CÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT CẤP TỐC MÀ HIỆU QUẢ

Thứ Năm, 24/01/2019

Có rất nhiều cách để học nghe nói tiếng Anh hiệu quả, trong đó học tiếng Anh qua bài hát chính là phương pháp tiếp thu tự nhiên mà lại thư giãn, giải trí không hề căng thẳng hay mệt mỏi.  Nhưng không phải cứ nghe nhạc nước ngoài là học tiếng Anh hiệu quả mà chúng ta phải có bí quyết học sao cho đúng đắn và bổ ích nhất. Vậy bí quyết đấy là gì, hãy cùng English Town tìm hiểu ngay nhé!

1. Các kỹ năng có thể cải thiện khi học tiếng Anh qua bài hát

Có rất nhiều phương pháp để cải thiện khả năng tiếng Anh nhưng không phải cách nào cũng tự nhiên, thú vị và hấp dẫn như việc học qua những bài hát. Những lời ca, giai điệu bài hát không chỉ giúp đầu óc thư giãn mà còn có hiệu quả bất ngờ đối với trình độ ngoại ngữ đấy.

Khi nhắc đến phương pháp học tiếng Anh qua bài hát, không ít người tỏ ra hoài nghi tác dụng của nó bởi những giai điệu bài hát có thể làm người học chìm đắm vào âm nhạc mà xao nhãng mục đích chính là học tập. Lo ngại này cũng hoàn toàn chính đáng nhưng những tác dụng mà các bài hát tiếng Anh mang lại sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy!

Học thông qua âm nhạc thư giãn, thoải mái. (Nguồn ảnh: ruwhim.com)
Học thông qua âm nhạc thư giãn, thoải mái. (Nguồn ảnh: ruwhim.com)

1.1 Phát âm tiếng Anh

Trong quá trình học tiếng Anh, việc tìm được nguồn tài liệu chuẩn là rất quan trọng. Các bài hát tiếng Anh được trình bày bởi những người bản địa sẽ là nguồn tài liệu chuẩn xác giúp chúng ta tiếp cận với tiếng Anh của người bản xứ chứ không lai tạp bởi ngôn ngữ nào khác.

Học tiếng anh qua bài hát có phụ đề sẽ giúp chúng ta phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ bởi thông qua giọng hát của họ, người học sẽ có thể nghe rõ cách phát âm, trọng âm, những luyến láy trong giai điệu. Những gì ca sĩ ngoại quốc thể hiện trong bài hát cũng chính là ngôn ngữ phong cách tự nhiên của họ, vì thế sẽ giúp người học dần quen và hình thành ngôn ngữ tự nhiên nhất.

Hơn nữa, hầu hết các ca khúc được trình bày bằng tiếng Anh hiện nay đều có bản song ngữ trên mạng. Nên dù giai điệu có nhanh hay chậm thì người học vẫn có thể dễ dàng theo dõi cách phát âm, nối âm của những từ ngữ có trong phụ đề. Hoặc bạn cũng có thể “pause” bài hát đang phát để nghe lại cách phát âm cho chuẩn xác nhất.

1.2 Từ vựng tiếng Anh

Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh không phải là chuyện nhỏ, nhất là đối với những người mất gốc hoặc bắt đầu học tiếng Anh. Nếu bạn không phải ngoại lệ thì đây chính là chìa khóa bạn đang đi tìm: phương pháp học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch.

Các bài hát mang lại vốn từ vựng khổng lồ. (Nguồn ảnh: fluentin3months.com)
Các bài hát mang lại vốn từ vựng khổng lồ. (Nguồn ảnh: fluentin3months.com)

Bất kể ngôn ngữ nào cũng sở hữu kho từ vựng đồ sộ chứ chưa kể đến một ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh làm cho người học có cảm giác khó khăn đôi khi là chán nản, thất vọng. Có nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhưng học tiếng Anh qua bài hát là cách học bổ ích, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. 

Tuy không có nhiều từ mới nhưng những từ vựng trong lời bài hát cũng chính là ngôn ngữ thông dụng được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Có người còn nhận định rằng nếu hiểu hết các từ trong một bài hát tiếng Anh chứng tỏ người này đã có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Nhờ việc học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề, bạn sẽ tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng thông dụng này để áp dụng trong giao tiếp cũng như bài luận. 

1.3 Khả năng giao tiếp tiếng Anh

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong những cách học tiếng Anh giúp cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách rõ rệt. Từ tác dụng nâng cao khả năng phát âm và từ vựng, nghe nhạc sẽ giúp chúng ta có thời gian học linh hoạt với các vấn đề được cho là khó nhằn trong tiếng Anh như luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống. Đặc trưng của những bài hát là giai điệu phong phú, phù hợp với sở thích của nhiều người nên người học có thể nghe và hát theo để rèn luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu chuẩn người bản ngữ.

2. Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả thần kỳ

Như vậy, tác dụng của việc học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch là không cần bàn cãi thêm nữa, nhưng để tận dụng hiệu quả từ việc nghe nhạc không phải là dễ. Người học cần có cách học tiếng Anh qua bài hát hợp lý, đúng đắn để tránh sa đà vào việc “hưởng thụ” âm nhạc.

Đối với những bài hát đầu tiên bạn tiếp xúc, để cảm thụ chúng và học tiếng Anh hiệu quả, việc trước tiên bạn phải làm gạch chân những từ mới, tra từ điển để nắm được nghĩa của các từ đó và cách phát âm của chúng. Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn chưa biết thì bạn sẽ càng học được càng từ. Đây là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh tuyệt vời. Bạn không học chúng một cách riêng lẻ, rời rạc mà được học trong 1 ngữ cảnh cụ thể cùng các từ ngữ đi kèm trong nó. Như vậy, bạn đã học được cả ngữ pháp tiếng Anh và từ vựng.

Học tiếng Anh qua bài hát mang lại hiệu quả thần kỳ. (Nguồn ảnh: footage.framepool.com)
Học tiếng Anh qua bài hát mang lại hiệu quả thần kỳ. (Nguồn ảnh: footage.framepool.com)

Trong khi nghe bài hát, bạn hãy lắng nghe cách các ca sĩ phát âm từng từ theo lời bài hát, đặc biệt là những từ mới bạn vừa gạch chân và tra từ điển. Sau khi nghe hát xong một vài lượt, bạn có thể hát lại theo giọng điệu của ca sĩ để nắm rõ cách phát âm, nối âm, luyến láy của người bản ngữ. Sẽ chẳng mấy chốc mà bạn đã vừa thành thạo một bài hát lại vừa tiếp thu được kho từ vựng tiếng Anh.

Việc học tiếng Anh qua các ca khúc nước ngoài cũng không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Thậm chí bạn có thể tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi để thực hiện. Chỉ cần cắm tai nghe lúc nghỉ ngơi hay phát nhạc khi trên xe ô tô để thưởng thức những giai điệu và gián tiếp học tiếng Anh. “Mưa dầm thấm đất”, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên vù vù lúc nào bạn không hay.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng phong phú, học thêm về ngữ pháp cũng như cách phát âm để có thể giao tiếp thành thạo trong đời sống hàng ngày. Trước tiên, bạn nên bắt đầu bằng những bài hát có tiết tấu chậm, dễ nghe, dễ hiểu như những bản nhạc của Westlife: My love, Nothing’s gonna change my love for you, … Đây chính là những bài hát giúp học tiếng anh hiệu quả cho những người khả năng nghe nói còn hạn chế. Hoặc bạn cũng có thể theo dõi kênh youtube của English Town với rất nhiều bài học lý thú, giải trí và không kém phần bổ ích. Còn chần chừ gì mà không mở ngay một bài hát mình yêu thích, cắm tai nghe và thả mình vào âm nhạc thôi nào.

 

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT