CÁCH HỌC TIẾNG ANH CỦA NGƯỜI PHILIPPINES NHƯ THẾ NÀO MÀ CẢ NƯỚC CÓ THỂ SÕI CHỈ SAU VÀI CHỤC NĂM?

Thứ Sáu, 09/08/2019

Có lẽ nhiều người không biết, nhưng cách học tiếng Anh của người Philippines thực sự vô cùng rất đáng để người Việt chúng ta học hỏi. Bằng chứng thuyết phục là quốc đảo này đã “phổ cập” tiếng Anh cho toàn dân chỉ trong vài chục năm.

1. Tiếng Anh của người Philippines như thế nào?

Philippines là một nước láng giềng cùng nằm trong vùng Đông Nam Á với Việt Nam. Người Philippines nói được tiếng Anh là chuyện nhiều người biết, nhưng tiếng Anh thực chất chỉ là ngôn ngữ chính thức thứ hai ở quốc đảo này thì không phải ai cũng biết. Ấy thế mà Philippines lại là nước có trình độ tiếng Anh dùng trong công việc tốt nhất thế giới, vượt trên cả các nước nói “thuần” tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc,… Đây là kết quả nghiên cứu năm 2013 của tạp chí Economist nổi tiếng.

Có lẽ bạn cũng biết rằng tiếng Anh được nói ở mỗi nước lại nói với ngữ điệu khác nhau, tạo ra những ngôn ngữ “lai như” Singlish. Thế nhưng cách học tiếng Anh của người Philippines lại được đánh giá cao hơn rất nhiều vì người Philippines có giọng phát âm được coi là gần giống nhất với người Anh – nơi cội nguồn của tiếng Anh. Nếu chúng ta có dịp được đến Philippines du lịch hay công tác thì sẽ thấy người dân ở đây, dù già trẻ lớn bé, từ người có học vấn cao đến dân lao động đều nói tiếng Anh lưu loát, rất dễ nghe dễ hiểu với ngữ điệu tiếng Anh rất “Anh quốc”.

Cách học tiếng Anh của người Philippines là để nó hiện diện trong mọi ngóc ngách
Cách học tiếng Anh của người Philippines là để nó hiện diện trong mọi ngóc ngách

Điều đáng nói là Philippines không phải một đất nước có kinh tế hay giáo dục quá phát triển, thậm chí tỷ lệ trẻ em độ tuổi tiểu học tại đây không đến trường lên tới 27.8%. Tất nhiên câu trả lời của chúng ta chỉ có thể là cách học tiếng Anh của người Philippines có sự đặc thù và hiệu quả đặc biệt. 

2.Cách học tiếng Anh của người Philippines

Người Philippines là trường hợp điển hình làm tấm gương người nước ngoài học tiếng Anh như thế nào. Từ lâu, chính phủ Philippines đã quyết định chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai của đất nước, sau tiếng Philippines bản địa. Và chính phủ đã thực sự tạo ra được một cuộc phổ cập tiếng Anh cực kỳ lớn và toàn diện toàn quốc. Tất cả luật pháp Philippines và đa số giấy tờ hành chính đều sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trên biển báo trên đường cho đến bản tin thời sự, trong sách giáo khoa của cấp bậc tiểu học đến đại học. Cách học tiếng Anh của người Philippines có thể tóm gọn lại bằng một câu: để người dân “sống” trong tiếng Anh, từ đó họ sẽ tự khắc dần dần ghi nhớ tiếng Anh vào trong não bộ một cách vô cùng tự nhiên. Và cứ thế, người xung quanh nói tiếng Anh thì bạn cũng nói tiếng Anh. Bố mẹ nói tiếng Anh thì con cái cũng sẽ nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Chỉ sau vài chục năm, cả đất nước Philippines đã nói thông thạo tiếng Anh triệt để. Người Philippines không chỉ học tiếng Anh trên lớp học như chúng ta, họ học 24/7 cả ngoài đời sống.

Kinh nghiệm du học tiếng Anh ở Philippines chắc chắn sẽ rất bổ ích cho chúng ta
Kinh nghiệm du học tiếng Anh ở Philippines chắc chắn sẽ rất bổ ích cho chúng ta

Chính vì vậy, cách học tiếng Anh của du học sinh và bất cứ ai đang có mong muốn học nói được tiếng Anh tự nhiên cũng nên áp dụng quy tắc bao quanh bản thân bằng tiếng Anh này. Để tiếp xúc được với môi trường 100% tiếng Anh triệt để, chúng ta có thể tới các trung tâm như English Town. Nhưng khi bạn không lên lớp thì sao? Chúng ta vẫn chưa thể “phủ sóng” tiếng Anh vào cuộc sống của mình được. Vậy tại sao chúng ta không học tiếng Anh trực tiếp tại Philippines luôn? Với dẫn chứng ở trên, bạn không thể nghi ngờ về chất lượng tiếng Anh ở đất nước này nữa. Học tiếng Anh ở Philippines cũng vừa thuận lợi về yếu tố đi lại lại vừa tiết kiệm chi phí mà những gì chúng ta học được lại không hề khác biệt so với đi Anh, Mỹ, Úc,…

3. Học tiếng Anh ở Philippines – tại sao không?

Du học để học ngoại ngữ ngắn hạn là một xu hướng rất hot, nhất là trong giới trẻ. Các bạn có thể coi đây là một khóa học trại hè lý thú mà lại đem về kho tàng kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm cực kỳ bổ ích.

Tham gia khóa học ngắn hạn cũng là thử nghiệm trước cách học tiếng Anh của du học sinh tương lai
Tham gia khóa học ngắn hạn cũng là thử nghiệm trước cách học tiếng Anh của du học sinh tương lai

Để tận mắt chứng kiến người nước ngoài học tiếng Anh như thế nào, cụ thể là cách học tiếng Anh của người Philippines chúng ta có thể đăng ký luôn một khóa Edu Tour Philippines hè này của English Town. Đây là một khóa học kết hợp du lịch ngắn hạn đưa các học viên đi khám phá đất nước Philippines và học tiếng Anh với người bản xứ. Có được kinh nghiệm du học tiếng Anh ở Philippines chắc chắn sẽ khiến mùa hè này của bạn trở nên bổ ích và lý thú hơn cực kỳ nhiều đấy. Tìm hiểu thông tin để tham gia ngay nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT

Bình luận