CÁCH VIẾT CV TIẾNG ANH CHUẨN NHẤT CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Thứ Sáu, 24/05/2019

CV tiếng Anh là một trong những giấy tờ bắt buộc mà nhiều doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải cung cấp khi ứng tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách viết CV tiếng Anh sao cho chuẩn xác, bắt mắt và đầy đủ thông tin nhất – đặc biệt là với các sinh viên mới ra trường. Cùng English Town khám phá cách viết CV bằng tiếng Anh ấn tượng, hay ho và ghi điểm trong lòng nhà tuyển dụng nhé.

1. Đặc trưng và cấu trúc CV tiếng Anh

CV hay Curriculum Vitae có nghĩa là sơ yếu lý lịch nhưng trên thực tế lại là bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn cùng các kỹ năng liên quan tới công việc ứng viên muốn ứng tuyển. Hiện nay, cùng với Resume – thư giới thiệu thì CV là một trong những tài liệu hầu như là bắt buộc của mỗi ứng viên. Theo đó, chúng sẽ được nhà tuyển dụng dùng để xem xét và đánh giá năng lực cũng như sự phù hợp cho các vị trí của từng ứng viên.

Trên thực tế, cấu trúc CV tiếng Anh hay tiếng Việt thì đều giống nhau và gồm các phần chính sau:
– Thông tin cá nhân của người ứng tuyển: Họ và tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, số email…
– Chứng chỉ bằng cấp đã sở hữu: các giải thưởng, thành tích học tập đạt được; chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, bằng đại học/cao đẳng…
– Kinh nghiệm làm việc: nêu tên công ty, nơi làm việc, chức vụ, thời gian làm việc, nhấn mạnh những thành quả và kỹ năng cụ thể.
– Công việc muốn dự tuyển: đưa ra được những yêu cầu và mong muốn cá nhân về công việc ứng tuyển.
– Các kỹ năng và khả năng đặc biệt: tài lẻ, kinh nghiệm hoạt động trong các tổ chức xã hội…

Một mẫu CV tiếng Anh điển hình hiện nay
Một mẫu CV tiếng Anh điển hình hiện nay

2. Cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất cho sinh viên mới ra trường

Viết CV tiếng Anh còn được xem là kỹ năng mềm cực kỳ cần thiết đối với sinh viên mới ra trường, CV không những giúp bạn trình bày những lợi thế, ưu điểm của mình, khẳng định giá trị của mình đối với sự phát triển của doanh nghiệp mà còn đem đến nhiều cơ hội tuyển dụng tốt, lương thưởng cao, đãi ngộ tốt. 

Hiện nay, có rất nhiều cách viết CV bằng tiếng Anh vô cùng đa dạng, độc đáo và khác biệt. Tuy nhiên, có 6 lưu ý không thể không biết để CV của bạn trở nên chuẩn xác, gọn gàng và dễ dàng gây ấn tượng với nhiều người.

Thứ nhất, sử dụng câu chữ càng đơn giản càng tốt

Trên thực tế từ kinh nghiệm viết CV tiếng Anh do các nhà tuyển dụng tiết lộ, câu chữ bạn sử dụng nên càng đơn giản, dễ hiểu càng tốt. Lý do là bởi giữa hàng trăm lá đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn một chiếc CV đơn giản, dễ đọc để giúp đầu óc được thư giãn, giải tỏa hơn. Do vậy, đừng phức tạp hóa vấn đề hay làm khó bản thân, cứ tự tin thể hiện cách viết CV tiếng Anh đúng ngôn từ chân thật của mình thế là đã quá đủ rồi. Tất nhiên, để làm được điều đó, ứng viên cần có một vốn từ vựng tiếng Anh phong phú, nắm vững kiến thức ngữ pháp và biết cách viết bài luận đầy đủ thông tin, câu từ súc tích, dễ hiểu. Lưu ý quan trọng dành cho bạn là đừng cố gắng viết một cái gì đó phức tạp, rối rắm, kiểm tra, rà soát cẩn thận lỗi chính tả, ngữ pháp, sai lầm khi sử dụng từ trong câu để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Thứ hai, câu ngắn, súc tích, ấn tượng và tập trung vào vị trí tuyển dụng cũng như nhà tuyển dụng

Cách viết CV tiếng Anh thường yêu cầu các câu văn phải được trình bày một cách ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin yêu cầu. Do đó, chính tả và ngữ pháp phải chính xác tuyệt đối. Thêm vào đó, vì bản chất CV là một lá thư tuyển dụng cho nên vị trí tuyển dụng chính xác là thứ bạn nên nhấn mạnh nhất trong đơn. Điều này thể hiện qua việc bạn trình bày những mong muốn hay kỹ năng của bản thân phù hợp nhất với vị trí công việc.

Một cách viết CV tiếng Anh vô cùng độc đáo nhờ thiết kế đồ họa đẹp mắt
Một cách viết CV tiếng Anh vô cùng độc đáo nhờ thiết kế đồ họa đẹp mắt

Thứ ba, nhất quán sử dụng động từ bắt đầu là Ving

Một cách viết CV tiếng Anh hoàn hảo là hãy áp dụng triệt để thủ pháp liệt kê đồng thời khi bắt đầu bằng một động từ bất kỳ, hãy nhất quán về cách chia của toàn bộ động từ trong đơn. Thông thường, để CV trông trang trọng hơn người ta thường sử dụng động từ dạng V-ing. Cách viết này giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt và dễ dàng xác định được những điều bạn muốn trình bày. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ hội tuyển dụng được gia tăng.

Thứ tư, tránh dùng ngôn từ sáo rỗng, ca ngợi bản thân

Một điều nhất định nên tránh trong cách viết CV tiếng Anh chính là dùng ngôn từ sáo rỗng để ca ngợi bản thân. Cv là một lá đơn xin việc – bạn phải dùng nó để thể hiện điểm mạnh, điểm yếu. những điều đã làm được, những điều chưa thực hiện tới chứ không phải nơi để bạn khoe khoang hay tự tâng bốc chính mình. Kể cả khi phỏng vấn, nếu bạn cứ chăm chăm nói đến ưu thế nổi bật của mình, cố thể hiện mình là người hoàn hảo, biết tuốt thì dễ gây ác cảm đối với người phỏng vấn, nghĩ mình là người khoe khoang, tự cao, tự đại.

Ngoài ra, đúc rút từ kinh nghiệm viết CV tiếng Anh được chia sẻ bởi các nhà tuyển dụng thì các ứng viên nên tránh dùng ngôi thứ nhất trong CV. Bởi vốn dĩ 100% nội dung CV là dành để nói về bạn chứ không phải một ai khác. Thêm nữa, trong CV tiếng Anh hay nhất định phải có phần nhược điểm của bản thân. Tất nhiên, bạn sẽ không quá thẳng thừng, thật thà kể ra những hạn chế của bạn thân một cách quá thoải mái, hãy biến khuyết điểm thành lợi thế, thành điểm đáng yêu của bạn. Tuyệt đối không làm xấu mình đi trong mắt nhà tuyển dụng bởi nhưng hạn chế khó chấp nhận, không thể nào yêu thương nổi, hay không nhìn thấy tiềm năng có thể sửa chữa sau này.

Cuối cùng, chọn font chữ và cách thiết kế đẹp mắt, ấn tượng

Như đã nói ở trên thì mỗi ngày nhà tuyển dụng phải xem xét, đánh giá tới hàng chục thậm chí hàng trăm chiếc CV khác nhau. Do đó, nếu CV của bạn có thiết kế đẹp mắt, nội dung ấn tượng và được trình bày một cách bài bản, khả năng “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ cao hơn. Hình thức đẹp, font chữ rõ ràng, hấp dẫn sẽ khiến bạn tạo được thiện cảm ở nhà tuyển dụng, từ đó cho bạn cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, cách viết CV tiếng Anh hoàn hảo chính là đừng quên chọn font chữ thật phù hợp, sắp xếp các đầu mục khoa học hoặc đơn giản nhất, hãy lựa chọn những mẫu CV có sẵn để dễ dàng chọn lựa và thay đổi thông tin chuẩn xác với bản thân mình.

Một sự kiện ngoại khóa về ẩm thực vô cùng thú vị tại English Town
Một sự kiện ngoại khóa về ẩm thực vô cùng thú vị tại English Town

Cách viết CV tiếng Anh đã nắm vững, bạn còn ngại ngần gì mà không nhanh chóng nộp đơn ứng tuyển công việc trong mơ ngay. Hàng chục doanh nghiệp nổi tiếng, hàng trăm vị trí tuyển dụng đãi ngộ hấp dẫn, cơ hội nhận hàng ngàn phần quà cũng như được kết nối và mở rộng quan hệ với cực nhiều các bạn trẻ trên địa bàn toàn quốc đang sẵn sàng chờ đón bạn tới trải nghiệm và đón nhận đấy.

Đừng quên theo dõi trang Fanpage Facebook của English Town để được nhanh chóng cập nhật những thông tin mới và độc đáo nhất bạn nhé!

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT