CÁCH HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – ĐƠN GIẢN ĐẾN KHÔNG NGỜ!

Thứ Hai, 22/07/2019

Việc học phát âm tiếng Anh gây ra không ít khó khăn cho những người bắt đầu học tiếng Anh. Khi phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn có thể nghe và nói tiếng Anh dễ dàng hơn hay khiến người nước ngoài dễ hiểu những gì bạn nói. Vậy phải học như thế nào cho chuẩn xác? Hãy áp dụng ngay 4 phương pháp tự học phát âm tiếng Anh mà English Town chia sẻ dưới đây để nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp của mình nhé!

1. Học với bảng phiên âm tiếng Anh

Nhiều người khi bắt đầu học phát âm thường tìm kiếm giáo trình luyện phát âm tiếng Anh để theo học. Thế nhưng họ đâu biết rằng trước khi tìm đến những tài liệu “cao siêu” học thuật, hãy thuần thục với bảng phiên âm tiếng Anh trước đã. Bảng phiên âm tiếng Anh rất quan trọng nhất là với những người mới bắt đầu vì nó là nền móng giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn.

Dựa vào bảng phiên âm để học phát âm tiếng Anh chuẩn
Dựa vào bảng phiên âm để học phát âm tiếng Anh chuẩn

Khi bắt đầu học nói, những đứa trẻ chưa thể nói được một từ, một câu hoàn chỉnh rõ ràng. Những người mới học tiếng Anh cũng vậy. Nếu việc bắt đầu từ cách phát âm “tròn vành rõ chữ” thì sẽ rất thuận lợi cho quá trình học nghe nói sau này. Cũng giống như tiếng Việt, bảng phiên âm tiếng Anh bao gồm nguyên âm và phụ âm để tạo thành một từ. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất để vững chắc về nền tảng phát âm.

Vì vậy, bạn hãy cố gắng luyện đọc thật chuẩn xác từng phiên âm, phụ âm và nguyên âm với những ví dụ đi kèm để vận dụng vào thực tế. Sau khi đã thành thạo bảng phiên âm, bạn có thể nghĩ đến việc tham khảo giáo trình luyện phát âm tiếng Anh hoặc tài liệu trên mạng như chuyên mục “Pronunciation” trên BBC hoặc tham gia khóa phát âm tiếng Anh chuẩn để nhanh chóng nâng cao trình độ. Ngoài ra, cách phiên âm tiếng Anh chuẩn đơn giản còn là nghe đi nghe lại cách phát âm của từng từ và tập luyện đọc chúng cho tới khi thành thạo.

2. Luyện cách đọc chuẩn xác từng từ

Một cách học phiên âm tiếng Anh khác là bạn nên luyện đọc chuẩn xác từng từ. Một sai lầm lớn ở nhiều người Việt Nam khi tự học phát âm tiếng Anh đó là chỉ chú trọng việc học nghĩa của từ vựng tiếng Anh mà không quan tâm tới cách đọc chuẩn của nó. Đọc chính xác cách phát âm của từng từ vựng sẽ giúp trình độ tiếng Anh giao tiếp thành thạo.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác từng từ
Học phát âm tiếng Anh chuẩn xác từng từ

Bạn có thể tự học phát âm tại nhà bằng việc ôn luyện cách đọc thông qua các phần mềm online miễn phí để kiểm tra cách đọc từ vựng chuẩn xác nhất. Những phần mềm phiên âm tiếng Anh vừa miễn phí vừa là cách học hiệu quả. Tuy nhiên, người học chỉ nên lựa chọn phần mềm uy tín để có kiến thức xác thực, đúng cơ sở, tránh lựa chọn ứng dụng mà thông tin thiếu cơ sở. Một gợi ý cho những ai muốn biết cách phát âm đúng nhất của một từ là hãy sử dụng phần mềm từ điển Oxford để tra cứu phiên âm và luyện cách đọc. 

Khi bạn đã nắm vững phiên âm của từng âm tiết thì bạn hoàn toàn có thể thoải mái đọc bất cứ từ vựng nào. Ban đầu, bạn có thể tham khảo cách phát âm dựa trên tra cứu từ điển online. Sau đó, hãy tự mình đọc lại cách phát âm của từng từ cho chuẩn xác và ghi nhớ. Bạn có thể nghe lại ghi âm cách đọc của mình để kiểm tra cách đọc của mình xem đã chính xác chưa nhé. Nếu chưa hãy tìm ra cách đọc đúng để chỉnh sửa kịp thời trước khi nó tạo thành thói quen trong nhận thức.

3. Luyện đọc cả câu nói của nhân vật

Việc học phát âm tiếng Anh không chỉ dừng lại ở việc bạn đọc chuẩn xác từng từ mà còn phải nắm vững cả trọng tâm và ngữ điệu của câu. Để luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn, bạn hãy làm quen với việc đọc từng câu được ghép từ các cụm từ, mà một cách hiệu quả chính là luyện đọc cả cua nói của nhân vật trong phim.

Học phát âm tiếng Anh qua phim có phụ đề
Học phát âm tiếng Anh qua phim có phụ đề

Khi giao tiếp, mỗi người sẽ có một cách biểu cảm, diễn đạt riêng. Vì vậy, trong tiếng Anh giao tiếp, người học còn phải chú trọng đến trọng âm, ngữ điệu, cách ngắt nghỉ, nhấn nhá của câu. Một phương pháp rất hữu hiệu để tiếp thu và rèn luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn người bản ngữ là hãy xem phim trực tuyến để tham khảo cách nói của nhân vật.

Giờ đây, việc xem phim trực tuyến đã quá quen thuộc với chúng ta. Chỉ cần một chiếc máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh được kết nối Internet, bạn đã có thể xem được vô vàn bộ phim mà mình yêu thích. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được theo dõi phim vừa được học phát âm tiếng Anh từ chính người bản ngữ. Hãy tập cách đọc các câu thoại tiếng Anh của nhân vật trong phim càng to, rõ càng tốt hoặc bắt chước giọng điệu của các nhân vật để có phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Hãy bắt đầu bằng những bộ phim Anh ngữ ngay thôi nào!

4. Hãy đọc tiếng Anh như một đứa trẻ

Một đứa trẻ bao giờ cũng học nói nhanh hơn những người khác vì đầu óc chúng ban đầu còn trống rỗng nên dễ dàng đón nhận, tiếp thu những điều mới mẻ. Điều một đứa trẻ có thể làm tốt trước khi học và đọc những chữ cái đầu tiên là nghe lời nói của những người xung quanh. Do đó, bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho việc học của mình bằng cách nghe chúng thật nhiều.

Bạn có thể luyện nghe nói tiếng Anh bằng việc nghe nhạc, xem phim, theo dõi các chương trình bằng tiếng Anh, sau đó lặp lại từng câu, từng từ mà bạn nghe được. Cách làm này sẽ giúp bạn hình thành thói quen và phản xạ để có cách phát âm và đọc tiếng Anh chuẩn nhất.

Phát âm tiếng Anh là kỹ năng vô cùng quan trọng đóng vai trò chủ đạo trong giao tiếp. Tuy nhiên, không phải người Việt Nam nào cũng có thể hoàn toàn tự tin về cách phát âm tiếng Anh của mình. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng cho việc phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình thì hãy chú ý đến cách phát âm tiếng Anh chuẩn xác ngay từ hôm nay nhé!

Ngày nay, các khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn xuất hiện ngày càng nhiều nhưng không phải khóa học nào cũng uy tín và chất lượng. Một môi trường học 100% tiếng Anh tại English Town là một cơ hội tốt để bạn có thể sở hữu cách phát âm tiếng Anh chuẩn người bản ngữ cũng như thực hành giao tiếp tiếng Anh trực tiếp với cả giảng viên bản địa và học viên tại trung tâm. Mỗi giờ học trôi qua tại English Town bạn sẽ nhận được sự thay đổi tích cực đáng ngạc nhiên về khả năng phát âm tiếng Anh của mình đấy!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT