CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM CÓ THÓI QUEN “ĐỂ MAI TÍNH”

Thứ Tư, 19/12/2018

Những người trẻ nói chung và người đi làm nói riêng thường có sự trì hoãn, dễ bỏ cuộc khi bắt đầu học một điều gì mới, chẳng hạn như tiếng Anh. Liệu có cách học tiếng Anh cho người đi làm nào khắc phục được điều này chăng?

1. Xem mình là một đứa trẻ, coi tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ

Người đi làm thường đặt những điều không quan trọng ra sau vì họ quá mệt mỏi với thời gian bận rộn, và tiếng Anh đối với nhiều người nằm ở khoản đó. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiếng Anh là điều kiện cần và đủ cho công việc và cuộc sống ngày nay, người đi làm không nên trì hoãn cơ hội tiếp thu kiến thức quý giá này.

Lại nói về việc học ngoại ngữ, người đi làm thường tự cho rằng năng lực bản thân mình ở mức khá giỏi kể cả khi họ yếu kém ở một số phần. Do đó, cách học tiếng Anh cho người đi làm cơ bản nhất là họ cần xem mình như một đứa trẻ để quên đi những điều đã học còn mơ hồ trước kia; bắt đầu luyện nghe – nói lại nhanh chóng – dễ dàng.

Tại sao cách học tiếng Anh cho người đi làm lại phải bắt chước một đứa trẻ? Vì một đứa bé đang tập nói thì chúng sẽ tiếp thu những gì tinh túy nhất, ghi nhớ tốt và in sâu điều đó theo thời gian, một số trung tâm cũng áp dụng cách thức này để dạy tiếng Anh cho người đi làm. Hãy tưởng tượng bạn có thể nói tiếng Anh lưu loát, tự nhiên như một đứa bé mới lớn, từ ngữ tuôn ra như phản xạ, trôi chảy mà không cần suy nghĩ nhiều.

Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ
Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ

Nên học tiếng Anh như một đứa trẻ bởi vì chúng bắt đầu mọi thứ đều từ trang giấy trắng. Vì thế chúng sẽ sẵn sàng tiếp thu mọi kiến thức, thông tin xung quanh với tốc độ “ánh sáng”. Kinh nghiệm ở đây chưa hẳn đã tốt, vì ít nhiều nó khiến bạn lệ thuộc vào lối mòn cũ, cách học không hiệu quả trước đây và cả những thói quen tiếng Anh không tốt. Vì vậy, nếu đã xác định theo đuổi tiếng Anh lại từ đầu thì bạn nên chuẩn bị với tâm thế của một người mới để sẵn sàng tiếp thu kiến thức như những đứa trẻ.

Để làm được điều này, bạn phải thay đổi cách học tiếng Anh cho người đi làm truyền thống trước kia. Việc đầu tiên, bạn phải dừng ngay việc học từng từ vựng tiếng Anh. Người bản ngữ không học tiếng Anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt, họ học thông qua giao tiếp theo nhóm từ được đi với nhau một cách tự nhiên. Theo một nghiên cứu của Tiến sỹ Dr. James Asher chứng minh rằng dạy tiếng Anh cho người đi làm bằng các nhóm từ, cả câu sẽ làm việc học nhanh hơn gấp 4 lần các từ riêng biệt. Bởi vì khi bạn có thể nhớ được cả một cụm từ tiếng Anh, việc giao tiếp sẽ tự nhiên hơn, không bị bó hẹp vào việc dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt khi nói.

Có không ít khóa học tiếng Anh miễn phí cho người đi làm giúp được bạn điều này, bạn cũng có thể tìm các ebook chủ đề tiếng Anh công sở tại các website uy tín để có tài liệu học đa dạng, phong phú hơn. Theo đó, bạn cũng cần luyện nghe thật nhiều – nghe trước, nói sau chính là một đứa trẻ mà! Có thể lúc đầu bạn không hiểu gì, nhưng đừng nản – hãy cứ nghe như thế, thậm chí là trong vô thức! Vì thời gian sẽ giúp bạn ngấm dần cách phát âm lúc nào không hay, thậm chí là biết dược từ đó trước khi hiểu nghĩa của từ – nghe thật nhiều là cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả, nhất là khi bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp. Lời khuyên là bạn nên nghe 1 – 3 tiếng mỗi ngày, thậm chí trong suốt quãng thời gian đầu ôn luyện, bạn có thể chỉ nghe tiếng Anh không thôi cũng đủ lắm rồi. 

Có thể với người đi làm, thời gian rảnh sẽ rất hạn chế. Nhưng hãy phân bổ và sắp xếp thời gian hợp lý cho việc học. Bạn không nhất thiết phải dành cả buổi để học tiếng Anh mà có thể tranh thủ nghe nhạc lúc rảnh rỗi hay khi nghỉ ngơi, kết hợp việc học với công việc để nhanh tiến bộ hơn, … Có rất nhiều cách học chỉ là bạn đã sẵn sàng chưa mà thôi. 

Cuối cùng, chuỗi phương pháp hóa mình thành đứa trẻ này, bạn cần biết cách học tiếng Anh cho người đi làm tốt nhất là chậm mà phải chắc. Không phải việc gì cũng có thể nóng vội, nhất là việc học. Học ngoại ngữ là cả một quá trình dài của sự cố gắng và nỗ lực, chứ không thể đạt được kết quả như kỳ vọng trong ngày một ngày hai. Nếu bạn đang có ý nghĩ tìm đến các khóa học tiếng Anh miễn phí cho người đi làm để đạt kết quả nhanh thì bạn đã lầm. Không ai cho không ai cái gì và việc học hấp tấp thì kết quả cũng chả đâu vào đâu. Các lớp học free thường yêu cầu bạn chi một khoản phí để nâng cấp trình độ hoặc mở rộng bài học, nếu không bạn phải học đi học lại những thứ nhàm chán, vừa tốn thời gian – nhanh mà chắc gì hiệu quả. Cứ chầm chậm xuất phát học từ, nhóm từ và câu, ôn đi ôn lại các bài học nhiều lần.

2. Tham gia các khóa học tiếng Anh

Một cách học tiếng Anh cho người đi làm, giải pháp tối ưu cho những người thường hứa hẹn là đăng ký khóa học tại trung tâm Anh ngữ lập tức. Chỉ khi tiền bạn trong tay người ta, tên bạn trong danh sách học viên trung tâm thì bạn mới được nhắc nhở và có động lực học hơn.

Song, đến bước này, người đi làm lại băn khoăn không biết nên chọn học tại trung tâm hay tìm đến các lớp học tiếng Anh online để tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Thử làm phép so sánh để tìm ra lời giải nhé! Nếu lớp tiếng Anh online tiện thời gian, giúp bạn chủ động thì khóa học tại trung tâm vẫn có thể làm được. Nếu ở trung tâm, bạn có bạn bè đồng hành, thầy cô nhắc nhở, tương tác qua lại thì lớp học online có đảm bảo điều này không? Có lẽ 10 cách học tiếng Anh online hiệu quả cũng không bằng 1 cách học trực tiếp tại trung tâm rồi chứ!

Tiếng Anh English Town
Tiếng Anh English Town

Dẫu thế, nếu bạn muốn kết hợp khóa học online lẫn offline để nhanh đạt được mục tiêu thì vẫn được, English Town – trung tâm tiếng Anh giữa lòng thành phố sẽ giúp bạn điều đó. Là đơn vị thường xuyên tổ chức các sự kiện độc đáo kết nối văn hóa ngôn ngữ, English Town xây dựng cộng đồng kết nối không giới hạn hướng người học đến những trải nghiệm mới và cảm xúc cá nhân không chỉ bằng ngôn ngữ, mà còn bằng tất cả các giác quan. English Town sở hữu môi trường 100% tiếng Anh, tất cả mọi người phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn ngay khi bước vào trung tâm. Người đi làm có thể thoải mái chọn học tại trung tâm Anh ngữ với 7 khung giờ mỗi ngày, tự giữ bí kíp cách học tiếng Anh online hiệu quả thông qua ứng dụng tiếng Anh độc quyền của trung tâm. Với English Town, mọi thứ thật dễ dàng và tiện lợi!

“Để ngày mai tính” là một thói quen không tốt trong bất kể vấn đề gì. Đừng trì hoãn việc học tiếng Anh thêm nữa vì nó sẽ chỉ khiến tương lai, sự nghiệp của bạn càng bị trì hoãn ngay mà thôi. Hãy nhấc máy lên và gọi cho English Town để thể hiện quyết tâm chinh phục của bạn ngay bây giờ nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT