CẨM NANG THÔNG TIN TỪ A ĐẾN Z DÀNH CHO NGƯỜI MUỐN ĐỊNH CƯ ÚC

Thứ Ba, 20/11/2018

Định cư Úc là một lựa chọn thông minh hiện nay vì đây là đất nước có đời sống cao, môi trường tốt, thiên nhiên trong lành, xã hội dễ hòa nhập. Tất nhiên, thủ tục nhập cư nước này không hề đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều điều kiện, hồ sơ khắt khe lẫn thời gian chờ đợi lâu. Hãy cùng liệt kê và tóm tắt những vấn đề về nhập cư nước Úc chúng ta cần biết nhé.

1. 4 diện định cư Úc phổ biến nhất cho người Việt

Cũng khá tương tự các nước phát triển khác như Mỹ, tại Úc cũng chấp nhận phổ biến nhất là 4 diện nhập cư. Tùy theo điều kiện thực tế của mỗi người mà chúng ta lựa chọn loại visa thích hợp. Tất cả các diện visa này đều có yêu cầu riêng và đều cần được xét duyệt khắt khe.

 • Định cư diện tay nghề

Đây là con đường định cư Úc dành cho người không giàu có, không có người thân nhưng có chuyên môn, năng lực làm việc muốn phát triển sự nghiệp tại nước Úc. Tiêu chí xét duyệt đặt năng lực thực tế của ứng viên lên đầu tiên, sau đó là lĩnh vực ngành nghề có ưu tiên không, tình hình nhân lực khu vực có đang thiếu lao động,…

 • Định cư theo diện đầu tư

Đây là visa định cư Úc dành cho người giàu, doanh nhân muốn đầu tư tài sản để được nhập cư. Thế nhưng tiền mới chỉ là điều kiện cần, còn rất nhiều điều kiện đủ khác mà bạn phải đáp ứng (độ tuổi, tổng tài sản, doanh thu của doanh nghiệp,…) thì mới được chấp nhận.

 • Định cư theo diện kết hôn

Có lẽ không cần nói nhiều về diện visa này. Theo pháp luật hiện hành của Úc, chỉ cần có phối ngẫu hay thậm chí vợ/chồng sắp cưới tại Úc (công dân hoặc thường trú nhân) là bạn có thể sang sinh sống cùng.

 • Định cư theo diện bảo lãnh

Đoàn tụ người thân là một nhu cầu nhập cư tự nhiên và cần được dễ dàng xét duyệt. Điều kiện cần chỉ là bạn cần chứng minh quan hệ của mình với người bảo lãnh và không có dấu hiệu sẽ trở thành gánh nặng xã hội khi sang định cư Úc.

Úc là thiên đường đối với nhiều người mong muốn cuộc sống mới tốt đẹp hơn (Nguồn ảnh: y-axis.com.au)
Úc là thiên đường đối với nhiều người mong muốn cuộc sống mới tốt đẹp hơn (Nguồn ảnh: y-axis.com.au)

2. Hồ sơ định cư Úc gồm những gì?

 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân (giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú hiện tại,…)
 • Lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe
 • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có)
 • Đối với diện đầu tư: bằng cấp, chứng minh thành tích, kinh nghiệm làm việc
 • Đối với diện đầu tư: giấy tờ chứng minh tài sản, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
 • Đối với diện kết hôn, bảo lãnh người thân: giấy tờ, các bằng chứng chứng minh quan hệ thực tế với người bảo lãnh ở Úc.

3. Những câu hỏi thường gặp nhất khi làm thủ tục nhập cư Úc

 • Chi phí làm thủ tục xin nhập cư có đắt không?

Nếu bạn không phải là người có tài chính quá vững mạnh thuộc dạng giàu có thì câu trả lời là có. Đây là vấn đề chung của việc nhập cư các nước phát triển. Ví dụ, phí làm thủ tục bảo lãnh người thân sang ít nhất là gần 200 triệu đồng.

 • Tỷ lệ được chấp nhận nhập cư là bao nhiêu?

Tùy từng diện visa, nếu là bảo lãnh người thân thì chỉ cần đầy đủ hồ sơ thì tỷ lệ cao. Còn theo diện tay nghề và đầu tư thì rất cạnh tranh vì đối thủ của bạn là người từ khắp nơi trên thế giới.

 • Chính sách định cư Úc có khó khăn?

Câu trả lời là độ khắt khe của luật Di trú Úc ở mức trung bình vì chính phủ không có xu hướng hạn chế nhập cư. Ngoài ra các luật nhập cư mới cũng thường xuyên được cập nhật đổi mới nên cần sự theo dõi sát sao. Tuy nhiên sự khó khăn đến từ mức cạnh tranh quá cao là chính.

 • Thời gian làm thủ tục đến khi nhận kết quả là bao lâu?

Mỗi một loại visa định cư Úc sẽ có thời gian trả lời khác nhau, tuy nhiên ít khi kéo dài hơn 1 năm. Đợi lâu hay chậm còn tùy vào “chất lượng” hồ sơ của bạn.

 • Nhìn chung, có nên định cư Úcđịnh cư Úc có dễ không?

Úc là đất nước phát triển, là điểm đến mơ ước của nhiều người nên tỷ lệ  cạnh tranh cao. Tuy nhiên, chính phủ Úc không quá khắt khe trong việc ra các quy định về điều kiện định cư Úc. Nên câu trả lời cho câu hỏi này cũng khá linh động tùy trường hợp. Tốt nhất là bạn nên có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Việc định cư xứ sở Kangaroo chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều chi phí và thời gian (Nguồn ảnh: hacked.com)
Việc định cư xứ sở Kangaroo chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều chi phí và thời gian (Nguồn ảnh: hacked.com)

4. Kinh nghiệm định cư Úc cần biết

Để đạt đủ điều kiện định cư Úc có thể nói là cần vô vàn yếu tố. Tuy không thể lường trước được những yếu tố ngoại cảnh (thay đổi chính sách, tham gia vào năm tỷ lệ chọi cao) nhưng bạn luôn có thể cố gắng nhất để hoàn thiện thật tốt hồ sơ của mình để ghi điểm với cơ quan chức trách.

 • Bí kíp trả lời phỏng vấn

Một vài lưu ý quan trọng khi phỏng vấn xin visa là: phong thái tự nhiên tự tin, trả lời bằng tiếng Anh và tuyệt đối không nói dối. Bạn có thể tập trước các câu trả lời tại nhà.

 • Những nét văn hóa xã hội đặc trưng

Úc là đất nước đa văn hóa đa sắc tộc nên khi định cư Úc cần tôn trọng sự khác biệt này. Ngoài ra, vì là nước phát triển nên các quy định về hút thuốc, xả rác, xếp hàng khi mua sắm cũng rất khắt khe. Tìm hiểu kinh nghiệm định cư Úc từ người đi trước là điều rất cần thiết.

 • Học tiếng Anh để hòa nhập nhanh, tốt hơn

Một trong những cách đơn giản và trực tiếp nhất để bước vào một cuộc sống mới tại Úc là biết tiếng Anh, giao tiếp được từ căn bản trở lên.

Giấc mơ Úc có thể chinh phục trong tầm tay! (Nguồn ảnh: dimsindia.com)
Giấc mơ Úc có thể chinh phục trong tầm tay! (Nguồn ảnh: dimsindia.com)

Nếu bạn chưa đủ tự tin vào trình độ tiếng Anh hiện tại của mình, hãy đến English Town và tham gia khóa tiếng Anh dành cho người đi định cư. Rất nhiều phương pháp học mới lạ, thực tế và hiệu quả đặc biệt đều được áp dụng để kiến thức, phản xạ tiếng Anh của học viên trở nên tự nhiên, ứng dụng cao.

English Town, bạn sẽ phần nào đến gần giấc mơ định cư Úc hơn!

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT