CÁCH ĐỌC TIẾNG ANH CHUẨN NGƯỜI BẢN NGỮ NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Thứ Ba, 12/02/2019

Sử dụng tiếng anh thành thạo trong giao tiếp là điều mà bất cứ người học tiếng anh nào cũng đều mong muốn, do vậy cách đọc tiếng anh chuẩn như người bản xứ được rất nhiều bạn quan tâm. Sau đây hãy cũng English Town tìm hiểu chi tiết từng bước để chinh phục môn ngoại ngữ toàn cầu này nhé!

1. Học cách đọc tiếng Anh với bảng phiên âm

IPA (bảng phiên âm tiếng anh hay bảng phiên âm quốc tế tiếng anh) có vai trò giống như bất kỳ bảng chữ cái nào trên thế giới, ngoại trừ việc hầu hết các bảng chữ cái khác tạo thành các từ của một ngôn ngữ, thì IPA lại đại diện cho âm thanh của ngôn ngữ.

Học cách đọc tiếng anh chuẩn như người bản ngữ bắt đầu bằng việc học cách đọc bảng phiên âm IPA – như một cách để “nghe bằng mắt” và bắt chước phát âm chính xác hơn.

Trước tiên bạn cần phân biệt rõ bảng chữ cái tiếng Anh và phiên âm quốc tế ngôn ngữ tiếng  Anh là khác nhau. Ngôn ngữ tiếng Anh được tạo thành từ 26 chữ cái trong bảng chữ cái và 44 âm thanh gồm nguyên và phụ âm. Một âm thanh có thể được viết bằng một chữ cái duy nhất như b hoặc kết hợp các chữ cái như ph, tạo ra âm / f / như trong từ “phone” – điện thoại. 

Trong số 44 âm trong tiếng anh, bao gồm 22 nguyên âm (12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi) và 24 phụ âm. Để biết được cách phát âm 44 âm trong tiếng Anh phân chia theo các nguyên âm và phụ âm này, bạn cần phải hiểu cách chúng ta tạo ra chúng như thế nào.

Bảng nguyên âm tiếng anh IPA gồm 44 âm kèm ví dụ. (Nguồn ảnh: studyphim.vn)
Bảng nguyên âm tiếng anh IPA gồm 44 âm kèm ví dụ. (Nguồn ảnh: studyphim.vn)

Cách đọc nguyên âm?

Hầu hết mọi người phát âm nguyên âm bằng cách sử dụng nhiều bộ phận trong bộ máy phát âm của mình, chẳng hạn như môi và hàm. Tuy nhiên vị trí của lưỡi là một yếu tố quan trọng để đọc đúng. Nếu bạn nâng lưỡi về phía vòm miệng bạn tạo ra một âm thanh nhất định; nếu nó đẩy về phía trước miệng nó sẽ tạo ra âm thanh khác, v.v. Do vậy nếu bạn đang tìm hiểu cách đọc phiên âm tiếng Anh hay hoặc cách phát âm tiếng anh chuẩn thì trước hết cần đọc đúng bằng cách sử dụng kết hợp lưỡi và khẩu hình miệng để phát âm linh hoạt, chính xác nhé.

Các loại nguyên âm trong tiếng anh. (Nguồn ảnh: ingles-americano.blogspot.com)
Các loại nguyên âm trong tiếng anh. (Nguồn ảnh: ingles-americano.blogspot.com)

Ví dụ, để tạo ra âm thanh /i:/ dài trong từ “feet”, ta di chuyển đầu lưỡi của mình đến phần trên cùng, phía trước của miệng. Để tạo ra âm thanh /ɑ:/ dài trong “father”, chúng ta làm ngược lại: giữ lưỡi của tôi ở dưới miệng.

Để đọc nguyên âm trong tiếng anh, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến khẩu hình miệng và độ dài của âm. Ví dụ cách đọc /i:/ (ia dài) là âm dài và âm /ɪ/ (i ngắn) là âm ngắn sẽ có vị trí đặt lưỡi, khẩu hình và độ dài của âm khác nhau.

Cách đọc phụ âm

Trong tiếng anh có đến 24 phụ âm, cụ thể: /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/

Hai yếu tố bạn cần kết hợp để đọc đúng phụ âm như người bản xứ là dây thanh (rung hay không) và vị trí cấu âm (cách đặt môi và các bộ phận phát âm khác).

Bạn lưu ý không áp dụng cách đọc phụ âm trong tiếng Việt vào để đọc 24 phụ âm trên, song có thể dùng để so sánh sự khác nhau để có cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất. Ví dụ khi bạn phát âm “p” trong tiếng việt thường ngắn và không có luồng hơi bật ra, thì cách đọc tiếng anh chuẩn âm /p/ phải là mím chặt môi, đẩy hơi ra phía trước khoang miệng. Bạn có thể dùng một tờ giấy để kiểm tra xem mình phát âm chuẩn hay chưa.

2. Luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn xác từng từ

Sau khi đã luyện được cách đọc tiếng anh chuẩn bảng phiên âm quốc tế, bước thứ hai là luyện đọc từ tiếng anh. Một khi đã đọc được từng âm thì việc ghép các âm lại thành một từ sẽ đơn giản hơn đúng không nào. Cùng lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé.

Ví dụ: Trong tiếng Việt, để đọc được từ “ba” bạn sẽ cần ghép hai âm “b” (bê) và âm “a” , tương tự trong tiếng Anh, để đọc được từ “father” bạn cũng cần kết hợp 2 âm “fa” /ˈfɑ:/ và “ther” /ðər/.

Nếu bạn băn khoăn cách đọc tiếng anh như thế nào để đọc chuẩn xác từng từ, hãy sử dụng từ điển. Với sự trợ giúp của nhiều phiên bản từ điển chính thống của Oxford, .. không những cung cấp cho bạn ký hiệu phiên âm, cách đọc từ và cả giải thích ý nghĩa cùng các ví dụ minh họa.

Hãy hình thành cho mình một thói quen tra từ điển khi gặp bất kì một từ tiếng Anh mới nào nhé, để có thể tiến tới tự tin giao tiếp tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ.

3. Luyện đọc nguyên câu nói

Bước tiếp theo của phương pháp luyện phát âm tiếng anh chuẩn người bản xứ để đọc nguyên câu nói theo đúng trọng âm, ngữ điệu. Một trong những cách được nhiều bạn lựa chọn để bạn không chỉ sở hữu cách đọc tiếng anh đúng mà còn cả cách đọc tiếng anh hay là luyện nói theo phim hoặc theo các video diễn thuyết, bắt chước các nhân vật yêu thích,…

Học ngữ âm qua phim là một cách đọc tiếng anh hiệu quả. (Nguồn ảnh: unsplash.com)
Học ngữ âm qua phim là một cách đọc tiếng anh hiệu quả. (Nguồn ảnh: unsplash.com)

Bạn có thể tận dụng để học ngay cả khi xem phim, thay vì theo dõi phụ đề phim bạn cũng có thể đọc to phụ đề và cố gắng luyện ngữ âm theo các nhân vật trong phim để có thể phát âm tiếng anh chuẩn nhất. Học tiếng Anh qua phim ảnh cũng giúp bạn ghi nhớ từ vựng thần tốc bằng cả 2 não bộ, bằng những hình ảnh, cảm xúc và ngôn ngữ âm thanh chân thực.

4. Hãy đọc tiếng Anh như một đứa trẻ

Bạn có từng đặt câu hỏi tại sao một đứa trẻ ở độ tuổi rất nhỏ lại có khả năng ghi nhớ và học nhiều ngôn ngữ nhanh đến vậy? Bởi chúng bắt đầu học bằng chính cách lắng nghe từ rất nhỏ. Bạn có thể khám phá một cách học tiếng Anh vô cùng thú vị thông qua các tục ngữ và 5 mẹo ghi nhớ siêu đỉnh, giống như các những đứa trẻ Việt Nam hay học tục ngữ, thành ngữ dân gian. 

Do vậy, bước cuối cùng để có cách đọc tiếng anh chuẩn là: hãy học tiếng anh như một đứa trẻ! Bên cạnh học nói tiếng anh chuẩn, hãy dành nhiều thời gian để luyện nghe tiếng anh để đạt hiệu quả tốt nhất. Phương pháp nghe các bài hát tiếng Anh phổ biến được yêu thích, xem phim hay  các chương trình giải trí, truyền hình thực tế nói tiếng Anh cũng là cách học kết hợp giải trí, vừa hiệu quả lại không bị khô cứng, nhàm chán được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn cho mình một bài hát tiếng Anh yêu thích và tập hát theo rồi thu âm, nghe lại để xem mình đã phát âm tốt chỗ nào và chỗ nào chưa chuẩn để có thể tự sửa cách phát âm.

Đây cũng là cách đọc tiếng anh hay, đơn giản để sở hữu chất giọng như người bản ngữ.

Phát âm tiếng Anh chuẩn người bản ngữ không phải dễ dàng, cần phải có phương pháp học hiệu quả cũng như môi trường rèn luyện tốt. Nhắc đến môi trường học, English Town luôn tự hào là đơn vị tiên phong với môi trường học 100% Anh ngữ và những lớp học thực tế thú vị đem đến cho học viên những trải nghiệm ngôn ngữ tuyệt vời và chân thực nhất, giải quyết được câu hỏi về cách đọc tiếng anh chuẩn người bản ngữ chuẩn xác nhất, cũng như tìm được cho mình phương pháp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT