CÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN CHI TIẾT TỪ A – Z

Thứ Sáu, 28/12/2018

Người lớn tuổi có thể tự học tiếng Anh giao tiếp không? Thực tế phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi có rất nhiều, tuy nhiên không phải cách tự học tiếng Anh cho người lớn nào cũng chi tiết từ A-Z và mang lại hiệu quả rõ rệt như thế này đâu!

1. Học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi

Thông thường, mục đích của việc học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi là chú trọng vào kỹ năng giao tiếp, nghe nói thành thục thay vì cải thiện kỹ năng đọc hiểu hay thi lấy các loại bằng cấp chứng chỉ. Vậy người lớn tuổi có thể học tiếng Anh được không?

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi thường mang những đặc thù riêng ấn định bởi độ tuổi của người học. Bởi lẽ khi càng già đi, bộ não hoạt động càng kém hiệu quả. Không có một phương pháp và một cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi phù hợp, việc học hành sẽ chẳng thể thành công.

2. Cách tự học tiếng Anh cho người lớn chi tiết từ A-Z

Lập danh sách những điều bạn thích hoặc muốn tìm hiểu về chúng

Đây là bước đầu tiên giúp bạn tự tạo động lực cho chính mình. Khám phá bản thân nhiều hơn, tìm tòi vào đúng điều mình say mê và luôn hứng thú. Đó có thể là vũ trụ, là động vật, là phi thuyền, là tàu đánh cá… – tất cả những gì bạn muốn, đều có thể đưa vào danh sách.

Lập danh sách những điều bạn muốn tìm hiểu
Lập danh sách những điều bạn muốn tìm hiểu

Tìm các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh về những điều này.

Sau khi đã có danh sách những điều mình thích thú, bạn cần tìm kiếm các cuộc hội thoại tiếng Anh về các chủ đề mình đã liệt kê. Chỉ cần sử dụng Google thôi cũng đã chọn được rất nhiều kết quả. Tuy nhiên, với cách tự học tiếng Anh cho người lớn này, bạn nên tập trung tìm kiếm những đoạn hội thoại dưới hình thức video clip thay vì podcast hay radio. Lý do bởi bên cạnh việc chú ý lắng nghe, chúng ta cần để ý nhiều hơn tới ngôn ngữ hình thức để áp dụng thành thục.

Nghe liên tục các cuộc hội thoại vừa tìm được (1-2 phút một lần)

Tại sao ư? Vì đơn giản là cách nghe liên tục này sẽ giúp bạn được “tắm” trong tiếng Anh. Dù trước đó có thể không nhưng sau vài lần chú tâm lắng nghe, chắc hẳn bạn sẽ bắt được keywords, và dĩ nhiên hiểu được nội dung chính của bài. Đặc biệt, với những người lớn tuổi thính lực không còn rõ, bạn có thể nghe đi nghe lại bao nhiêu lần tùy thích.

Theo các nghiên cứu, việc luyện nghe tiếng Anh thường xuyên dù không nhất thiết phải hiểu tất cả nội dung đoạn hội thoại là cách học tự nhiên nhất. Điều này tương tự như cách những đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ thì việc người lớn học tiếng Anh cũng vậy. Bạn luôn cần lắng nghe trước khi hiểu và sau đó lặp lại. Người lớn khi học tiếng Anh nên luyện nghe thường xuyên, bạn có thể nghe nhiều nội dung từ các bài hát, radio, chương trình truyền hình hay sách nói tiếng Anh khi đang nghỉ ngơi, nấu ăn hay tập thể dục. Với những người mới bắt đầu nên chọn những nội dung đơn giản, tốc độ nói trung bình, không quá nhanh.  

Tạm dừng và bắt đầu “nói chuyện” với nhân vật trong video

Trên thực tế, cuộc “nói chuyện” ở đây chỉ là một chiều, chỉ bạn nói mà thôi. Ngay sau khi nghe và đã hiểu nội dung các đoạn hội thoại tìm được, hãy vừa nghe vừa dừng để đặt câu hỏi, để chia sẻ các ý tưởng, trình bày quan điểm đồng ý hay không đồng ý của mình.

“So, your opinion is that… But, in my experience…

You are right about that…… Yes, that’s the thing – we just can’t….

I think we should… I wonder how you can talk like that…”

Đó là cách tự học tiếng Anh cho người lớn bạn cần tuân theo. Vài người có thể cho rằng điều này thật ngớ ngẩn, nhưng thực ra không hề. Đây là một phương pháp để tự mình tạo phản xạ tự nhiên khi nói chuyện, đồng thời, với những người lớn tuổi, khi kiến thức và kỹ năng của họ đã đủ nhiều, người ta sẽ thấy tư duy của mình sắc bén hơn, và tất nhiên, có nhiều hơn những câu hỏi để “đáp trả” lại ý kiến của nhân vật trong video kia.

Viết ra tất cả các từ mới

Sau khi đã hoàn thành và lặp đi lặp bước trên, bạn cần viết ra tất cả các từ mới có trong bài hội thoại ở video. Đừng quên tra từ điển để có thể phát âm chuẩn đồng thời tự mình đặt những câu mới cho từng từ ngữ vừa ghi ra đó. Tốt nhất là nên ghi chúng trong một cuốn sổ nhỏ để mang theo bên mình. Người lớn tuổi thường có trí nhớ không tốt, nên lúc nào rảnh rỗi, hãy giở cuốn sổ ra để ôn bài.

Việc học từ vựng căn bản đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp. Với vốn từ vựng khoảng 1500 từ là bạn đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh căn bản mà không lo bí từ. Tuy nhiên bạn không nên quá tạo áp lực cho bạn thân phải học nhồi nhét từ vựng. Hãy cứ học, tích lũy dần dần mỗi ngày một ít, khoảng 5 – 7 từ, đi chậm nhưng chắc. Sau khi học hãy thường xuyên vận dụng để nhớ từ hơn. Bạn có thể đặt câu với từ mới để tạo thói quen sử dụng từ trong các ngữ cảnh phù hợp. 

Viết ra tất cả từ mới mà bạn gặp phải
Viết ra tất cả từ mới mà bạn gặp phải

Lặp lại từng bước cách tự học tiếng Anh cho người lớn chi tiết như trên hàng ngày. Mỗi ngày với một video mới và tất nhiên, một danh sách những từ mới khác nhau. Đừng quên, bước luyện nghe nói – phản xạ quan trọng nhất là vừa xem vừa liên tục dừng video, liên tục đặt ra câu hỏi và phản bác lại ý kiến của diễn giả trong video đó. Mặc dù hiện tại họ không lắng nghe bạn, nhưng như thế không sao cả. Điều quan trọng là bây giờ bộ não lớn tuổi của bạn đang không ngừng phải nghĩ ngợi bằng tiếng Anh và nói nó ra thật to vô cùng rành rọt.

3. Học tiếng Anh cho người lớn ở đâu?

Trên đây là cách tự học tiếng Anh cho người lớn cực kỳ chi tiết mà nếu kiên trì áp dụng trong vòng vài tháng, khả năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ cực kỳ nhanh. Nhưng nếu bạn không đủ kiên trì để có thể tự học, thì nên học tiếng Anh cho người lớn ở đâu hiệu quả?

Một trong những sự cái tên đang được đông đảo người lớn tuổi lựa chọn đồng hành cùng quá trình học tiếng Anh của mình hiện nay là English Town. Với đặc thù môi trường 100% sử dụng tiếng Anh, English Town tạo thuận lợi tối đa cho học viên lớn tuổi được hòa mình vào không gian Anh ngữ bản xứ để từ đó tôi rèn phản xạ giao tiếp một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, học viên còn được tùy chọn các lớp học ngoại khóa thú vị theo sở thích của mình. Một số chủ đề ngoại khóa phù hợp cho người lớn tuổi có thể kể đến như: khiêu vũ, vẽ tranh, làm gốm hay nấu ăn.

 Không gian học tập ấn tượng tại English Town
Không gian học tập ấn tượng tại English Town

Tự học tiếng Anh cho người lớn là một phương pháp học tập hiệu quả nếu bạn thực sự nỗ lực và có sức bền cao. Mong rằng sau bài viết này, bạn có thể áp dụng được trọn vẹn cách học đưa ra từ đó đạt được kết quả hài lòng với bản thân mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT