CÂU CẢM THÁN TRONG TIẾNG ANH – ĐƠN GIẢN NHƯNG MANG NHIỀU TẦNG Ý NGHĨA

Thứ Năm, 18/04/2019

Đối với bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, biểu cảm trong lời nói là điều không bao giờ có thể thiếu đi. Để khiến cuộc trò chuyện thêm hấp dẫn, truyền cảm hứng tới người nghe – hãy cùng English Town khám phá cách sử dụng câu cảm thán trong tiếng Anh qua bài viết sau đây nhé

1. Câu cảm thán trong tiếng Anh

Câu cảm thán là gì? Câu cảm thán tiếng Anh hay “exclamator sentence” là loại câu giúp thể hiện cảm xúc, cảm giác hay thái độ (thán phục, ngạc nhiên, vui buồn, phẫn nộ, ghê tởm, tội nghiệp) của người nói với một sự vật, sự việc nào đó.

Thông thường, học viên có thể dễ dàng nhận biết câu cảm thán trong văn viết bởi chúng được kết thúc bằng dấu chấm than đặc trưng. Tương tự như vậy, trong văn nói, câu cảm thán cũng được người nghe nhận ra vô cùng đơn giản bằng những cảm xúc trực tiếp được thể hiện trong câu cùng sự nâng lên hạ xuống của từng âm thanh riêng biệt. Trong chương trình học tiếng Anh phổ thông tại Việt Nam, các học viên đã có cơ hội tiếp xúc cấu trúc cơ bản về câu cảm thán lớp 8. Nhưng càng lên cao hệ thống cấu trúc câu và tính từ cảm thán trong tiếng Anh càng đa dạng và mở rộng chức năng biểu đạt trong giao tiếp. Việc ứng dụng những câu cảm thán sẽ giúp bạn bày tỏ cảm xúc và giúp việc giao tiếp tiếng Anh trở nên tự nhiên hơn, gần gũi với người bản xứ. 

Hiện tại, câu cảm thán được sử dụng vô cùng phổ biến và linh hoạt với các kiểu câu cơ bản sử dụng từ để hỏi “what”, “how”, “so” hay “such”…kết hợp với các tính từ và danh từ phổ biến trong tiếng Anh bản xứ.

Câu cảm thán trong tiếng Anh - một chủ điểm ngữ pháp quan trọng
Câu cảm thán trong tiếng Anh – một chủ điểm ngữ pháp quan trọng

2. Câu cảm thán với “what”

Là dạng câu được chia thành 3 cấu trúc như sau:

What + a/an + tính từ + danh từ đếm được số ít

VD: What a pretty girl! (Thật là một cô gái đẹp).

What + tính từ + danh từ đếm được số nhiều

VD: What beautiful flowers are! (Những bông hoa này đẹp quá).

What + tính từ + danh từ không đếm được

VD: What beautiful weather (Thời tiết thật là đẹp quá).

What  + mạo từ + tính từ + S + V

VD: What a good sculpture they saw (Họ đã được xem một bức điêu khắc thật tuyệt vời).

Trên thực tế, câu cảm thán với “what” được sử dụng vô cùng phổ biến trong cả văn nói lẫn văn viết tiếng Anh. Do đó, nắm vững và có thể ứng dụng cấu trúc này linh hoạt là một yêu cầu bắt buộc đối với học viên.

3. Câu cảm thán với “how”

Là dạng câu được chia thành 2 cấu trúc như sau:

How + tính từ/trạng từ + S + V

VD: How cold the weather is! (Thời tiết thật là lạnh quá)

How + S + V

VD: How Marry’ve grown! (Marry lớn thật nhanh quá)

Tương tự “what”, câu cảm thán với “how” cũng được ứng dụng rất nhiều ở hầu khắp mọi lĩnh vực đời sống. Lẽ dĩ nhiên, các học viên bắt buộc phải ghi nhớ và thực hành thường xuyên để tăng nhanh phản xạ sử dụng cấu trúc trong từng ngữ cảnh của mình.

4. Một số dạng câu cảm thán khác

Bên cạnh hai cấu trúc câu cảm thán trong tiếng Anh vô cùng phổ biến ở trên, một số loại cảm thán khác cũng được sử dụng rất nhiều có thể kể đến như cảm thán với “Such”:

Cấu trúc: S + V + SUCH + tính từ + danh từ

VD: She owns such a beautiful ring (Cô ấy có một chiếc nhẫn tuyệt đẹp)

Ngoài ra, nếu bạn đã từng tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp hoặc luyện nghe tiếng Anh đủ nhiều sẽ dễ dàng nhận thấy một số cách cảm thán không theo quy tắc nào trong văn nói như “How fast cars!”/ “These cars are so fast!” (Những chiếc xe kia chạy thật nhanh) hay “This is so amazing!”/ “That’s really awesome!” (Thật tuyệt vời), “This is so interesting” (Thật thú vị). Thực tế việc sử dụng câu cảm thán trong giao tiếp thường không theo một quy tắc cố định nào, chủ yếu dựa vào cách biểu lộ cảm xúc của người nói. 

Một số ví dụ về câu cảm thán trong tiếng Anh
Một số ví dụ về câu cảm thán trong tiếng Anh

5. Bài tập với câu cảm thán

Từ những cơ sở lý thuyết về câu cảm thán tiếng Anh trên đây, bạn có thể vận dụng làm các bài tập, bài kiểm tra ngữ pháp trên lớp. Tuy nhiên, trong giao tiếp, cần căn cứ vào ngữ cảnh hội thoại để lựa chọn cấu trúc cảm thán phù hợp. Thực tế theo kinh nghiệm học tiếng anh thì sự phong phú của câu cảm thán phụ thuộc vào vốn từ vựng của bạn có đa dạng không. Những bài tập áp dụng sau đây có thể giúp bạn bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh cảm thán phổ biến. Một số bài tập viết lại câu với cấu trúc cảm thán để luyện tập có thể kể đến như:

 1. It is a terrible dish,

=> What …

 1. These boys are very naughty.

=> What …

=> How …

 1. His drawing is very perfect.

=> How …

 1. He draws a perfect picture!

=> What …

 1. He writes very carelessly!

=> How …

 1. This girl is very intelligent.

=> What …

=> How …

 1. They are interesting books!

=> What …

=> How …

 1. It is a sour orange.

=> What …

=> How …

 1. She cooks a delicious meal.

=> What …

 1. It is a boring story.

=> What …

11, The movie is very interesting

=> What …

=> How …

12, The bed is very comfortable.

=> What …

=> How …

Đáp án:

 1. What a terrible dish!
 2. What naughty boys!

How naughty the boys are!

 1. How perfect his drawing is!
 2. What a perfect picture he draws!
 3. How carelessly he writes!
 4. What a intelligent girl!

How interesting the books are!

 1. What interesting books!

How interesting the books are!

 1. What a sour orange!

How sour the orange is!

 1. What a delicious meal she cooks!
 2. What a boring story!
 3. What an interesting movie! /How interesting the movie is!
 4. What a comfortable bed! /How comfortable the bed is!
Một giờ học say mê chia sẻ ý kiến tại English Town
Một giờ học say mê chia sẻ ý kiến tại English Town

Bên cạnh câu cảm thán, còn rất nhiều chủ điểm ngữ pháp khác học viên cần nắm được khi học tiếng Anh. Một trong những địa chỉ tin cậy và được nhiều người lựa chọn theo học hiện nay tại Sài Gòn chính là thành phố tiếng Anh English Town. Với đặc trưng 100% sử dụng Anh ngữ trong giao tiếp, đội ngũ giảng viên và trợ giảng chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn cùng không gian lớp học cafe sáng tạo thú vị, hấp dẫn – English Town đang ngày càng chứng tỏ vị thế số 1 của mình trong lòng học viên và hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu để đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tri thức.

Đừng quên theo dõi trang Fanpage Facebook của English Town hàng ngày để nhận hàng trăm phần quà độc đáo và thưởng thức những bài học vô cùng thú vị mỗi ngày nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT