NÓI TIẾNG ANH NHƯ GIÓ: BÍ QUYẾT PHỎNG VẤN ĐỊNH CƯ MỸ THÀNH CÔNG

Thứ Ba, 23/10/2018

Từ khi các quy định của luật di trú thay đổi, tiếng Anh cho người định cư Mỹ là một lợi thế bên cạnh người di dân có học thức. Trong vòng phỏng vấn định cư, người nào càng thể hiện tốt trình độ giao tiếp tiếng Anh, người đó càng đạt điểm cao và cơ hội đi Mỹ càng cao.

1. Tiếng Anh cho người định cư Mỹ có thực sự cần thiết?

Người Việt định cư ở nước ngoài hiện nay ngày một nhiều, nhưng điều kiện cần và đủ để định cư Mỹ là tiếng Anh lại ít người có được. Theo số liệu của Cục Thống kê Hoa Kỳ, trong năm 2012, tiếng Anh cho người đi định cư Mỹ từ Việt Nam giới hạn khá chênh lệch so với Đông Nam Á và tổng số người nước ngoài nhập cư ở Hoa Kỳ.  

Đa số người Việt định cư Mỹ bị hạn chế tiếng Anh
Đa số người Việt định cư Mỹ bị hạn chế tiếng Anh

Do đó, tiếng Anh cho người định cư Mỹ thật sự cần thiết để cộng đồng Việt dễ hòa nhập, nhanh thích nghi với đời sống văn hóa mới thông qua sự chỉ dẫn, trò chuyện hàng ngày của những người bản ngữ. Tiếng Anh cho người định cư ở nước ngoài giúp bạn tự tin khi đến bất cứ đâu, linh hoạt xử lý những tình huống bất ngờ trong cuộc sống… Ngược lại nếu bạn  không biết tiếng Anh, sẽ hạn chế giao tiếp với nhiều người nơi đất khách, thời gian dài sinh chán nản và muốn quay về Việt Nam.

Ngoài ra, tiếng Anh cho người đi định cư cũng rất cần thiết ngay lúc chưa đặt chân đến Mỹ – đó chính là vòng phỏng vấn xin visa. Nó được xem như là chìa khóa mở cánh cổng gần hơn với sự xét duyệt, các thang điểm và đặc biệt là tạo thiện cảm cho nhân viên sứ quán nếu bạn thuộc diện  định cư du học hoặc kết hôn.

2. Phỏng vấn định cư bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Đáp án cho câu hỏi được rất nhiều người quan tâm này đó là: bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Trên thực tế, các viên chức làm việc tại Đại sứ quán đều được đào tạo và yêu cầu thành thạo ngôn ngữ bản địa trước khi sang đây làm việc. Ngoài ra, tại đây cũng có những người phiên dịch hỗ trợ trong quá trình phỏng vấn, làm thủ tục định cư Mỹ nên các đương đơn đến phỏng vấn xin visa vẫn có thể trả lời bằng tiếng Việt.

Phỏng vấn định cư bằng tiếng Anh dễ ghi điểm trong mắt viên chức lãnh sự
Phỏng vấn định cư bằng tiếng Anh dễ ghi điểm trong mắt viên chức lãnh sự

Tuy nhiên, việc trả lời phỏng vấn xin visa đi Mỹ bằng tiếng Việt chỉ phù hợp trong điều kiện đương đơn xin cấp visa đi Mỹ dạng không định cư như visa du lịch, thăm thân, công tác… bởi các loại visa này không yêu cầu về khả năng ngôn ngữ. Trong trường hợp bạn xin visa với mục đích định cư, ở lại Mỹ lâu dài, đặc biệt là visa du học thì tiếng Anh cho người định cư Mỹ là yêu cầu bắt buộc mà Đại sứ quán muốn kiểm tra bạn bằng cách trả lời các câu hỏi của họ bằng tiếng Anh.

3. Học tiếng Anh định cư nên áp dụng phương pháp nào?

Năm 1967, chuyên gia ngôn ngữ học và thần kinh học người Đức – Eric Lenneberg nghiên cứu và cho rằng thời gian học ngoại ngữ tốt nhất là 2 – 13 tuổi. Nói như vậy, không có nghĩa càng lớn tuổi, học ngoại ngữ càng khó mà người lớn vượt trội ở khía cạnh khác. Vì não bộ người lớn được tối ưu hóa để xử lý khái niệm và suy nghĩ phức tạp nên họ sẽ học ngoại ngữ nhanh hơn nếu thực sự tập trung. Theo đó, độ tuổi xuất ngoại nào cũng có thể học tiếng Anh cho người định cư Mỹ nếu chịu khó theo đuổi.

Do đó, học tiếng Anh định cư ở người lớn đầu tiên cần nhất sự tập trung và một ý chí quyết tâm vững vàng. Tiếp theo là phương pháp học linh hoạt và người hỗ trợ kịp thời, đa phần người lớn thường khó chịu khi chưa tìm ra lời giải lập tức hoặc quên bẵng đi thắc mắc nếu không được giải đáp lập tức. Và những điều này, English Town hoàn toàn đáp ứng được nhờ:

– Thời gian học linh hoạt: có thể học 16h/ngày.

– Tiến bộ cấp tốc nhờ app học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi do English Town phát triển và đội ngũ trợ giảng túc trực tại English Town 24/7, để giải đáp thắc mắc, ôn bài và tám chuyện tiếng Anh với bạn trong suốt quá trình học.

– Không gian học độc đáo như bước chân vào quán cafe trong một thành phố tiếng Anh cho người định cư Mỹ.

– Đa dạng hoạt động ngoại khóa mang tính học thuật, giải trí bằng tiếng Anh cho người định cư Mỹ.

Không gian học như quán cafe tại English Town
Không gian học như quán cafe tại English Town

Một trong số các hoạt động thực tiễn, giúp học viên phát triển các chủ đề giao tiếp tiếng Anh cho người định cư ở nước ngoài tại English Town chính là hội chợ mua sắm bằng tiếng Anh vào đầu năm 2017. Tại đây, những người tham gia đều phải nói tiếng Anh để giới thiệu sản phẩm, trao đổi hàng hóa với nhau – tái hiện không gian thực của chợ phiên tại Mỹ không chỉ khiến các học viên thích thú mà còn rất nhiều người trẻ đến tham dự. Sự kiện cũng là cơ hội tốt  để mở rộng giao lưu, kết nối với nhiều người bằng tiếng Anh từ nhiều ngành nghề, độ tuổi, cá tính, quốc tịch khác nhau.

Nếu bạn thật tâm muốn mở ra một tương lai mới, tiếng Anh cho người định cư Mỹ tại English Town sẽ giúp bạn thở – ăn – uống – ngủ bằng 100% môi trường Anh ngữ!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận