông tin cá nhân của mình vào tạo nên câu trả lời hoàn hảo. Hãy vẽ lên kịch bản về các câu hỏi sẽ được đề cập, luyện nghe câu hỏi theo từ khóa chính, đồng thời soạn sẵn câu trả lời cho bản thân và luyện tập trước gương mỗi ngày.

Thực hành phản xạ: Dù luyện tập nhiều nhưng tâm lý áp lực có thể khiến bạn chùn lại trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, hãy nắm chắc các câu hỏi và câu trả lời, nhớ thôi chưa đủ mà phải thuộc và phản xạ nhanh khi vừa nghe từ khóa câu hỏi để tránh thiếu ý, sai ngữ pháp vì quá run và hoảng loạn. Nếu như trước đó, bạn vẫn chưa tự tin, hãy đến English Town để được thực hành tổng thể cùng các giáo viên đã từng hướng dẫn bạn, rèn luyện sự tự tin và trang bị thêm những kỹ năng quan trọng cho buổi phỏng vấn. Ghi điểm với nhà tuyển dụng chỉ trong vòng 30 giây trao đổi bằng cách bước vào phòng thoải mái, tự tin từ cách nói cho đến phong thái đĩnh đạc, bình tĩnh. Biểu cảm khuôn mặt khi trả lời câu hỏi phỏng vấn, ngữ điệu khi nói, cách ăn mặc, di chuyển, xử lý tình huống tốt đều là những yếu tố quyết định việc thành hay bại của cuộc phỏng vấn.

Nếu chưa đủ tự tin chuẩn bị những câu trả lời phỏng vấn thông minh hãy để khóa học giao tiếp tiếng Anh lộ trình khoa học tại English Town giúp bạn. Là một đơn vị đào tạo tiếng Anh mong muốn giúp học viên sử dụng ngoại ngữ hiệu quả, đồng đều 4 kỹ năng từ công việc cho đến đời sống hàng ngày, English Town sở hữu đội ngũ giáo viên chuyên môn cùng đội trợ giảng túc trực 24/7 tại English Town tạo điều kiện cho học viên cơ hội giao tiếp, trao đổi tiếng Anh đồng thời giải đáp thắc mắc và ôn bài trong suốt quá trình học.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Trung tâm xây dựng thời gian học linh hoạt với 7 khung giờ mỗi ngày áp dụng môi trường giao tiếp tiếng Anh 100% từ lúc bước chân vào trung tâm cho đến khi ra về cùng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên mang lại tinh thần cầu tiến và ý chí quyết tâm hơn cho các học viên trong không gian không thể kích thích tư duy hơn. Theo đó, các hoạt động ngoại khóa đa dạng, đổi mới từ vựng mang tính học thuật đến giải trí bằng tiếng Anh khiến học viên chuyển mình, chủ động liên tục với ngôn ngữ dưới nhiều dạng thức khác nhau.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT