CÁC LỖI “NGHIÊM TRỌNG” MÀ NGƯỜI MỚI HỌC GIAO TIẾP DỄ VƯỚNG PHẢI

Chủ Nhật, 22/07/2018

Ở thời điểm vừa bắt đầu làm quen một ngoại ngữ mới thì lạ lẫm và thiếu tự tin là điều khó tránh khỏi. Gặp nhiều nhất là lỗi phát âm – một phần khá quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp. Vậy làm thế nào để bạn tự tin giao tiếp với người nước ngoài mà không cần lo lắng đối phương không hiểu mình nói gì?

1. Nói chậm

Một sai lầm khá ngớ ngẩn mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải đó là nói nhanh nhưng lại phát âm sai. Kết quả là người đối diện vẫn không hiểu bạn đang nói gì. Nói nhanh chưa chắc đã tốt, nhưng nói chậm chắc chắn sẽ mang lại sự an toàn, nhất là đối với những người đang học tiếng Anh giao tiếp. Tại sao lại như vậy? Hãy thử phân tích một chút nhé.

Những người nói chậm thì âm của họ phát ra sẽ dễ nghe hơn những người nói nhanh. Cố gắng nói chữ nào ra chữ đó còn hơn là nói cho nhanh rồi chữ nọ dính chùm lấy chữ kia khiến người nghe không hiểu được bạn đang muốn nói gì. Hãy nghe các bài phát biểu của Steve Jobs, Obama, Donald Trump để xem tốc độ họ nói, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy họ phát biểu rất chậm rãi và từ tốn. Thế nên đừng cố gắng chứng tỏ việc mình giỏi tiếng Anh bằng cách nói “nhanh như gió”. Những diễn giả gây ấn tượng với người nghe chưa hẳn bởi nội dung diễn thuyết hấp dẫn mà rất có thể là phong thái của họ quá cuốn hút. Chậm mà ai cũng muốn nghe thì người nói nào cũng mong ước.

2. Nói rõ âm cuối

Trong tiếng Anh có Ending Sound hay được gọi là âm cuối của từ. Đây là điểm khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt cũng như với nhiều ngôn ngữ khác. Mang tiếng học tiếng Anh giao tiếp mà không phát âm ra được Ending Sound thì khẳng định người nghe sẽ không hiểu bạn nói gì đâu. Vì vậy hãy thật chú ý điểm này!

3. Sử dụng ngữ điệu phù hợp khi giao tiếp

Khi gần nói hết 1 câu, bạn hãy hạ thấp tông giọng của mình xuống để báo hiệu cho người nghe biết bạn đã nói hết một ý nhỏ, sắp chuyển qua 1 ý mới. Điều này sẽ giúp lời nói của bạn có lúc thăng lúc trầm, có điểm nhấn nhá thu hút sự chú ý của người đối diện. Đừng nói như một con robot, đọc liến thoắng từ đầu đến cuối, không ngừng nghỉ.

Để hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc tự rèn luyện âm đọc chuẩn của mình tại nhà, English Town gửi tặng bạn bộ tài liệu “Các quy tắc phát âm cơ bản”. Ebook bao gồm hệ thống các quy tắc phát âm được hiệp hội Phiên âm Quốc tế sử dụng trong các giáo trình Anh ngữ hiện đại. Hy vọng chúng sẽ trở thành vũ khí sắc bén giúp bạn đốn gãy cây cổ thụ mang tên “Tiếng Anh” nhé!

Nếu bạn cảm thấy tài liệu mình vừa nhận được là hữu ích, muốn nhận thêm các tài liệu học tiếng Anh khác từ English Town thì hãy để lại Email trong Form phía cuối bài viết để trở thành người đầu tiên nhận được tài liệu sớm nhất!

4. Học cách nhấn nhá

Nhiều người sẽ thắc mắc điểm nhấn tiếng Anh là gì? Một lỗi khá phổ biến trong phát âm tiếng Anh là Sentence Stress (Nhấn câu). Nếu bạn nói một đoạn thật dài nhưng giọng đều đều, không nhấn mạnh các từ trong câu, khi đó người giao tiếp với bạn sẽ không nhận biết được ý chính của bạn là gì. Khi bạn vui mừng hay buồn chán, mệt mỏi, giọng nói của bạn còn khác nhau. Điều này trong tiếng Anh cũng không hề có sự khác biệt. Hãy diễn đạt và biểu cảm ngôn ngữ theo một cách tự nhiên nhất. Tương tự như khi bạn thi Listening, chính bạn cũng cần dựa vào sự nhấn giọng của người nói trong băng để hiểu được nội dung và đưa ra đáp án đúng.

Tiếp nữa là Word Stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong một câu người nghe sẽ không thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền đạt.

Các phần khác trong tiếng Anh như Reading, Writing, Listening bạn đều có thể tự học tại nhà. Riêng phần Speaking – thể hiện vốn tiếng Anh của bạn thành lời nói thì không thể tự học, cần có người phát âm chuẩn sửa lỗi, chỉnh ngay từ đầu cho bạn thì bạn mới có thể phát âm tiếng Anh giúp người bản xứ hiểu.

Chính vì vậy, English Town tặng bạn 24h trải nghiệm MIỄN PHÍ môi trường giao tiếp tiếng Anh 100% tại English Town, để bạn tìm hiểu văn hóa, con người nơi đây, nơi sẽ đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp tiếng Anh của bạn.

Tại English Town, bạn sẽ được tiếp thu phương pháp học hoàn toàn mới mà bạn chưa từng nhận được trước đây. Việc quá chú trọng ngữ pháp tiếng Anh ở lớp học hay giảng đường khiến giao tiếp trở thành điểm yếu và đôi khi là nỗi ám ảnh của không ít người. Hiểu được điều này, English Town tập trung khơi gợi và phát triển tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Anh, hình thành phản xạ tự nhiên khi giao tiếp qua những bài học, những buổi thảo luận sôi nổi và cả những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn, bổ ích. 

Tương lai của bạn đang nằm trong tay bạn. Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ phụ thuộc vào quyết định và nỗ lực của bạn ngày hôm nay. English Town rất hân hạnh để được đồng hành cùng tương lai của bạn!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT