NÓI TIẾNG VIỆT ĐÃ KHÓ RỒI, VẬY CÁCH THUYẾT TRÌNH BẰNG TIẾNG ANH TỰ TIN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thứ Tư, 12/06/2019

Cách thuyết trình bằng tiếng Anh chắc chắn sẽ khiến nhiều người thấy ái ngại, đặc biệt là với ai chưa có kinh nghiệm hoặc còn tự ti với khả năng tiếng Anh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào thiết lập được một bài thuyết trình chuẩn chỉnh.

1. Thuyết trình tiếng Anh là gì và có gì cần lưu ý đặc biệt?

Đầu tiên, thuyết trình tiếng Anh là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản chúng cũng không khác gì bài thuyết trình tiếng Việt về mặt nội dung nhưng viết bằng tiếng Anh. Vậy nên về tư thế đứng, ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trìnhcác mẹo để có được sự tự tin đều tương tự như mọi bài phát biểu nói chung.  

Bạn đã biết cách thuyết trình bằng tiếng Anh chính xác chưa?
Bạn đã biết cách thuyết trình bằng tiếng Anh chính xác chưa?

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần những lưu ý khi thuyết trình bằng tiếng Anh riêng. Đây đa phần là những vấn đề liên quan đến ngôn ngữ. Trước hết, bạn cần bảo đảm mình có thể đọc, phát âm chính xác cả bài thuyết trình đã chuẩn bị sẵn, nhất là không được sai những từ vựng Tiếng Anh chuyên môn. Thứ hai, đừng vì nói tiếng Anh mà run hay ngại hơn, hãy thả lỏng và thể hiện như bình thường. Cuối cùng, vì cách thuyết trình bằng tiếng Anh sẽ có đôi chút khác biệt với tiếng Việt nên về phần nội dung bạn nên chuẩn bị nhiều hơn và tập luyện nháp nhiều hơn một chút.

2. Cấu trúc cách thuyết trình bằng tiếng Anh tham khảo

Kỹ năng thuyết trình trong tiếng Anh là gì mà lại làm nhiều người “sợ hãi” khi phải đối mặt như vậy? Như đã nói ở trên, miễn là bạn chuẩn bị đủ kỹ lưỡng những điều cần làm trước khi thuyết trình tiếng Anh thì chắc chắn sẽ không quá khó khăn. Cách thuyết trình bằng tiếng Anh cũng có cấu trúc tương tự như mọi loại thuyết trình khác. Bạn có thể tham khảo cấu trúc bài thuyết trình tiếng Anh mẫu bao gồm:

Mở đầu: Cách mở đầu bài thuyết trình bằng tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ nhằm giới thiệu và đề cập đến chủ đề buổi thuyết trình mà còn tạo ấn tượng, sức hút với người nghe từ những giây phút đầu tiên. Kinh nghiệm ở đây được nhiều người chia sẻ chính là sử dụng những số liệu ấn tượng, những thông tin bất thường hay câu trích dẫn gây chú ý với khán giả. Những hình ảnh hay video vui nhộn cũng dễ gây tò mò, hứng thú với người theo dõi.

Các mẫu câu tham khảo:

 • Good morning/Good afternoon/Good evening, ladies and gentlemen (hoặc Students, Teachers, Lecturers, everybody,…)

(Chào buổi sáng/chiều/tối, các quý bà và quý ông hoặc các bạn, các giáo viên, mọi người,…)

 • Let’s get started/begin!

(Hãy bắt đầu nào!)

 • Today, I am so happy to be here to talk about …

(Hôm nay, tôi rất vui khi được ở đây để nói về…)

 • The topic of my presentation is about …

(Chủ đề của bài thuyết trình của tôi là về…)

 • Today, I intend to talk about …

(Hôm nay, tôi định nói về…)

 • My presentation today is about …

(Bài thuyết trình hôm nay của tôi là về….)

Nắm được kỹ năng thuyết trình trong tiếng Anh là gì khá quan trọng trong thời đại ngày nay
Nắm được kỹ năng thuyết trình trong tiếng Anh là gì khá quan trọng trong thời đại ngày nay

Phần giữa: Nội dung bài thuyết trình tiếng Anh chính là phần để bạn trình bày các vấn đề, phân tích mổ xẻ thông tin, đưa ra những đánh giá và ý kiến nhận định về chủ đề được đề cập đến.

Tùy vào nội dung thuyết trình mà phần này có thể linh động khác nhau. Hãy đảm bảo trong bài thuyết trình của bạn có những hình ảnh, sơ đồ, đồ thị và video minh họa giúp bài thuyết trình không bị nhàm chán. Việc đa dạng hóa nội dung và cách thức giúp phần trình bày thêm sinh động, hấp dẫn. Tuy nhiên, cách thuyết trình bằng tiếng Anh thông dụng nên có đầy đủ các phần:

– Giới thiệu về bố cục bài:

 • I intend to divide my presentation into … parts: 1. 2. 3 and 4…

(Tôi định chia bài thuyết trình thành… phần)

– Bắt đầu đi vào chi tiết từng phần

 • OK, Let’s me start with the first part…

(Được rồi, hãy để tôi bắt đầu với phần đầu tiên… )

– Kết nối các ý, các phần

 • Well. That’s all I want to say about part 1. Now let’s turn to part 2….

(Được rồi. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói về phần 1. Bây giờ hãy tiếp tục với phần 2…)

Phần kết: Tổng kết lại toàn bộ bài thuyết trình và rút ra vấn đề sau cùng trước khi mời khán giả đặt câu hỏi, đưa ra nhận xét hay ý kiến giao lưu phản hồi về nội dung thuyết trình. Phần kết luận và tương tác với khán giả sẽ tạo hiệu ứng tăng hiệu quả bài thuyết trình

 • Finally/ In conclusion/ To sum up …

(Cuối cùng/Kết luận lại…)

 • The last/final point I want to make is…

(Vấn đề cuối cùng tôi muốn nói là…)

Ngoài ra, còn một lưu ý khi thuyết trình bằng tiếng Anh mà nhiều người thường quên bỏ qua đó là chuẩn bị sẵn sàng cho phần hỏi đáp sau cùng. Nếu không chuẩn bị trước, có thể bạn sẽ rơi vào thế bị động, để đưa ra lời đề nghị đặt câu hỏi từ khán giả, chúng ta có thể dùng các mẫu:

 • Now I’ll be happy to answer any question.

(Bây giờ thì tôi rất vui lòng trả lời mọi câu hỏi)

 • Does anyone has any questions?

(Có ai có câu hỏi gì không?)

Nói trước đám đông có thể khiến nhiều người sợ hãi
Nói trước đám đông có thể khiến nhiều người sợ hãi

Khi bắt đầu trả lời câu hỏi của người khác, chúng ta cũng cần cảm ơn họ một cách lịch sự chứ không nên vào thẳng câu trả lời:

 • Thank you for your question.

(Cảm ơn câu hỏi của bạn)

 • Cách nói khi bạn không thể hoặc không muốn trả lời câu hỏi:

That’s a quite difficult question to answer. I think I need to do more research on that. (Đó là một câu hỏi khá khó. Tôi nghĩ tôi cần nghiên cứu thêm về nó)

 • Cách nói khi bạn không đồng ý với ý kiến của người đặt câu hỏi hoặc đưa ra nhận xét:

It’s an interesting point, but I don’t totally agree with you.

(Đó là một ý thú vị, nhưng tôi không hoàn toàn đồng ý với bạn)

Cách thuyết trình bằng tiếng Anh thật sự không phải quá khó nhằn nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu kỹ, chuẩn bị đầy đủ cả về nội dung lẫn tinh thần. Nếu bạn cảm thấy mình thực sự cần được rèn luyện kỹ, trau dồi các kỹ năng khi thuyết trình đỉnh cao cũng như giao tiếp, hãy đến với khóa học kỹ năng mềm toàn diện của EnglishTown tổ chức. Bạn không chỉ được học cách thuyết trình tự tin bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt mà còn được học rất nhiều kiến thức bổ ích khác, áp dụng trực tiếp trong cuộc sống lẫn công việc với môi trường giao tiếp tiếng Anh 100%. Hãy tìm hiểu ngay và đăng ký tham gia sớm nhất có thể nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT