CÁCH GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG SỐ 1: HỎI NHỮNG CÂU HỎI ÍT AI DÁM HỎI

Thứ Năm, 09/05/2019

Khi phỏng vấn xin việc, tất nhiên chúng ta đều mong muốn để lại ấn tượng tốt và thể hiện mình hết sức có thể. Theo bạn, cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hiệu quả nhất là gì? Đó là đặt câu hỏi “ngược” lại với người phỏng vấn một cách thật thông minh.

1. Hỏi về những yêu cầu cần có đối với vị trí bạn đang ứng tuyển

Không ít người có kinh nghiệm đi phỏng vấn hàng chục lần nhưng mỗi khi nhà tuyển dụng đặt vấn đề “Bạn có câu hỏi gì muốn hỏi không?” thì lại đều yên lặng. Không đặt câu hỏi sẽ khiến họ đánh giá bạn là thụ động và thiếu tự tin. Vì vậy hãy cứ thoải mái đưa ra những thắc mắc của mình về công việc bạn đang phỏng vấn.

Câu hỏi cơ bản nhất chính là hỏi về các yêu cầu kỹ năng, kiến thức của công việc. Đừng lo lắng rằng hỏi như vậy biểu hiện rằng bạn chưa tìm hiểu kỹ về tin tuyển dụng. Yêu cầu hỏi chi tiết, đầy đủ và cụ thể hơn giúp chứng minh bạn là người cầu tiến và thực sự nghiêm túc với lần ứng tuyển này. Đồng thời, thông tin này cũng rất quan trọng để bạn kiểm tra lại lần nữa liệu công việc có thực sự phù hợp với mình không, bạn có cần trang bị gì thêm không.

Nhà tuyển dụng sẽ để ý từ cách chào hỏi khi phỏng vấn cho đến khi bạn kết thúc phỏng vấn (Nguồn: experteer.com)
Nhà tuyển dụng sẽ để ý từ cách chào hỏi khi phỏng vấn cho đến khi bạn kết thúc phỏng vấn (Nguồn: experteer.com)

2. Hỏi về cơ hội, lộ trình thăng tiến của công ty

Thể hiện chí tiến thủ và ước muốn phấn đấu của bạn là cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đơn giản mà không phải ai cũng áp dụng thành công. Không có một công việc tuyệt vời nào lại không tạo không gian cho bạn phát triển thêm nữa và thăng tiến trong công ty. Vậy nên đây là một yếu tố quan trọng cần biết trước khi tham gia vào một doanh nghiệp, tổ chức nào. Ngoài ra, việc hỏi câu này cũng cho thấy bạn có ý định nghiêm túc phát triển sự nghiệp tại tổ chức nếu được nhận vào làm.

3. Tìm hiểu về văn hóa công ty

Qua cách chào hỏi khi phỏng vấn, cách giao tiếp khi xin việc và từng thái độ, ngôn ngữ cơ thể của bạn, nhà tuyển dụng cũng có thể phần nào đánh giá được liệu bạn có phù hợp với phong thái làm việc và văn hóa công ty của họ không. Vậy ngược lại, bạn muốn tìm hiểu thông tin này thì sao? Hỏi trực tiếp là cách đơn giản và nhanh nhất. Đây cũng là một sự quan tâm chính đáng, chu đáo, đồng thời còn thể hiện được thiện chí của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Vừa là cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng vừa là một thông tin cực quan trọng bạn cần biết, vậy tội gì không hỏi câu hỏi này đúng không?

Câu hỏi về lộ trình thăng tiến là cần thiết mà không phải ai cũng dám hỏi (Nguồn: Charterhouse SG)
Câu hỏi về lộ trình thăng tiến là cần thiết mà không phải ai cũng dám hỏi (Nguồn: Charterhouse SG)

4. Những mong đợi của công ty đối với nhân viên

Trong buổi phỏng vấn, trả lời được các câu hỏi “hiểm” từ nhà tuyển dụng đã khó thì đưa ra câu hỏi thông minh ngược lại cho họ còn khó hơn. Câu hỏi này chắc chắn sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn, là cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng siêu hay ho mà ít người áp dụng. Đa phần các ứng viên đều cố gắng tập trung vào việc thể hiện bản thân, tạo điểm nhấn về mình mà quên đi một điều quan trọng là công ty cần gì ở nhân viên và những gì bạn có có đáp ứng được không. Câu hỏi này sẽ tạo thiện cảm đối với nhà tuyển dụng vì họ cảm thấy được tôn trọng và bạn đang thực sự mong muốn tham gia vào công ty.

5. Quy trình ứng tuyển và thời gian có kết quả

Chắc chắn bạn không muốn sau khi buổi phỏng vấn kết thúc sẽ phải trải qua hằng ngày hay hằng tuần đợi chờ kết quả đằng đẵng mà không biết cụ thể là bao giờ. Sợ hỏi thừa, không dám đưa ra yêu cầu, thắc mắc không bao giờ là cách giao tiếp khi xin việc được hoan nghênh. Hãy thẳng thắn hỏi người phỏng vấn bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình tuyển dụng và bao giờ bạn sẽ nhận được kết quả vòng phỏng vấn này. Biết được thông tin này cũng giúp bạn chủ động hơn trong các vòng tuyển dụng tiếp theo nếu có.

Đặt câu hỏi thông minh cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đơn giản và hiệu quả (Nguồn: tutsplus.com)
Đặt câu hỏi thông minh cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đơn giản và hiệu quả (Nguồn: tutsplus.com)

Hy vọng những kinh nghiệm đi phỏng vấn phía trên sẽ giúp bạn có cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hợp lý và hiệu quả đối với mình. Mỗi buổi phỏng vấn xin việc đều là một cuộc trao đổi song phương cần sự thẳng thắn, đi đúng trọng tâm cùng ứng biến thông minh, lịch sự.

Bạn muốn ứng dụng những cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trên ngay và luôn? Hãy đến với ngày hội Việc làm (Job Fair) được English Town tổ chức vào tháng 6 này. Rất nhiều công việc hấp dẫn đáng mơ ước đều đang đợi bạn chinh phục, đặc biệt là những việc làm tiếng Anh hot nhất hiện nay. Còn nếu chưa tự tin 100% vào khả năng tiếng Anh của mình thì đừng chần chừ mà hãy tham gia ngay các khóa học của English Town nhé!