CÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI: HÃY LÀ CHÍNH MÌNH!

Thứ Tư, 31/07/2019

Nhiều người cứ nghĩ, khi người lớn tuổi học tiếng Anh thì phải tự trẻ hóa bản thân, học và tư duy như những thanh niên năng động. Thế nhưng, nhiều phương pháp đã chỉ ra rằng cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi nhất vẫn nên xoay theo định hướng của chính họ. Cùng English Town tìm hiểu rõ về vấn đề phương pháp và động lực tự học trong tiếng Anh là gì với người lớn tuổi ngay sau đây nhé.

1. Lộ trình luyện phát âm cho người lớn tuổi

Một trong những khó khăn của người lớn tuổi khi học tiếng Anh không phải là đọc hay viết mà ở cách nói, cách nghe; đặc biệt là vấn đề phát âm trong quá trình luyện nói. Một phần do tâm lý còn e ngại, rụt rè, phần khác là do cách học ngày xưa khiến có có thói quen Việt hóa cách nói, phát âm bị cứng nên không có được kết quả tốt. Đây là yếu tố khá phổ biến ở người lớn tuổi Việt Nam, đặc biệt trong lúc luyện phát âm tiếng Anh vì sợ xấu hổ hơn, phát âm sai… Dẫn đến đa số mọi người đều chọn cách hạn chế thực hành, đợi kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình thành thạo thì sẽ tự tin giao tiếp. Thực tế, nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh tốt thì hãy tự tin vào bản thân, thường xuyên trau dồi qua trải nghiệm, nói càng nhiều, thực hành càng nhiều thì kỹ năng của bạn sẽ càng tiến bộ.

Vậy cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi như thế nào là phù hợp và tiết kiệm thời gian nhất? Để biết được điều này, cùng tham khảo lộ trình luyện phát âm cho người lớn tuổi dưới đây, hy vọng bạn sẽ có những thông tin bổ ích để giúp những người lớn tuổi có thể tự tin phát âm, giao tiếp tiếng Anh thành thạo, thoải mái chỉ trong thời gian ngắn.

Đầu tiên bạn hãy nắm rõ trình độ tiếng Anh của mình đến đâu để lựa chọn những bài luyện tập để dễ tiếp thu, không gây nhàm chán. Với người già, lại áp dụng cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi điều này có vẻ hơi khó, tips là các bạn có thể tìm đến các bài trắc nghiệm nhanh kiến thức để xem thang điểm mình đang ở mức trình độ nào nhé!

Xác định trình độ bản thân trước khi học
Xác định trình độ bản thân trước khi học

Sau khi xác định rõ bản thân, bạn nên luyện nghe mỗi ngày qua các chương trình truyền hình quốc tế như BBC, CNN, VOA, … hay có thể nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Anh mà mình yêu thích. Cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi này khá thoải mái vì người lớn thường thích cập nhật tin tức bốn phương, hơn thế nữa sự tập trung khi xem tin tức cũng giúp bạn chú ý hơn đến các yếu tố như: cách phát âm, khẩu hình miệng, ngữ điệu, nhấn nhá của người trên truyền hình hơn giới trẻ. Điều này sẽ giúp tai và não bộ quen với cách phát âm của những người bản ngữ, bạn sẽ dễ dàng bắt kịp tốc độ nói, bắt chước và thực hành cách phát âm từng từ, từng câu một cách nhanh chóng, chuẩn xác.

Tiếp theo, bạn hãy bắt đầu đọc tiếng Anh nhiều hơn, đây cũng là một phương pháp hay giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh nhanh và hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên đọc ít nhất 5 – 10 trang tiếng Anh ở bất kỳ thể loại nào…Và khi đọc hãy phát âm to rõ từng từ để phát hiện lỗi sai, điều chỉnh kịp thời, giúp kỹ năng phát âm tiến bộ nhanh hơn. Cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi như con dao hai lưỡi, nếu không cẩn thận có thể học sai lệch. Do đó, nếu có cơ hội, bạn nên nhờ một người giỏi phát âm hay giao tiếp tiếng Anh lắng nghe bạn đọc và hướng dẫn, góp ý như thế bạn sẽ nhớ lâu, tránh lặp lại lỗi sai.

Điều tiếp theo trong lộ trình là chú ý ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh vì nó truyền tải cảm xúc của bạn đến mọi người xung quanh. Khi một người phát âm có ngữ điệu thì người nghe sẽ dễ hiểu hơn, biết được ý chính bạn muốn nhấn mạnh ở đây là gì. Cuối cùng, chìa khóa trong cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi chính là sự kiên trì. Luyện phát âm tiếng Anh hay bất kỳ kỹ năng nào cũng vậy, bạn cần có sự kiên trì, cố gắng nỗ lực của bản thân. Như người xưa có câu “cần cù bù thông minh”, nếu bạn có sự quyết tâm thì bạn đã có 70% thành công. Thật thế, luyện phát âm tiếng Anh không khó, hãy thu xếp thời gian hợp lý để tự học phát âm tiếng Anh, biến nó thành thói quen tích cực và bạn đạt được kết quả như ý.

2. Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, học tiếng Anh hiệu quả là sự kết hợp bài giảng hay của giáo viên – sự nỗ lực của bản thân và vận dụng các phương tiện công nghệ thông minh. Trong cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi cũng vậy, nếu không có sự trợ giúp của giáo viên thì bạn nên biết cách tìm kiếm sự trợ giúp từ một người vững ngoại ngữ và một ứng dụng tiếng Anh thông minh để thúc đẩy tiến độ.

Người già học tiếng Anh sẽ ra sao?
Người già học tiếng Anh sẽ ra sao?

Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi không chỉ nằm ở nội dung và phương pháp học, trong sách vở. Bạn cần có người hướng dẫn chuyên môn giúp mình dẹp bỏ tâm lý tự ti, ngại sai và xấu hổ. Người hỗ trợ sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện lỗi phát âm sai, theo đó là một ứng dụng học tiếng Anh thông minh để bạn có thể ôn luyện mọi lúc mọi nơi. Ứng dụng này cần hoạt động tốt kể cả khi bạn online hay offline, các bài học phải bố cục rõ ràng, lộ trình tự học tiếng Anh rành mạch và dĩ nhiên có thể tích hợp vào điện thoại là tiện nhất.

Không những thế, phần lớn đối tượng học tiếng Anh hiện nay đều là những học sinh, sinh viên, người trẻ tuổi, người đang đi làm muốn thăng tiến trong công việc. Vì thế, với người lớn tuổi, đây là một thử thách tâm lý không dễ gì vượt qua được bởi số lượng lớp đồng, độ tuổi lại chênh lệch khá lớn khiến cho họ cảm thấy chán nản, ngại ngùng. Hãy vượt qua rào cản tâm lý để theo đuổi đam mê hoặc đăng ký lớp học số học viên ít hơn, giáo viên tâm lý và có độ tuổi tương đồng để có thể tương tác với nhau nhiều hơn trong quá trình học tập. 

Nghe nhiều, đọc nhiều, trau dồi từ vựng, rèn luyện kỹ năng phát âm, giao tiếp là điều mà người lớn tuổi quyết tâm học tiếng Anh tự học cần nắm rõ. Bởi vì vốn từ ít nên họ thường đọc chậm, mắc phải những khó khăn khi đọc và giao tiếp. Vì thế, việc nghe đi nghe lại đoạn hội thoại, video nhiều lần trong ngày, chỗ chưa nghe rõ thì xem bản dịch rồi nghe lại là cách khắc phục tốt nhất. Kết hợp học ngoại ngữ với các công việc hàng ngày như nấu cơm, chơi với cháu, trước khi đi ngủ hay những giờ rảnh rỗi kiên trì, sau một thời, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. 

Thêm nữa, không chỉ riêng gì người trẻ, rất nhiều người lớn tuổi sẽ khiến cho bản thân rơi vào tình trạng “mù tịt” tiếng Anh nếu như cứ học vài ba bữa lại bỏ, không học nữa vì chán, vì không thể “nhét” chữ vào đầu. Cần có ý thức, có quyết tâm cao độ trong việc học thì mới có thể “chạm” tới trình độ tiếng Anh siêu xịn sò.

3. English Town –  tiếng Anh cho người lớn tuổi Tp. HCM

Là trung tâm tiếng Anh cho người lớn tuổi Tp. HCM, English Town được nhiều người “chọn mặt gửi vàng” trong quá trình học tiếng Anh của mình hiện nay vì môi trường “tắm tiếng Anh” hiếm có và không gian học tập kiểu cafe có 1-0-2. Hơn thế nữa, English Town sở hữu trọn bộ bí kíp học tiếng Anh từ đội ngũ giáo viên, trợ giảng có tâm đến ứng dụng học tiếng Anh độc quyền giúp bạn ôn tập bất chấp thời gian và địa điểm dễ dàng.

Không gian học lý tưởng tại English Town
Không gian học lý tưởng tại English Town

Chỉ cần đặt chân vào English Town, tất cả mọi người, kể cả người lớn tuổi bắt buộc phải sử dụng Anh ngữ để trò chuyện. Trung tâm bố trí nhiều khung giờ học khác nhau, kể cả giờ trưa nhằm đáp ứng mọi đối tượng đến tham gia học tập. Người lớn tuổi học tại đây không chỉ đánh tan nỗi sợ bị bỏ rơi hay không được quan tâm mà còn dễ dàng theo kịp những học viên khác trong lớp, rèn luyện phản xạ giao tiếp một cách tự nhiên và nhanh chóng hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, các lớp ngoại khóa, chương trình học tập thực tế như khiêu vũ, nấu ăn hay pha chế cũng là một trong các giải pháp giúp người lớn tuổi hứng thú hơn khi đến với English Town!

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT