CÁCH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN THÔNG MINH CHO NHỮNG CÂU HỎI “KHOAI” NHẤT KHI XIN VIỆC

Thứ Tư, 08/05/2019

Đối với mỗi câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra cho chúng ta, sẽ luôn có một vài công thức cách trả lời phỏng vấn thông minh để bạn áp dụng trong đa số trường hợp. Với những bí kíp dưới đây, bạn có thể tự tin vượt qua những câu hỏi khó nhằn mà còn thể hiện được bản thân mình.

1. Thế mạnh lớn nhất của bạn là gì?

Đối với câu hỏi này, cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh là vừa không được quá khiêm tốn, vừa không được quá ngạo mạn, khoe mẽ. Hãy trung thực liệt kê từ 1 đến 3 ưu điểm của bạn mà bạn tự tin (ngay cả khi câu hỏi là “ưu điểm lớn nhất” thì bạn vẫn có thể kể nhiều hơn 1 nếu không lựa chọn được hoặc tất cả thế mạnh đều quan trọng như nhau). Đồng thời, ưu điểm bạn nhắc đến cũng cần có liên quan tới công việc đang ứng tuyển.

Ví dụ nếu bạn đang ứng tuyển vào công việc tiếng Anh thì điểm mạnh về tiếng Anh thành thạo, giao tiếp lưu loát tự nhiên sẽ ghi điểm hơn nhiều khả năng máy tính văn phòng. Thậm chí, để gây ấn tượng bạn có thể học cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh để ngay lập tức chứng minh. Còn nếu ứng tuyển việc làm sale thì đừng quên nhấn mạnh vào khả năng giao tiếp, thuyết phục của mình.

Để câu trả lời trở nên sinh động, đáng tin cậy, bạn có thể kể một câu chuyện nhỏ để chứng minh điểm mạnh này của bản thân.

Gợi ý trả lời: Tôi cho rằng ưu điểm số 1 của tôi là khả năng giao tiếp rất tốt và biết kết nối mọi người với công việc. Khi tôi còn làm tại bộ phận Nhân sự ở công ty trước, tôi luôn là người kết nối các đồng nghiệp, phòng ban lại với nhau. Vào các dịp đặc biệt, Lễ Tết, sinh nhật công ty, tôi luôn là người tổ chức các hoạt động team building đem lại sự kết nối và hòa đồng, không khí thoải mái trong môi trường làm việc.

2. Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cũ?

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời chút nào, đặc biệt nếu bạn bị sa thải ở công việc trước đó. Với câu hỏi này, kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc khôn khéo không phải là né tránh hay liệt kê ra hàng loạt điều để “nói xấu” công ty cũ, công việc cũ. Cách trả lời phỏng vấn thông minh nhất cho câu hỏi này là nêu ra những điều ở công việc trước đó khiến bạn không thể phát triển bản thân hay đạt được điều mình mong muốn. Hoặc đơn giản hơn, nếu lý do bạn bỏ việc là công ty phá sản hay chuyển đến địa điểm mới quá xa nơi ở thì hãy cứ thành thật tự nhiên trả lời.

Gợi ý trả lời: Sau 1 năm làm việc, tôi nhận thấy rằng công việc trước không tạo đủ không gian sáng tạo và phát triển sự nghiệp cho tôi. Tôi mong muốn được làm việc và học hỏi ở một môi trường lớn, chuyên nghiệp và mang tính quốc tế hơn như tại đây.

3. Mọi người thường nhận xét như thế nào về bạn?

Như đã nói ở trên, cách trả lời phỏng vấn thông minh không phải là kiêu ngạo liệt kê ra hàng loạt các sở trường của bạn. Câu hỏi này khác biệt với câu hỏi số 1 ở chỗ đây là hỏi về nhận xét khách quan của người ngoài. Đừng “bịa” ra những ưu điểm không có thật mà hãy nghiêm túc nhìn nhận lại trung thực nhận xét của các đồng nghiệp cũ và mọi người về bạn. Hãy nhớ nhà tuyển dụng luôn có cách kiểm tra độ trung thực của bạn nếu cần thiết. Đây cũng là một cơ hội để bạn tự đánh giá lại điểm tốt điểm mạnh của bản thân mình. Một lưu ý nữa là khi đặt câu hỏi này, điều nhà tuyển dụng thực sự muốn tìm hiểu còn bao gồm kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm của bạn vậy nên cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh tất nhiên là nên đánh thẳng vào vấn đề này.

Gợi ý trả lời: Những đồng nghiệp cũ và các lãnh đạo cũ của tôi đều nhận xét tôi là một người thân thiện hòa đồng, dễ thích ứng với môi trường mới và các công việc mới. Làm việc, hợp tác với tôi đem lại cho họ sự thoải mái và mọi công việc đều được xúc tiến nhanh chóng.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc là cả một nghệ thuật (Nguồn: Inside Philanthropy)
Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc là cả một nghệ thuật (Nguồn: Inside Philanthropy)

4. Đâu là điểm yếu của bạn?

Ngược lại với thế mạnh, câu hỏi về điểm yếu càng khó khăn hơn. Không ai muốn bị lộ ra những sở đoản của mình nhưng tất nhiên cũng không thể trả lời rằng bạn không có điểm yếu nào. Cách trả lời phỏng vấn thông minh ở đây sẽ là nhắc đến những kỹ năng bạn đang thiếu nhưng có thể cải thiện được và bạn đang có mong muốn được cải thiện khi làm việc tại vị trí mới này. Thậm chí, chúng ta còn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng liệu công việc bạn đang ứng tuyển có giúp bạn học hỏi được những điều bạn cần không. Yếu điểm mà bạn liệt kê không nên ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thực hiện công việc yêu cầu.

Gợi ý trả lời: Khi làm công việc cũ trước đây, tôi đã không có cơ hội để thực hiện và nâng cao kỹ năng phát biểu trước đám đông. Vậy nên ở công việc mới tôi luôn hy vọng mình được thuyết trình, thảo luận với người khác nhiều hơn.

5. Cách trả lời phỏng vấn thông minh với các câu hỏi về lương bổng

Một số người sẽ cảm thấy hơi nhạy cảm khi nhắc đến lương và quyền lợi. Hãy cứ thoải mái đưa ra những con số mà bạn mong muốn dựa trên khả năng và nhu cầu chung của thị trường. Hãy bàn bạc cụ thể về lương bổng, các vấn đề đi kèm như ngày nghỉ, thưởng lễ Tết, chế độ tăng lương,… để bảo đảm quyền lợi cho mình nhé.

Hãy thẳng thắn nói về quyền lợi của mình khi phỏng vấn (Nguồn: bereadyielts.com)
Hãy thẳng thắn nói về quyền lợi của mình khi phỏng vấn (Nguồn: bereadyielts.com)

Cách trả lời phỏng vấn thông minh, đúng trọng tâm sẽ quyết định quá nửa khả năng bạn có được nhận hay không. Hãy thực hành ngay các bí kíp kể trên tại ngày hội Job Fair của English Town tổ chức trong tháng 6 này nhé. Còn nếu muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ và học cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh để săn các công việc tốt lương cao hàng đầu hiện nay, bạn có thể tham gia các khóa học của English Town để chuẩn bị đầy đủ hành trang cho mình nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT