CÂU ĐIỀU KIỆN HỖN HỢP – KIỂU CÂU DỄ NHẦM LẪN HÀNG ĐẦU TRONG NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Thứ Sáu, 19/07/2019

Câu điều kiện hỗn hợp có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa các loại câu điều kiện với nhau, được dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Công thức đặc biệt này không phải là có thể kết hợp “bừa” mà cũng có các dạng khuôn mẫu nhất định. Loại câu điều kiện này có nhiệm vụ chính trong tiếng Anh đó là đề cập đến các sự việc, hoạt động, tình huống trong quá khứ mà không có thật với kết quả xảy ra ở thời điểm hiện tại. Tức là những câu này diễn tả một tình huống trái ngược với thực tế cả ở quá khứ lẫn hiện tại, nếu có dùng thêm động từ khuyết thiếu thì diễn ra sự cho phép, chắc chắn hoặc đề xuất về kết quả. Kiểu câu này cũng thường xuyên xuất hiện trong các bài thi nhằm “lừa” thí sinh nên các bạn cần nắm vững ngữ pháp chủ điểm – các loại câu điều kiện này nhé.

1. Câu điều kiện hỗn hợp loại 1

Câu điều kiện hỗn hợp loại 1 là sự kết hợp của câu điều kiện loại 3 (ở mệnh đề If) và câu điều kiện loại 2 (ở mệnh đề chính). Điều đó có nghĩa là mệnh đề giả thiết là chia thì quá khứ hoàn thành, còn mệnh đề chính dùng would. Ý nghĩa của câu điều kiện kết hợp loại 1 chính là giả thiết không có thật ở quá khứ và kết quả thì không có thật cho đến cả ở hiện tại (khác với câu điều kiện loại 3 thuần túy là kết quả không có thật ở quá khứ).

Mệnh đề If Mệnh đề chính
If + S + had + PP S + would + V (nguyên thể)

Ví dụ:

  • If I had worked harder at college, I would be a successful man now.

(Nếu tôi học hành chăm chỉ hơn ở trường đại học thì bây giờ tôi đã trở thành một người thành công rồi) => Sự thật là trong quá khứ tôi đã không học hành chăm chỉ, và kết quả của điều đó xuất hiện trong thực tại là tôi không thành công.

  • If you had looked at the map, you wouldn’t be lost. 

(Nếu bạn nhìn bản đồ, bạn đã không bị lạc) => Nếu trong quá khứ bạn xem bản đồ thì bây giờ chúng ta đã không lạc.

Câu điều kiện hỗn hợp có 2 loại
Câu điều kiện hỗn hợp có 2 loại

2. Câu điều kiện hỗn hợp loại 2

Câu điều kiện kết hợp loại 2 là sự kết hợp của câu điều kiện loại 2 ở mệnh đề giả thiết và câu điều kiện loại 3 ở mệnh đề chính (ngược lại với loại 1). Loại câu này dùng để diễn tả giả thiết trái ngược với thực tại, còn kết quả thì không có thật trong quá khứ.

Mệnh đề If Mệnh đề chính
If + S + V (quá khứ) S + would + have + PP

Ví dụ:

  • If  I were you, I would have learned Chinese earlier.

(Nếu tôi là bạn thì tôi đã học tiếng Trung sớm hơn.) => “I were you” là điều không bao giờ là sự thật, đây là lời khiển trách rằng lẽ ra bạn nên học tiếng Trung từ sớm hơn.

  • If she didn’t love him, she wouldn’t have married him.

(Nếu cô ấy không yêu anh ấy thì cô ấy đã không kết hôn với anh ấy.) => Việc cô ấy kết hôn đã là sự thật từ trong quá khứ, còn việc cô ấy yêu anh ấy vẫn là sự thật trong hiện tại.

Ví dụ về câu điều kiện mix loại 2
Ví dụ về câu điều kiện mix loại 2

3. Bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Cùng với đảo ngữ câu điều kiện thì câu điều kiện hỗn hợp là một phần rất khó trong mảng kiến thức về câu điều kiện này. Ngay cả khi đã có công thức, chúng ta vẫn dễ gặp lúng túng với câu điều kiện mix vì cần hiểu rõ ngữ nghĩa của từng trường hợp thì mới xác định được nó có phải câu hỗn hợp hay không. Cách duy nhất để chúng ta nắm được phần kiến thức khó này là làm thật nhiều bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Kiểu câu hỗn hợp này đôi lúc sẽ xuất hiện trong các đề thi và cuộc sống thực tế
Kiểu câu hỗn hợp này đôi lúc sẽ xuất hiện trong các đề thi và cuộc sống thực tế

Trắc nghiệm:

1. If he …………………….. the lottery last year, he……………………..rich now.

A. Have won/would be 

B. had won/would be 

C. won/would be 

D. wins/will be

2. If you ……………………..the homework yesterday, you…………………..bonus today.

A. Had done/would get 

B. had done/would have got 

C. done/would get 

D. does/will get

3. If the kids had gone to school last Thursday, they………..to the library now.

A. Would go 

B. will go 

C. could go 

D. A&C

4. If it ……………………………last night, it would be cold this morning. 

A. Had snowed

B. snowed

C. have snowed

D. was snowing

5. If Megan……………….to you, she……………………..in trouble right now.

A. Had listened/would be 

B. had listened/would have be 

C. had listened/would not be 

D. A & B

6. If it had rained three hour ago, the streets………… wet now.

A. Would have be

B. will be 

C. be 

D. would be

7. If I ……………….to the beach last weekend, I would be tired today.

A. Have gone

B. goes 

C. had gone

D. A & B

8. If we had bought that ticket yesterday, we……………….a lot of money now. 

A. Will have 

B. may have 

C. would have had 

D. would have

9. If you had done all your homework last night, you………games right now. 

A. Will play 

B. can play 

C. plays 

D. could play.

10. If Mai had not gone out last week, she………………die now.

A. Will     

B. would   

C. could   

D. B&C

Bài làm:

  1. B
  2. A
  3. D
  4. A
  5. A
  6. D
  7. C
  8. D
  9. D
  10. D

Qua những tổng hợp kiến thức ngữ pháp về các câu điều kiện và bài tập chi tiết trên đây, English Town hi vọng rằng bạn đã nắm được phần nào công thức cũng như cách sử dụng câu điều kiện hỗn hợp. Cộng thêm, việc rèn luyện, nỗ lực làm đầy đủ bài tập, tham khảo nguồn tài liệu phong phú tại nhà, cùng các ứng dụng học tiếng Anh thông minh, chắc hẳn bạn sẽ không chỉ làm đúng bài tập câu điều kiện loại 1 2 3 mà còn nắm rõ các chủ điểm ngữ pháp khác. Tuy nhiên, nếu học nhiều vẫn chưa cảm thấy hiệu quả hay chưa tự tin về khả năng tự học của mình, hãy cân nhắc tìm địa chỉ học tiếng Anh uy tín để được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp theo lộ trình. English Town tự tin có thể giúp bạn học tốt tiếng Anh qua các khóa học chất lượng dành cho nhiều nhu cầu học tập khác nhau từ thi Ielts cho đến học giao tiếp để đi định cư, du học,… Môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng Anh ngữ, lớp học ngoại khóa siêu hấp dẫn với đa dạng các chủ đề kết hợp với tập thể giáo viên, trợ giảng chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn là ưu thế không thể không nhắc đến khi nói tới thành phố Tiếng Anh English Town.

Bạn cũng nên tham khảo nhiều hơn các thông tin của trung tâm, đồng thời, cập nhật kho tàng tài liệu ngoại ngữ phong phú, hấp dẫn được chia sẻ mỗi ngày trên website và trang fanpage Facebook nhé.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT