CÁC LỖI “NGHIÊM TRỌNG” MÀ NGƯỜI MỚI HỌC GIAO TIẾP DỄ VƯỚNG PHẢI

Chủ Nhật, 22/07/2018

Ở thời điểm vừa bắt đầu làm quen một ngoại ngữ mới thì lạ lẫm và thiếu tự tin là điều khó tránh khỏi. Gặp nhiều nhất là lỗi phát âm – một phần khá quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp. Vậy làm thế nào để bạn tự tin giao tiếp với người nước ngoài mà không cần lo lắng đối phương không hiểu mình nói gì?

1. Nói chậm

Những người nói chậm thì âm của họ phát ra sẽ dễ nghe hơn những người nói nhanh. Cố gắng nói chữ nào ra chữ đó còn hơn là nói cho nhanh rồi chữ nọ dính chùm lấy chữ kia khiến người nghe không hiểu được bạn đang muốn nói gì. Hãy nghe các bài phát biểu của Steve Jobs, Obama, Donald Trump để xem tốc độ họ nói, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy họ phát biểu rất chậm rãi và từ tốn. Thế nên đừng cố gắng chứng tỏ việc mình giỏi tiếng Anh bằng cách nói “nhanh như gió”.

2. Nói rõ âm cuối

Trong tiếng Anh có Ending Sound hay được gọi là âm cuối của từ. Đây là điểm khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt cũng như với nhiều ngôn ngữ khác. Mang tiếng học tiếng Anh mà khi giao tiếp không phát âm ra được Ending Sound thì khẳng định người nghe sẽ không hiểu bạn nói gì đâu. Vì vậy hãy thật chú ý điểm này!

3. Sử dụng ngữ điệu phù hợp khi giao tiếp

Khi gần nói hết 1 câu, bạn hãy hạ thấp tông giọng của mình xuống để báo hiệu cho người nghe biết bạn đã nói hết một ý nhỏ, sắp chuyển qua 1 ý mới. Điều này sẽ giúp lời nói của bạn có lúc thăng lúc trầm, có điểm nhấn nhá thu hút sự chú ý của người đối diện. Đừng nói như một con robot, đọc liến thoắng từ đầu đến cuối, không ngừng nghỉ.

Để hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc tự rèn luyện âm đọc chuẩn của mình tại nhà, English Town gửi tặng bạn bộ tài liệu “Các quy tắc phát âm cơ bản”. Ebook bao gồm hệ thống các quy tắc phát âm được hiệp hội Phiên âm Quốc tế sử dụng trong các giáo trình Anh ngữ hiện đại. Hy vọng chúng sẽ trở thành vũ khí sắc bén giúp bạn đốn gãy cây cổ thụ mang tên “Tiếng Anh” nhé!

Nếu bạn cảm thấy tài liệu mình vừa nhận được là hữu ích, muốn nhận thêm các tài liệu học tiếng Anh khác từ English Town thì hãy để lại Email trong Form phía cuối bài viết để trở thành người đầu tiên nhận được tài liệu sớm nhất!

4. Học cách nhấn nhá

Một lỗi khá phổ biến trong giao tiếp tiếng Anh là Sentence Stress (Nhấn câu). Nếu bạn nói một đoạn thật dài nhưng giọng đều đều, không nhấn mạnh các từ trong câu, khi đó người giao tiếp với bạn sẽ không nhận biết được ý chính của bạn là gì. Tương tự như khi bạn thi Listening, chính bạn cũng cần dựa vào sự nhấn giọng của người nói trong băng để hiểu được nội dung và đưa ra đáp án đúng.

Tiếp nữa là Word Stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong một câu người nghe sẽ không thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền đạt.

Các phần khác trong tiếng Anh như Reading, Writing, Listening bạn đều có thể tự học tại nhà. Riêng phần Speaking – thể hiện vốn tiếng Anh của bạn thành lời nói thì không thể tự học, cần có người phát âm chuẩn sửa lỗi, chỉnh ngay từ đầu cho bạn thì bạn mới có thể phát âm đúng như người bản xứ.

Chính vì vậy, English Town tặng bạn 24h trải nghiệm MIỄN PHÍ môi trường giao tiếp tiếng Anh 100% tại English Town, để bạn tìm hiểu văn hóa, con người nơi đây, nơi sẽ đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp tiếng Anh của bạn.