CÁCH CHÀO HỎI TRƯỚC KHI THUYẾT TRÌNH – TƯỞNG DỄ NHƯNG KHÔNG HỀ ĐƠN GIẢN

Thứ Tư, 26/06/2019

Nhiều người khi thuyết trình tập trung quá nhiều vào nội dung và cách thể hiện bản thân mà quên mất rằng một trong những ưu tiên hàng đầu không thể nào bỏ qua chính là cách mở đầu sao cho sáng tạo và hấp dẫn. Lý do là bởi dù chỉ kéo dài trong vài phút, đây chính là yếu tố chủ chốt để thu hút khán giả quan tâm và chú ý tới những phần thuyết trình tiếp theo. Cùng English Town khám phá những cách chào hỏi trước khi thuyết trình ấn tượng và độc đáo nhất sau đây nhé.

1. Thuyết trình – Tầm quan trọng của lời chào thuyết trình hay nhất?

Dù bị nhiều người xem nhẹ nhưng trên thực tế, lời mở đầu của các bài thuyết trình vô cùng quan trọng. Nếu cách chào hỏi trước khi thuyết trình của bạn đủ hấp dẫn và gây ấn tượng với người nghe thì đó chính là dấu hiệu tiên quyết cho một bài thuyết trình công vượt trội.

Điều này cũng tương tự như lời dạy của ông cha ta trong giao tiếp từ ngàn đời nay, rằng “lời chào cao hơn mâm cỗ”- không chỉ là màn mở đầu mà còn đánh dấu sự kết nối đầu tiên vô cùng quan trọng giữa người nói và thính giả. Đồng thời, việc mở đầu thành công cũng giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn nhiều lần với phần trình bày của mình. Trong phần tiếp theo sẽ gợi ý giúp bạn biết cách thuyết trình giúp bạn ghi điểm tuyệt đối, tạo ấn tượng ngay từ 30 giây đầu tiên.

Cách chào hỏi trước khi thuyết trình sẽ quyết định phần lớn việc sự thành công của toàn bài nói
Cách chào hỏi trước khi thuyết trình sẽ quyết định phần lớn việc sự thành công của toàn bài nói

2. Những cách chào hỏi trước khi thuyết trình gây ấn tượng 

Như đã nhắc tới ở trên, một kịch bản thuyết trình hay luôn luôn phải có phần mở đầu ấn tượng, nhất là khi bài thuyết trình được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ của người nghe. Mọi người thường ví “đầu xuôi thì đuôi lọt”, những bài thuyết trình hay cũng vậy. Phần mở đầu ấn tượng cho thấy phong thái tự tin, thu hút sự quan tâm của người theo dõi chính là một trong những yếu tố thành công của bài thuyết trình. Tất nhiên cách thuyết trình hay phải đi cùng một lời chào cuốn hút, mang tính gợi mở. 

Một số lời chào thuyết trình hay nhất có thể được thực hiện bằng các cách sau đây:

Chào hỏi bằng trò chơi

Đây là một trong những cách khá thú vị để bắt đầu một bài thuyết trình. Lý do là bởi mặc dù không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại rất có tác dụng trong việc thu hút sự chú ý của khán giả. Ai cũng thích những điều vui nhộn, và nếu trò chơi có các món quà tặng kèm thì sẽ càng kích thích khán giả quan tâm và nhớ đến bài thuyết trình của bạn lâu hơn. Bên cạnh đó, cách chào hỏi trước khi thuyết trình này còn tạo nên bầu không khí sôi nổi, nhiệt huyết tránh tình trạng nhàm chán, buồn tẻ xuyên suốt.

Chào hỏi bằng câu hỏi bất ngờ

Tâm lý con người thông thường hay tò mò và thích khám phá. Do đó, cách mở đầu bài thuyết trình bằng tiếng Anh với một câu hỏi bất ngờ sẽ kích thích tư duy và thu hút trí tưởng tượng của thính giả. Ngoài ra, phương pháp này còn tăng sự quan tâm của khán giả với điều bạn muốn trình bày. Tuy nhiên, những câu hỏi nên được khéo léo lựa chọn sao cho vừa hài hước, đơn giản lại đánh trúng vào chủ đề bạn muốn dẫn dắt.

Chào hỏi bằng tình huống hài hước

Mở đầu bằng việc tạo ra không gian và cảm giác thoải mái cho đối phương là một “bí kíp” mà những người thuyết trình chuyên nghiệp thường dùng. Họ thường khéo léo mượn những câu chuyện phổ biến có thật hoặc của chính họ để dẫn dắt người nghe đi sâu vào chủ đề chính. 

Với một kịch bản thuyết trình hay và phần mở đầu ấn tượng, người thuyết trình sẽ ở thế chủ động tự nhiên dẫn dắt, lôi cuốn, khơi gợi sự tập trung của người nghe vào nội dung chính mà mình sắp sửa trình bày. Với vốn từ vựng tiếng Anh phong phú, bạn có thể tự tin tạo dựng những kịch bản thuyết trình độc đáo, không “đụng hàng” với ai.

Sử dụng cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng sẽ giúp thính giả đỡ nhàm chán
Sử dụng cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng sẽ giúp thính giả đỡ nhàm chán

Chào hỏi bằng những con số chính xác

Ông bà ta từ xưa đã có câu “Nói có sách, mách có chứng”. Do đó, một trong những cách chào hỏi trước khi thuyết trình thuyết phục nhất chính là đưa ra cho họ những con số thống kê vừa ấn tượng vừa cụ thể. 

Ví dụ phổ biến nhất của cách chào hỏi này là khi trình bày về tầm quan trọng của việc tìm hiểu và trang bị các kỹ năng mềm, bạn có thể mở đầu bài thuyết trình bằng những con số khoa học đã được giới chuyên môn xác nhận là “những người thành đạt chỉ nhờ vào 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại bị chi phối bởi những kỹ năng mềm mà họ tích lũy được”.

3. Học thuyết trình chuyên sâu với chuyên gia hàng đầu từ Practical Public Speaking 

Để được tìm hiểu chuyên sâu về không chỉ cách chào hỏi trước khi thuyết trình mà rất nhiều khía cạnh có liên quan khác, bạn có thể tham gia khóa học Practical Public Speaking do English Town tổ chức. Khóa học kỹ năng mềm tiếng Anh toàn diện sẽ giúp bạn biết cách tổ chức, kết nối và tự tin giao tiếp khi thuyết trình, biết cách trả lời câu hỏi thông minh. Khi tham gia khóa học bạn còn được trang bị rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác phục vụ cho công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày. Học thuyết trình cũng chính là học kỹ năng giao tiếp ứng dụng thực tế nhất. Nếu bạn đang theo học một chuyên ngành nào đó bằng tiếng Anh và yêu cầu thuyết trình thường xuyên thì không thể bỏ qua 4 kỹ thuật thuyết trình đỉnh cao.

Với vị thế là một trung tâm Anh ngữ hàng đầu TP. HCM, mục tiêu English Town hướng tới không chỉ là người cùng đồng hành với các bạn trẻ trên con đường chinh phục tri thức mà còn trong hành trình tìm kiếm bản thân, trang bị cho chính mình những kỹ năng cần thiết nhất để thành công trong tương lai cuộc sống. 

Sau 8 tuần tương đương với 8 buổi học với hai chuyên gia hàng đầu là thầy Al Ferreira và cô giáo Phùng Hương Giang – học viên chắc chắn sẽ nhận thấy những sự thay đổi rõ rệt trong không chỉ khả năng thuyết trình mà còn cả lòng tự tin, nhiệt huyết được xây dựng từ sâu bên trong. 

Đặc biệt, khi tham gia Practical Public Speaking của English Town, bên cạnh được rèn luyện cách chào hỏi trước khi thuyết trình học viên còn được tận hưởng những đặc quyền có 1-0-2 như sau:

– Trải nghiệm phương pháp giảng dạy 1:4 nhiều ưu điểm: làm thử – đánh giá – hướng dẫn – tái thực hành.

– Tham gia các lớp học trong không gian cafe sáng tạo vô cùng thú vị tại English Town bất kỳ lúc nào ưa thích.

– Hướng dẫn, hỗ trợ bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn trong và cả sau quá trình học tập.

– Tham gia cộng đồng tích cực, xây dựng niềm tin vào bản thân.

– Trải nghiệm cuộc thi Public Speaking với giáo viên bản xứ.

Một chương trình ngoại khóa thú vị ở English Town
Một chương trình ngoại khóa thú vị ở English Town

Chả còn bao nhiêu thời gian nữa, khóa học Practical Public Speaking của English Town sẽ bắt đầu rồi. Nhanh tay đăng ký để “tóm” được cách mở đầu bài thuyết trình bằng tiếng Anh ấn tượng, các bí kíp thuyết trình không một ai muốn tiết lộ cùng hàng ngàn điều hay ho dành riêng cho học viên Practical Public Speaking nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT