CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE

Thứ Năm, 27/12/2018

Người già thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe, nhưng bạn có biết, cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi có thể giúp họ cải thiện tình trạng này không?

1. Cách học Anh văn cho người lớn tuổi tác động gì đến sức khỏe?

Nhiều người lớn tuổi tìm đến các giải pháp thể dục thể thao để rèn sức khỏe dẻo dai; một số khác tìm đến các trò chơi giải trí mang tính trí tuệ như cờ vua, cờ tướng để thử sức trí óc mà không biết tự học tiếng Anh cho người cao tuổi là một cách kết hợp rèn sức – tăng trí dễ dàng. Tưởng chừng như không liên quan nhưng việc học ngoại ngữ cũng có ảnh hưởng tích cực lớn đối với sức khỏe con người. Có 5 tác động mà việc học ngoại ngữ ảnh hưởng đến người học, đặc biệt là người lớn tuổi.

– Hạn chế lãng tai: Việc luyện nghe tiếng Anh giúp người lớn tuổi giảm thiểu tình trạng suy giảm thính giác. Quá trình nghe đi nghe lại tiếng Anh trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày không những hình thành thói quen phát âm, ngữ điệu tiếng Anh mà còn hỗ trợ cải thiện khả năng nghe. Chỉ cần điều chỉnh âm lượng vừa phải, nếu học với giảng viên thì cần đảm bảo âm thanh của họ vừa đủ nghe. Giảng viên thường sẽ nói rõ ràng, tương tác với học viên không chỉ qua ánh mắt mà còn từ nét mặt và ngôn ngữ cơ thể; đây cũng là điều học viên cần chú ý để thực hành tiếng Anh tự nhiên. Ngoài ra, một không gian học cách âm hoặc độ loãng âm thanh không cao cũng là điều kiện học tập tốt, luyện tai nghe ở người lớn tuổi. Như vậy, nghe tiếng Anh thường xuyên không chỉ giúp nâng cao khả năng nghe nói mà còn giảm thiểu tình trạng suy giảm thính giác hiệu quả đối với người lớn tuổi.

Học Tiếng Anh ở người lớn tuổi
Học Tiếng Anh ở người lớn tuổi

– Phòng ngừa mắt kém: Bên cạnh tai, mắt cũng là yếu điểm của người lớn tuổi. Tiếng Anh và căn bệnh mắt mờ dường như không liên quan nhưng thực tế việc xem các tài liệu tiếng Anh, phụ đề phim…ở một số cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi giúp họ luyện khả năng thị lực. Có thể thị giác kém đi khi nhìn xa, song nhìn gần hay đọc chữ thì không mấy trở ngại. Đây là biểu hiện của căn bệnh viễn thị thường xảy ra đối với những người lớn tuổi. Nhưng nếu bạn chọn học tiếng Anh ở độ tuổi này thì sẽ không phải quá lo lắng. Khả năng thị giác đặc biệt quan trọng trong giáo dục vì nó chiếm khoảng 80% quá trình học tập bằng mắt nhìn. Các cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi cải thiện thị giác thường là: sử dụng tài liệu học tập – sách học tiếng Anh cho người lớn tuổi có kích thước chữ lớn, người học được bố trí ngồi gần giảng viên, phòng học thoáng đãng và nhiều ánh sáng.

– Tăng khả năng linh động: Khi già đi, cơ thể có xu hướng mất đi một số sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Những thay đổi này có thể gây khó khăn cho người lớn tuổi trong việc di chuyển nhưng không vì thế mà họ được khuyến khích ngồi yên một chỗ. Các bác sĩ và chuyên gia luôn khuyên người già gia tăng các hoạt động thể thao và trí não để duy trì tính linh động, cách học Anh văn cho người lớn tuổi cũng nằm trong số đó. Người lớn tuổi học ngoại ngữ có thể tìm đến các không gian bố trí bàn ghế thoải mái, các trung tâm có nhiều hoạt động giao tiếp sinh động.

Đặc biệt, khi tham gia các hoạt động ngoại khóa từ lớp học tiếng Anh sôi động, người lớn tuổi sẽ có cơ hội vui chơi, trò chuyện, giao lưu, kết bạn mà vẫn có ích cho việc học ngoại ngữ. Chắc chắn bạn sẽ trở nên yêu đời hơn, lạc quan hơn và thích thú với mỗi buổi học tiếng Anh như thế.

 Lợi ích Tiếng Anh với người lớn tuổi
Lợi ích Tiếng Anh với người lớn tuổi

– Tăng cường trí nhớ: Nghiên cứu chỉ ra rằng phát triển nhận thức, thu hồi và giải quyết vấn đề có thể cho thấy sự suy giảm với sự lão hóa. Để khắc phục sự suy giảm nhận thức này hãy tìm cho mình cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi giúp phát triển và duy trì khả năng nhận thức. Thật vậy, đây là điều dễ nhận ra nhất không chỉ riêng tiếng Anh mà bất kể là học các ngôn ngữ khác, người lớn tuổi đều dễ dàng duy trì bộ nhớ của mình. Một số cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi dễ sử dụng như: tích hợp các bài tập về trí nhờ vào quá trình học, sử dụng các thiết bị ghi nhớ trực quan trong việc ghi nhớ và luyện tập dài hạn…

– Giảm căng thẳng: Người lớn tuổi hay nhạy cảm và dễ căng thẳng từ những điều nhỏ nhặt nhất; nếu cứ sống trong 4 bức tường, stress sẽ càng gia tăng. Vì vậy, họ nên tìm cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi để giải tỏa tinh thần và vui vẻ hơn. Song song điều này, một số người khác không áp lực chuyện gia đình, nhưng khi tìm đến các trung tâm tiếng Anh, họ lo sợ đối mặt với các học viên trẻ tài năng. Dù stress ở khía cạnh nào, khi bạn tìm ra cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi phù hợp, tất cả sẽ được giải tỏa. Những bài học cùng kiến thức mới lạ biết đâu lại là một liều thuốc thần kỳ khiến bạn hăng say và thích thú. Đôi khi người lớn tuổi cũng rất giống những đứa rẻ, luôn say mê và yêu thích cái mới.

2. Tự học tiếng Anh cho người cao tuổi nên đi theo hướng nào?

Việc học không phân định độ tuổi, việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi cũng vậy, học tập nghiêm túc cần có mục tiêu rõ ràng. Bạn cần trau dồi kỹ năng gì và dự tính bao lâu sẽ hoàn thành, với đa số người già sẽ là kỹ năng giao tiếp, thời gian nhanh nhất để thông thạo thường từ 1 tháng trở lên. Từ đó, họ có thể tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi bằng những tài liệu bổ ích hoặc tìm đến các trung tâm, trao đổi định hướng với nhau cùng phát triển.

Bên cạnh đó, người học cũng phải nghiêm khắc với bản thân, đừng ỷ mình lớn tuổi mà bỏ quên chuyện học, khi đã chọn theo thì hãy theo đến cùng. Hãy kiên định để đạt được mục tiêu ban đầu của mình. Nhẫn nại là đức tính cần thiết ở mỗi người. Việc học tiếng Anh đối với người lớn tuổi càng phải nhẫn nại thêm gấp bội vì đây là cả một hành trình không hề dễ dàng với những người học ở độ tuổi này.

Không gian học tập siêu đẹp và kích thích sáng tạo tại English Town
Không gian học tập siêu đẹp và kích thích sáng tạo tại English Town

Tại TP. HCM, người lớn tuổi có thể tham khảo trung tâm Anh ngữ English Town với môi trường 100% tiếng Anh cho tất cả học viên ở mọi khóa học. Trung tâm bố trí các khóa học đặc biệt như nấu ăn, vẽ tranh… bên cạnh các lớp giao tiếp, định cư… trong 7 khung giờ mỗi ngày, học viên tùy chọn học không giới hạn. Người lớn tuổi hoàn toàn yên tâm tận hưởng không gian học hệt như quán cafe mang lại tinh thần phấn chấn cùng đội ngũ trợ giảng 24/7 hỗ trợ ngay khi cần.

Đặc biệt, lựa chọn English Town sẽ không có chuyện lúc nào bạn cũng phải loanh quanh với bài vở và bốn bức tường. Mà ở đây, mọi hoạt động đều diễn ra rất thú vị tại không gian hiện đại không khác gì những quán cà phê thu nhỏ. Học mà chơi, chơi mà học. Liệu có mấy trung tâm Anh ngữ làm được điều này. Nếu người lớn tuổi tự học gặp khó khăn thì nên nhờ đến gia sư hoặc trung tâm tiếng Anh uy tín như English Town!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT