CÁCH GIỚI THIỆU SỞ THÍCH BẰNG TIẾNG ANH GÂY ẤN TƯỢNG NHÀ TUYỂN DỤNG

Thứ Năm, 06/06/2019

Trong mỗi cuộc phỏng vấn xin việc, câu hỏi “sở thích của bạn là gì” là câu hỏi thường xuyên xuất hiện. Thông qua sở thích của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được tính cách, phẩm chất và con người họ để đưa ra nhận định về phù hợp với việc làm họ đang tìm kiếm. Thế nhưng không ít người lúng túng khi đối diện với câu hỏi này, không biết cách diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh. Vậy hôm nay hãy cùng English Town tìm hiểu cách giới thiệu về sở thích của mình nhé!

1. Thành thạo mẫu câu giới thiệu sở thích

Trước khi có câu trả lời ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên thành thạo ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh về sở thích của mình. Bạn có thể diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh thông qua một số mẫu câu nhất định dưới đây. Hãy sử dụng chúng luân phiên nhau để tránh nhàm chán và thể hiện trình độ tiếng Anh của mình nhé!

Mẫu câu diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh
Mẫu câu diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh

– I like…/ I love…/ I enjoy…. (Tôi thích … )

Đây là cấu trúc cơ bản và quen thuộc với mỗi người học tiếng Anh. Khi nhận được câu hỏi “sở thích của bạn là gì“, bạn sẽ nhớ ngay đến cấu trúc “I like/ love/ enjoy + Noun/V-ing/ to verb” có nghĩa là tôi thích làm gì đó.

Ví dụ:

I like listening to instrumental music while working. (Tôi thích nghe nhạc không lời trong lúc làm việc)

I like to spend my free time reading books. (Tôi thích dành thời gian rảnh rỗi của mình để đọc sách)

Đây là cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc, hầu như ai cũng sử dụng để nói về sở thích bằng tiếng Anh. Nếu bạn không muốn mình “mờ nhạt” trong mắt người phỏng vấn thì hãy ghi vào sổ tay cấu trúc sau đây nhé!

– My hobby is…/ My favourite pastime is… (Sở thích của tôi là …)

Với cấu trúc câu này, chủ ngữ không phải là đại từ nhân xưng mà là cụm danh từ “my hobby”, “my favourite pastime” với ý nghĩa “sở thích của tôi là…”.

Ví dụ:

My hobby is watching science fiction movies. (Sở thích của tôi là xem phim khoa học viễn tưởng)

My favorite pastime is collecting comic. (Sở thích của tôi là sưu tập truyện tranh)

– In my free time, I… / When I have the time, I…

Mẫu câu này dùng để nói về những việc bạn làm trong thời gian rảnh rỗi, diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh một cách gián tiếp. Khi sử dụng mẫu câu này, bạn có thể dùng thêm các trạng từ tần suất để nhấn mạnh mức độ thực hiện hành động ấy.

Ví dụ:

In my free time, I usually visit my grandmother. (Trong thời gian rảnh, tôi thường thăm bà)

When I have the time, I often reading books. (Khi có thời gian, tôi thường đọc sách)

Với những mẫu câu đơn giản trên đây, bạn đã biết cách diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh rồi nhé!

2. Chuẩn bị vốn từ vựng đa dạng

Bên cạnh những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, bạn cũng cần chuẩn bị vốn từ vựng về sở thích tiếng Anh sao cho đa dạng, mới mẻ để thu hút người đối diện. Vậy nên trả lời sở thích tiếng Anh là gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Mỗi người sẽ có một hay nhiều sở thích cá nhân khác nhau, tuy nhiên khi phỏng vấn xin việc hay viết về sở thích bằng tiếng Anh bạn nên tập trung vào 1 – 2 sở thích chính và nói kỹ hơn về nó thay vì liệt kê tất cả những thứ mình thích. Trước khi nói bạn nắm được các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề liên quan đến hoạt động hoặc sở thích đó. 

Chẳng hạn, khi bạn muốn nói về sở thích nấu ăn thì hãy chuẩn bị những từ vựng liên quan đến chủ đề này như các món ăn, mùi vị, nguyên liệu chế biến,… để phần giới thiệu thêm ấn tượng và có chủ đề chứ không dừng lại ở liệt kê đơn thuần.

Từ vựng tiếng Anh về sở thích
Từ vựng tiếng Anh về sở thích

Ngoài ra, không chỉ chuẩn bị những từ ngữ bạn sẽ sử dụng trong các cuộc hội thoại mà còn dự phòng tất cả những từ vựng liên quan đến sở thích tiếng Anh của mình để phòng trường hợp người nghe sẽ hỏi lại bạn. Hơn nữa, hãy đặt trước những câu hỏi có thể gặp phải trong quá trình phỏng vấn như tại sao bạn lại có sở thích nấu ăn, bạn học được gì từ những sở thích của mình,… Mọi sự chuẩn bị chu đáo kỹ năng trả lời phỏng vấn tự tin giới thiệu bản thân sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, tăng cơ hội trúng tuyển.

3. Đoạn hội thoại giới thiệu sở thích mẫu

Sở thích  cá nhân nói lên khá nhiều điều về tính cách của mỗi người. Với những nhà tuyển dụng lần đầu gặp ứng viên đến phỏng vấn thường đề cập tới câu hỏi sở thích vừa để bắt đầu buổi phỏng vấn một cách tự nhiên nhất, đồng thời cũng để hiểu hơn về tính cách của người đối diện. Sau khi nắm được những cấu trúc tiếng Anh giới thiệu về sở thích của bản thân, bạn hãy luyện tập thường xuyên để phần giới thiệu được tự nhiên và trôi chảy nhất có thể. 

Nếu bạn chưa biết diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh như thế nào thì cũng đừng quá lo lắng, 2 đoạn hội thoại mẫu về sở thích dưới đây sẽ giúp bạn hình dung ra bạn phải nói gì và diễn đạt như thế nào.

 Đọc sách là sở thích của nhiều người
Đọc sách là sở thích của nhiều người

– Sở thích đọc sách

My hobby is reading books. I like literature books. My favorite book is “Sans famille” of Hector Malot. It helps me to love and appreciate my family more. In addition, I also read detective books to increase my imagination. I often read books on weekends or any free time every day. I think this is a good hobby and should be in every person.

Sở thích của tôi là đọc sách. Tôi thích đọc những cuốn sách văn học. Cuốn sách yêu thích của tôi là “Không gia đình” của Hector Malot. Nó giúp tôi thêm yêu và trân trọng gia đình mình. Ngoài ra, tôi cũng đọc những cuốn sách trinh thám để tăng trí tưởng tượng của mình. Tôi thường đọc sách vào cuối tuần hoặc bất kỳ thời gian rảnh mỗi ngày. Tôi nghĩ đây là một sở thích tốt và cần có ở mỗi người.

– Sở thích thể thao

I really like sports because it helps me to have the ideal health and body. My favorite sports are swimming, badminton and cycling. I like the feeling of cycling with my family every weekend. It is really a beautiful time. I also mobilize friends to actively play sports for good health.

Tôi thực sự rất thích thể thao vì nó giúp tôi có sức khỏe và hình thể lý tưởng. Những môn thể thao yêu thích của tôi là bơi lội, cầu lông và đạp xe. Tôi thích cảm giác đạp xe cùng gia đình mỗi cuối tuần. Nó thực sự là khoảng thời gian đẹp đẽ. Tôi cũng luôn vận động bạn bè tích cực chơi thể thao để tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh các mẫu giới thiệu trên đây, bạn có thể tham khảo những video giới thiệu sở thích bằng tiếng Anh trong những đoạn hội thoại phỏng vấn xin việc cụ thể sẽ giúp bạn nhớ từ và cấu trúc tốt hơn. Bạn hãy luôn chủ động trong việc học và không ngừng nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày.

Hy vọng với những bí quyết và ví dụ tham khảo trên đây, bạn đã biết cách diễn đạt sở thích bằng tiếng Anh. Nếu bạn chưa thực sự tự tin và mong muốn phát triển bản thân hơn nữa thì đừng ngại ngần tham gia khóa học giao tiếp cho người đi làm để phát triển bản thân cùng EnglishTown ngay nhé! Tham dự lớp học thú vị và bổ ích này bạn sẽ được trang bị thêm rất nhiều kỹ năng, kiến thức và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT