CHỈ 5 PHÚT KHÁM PHÁ TƯỜNG TẬN CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS

Thứ Bảy, 24/11/2018

Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS là một điều vô cùng quan trọng để có thể chuẩn bị và vượt qua những bài tập luyện thi IELTS tốt nhất. Hãy cùng English Town khám phá xem chúng có những phần nào để từ đó xây dựng cho mình một lộ trình học tập đúng đắn nhất nhé!

1. Cấu trúc đề thi IELTS chung

Hiện nay, trên thế giới có 2 hình thức thi IELTS bao gồm: IELTS Academic – tiếng Anh học thuật – dành cho đối tượng muốn xin visa để đi du học nước ngoài và IELTS General – tiếng Anh phổ thông – dành cho đối tượng muốn định cư ở nước ngoài. Theo thống kê ghi nhận, IELTS Academic là sự lựa chọn thường xuyên hơn trong số những cá nhân đã đăng ký dự thi.

Cấu trúc đề thi IELTS chung gồm 4 phần riêng biệt Nghe – Nói – Đọc – Viết…..Theo đó, 3 bài thi nghe, đọc, viết thường là diễn ra trong cùng một ngày. Tùy vào nơi đăng ký dự thi mà bài thi Nói sẽ diễn ra trước hoặc sau một ngày so với 3 kỹ năng kia

 Kỳ thi IELTS được đông đảo người tham gia dự thi hiện nay
Kỳ thi IELTS được đông đảo người tham gia dự thi hiện nay

2. Cấu trúc đề thi IELTS cho từng kỹ năng

Cấu trúc bài thi IELTS chung tổng hợp cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cụ thể thời gian và hình thức thi các kỹ năng như sau:

Cấu trúc đề thi IELTS Listening – nghe

Đề thi nghe IELTS Listening kéo dài trong 40 phút gồm 30 phút nghe toàn bộ bài thi và 10 phút cuối để điền đáp án. Có tổng cộng 4 đoạn ghi âm mỗi đoạn chỉ được nghe 1 lần với độ khó tăng dần:

* Đoạn ghi âm 1: Đàm thoại với 2 người về chủ đề tình huống quen thuộc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày

* Đoạn ghi âm 2: Độc thoại gồm 1 người trình bày về 1 chủ đề quen thuộc có thể là bóng đá, mua sắm, bán hàng hay bất kỳ một chủ đề nào khác

* Đoạn ghi âm 3: Đàm thoại 3 – 4 người, chủ đề đa dạng. Đoạn này yêu cầu thí sinh phân tách được các giọng nói các ý kiến riêng biệt trong bài ghi âm để có thể trả lời được câu hỏi

* Đoạn ghi âm 4: Độc thoại từ 1 người bản xứ đang nêu quan điểm, luận giải về một vấn đề. Đoạn này thường khó vì mang tính học thuật cao.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking – Nói

Đây là phần thi mà thí sinh được tương tác nhiều nhất với ban giám khảo. Theo đó, thí sinh được trò chuyện trực tiếp cùng giám khảo trong không quá 14 phút. 3 phần ghi âm sẽ được thi lại để đánh giá kết quả.

* Phần 1: Khởi động – bao gồm các câu hỏi đơn giản về cuộc sống xung quanh: gia đình, công việc, bè bạn…. Theo đó yêu cầu thí sinh trả lời nhanh nhưng không được sơ sài, qua loa.

* Phần 2: Phổ thông – yêu cầu trình bày về chủ đề cụ thể trong tối đa 2 phút. Các thí sinh có 1 phút chuẩn bị trước với giấy và bút. Giám khảo sẽ hỏi thêm một vài câu hỏi phụ để nắm vững thông tin hơn và khai thác nhiều hơn về khả năng của thí sinh. Ở phần này, thí sinh nên cố gắng nói nhiều nhất có thể

* Phần 3: Chuyên sâu – giám khảo sẽ hỏi thêm một số câu hỏi đào sâu vấn đề ở phần 2 để yêu cầu thí sinh thảo luận nhiều hơn. Thí sinh sẽ có một khoảng thời gian để chia sẻ quan điểm của mình với giám khảo.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading – Đọc

Cấu trúc đề thi IELTS phần này bao gồm 40 câu hỏi yêu cầu hoàn thành trong 60 phút. Cấu trúc đề thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn mức độ khó tăng dần. Mỗi bài đều khá dài và yêu cầu người đọc có kỹ năng đọc hiểu nhất định.

Với dạng Học thuật: bài đọc thường là các đọan trích, đoạn văn được lấy ra từ cbáo, tạp chí hay sách… không mang tính chuyên môn cao

Với dạng Phổ thông: bài đọc thường là các trích đoạn, các bài báo được lấy ra từ bất kỳ tài liệu nào liên quan đến cuộc sống thông thường hàng ngày.

Cấu trúc đề thi IELTS Writing – Viết

Thời gian làm bài IELTS Writing là bao nhiêu phút? Cấu trúc đề thi IELTS Writing tiêu chuẩn gồm 2 phần gọi là Task 1 và Task 2. Tổng thời gian 60 phút để hoàn thành xong cả 2 phần. Trong đó, dạng đề thi writing học thuật và tổng quát có sự khác biệt. Cụ thể: 

  • Dạng bài viết học thuật (Academic)

+ Task 1: Thường là báo cáo miêu tả bảng biểu, sơ đồ quy trình ngắn theo số liệu cho trước gói gọn trong 150 chữ. Theo kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà, trong bài thi viết IELTS dạng bài này được đánh giá dễ ghi điểm nhất, thí sinh có thể dễ dàng lấy trọn điểm phần này. 

+ Task 2: Thường là bài luận nêu ý kiến cá nhân về một vấn đề, sự việc hay quan điểm nào đó liên quan đến cuộc sống. Bài luận yêu cầu dài khoảng 250 từ về một ý kiến cho trước.

  • Dạng bài viết tổng quát (General Training)
  • Task 1: Yêu cầu viết một bức thư về một vấn đề hay giải thích tình huống, tìm kiếm, hỏi thông tin. Dạng viết thư thường theo 3 phong cách phổ biến là trang trọng, bình thường và thân mật.
  • Task 2: Phần thi viết này cũng tương tự dạng bài viết học thuật, trình bày ý kiến, suy nghĩ của bản thân về một quan điểm, vấn đề trong cuộc sống thường ngày. 
Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

3. Bộ đề luyện thi IELTS chuẩn cấu trúc

Thông thường, thí sinh có thể luyện bộ đề luyện thi IELTS chuẩn cấu trúc để nắm vững dạng đề và nâng cao kinh nghiệm. Hay tham khảo đề thi IELTS 2018 để luyện các dạng đề mới ra gần đây nhất. Ngoài ra, để thi IELTS đạt điểm cao, các bạn còn cần tham gia các khóa học IELTS du học, định cư tại trung tâm nhằm luyện phương pháp làm bài thi. Lưu ý với dạng đề thi IELTS thường yêu cầu học viên phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng, do vậy bạn không nên ưu tiên học lệch một kỹ năng nào cả. Đặc biệt, nên chú ý học giao tiếp song song với kiến thức học thuật để nâng cao khả năng ứng dụng thực tế. Bạn có thể tham khảo các website luyện thi IELTS cực đỉnh để chủ động thời gian học linh hoạt.

English Town tự hào là một trong những trung tâm tiếng Anh luyện thi IELTS được nhiều người lựa chọn nhất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. English Town có môi trường tiếng Anh 100% giúp bạn phát triển đồng thời 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc -viết; lớp học ngoại khóa linh họat thú vị tăng phản xạ và đội ngũ giảng viên chuyên môn cao tâm huyết với nghề.

Môi trường học thú vị tại English Town
Môi trường học thú vị tại English Town

English Town có thể không phải địa chỉ tốt nhất, nhưng chắc chắn là nơi phù hợp nhất có thể hỗ trợ, đồng hành cùng bạn trên con đường chạm tới ước mơ của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ MỚI NHẤT