CÁCH NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT – KHÔNG CÓ GÌ NGOÀI LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP VÀ LUYỆN TẬP

Thứ Tư, 06/02/2019

Nhiều người ra sức tìm kiếm các hướng dẫn cách nói tiếng Anh lưu loát mà quên mất một yếu tố sống còn của chúng – đó chính việc luyện tập – luyện tập không ngừng. Để luyện cách nói chuyện lưu loát bằng tiếng Anh bạn đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây.

1. Làm cách nào để nói tiếng Anh lưu loát?

Để nói tiếng Anh tự nhiên, lưu loát yêu cầu bất di bất dịch là thay vì biểu đạt suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi chuyển ngữ sang tiếng Anh, hãy nghĩ và cảm nhận như một người Anh thực thụ.

Cụm động từ – Từ vựng và thành ngữ

Để rèn cách nói tiếng Anh lưu loát, từ vựng – cụm động từ – thành ngữ là điều đầu tiên cần luyện tập. Việc trau dồi vốn từ, cụm từ và thành ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp một cách tự nhiên và lưu loát hơn. Ví dụ khi bạn đang nói chuyện điện thoại muốn người đối thoại giữ máy trong giây lát có thể dùng cụm “hold on” (giữ máy), nếu trường hợp tức giận hay sợ hãi muốn họ ngừng lại bạn dùng “freak out”. Đây là cách người bản xứ thường dùng tiếng Anh để giao tiếp, do vậy bạn nên tư duy học cách ăn nói lưu loát bằng tiếng Anh và thực hành thường xuyên để tạo thành thói quen phản xạ tự nhiên.

Hiện tại có hơn 60.000 từ trong từ điển tiếng Anh thông thường và 20.000 từ trong số đó được sử dụng phổ biến. Trình độ trung cấp cần biết ít nhất 1.500 từ và cao cấp ít nhất 7.500 từ. Phải có càng nhiều từ vựng, học viên mới có hầu như trọn vẹn nguồn lực để bộc lộ đầy đủ ý nghĩa và cảm xúc. Bên cạnh đó, cụm động từ và thành ngữ cũng là hai yếu tố được sử dụng rất phổ biến qua đó rèn cách nói tiếng Anh tự nhiên, trơn tru như người bản xứ. Để việc học thêm thú vị bạn có thể sưu tầm tuyển tập những câu nói tiếng Anh tạo động lực học ngoại ngữ tiến bộ. 

Học thành ngữ tiếng Anh vô cùng quan trọng
Học thành ngữ tiếng Anh vô cùng quan trọng

Ngữ pháp

Ngữ pháp dùng trong giao tiếp, nói chuyện tiếng Anh là gì? Mặc dù khi bạn có nền tảng tiếng Anh vững chắc về cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì việc giao tiếp sẽ thêm tự tin và lưu loát hơn. Nhưng nếu như mục tiêu chính việc học tiếng Anh của bạn chỉ đơn thuần là làm cách nào để nói tiếng Anh lưu loát hơn thì cố gắng đừng để ý đến ngữ pháp lúc này. Hãy xem như chúng đã biến mất và sau này, khi việc nghe nói đã thành thục hơn, bạn sẽ quay lại với chúng sau. Bạn không nên lo lắng việc dùng sai cấu trúc ngữ pháp khi giao tiếp, quan trọng là diễn đạt cho đối phương hiểu rõ nội dung được diễn đạt. Khi quá tập trung và ngữ pháp sẽ chỉ khiến bạn thiếu tự tin hơn trong giao tiếp.

Đọc – Viết

Để có cách nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần nắm được lượng từ mới và ngữ pháp tốt, do đó, phải đọc thật nhiều mẫu câu. Đó có thể là tin tức, sách báo, tạp chí hay bất kỳ thứ gì bạn thích. Khi đã đọc hiểu tốt, hãy tập viết luận hoặc nhật ký. Viết chúng mỗi ngày và nhờ người kiểm tra cách sử dụng từ. Sau đó thì đọc to chúng lên. Thực hiện bước này liên tù tì trong một quãng thời gian, bạn có thể nói tiếng Anh lưu loát trong 3 tháng thôi đấy!

Nghe – Nói – Phát âm – Ngữ điệu

Để rèn cách nói tiếng Anh lưu loát, một phần quan trọng không kém bạn cần luyện tập là Nghe – nói – phát âm và âm điệu.

Đầu tiên, bạn cần nghe trước. Hãy xem các bộ phim hoặc video bằng tiếng Anh với phụ đề. Lời khuyên là xem chúng lần đầu với phụ đề song ngữ tới khi nào bạn có thể hiểu toàn bộ nội dung và nhớ được cách nói của các nhân vật. Rồi xem lại lần nữa chỉ bằng tiếng Anh, không phụ đề. Điều này sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Và khi nghe đã ổn rồi, tập cách nói tiếng Anh lưu loát sẽ dễ dàng vô cùng.

Tiếp theo chọn chủ đề bạn thích, bất kỳ chủ đề nào đều được. Tìm vài video thảo luận về chủ đề đó. Vấn đề được nói tới trong video càng thu hút sự chú ý của bạn thì càng tốt. Bây giờ hãy bật chúng lên. Để ý thật kỹ phát âm và ngữ điệu của người phát biểu trong video. Chăm chú lắng nghe xem họ có sử dụng cụm động từ hay thành ngữ đặc biệt nào không? Ý nghĩa của chúng là gì? Cuối cùng chép lại, và đọc to chúng lên theo đúng ngữ điệu và phát âm trong video được xem. Cách nói tiếng Anh lưu loát hiệu quả nhất chính là thực hiện bước này lặp đi lặp lại thật nhiều lần nhất có thể cho nhớ sâu và chúng dần trở nên quen thuộc.

Trong những ngữ cảnh khác nhau, tiếng Anh sẽ được sử dụng với những sắc thái ý nghĩa khác nhau từ trang trọng, lịch sự, chính thống cho đến khẩu ngữ, tiếng lóng. Do vậy bạn cần lưu ý chọn từ ngữ khi giao tiếp phù hợp hoàn cảnh.

Cách nói tiếng Anh lưu loát với nghe - nói - phát âm - ngữ điệu
Cách nói tiếng Anh lưu loát với nghe – nói – phát âm – ngữ điệu

Hội thoại tiếng Anh

Sau khi khả năng nói tiếng Anh đã được cải thiện, học viên cần cố gắng nói chuyện với càng nhiều người nước ngoài càng tốt. Nếu không thể tìm được một người bạn nước ngoài ở trong đời thực, học viên hoàn toàn có thể tìm bạn học tiếng Anh qua các trang mạng phổ biến. Lưu ý một nguyên tắc tối kỵ trong hội thoại tiếng Anh chính là dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh. 

2. Cách nói tiếng Anh lưu loát trong 3 tháng?

Bạn hoàn toàn có thể tự mình luyện tập giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong 3 tháng. Tuy nhiên, điều này yêu cầu một sự nỗ lực khủng khiếp và sức bền lâu dài của người học. Để nói tiếng Anh chuẩn trước tiên bạn cần tìm nguồn học chuẩn. Người học có thể tham khảo nguồn đa dạng trên các mạng xã hội như học nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ với 5 kênh YouTube, Facebook hay các website học tiếng Anh chính thống. Ngoài ra, nếu muốn giao tiếp thực sự hiệu quả, bạn có thể tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh cho người mới bắt đầu của trung tâm Anh ngữ English Town.

Đến với English Town, học viên sẽ được bước vào môi trường 100% sử dụng Anh ngữ cùng với đó là đội ngũ giảng viên và trợ giảng giàu chuyên môn, tràn nhiệt huyết luôn sẵn sàng ngồi xuống bắt chuyện, gợi mở và lắng nghe bạn nói chuyện bằng tiếng Anh.

Thêm vào đó English Town còn sở hữu hệ thống lớp học ngoại khóa thú vị với những tình huống thực tế mô phỏng đời sống con người đang chờ đón bạn tham gia như: vẽ tranh, khiêu vũ, làm gốm, nấu ăn, pha chế.

Môi trường học tập tại English Town
Môi trường học tập tại English Town

Tóm lại, tự mình luyện tập cách nói tiếng Anh lưu loát không phải là việc khó, tuy nhiên sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn có được sự ủng hộ của người khác. Đừng quên English Town đang ở dây, sẵn sàng và hết lòng hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức kia!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT