CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI – KHÔNG CHỈ CẦN CHUYÊN MÔN MÀ CÒN KHÔNG ĐƯỢC CHÁN NẢN

Chủ Nhật, 30/12/2018

Học viên lớn tuổi học tiếng Anh ở đâu thường là một bài toán khó giải bởi lẽ mỗi nơi lại có cách dạy tiếng Anh cho người lớn khác nhau. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ nơi nào, giải pháp giảng dạy hiệu quả đều yêu cầu không chỉ chuyên môn mà còn cả sức bền để theo đuổi.

Học viên lớn tuổi học tiếng Anh ở đâu cũng chóng nản!

Nếu bạn đang loay hoay với những học viên lớn tuổi của mình mà chưa biết nguyên nhân là do đâu, phương pháp dạy tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả thì trước hết, hãy ngẫm nghĩ những câu chuyện thực tế dưới đây.

Bác Dũng, năm nay 60 tuổi, từng học tiếng Anh ở nhiều nơi nhưng đều bỏ ngang giữa chừng. Cách dạy tiếng Anh cho người lớn ở trung tâm không phù hợp nên bác không theo kịp. Vợ mất sớm, hai đứa con đều đang du học nước ngoài, bản thân vốn là viên chức về hưu, thực chất bác Dũng đi học tiếng Anh chỉ vì lời tâm sự “ở nhà buồn quá”.

Tương tự bác Dũng, cô Duyên, năm nay 57 tuổi, được bạn bè giới thiệu đi học cũng đã qua nhiều nơi, nhưng không thể tham gia khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi nào quá 3 buổi học vì nếu không phải giờ giấc gò bó, thì là lớp chỉ toàn người trẻ. “Mà học với toàn người trẻ thì hỡi ôi mấy bà già lẩm cẩm như tôi đâu có cách nào mà theo kịp” – cô Duyên tâm sự.

Từ những câu chuyện trên đây, chúng tôi đã có câu trả lời cho bạn. Anh Trương Gia Phú – giảng viên tiếng Anh tại trung tâm English Town, có rất nhiều lý do tại sao người lớn tuổi lại nhanh chán khi học tiếng Anh:

Thứ nhất là ngại học với người trẻ, ngại học với người giỏi. Vốn người lớn tuổi đã mang trong mình một mặc cảm khi phải bắt đầu học một thứ gì đó mới mẻ, chưa kể là học ngoại ngữ ở cái độ tuổi không còn ít ỏi. Chưa kể, môi trường học tiếng Anh lại xếp chung với người trẻ càng khiến cho mặc cảm, tự ti gia tăng gấp bội. Bạn biết đấy, người lớn tuổi vốn nhạy cảm chứ chưa hẳn cách dạy anh văn giao tiếp chưa hiệu quả.

Thứ hai là phần đa học viên không tiếp thu được cách dạy tiếng Anh cho người lớn dẫn tới việc đi học chỉ như một thú vui, một thói quen không bền nên bất kỳ lúc nào không còn hứng thú nữa sẽ sẵn sàng từ bỏ. 

Cuối cùng là do không được gia đình ủng hộ cho việc học, hoặc không muốn hi sinh thời gian dành cho gia đình, từ đó khó sắp xếp được lịch học phù hợp. Vậy là thành thạo tiếng Anh chỉ còn là giấc mơ đối với những người lớn tuổi.

Anh Phú cho biết, phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho người lớn thông thường có nhiều đặc trưng riêng biệt tuân theo độ tuổi. Muốn cách dạy tiếng Anh cho người lớn của mình hiệu quả, giảng viên chính là một trong những nhân tố chủ yếu cần phải thay đổi.

Học tiếng Anh - điều vô cùng cần thiết dù ở độ tuổi nào
Học tiếng Anh – điều vô cùng cần thiết dù ở độ tuổi nào

Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho người lớn

Không chỉ phải giỏi chuyên môn, vững kiến thức mà tại các địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn tuổi uy tín, giảng viên còn cần sức bền cùng quyết tâm chiến đấu cao độ. Để cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi được hiệu quả, giảng viên phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Đủ chuyên môn: Là một giảng viên, chuyên môn phải đủ và vững mới có thể truyền dạy được cho mọi người. Đặc biệt khi “mọi người” đó không ai khác mà là những người lớn tuổi ở bậc cha, bậc chú so với kinh nghiệm, tuổi đời và vốn sống còn nhỏ bé của chính mình. Những học viên đặc biệt này chắc chắn sẽ có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc muốn được giải đáp. Một giảng viên có chuyên môn có tâm huyết sẽ truyền động lực và kiến thức quan trọng cho người lớn tuổi.

Vững tâm lý, quyết tâm truyền lửa truyền động lực: Do cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi nếu không đúng học viên sẽ rất dễ nản. Có khi buổi đầu lớp đang đầy đủ, sang tới buổi thứ tư, thứ năm đã nghỉ dần đi chỉ còn một nửa là điều rất bình thường. Người học phải kiên nhẫn nhưng người dạy còn phải kiên nhẫn hơn. Vì thế, giảng viên phải chuẩn bị sẵn tâm lý vững vàng và thật nhiều năng lượng tích cực để có thể truyền lửa, truyền động lực học tới cho học viên lớn tuổi của mình.

Tăng thực hành thực tế và luyện phản xạ tự nhiên: Do phần lớn mục tiêu học tập của người lớn tuổi là để tăng cường khả năng giao tiếp và nâng cao phản xạ nghe – nói tự nhiên. Một cách dạy tiếng Anh hiệu quả là hãy tăng cường những buổi thảo luận bằng tiếng Anh về chủ đề mà những học viên lớn tuổi quan tâm, hứng thú để tạo nên không khí sôi nổi, phấn khích và tiếp thu nhanh chóng. Ngoài ra, lựa chọn những địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn tuổi uy tín sẽ giúp ích cực kỳ nhiều cho việc học.

Một trong những cái tên nổi bật nhất không thể kể đến là English Town. Với đặc thù môi trường sử dụng 100% Anh ngữ khi giao tiếp, ở English Town, các học viên lớn tuổi sẽ được rèn luyện hoàn toàn trong môi trường giao tiếp bản xứ thực tế. Từ đó không ngừng nâng cao phản xạ tự nhiên cho các kỹ năng còn yếu của mình. Đặc biệt, ở đây sẽ không hề có bất cứ mặc cảm, tự ti về tuổi tác hay trình độ hay bất cứ điều gì bởi mọi người dù có xuất phát điểm khác nhau đi chăng nữa đều đang đi chung con đường với cùng một đích đến.

Một buổi học tiếng Anh thú vị tại English Town
Một buổi học tiếng Anh thú vị tại English Town

Nhiệt tình hỗ trợ học viên mọi lúc mọi nơi: Thông thường, các học viên lớn tuổi thường ít chủ động trong học tập, trong giao tiếp. Tâm lý ngại sai, ngại nói khiến họ ngại bộc lộ khả năng của mình. Từ đó lâu dần trở thành “giấu dốt”, khả năng mãi vẫn không khá lên. Trong trường hợp đó, giảng viên cần phải nhiệt tình và tích cực hỗ trợ học viên mọi lúc mọi nơi – dù đang ở lớp  hay bất kỳ nơi nào khác. Điều này sẽ cho học viên thấy được sự cố gắng thực sự chân thành nhất của giảng viên, từ đó có động lực để tự bản thân nỗ lực.

Tại trung tâm tiếng Anh English Town – việc học viên “ngại nói, ngại sai” là điều không bao giờ xảy ra. Bởi chỉ cần các học viên lớn tuổi bước vào, sẽ luôn có rất nhiều giảng viên và trợ giảng cùng tiến tới bắt chuyện và giao lưu cùng đủ mọi chuyện trên trời dưới đất nhằm giúp học viên chủ động và tự tin thể hiện bản thân. Tất nhiên, ngôn ngữ giao tiếp vẫn hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trợ giảng không chỉ cùng ngồi trò chuyện mà còn luôn luôn hiện hữu để hỗ trợ học viên phát hiện cũng như khắc phục các lỗi giao tiếp mà họ gặp phải.

Đội ngũ giảng viên, trợ giảng cùng các bạn học viên tại English Town
Đội ngũ giảng viên, trợ giảng cùng các bạn học viên tại English Town

Tóm lại, có rất nhiều cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi khác nhau và tương ứng với chúng, mỗi phương pháp đều có một công dụng, tính năng riêng cần hoàn thiện. Hiện tại, một trong những địa chỉ uy tín nhất trong phương pháp dạy tiếng Anh cho người lớn tại Sài Gòn là English Town. 

Cơ sở vật chất mới lạ, hiện đại, thời gian học vô cùng linh hoạt cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tận tâm càng khiến English Town đón nhận thêm nhiều fan hâm mộ hơn. Nếu bạn đang băn khoăn, còn chần chừ gì nữa mà không thử khám phá xem!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT